[Just Saying Part 12] ค.รู้สึกหลังชม The Haunted Of The Hill House (By Netflix)
*** หมายเหตุ :
1. นี่ไม่ใช่การรีวิวเพื่อให้คะแนน แต่เป็นรีวิวเพื่อเล่าสู่กันฟังจากความรู้สึกหลังชมภาพยนตร์เท่านั้น
2. ผู้เขียนไม่มีความรู้เรื่องภาพยนตร์ใดๆทั้งสิ้น ทุกอย่างเกิดจากความคิดและความรู้สึกส่วนตัว

บอกเลยว่าตัวเองไม่ได้ศึกษาอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนที่จะดูเลย มีแค่เห็นข่าวแว่บๆว่ามีการโปรโมทที่น่ากลัวแถว BTS แล้วก็เห็นผ่านๆบนโฆษณา Youtube

ตอนแรกที่เห็นตย.ก็คิดว่าน่าสนใจนะ แต่ก็คิดว่ามันต้องเป็นอะไรที่ย่อยยากแน่ๆ แบบดูแล้วต้องเครียด คิดตาม ซึ่งมันก็ดีหน่อยตรงที่เราเองก็เป็นคนชอบดูหนัง/ซีรี่ย์แนวแบบนี้อยู่แล้ว

คือหลังจากที่ดูนี่ ไม่สามารถเอาซีรี่ย์เรื่องนี้ออกจากหัวได้เลยอะ ไม่ใช่เพราะว่าความน่ากลัวนะ แต่มันคือสัญลักษณ์และความหนักของเรื่อง รู้สึกเหมือนต้องขบคิดตลอดเวลา ตอนจบที่แฮปปี้แต่กลับมีความขมขื่นซ่อนอยู่

นักแสดงของเรื่องบอกเลยว่าไม่ใช่นักแสดงที่เรารู้จักนะ มีคุ้นหน้าบ้างเป็นบางคน แต่ไม่ใช่บิ๊กเนมก็เลยจำไม่ได้ ซึ่งทุกคนทำได้ดี โดยเฉพาะพาร์ทอดีตที่เป็นเด็กๆ

ไม่มีตัวละครตัวไหนที่เราไม่ชอบเลยอะ คืออาจจะดูตอนแรกก็รำคาญ Steven รำคาญ Shirley แต่พอมาขยายปมในตอนถึงรู้สึกเข้าใจความคิดของพวกเขา

อีกอย่างที่เราชอบมาคือความคุมโทนของเรื่อง บรรยากาศการเล่าเรื่อง โดยส่วนตัวเราชอบหนังที่มีความตัดไป-ตัดมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ทุกอย่างจะนำเราไปถึงปริศนาปมโน้นนั่นนี่ จนปิดท้ายที่ทุกอย่างมารวมกัน เราก็อ่ออออออออ

ซึ่งหนัง/ซีรี่ย์แบบนี้ ใช้การตัดตรงโน้นที ตรงนี้ทีทำให้เราสงสัยไปเรื่อย เอาอดีตมาซ้อนปัจจุบัน คำพูดที่ดูเหมือนไม่ใส่ใจแต่ซ่อนอิมแพคที่รุนแรงในภายหลัง

คือถ้าดำเนินเรื่องดีมันจะสนุกมากเลยนะ แต่ถ้าดำเนินพัง บทไม่แน่นพอ มันจะงง สับสน จุดสุดท้ายก็จะแบบ อืมๆ แล้วก็งงกันต่อไป แต่ว่าฮิลเฮาส์ทำออกมาดี ดีมาก เราถึงเอาซีรัย์นี้ออกจากหัวไม่ได้เลยไง

คือมันไม่ใช่ซีรี่ย์ผีอะ มันเป็นซีรี่ย์ครอบครัวที่เกิดจากผี หนักไปทางดราม่า ถ้าใครอยากดูผีแบบนั่งสยองเราว่าคงจะผิดหวัง แต่ถ้าใครชอบดราม่า ความมีเงื่อนงำ ปมมืดในใจ ค่อยๆไขไปจนเฉลยจุดสุดท้าย ก็น่าจะชอบเลยละ เพราะเรื่องนี้พูดเยอะ โดยเฉพาะตอน 6 ที่เป็นแบบ Long Take แต่ตอนนั้น ถ้าตั้งใจดูตั้งใจฟัง จะมีปมหลายอย่างเลยอะ แล้วมันดีมาก

สรุปคือเป็นซีรีย์ที่จบแล้วแต่คนไม่จบ สามารถนั่งถกประเด็นกันได้อีกเยอะเลย


[ Spoiler alert! ]


และตอนที่เราชอบมากที่สุด

คือตอนที่เฉลยว่า The Bent-Neck Lady ก็คือตัวเนลเอง คือแบบมันพีคมากสำหรับเรา เนลคือตัวละครที่เชื่อมทุกคนในครอบครัวไว้ และเธอถูกตัวเองหลอกหลอนมาโดยตลอด เป็นตัวละครที่น่าสงสารมากที่สุด (สำหรับเรา) อย่างที่ฮิวส์บอกกับลูกคนอื่นๆ ว่าเนลไม่เคยต้องการอะไรให้ตัวเองเลย แต่เธอต้องการให้ทุกคนมีความสุข แม้ว่าจะตายไปแล้ว แตืกลับมาช่วยทุกคน ในขณะที่ไม่มีใครมาช่วยเธอเลย

คำพูดที่เราชอบมาที่สุดคือ
Olivia : Where did you go?

Young Nell : I was here, I was right here
I was screming and shouting
and none of you could see me.

(ฉากงานศพของเนล - The Bent-Neck Lady)

I was right here. All the time and none of you could see me.

Nobody could see me.ปล. เราชอบโปสเตอร์มาเลยอะ แบบเป็นครึ่งหน้าเนลที่มีกำลังร้องไห้ โดยท่อนบนเป็น Hill House โดยด้านข้างมีภาพของตัวละครตอนเด็กทีเป็นจุดเริ่มต้นของร่องรอบความเจ็บช้ำ

ปลล. เรื่องนี้คัดนักแสดงดีมากคือ หน้าเหมือนเป็นพี่น้อง แม่ลูกกันจริงๆ โดยเฉพาะฝั่งผญ ตอนแรกแยกหน้าใครไม่ออกเลย แต่พอดูๆไปก็ชินเอง

ปลลล. รู้สึกอยากให้มีซีซั่นสอง แต่เอาแบบก่อนที่ครอบครัว Claims จะย้ายเข้ามา ยุคของ Hill House ของ Poppyเขียนโดย
My Style Is 1D5
Create Date : 10 ธันวาคม 2561
Last Update : 10 ธันวาคม 2561 22:37:12 น.
Counter : 229 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#15My Style Is 1D(5)
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]WE. ACCEPT. THE. LOVE.
WE. THINK.
WE. DESERVE.

I ❤ T-Swizzle & 1D(ZM)
I'm a Swiftioner (Z) (Swifty and Directioner/ Zquad)
" Tim McGraw to LWYMMD
Taylor Swift to reputation
What Makes You Beautiful to History
Up All Night to Made In The A.M.
& Always support those 5 Idiots who changed my life."
ธันวาคม 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
5
7
9
11
12
13
14
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog