Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
11 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
แนนนี่หัวดำกับเด็กผมทอง และครอบครัวสุขสันต์ (?)

มานินทาถึงเด็กๆ ที่เลี้ยงกันมั่งดีกว่า

อิฉันได้เลี้ยงเด็กสามคน อายุ 4, 6, 8 เป็น ช, ญ, ช ตามลำดับค่ะ

เด็กกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เปิดประสบการณ์การเลี้ยงโตให้แก่อิฉันมากๆ (เคยแต่เลี้ยงเด็กเล็กไม่เกิน 5 ขวบในชีวิตการเป็นพี่เลี้ยงเด็ก)

บทจะเชื่อฟังก็ทำเอาเราปลาบปลื้มจนแทบจะแต่งคำขวัญวันเด็กให้ บทจะดื้อก็ crazy กันสนุกสนาน หรือบางทีก็มีสุมหัวนินทา (?) แนนนี่บ้างอะไรบ้าง

ยกตัวอย่างเหตุการณ์อันน่าประทับใจ (หราาา)

- อิแนนนี่ออกเสียงผิด จาก grass เป็น glass เด็กๆ ก็จะแซวๆ ว่าเมื่อกี้พูดผิดนะ ต้องออกเสียงงี้ๆๆ แถมยังหันไปสุมหัวนินทาต่อหน้าต่อตาว่าที่อิกะเหรี่ยงนี่พูดเสียงเพี้ยนเพราะภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแม่ของชี แล้วทำหน้าเห็นอกเห็นใจว่าพูดผิดนิดๆ หน่อยๆ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ไม่ต้องคิดมาก /นี่พวกหร่อน ชั้นกระดกลิ้นพลาดไปนิดเดียวเอง ทำเป็นวาระแห่งชาติไปได้ เดี๋ยวจับจูบเลยนิ! (ยิ่งน่ารักน่าจับกด เอ๊ย! จับกอดอยู่ด้วย)

ปล. ไม่ใช่เป็นการล้อเลียนแบบดูถูกดูแคลนนะคะ เด็กก็ทักตามประสาน่ะค่ะ ก็น่ารักดี

- เด็กหญิงที่อายุ 6 ขวบมักจะร้องไห้เวลาจะออกจากบ้านไปโรงเรียนในช่วงแรกของการเปิดเทอม หรือร้องไห้เวลาไม่อยากไปแคมป์ เวลาโดนพี่ชายแกล้ง เวลาทะเลาะกับพี่น้อง

ตอนแรกอิกะเหรี่ยงก็เห็นว่าชีร้องไห้ ควรจะเข้าไปปลอบให้หยุดร้อง แต่ยังไม่ทันที่อิหัวดำจะเข้าไปปลอบ เด็กหญิงก็สามารถหายนอยด์ด้วยตัวเอง และยิ้มร่าเริงได้ในเวลาอันรวดเร็ว ราวกับว่าไม่เคยร้องไห้มาก่อนในช่วงสองวินาทีก่อนหน้านั้น และนางจะเป็นแบบนี้แทบทุกครั้งที่ร้องไห้

จนบางครั้งอิแนนนี่ก็รู้สึกอยากให้นางร้องไห้นานๆ เพื่อให้อิชั้นได้เข้าไปปลอบโยนนางบ้างอะไรบ้าง จะได้ไม่เป็นการบกพร่องต่อหน้าที่ Smiley

- พี่ชายคนโตแปดขวบกับน้องชายคนเล็กสี่ขวบ ตอนเล่นด้วยกันก็ชอบแกล้งกัน พอแกล้งกันน้องคนเล็กที่สู้ไม่ได้ก็จะร้องไห้ พอเห็นเด็กร้องไห้นังแนนนี่ก็จะต้องทำหน้าที่ปลอบใช่ป่ะ แต่ยังไม่ทันปลอบพี่ชายคนโตก็เปลี่ยนโหมดจากคนแกล้งกลายมาเป็นคนปลอบซะงั้น ฮีจะทำท่าทางตลกเพื่อให้น้องได้หัวเราะ แล้วทั้งสองก็คืนดีกัน เล่นกันสนุกสนานคึกคักเหมือนเดิม แล้วก็เริ่มทะเลาะกัน(อีก) น้องคนเล็กร้องไห้(อีก) พี่ชายปลอบ(อีก) เล่นด้วยกันต่อ(อีก) ...วนลูป Smiley

- นังแนนนี่พบว่าการพับนกเป็น ทำให้เด็กๆ ชื่นชมราวกับว่าเราได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ให้โลก (จริงๆ นะ)

ดังนั้นในช่วงแรกนังแนนนี่ก็เลยสรรหาวิธีการพับกระดาษเพื่อเอาชนะใจเด็กๆให้คุ้นเคยกับเรา ...พบว่าเป็นวิธีที่ได้ผลมว๊ากกกกก Smiley

- เด็กบ้านนี้ได้รับการอบรบปลูกฝังมาดีมาก พ่อแม่เค้าจะสั่งสอนให้มีระเบียบและหัดช่วยเหลือตนเอง เช่น ให้แต่งตัวเอง เก็บจานไปไว้ที่ซิ้งค์น้ำเอง จัดที่นอนเอง เคลียร์ห้องนอนเอง ทำรกทำเลอะที่ไหนก็ต้องทำความสะอาดเอง จนนังแนนนี่แทบจะไม่ต้องทำอะไรมาก หน้าที่ประจำคือไปรับ-ส่งเด็กที่โรงเรียน ทำอาหารให้กิน และเอาผ้าของเด็กไปซักและพับให้แค่นั้น อาร์...สบายจุบเบย (●´∀`●)

- เด็กบ้านนี้ติดไอแพทกันให้รึ่ม แต่ช่วงเวลาที่สามารถเล่นไอแพทได้คือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ฉะนั้นวันธรรมดาหมดสิทธิ์ กระนั้นเจ้าสามทะโมนก็ชอบแอบเอาไอแพทไปเล่นในตอนที่นังแนนนี่กำลังทำอาหารเย็น ตัวพี่คนโตนี่ตัวดีเลย เป็นหัวโจกนำพาน้องๆให้แอบเล่นไอแพท แล้วแกล้งทำเสียงเหมือนกำลังเล่นของเล่นกันอยู่ แต่เสียใจนะหนุ่ม ชั้นรู้ทันเธอย่ะ!

นังแนนนี่ก็เลยเล่มเกมซ่อนไอแพทกับเด็กๆมั่ง เด็กก็ตีมึนมาถามหาไอแพทว่าจะเอาไปชาร์ต แต่อิชั้นก็ทำเนียนว่าไม่รู้ว่าไอแพทหายไปไหน แล้วแอบไปฟ้องโฮสว่าเด็กแอบเล่นไอแพท เลยได้ตำแหน่งแนนนี่ขี้ฟ้องมาครอบครองช่วงหนึ่ง Smiley


พูดถึงเด็กๆ เยอะแล้ว มาพูดถึงโฮสมั่งดีกว่า

โฮสนี้เป็นโฮสที่ nice มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก (เพิ่ม ก ไปอีกแสนตัว)

ยกตัวอย่างเช่น ตอนทำอาหารเย็นให้เด็กกิน แล้วอาหารเหลือ พอโฮสก็กลับมาก็กินอาหารที่อิแนนนี่ทำเหลือ แล้วเขาก็พูดขอบคุณที่ทำอาหารมื้อนี้ให้กิน ทั้งๆที่เขาก็รู้ว่าอาหารนั้นมันเป็นอาหารที่อิหัวดำทำให้เด็กแต่บังเอิญมันเหลือเฉยๆ = =a

และเขาก็จะพูดขอบคุณแบบนี้ทุกครั้ง และกับกรณีอื่นๆ เขาก็จะพูดขอบคุณตลอด รวมไปถึงสอนให้เด็กๆ พูดขอบคุณจนติดปากด้วย ...ช่างเป็นโฮสที่ประเสริฐกับบ่าวเหลือเกินนะเจ้าคะ Smiley

...มีหลายคนบอกว่ามาเป็นแนนนี่ที่แคนาดาจะแตกต่างจากเป็นออแพร์ เพราะนอกจากเรื่องหน้าที่การงานที่นายจ้างจะคาดหวังมากกว่าแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างแนนนี่กับโฮสก็เป็นไปแบบนายจ้างลูกจ้าง ไม่ใช่ part of family เหมือนออแพร์

ทว่าตั้งแต่อิกะเหรี่ยงมาอาศัยร่วมชายคาเดียวกับโฮสเป็นเวลาสองเดือนกว่าๆ อิกะเหรี่ยงก็ยังรู้สึกถึงความเป็น part of family กับครอบครัวนี้เฉกเช่นเดียวกับตอนที่เป็นออแพร์ในอเมริกา

นอกจากคำพูดของโฮสที่พูดกับเด็กๆ ว่าอิแนนนี่เป็น part of family นะ โฮสก็ปฏิบัติกับนังหัวดำอย่าง part of family จริงๆ *ปาดน้ำตาซาบซึ้ง*

คือถ้าจะให้บรรยายความ nice ของโฮสอย่างละเอียด ก็คงต้องขอเขียนบรรยายลงบนเสื่อวัดอะค่ะถึงจะเพียงพอ ฮา...

เอาเป็นว่าขอทิ้งท้ายที่บทสนทนาของนังกะเหรี่ยงกับโฮสก็แล้วกันนะคะ
เป็นการพูดคุยระหว่างที่ช่วยกันทำอาหารเย็นในวันหยุดค่ะ

โฮสแม่ : ชั้นได้ยินว่าคนไทยกินแมลงทอด
นังกะเหรี่ยง : ใช่...คนไทยบางส่วนกิน แต่ชั้นไม่ค่อยชอบกินหรอก แมลงอ่ะ
โฮสแม่ : อืม
นังกะเหรี่ยง : ชั้นชอบกินแกงกบมากกว่า (*´▽`*)
โฮสแม่ : Σ(-`Д´-ノ;)ノ


จบ(เหอะ)
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2555 12:26:58 น. 9 comments
Counter : 2218 Pageviews.

 
อ่านแล้ว เหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงๆเลยค่ะ :)


โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:54:34 น.  

 
น่ารักจัง


โดย: แอบอ่าน IP: 223.206.34.130 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:51:31 น.  

 
อ่านแล้ว สนุกมากเลยค่ะ พี่เหมียวโชคดีมาก ที่ได้โฮสประเสริฐขนาดนี้ ทุกบ้านตั้งแต่เป็นออแพร์เมกาเลย ขอให้โชคเข้าข้างโรสด้วยนะคะ cross yr finger for me พี่ไปแคนาดากับเอเจ้นที่พี่ธัญญาดูแลอยู่หรือป่าวคะ


โดย: โรส ว่าที่ออแพร์เมกา IP: 14.207.131.49 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:13:42 น.  

 
อ่านเพลินเลยค่ะ น่ารักดี และก็ดูมีความสุขกับงานมาก ๆ


โดย: แนนนี่อเมริกา IP: 24.91.43.14 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:1:40:23 น.  

 
โฮสดูใจดีจังเลยนะคะ แต่พี่ไม่เคยเลี้ยงเด็กเลยและไม่กล้าด้วย

ปล. ฮ่าๆ ชอบกินทั้งแมลงและแกงกบค่ะ


โดย: มารน้อยไร้สังกัด วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:5:38:50 น.  

 

ครอบครัวโฮสท่าจะฮาดีเน๊อะ....


โดย: Little My @ Moominland วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:43:42 น.  

 


ฮาดีค่ะ "ฉันชอบกินแกงกบมากกว่า"


โดย: ต้นข้าวรวงรัก วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:27:01 น.  

 
น่ารักดีอ่ะค่ะ อ่านเพลิน เคยดูแลเด็กหลังเลิกเรียนแต่ที่โรงเรียนเขามาเหมือนกัน (เป็นกลุ่ม 6-8 คน อยากจะร้องไห้เป็นบางวัน....โคตรดื้อ)เกี่ยวกับเรื่องความเห็นใจเรื่องออกเสียงผิดถูกบางคนเขาก็น่ารักมาปกป้องเราอยู่ ว่ามิสเขาไม่ได้เกิดที่นี่นะอะไรงั้น แต่พอสนิทกันแล้ว ภาษาไม่ต้อง ใช้สายตาก็รู้กันว่าตอนนี้อยู่โหมดไหน ดูแล้วเลี้ยงที่บ้านจะได้รับความสนิทสนม ความเคารพหรือรู้ขอบเขตกันมากกว่า แต่ก็ยังไม่สนใจกลับไปทำ แบบว่าชอบเรื่องอื่นมากกว่า อิอิ


โดย: Nok (nokjeffus ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:34:28 น.  

 
ดีค่ะ เราก็เป็น care อยู่ที่ Alberta แถว Calgary นะ เราพึ่งมาได้ หกเดือน ยังงัย ก็เมลล์คุยกันนะจ๊ะ
email มานะ เด่ว เรา เมลล์กับจ้าาาาาาา


โดย: jeab IP: 50.99.144.65 วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:8:50:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แมวดำข้างหน้าต่าง
Location :
Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Que sera sera
Whatever will be will be
The future's not ours to see
Que sera sera
What will be, will be.
Friends' blogs
[Add แมวดำข้างหน้าต่าง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.