[Just Saying Part 6] ความรู้สึกหลังชม War For The Planet Of The Apes และ Dunkirk
จัสเซย์อิ่งครั้งนี้จะขอพูดถึงภาพยนตร์สองเรื่องที่ส่วนตัวเฝ้ารอมาตั้งแต่ตัวอย่างแรกเมื่อปีก่อน
ไม่ใช่การเปรียบเทียบแต่อย่างใด อาจมีสปอยมั้ง

เริ่มจากเรื่องแรก
เราชอบซีซ่ามากกกกก ทัภาคแรกและภาค รู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่ทีเซอร์มีแค่เสียงลมหายใจของซีซ่าพร้อมคำพูดจากภาคสองว่า
"You must go... before fighting begins. I am sorry. War has begun"
จนในที่สุดวันที่ 15/07/2017 เราก็ได้มีโอกาสได้ดู เป็นเวลา 2 ชม. 20 นาที ที่คุ้มมาก เราแต่ส่วนตัวไม่ผิดหวังเลย เราไม่ได้หวังให้มีการยิงกันตูมตามอยู่แล้ว ใครที่คิดอย่างนั้นอาจจะผิดหวังมากๆเลยล่ะ
สงครามในเรื่องนี้ไม่ได้หมายถึงสงครามยิงกันด้วยอาวุธ แต่หมายถึงสงครามที่เกิดขึ้นในใจของซีซ่า ว่าตนเป็นวานรสู้เพื่อวานร หรือเป็นวานรสู้เพื่อตัวเองเช่นเดียวกับโคบาเมื่อภาคก่อน
เนื้อเรื่องอาจจะเรื่อยๆ แต่เรากลับลุ้นตลอด เหมือนใจเราสับสนพร้อมกับซีซ่า ด้วยความที่เหมือนกับเราเติบโตมากับซีซ่าตั้งแต่ภาคแรก จากวานรน้อยแค่อยากมีครอบครัว ในตอนนี้เขาแข็งแกร่งเป็นผู้นำของเหล่าวานรทั้งกลุ่ม
ขณะเดียวกันเราก็เข้าใจฝั่งมนุษย์นะ ทุกภาคนั่นล่ะ เข้าใจว่าทำไมต้องหวาดสัตว์เดรัจฉาน แต่ว่าทุกสิ่งมีชีวิตก็มีสิทธิใช้ชีวิตไม่ใช่หรือ? ทีคนยังอยากรอดและมีครอบครัว แล้ววานรล่ะ พวกเขาก็มีเหมือนกันไม่ใช่หรือ? แต่แทนที่จะคุยกันอย่างสันติ มนุษย์กลับฆ่าฟัน ไล่ต้อน ท้ายที่สุดก็ไม่เหลืออะไรอยู่ดี
แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น จุดจบก็ไม่ได้แย่เสมอไป เพราะเรายังสามารถค้นพบความหวังได้ ส่วนตัวประทับใจตอนจบมาก เราว่าจบอย่างนี้สมบูรณ์ดีแล้ว ทั้งหมดที่ซีซ่าต่อสู้มาตลอดก็ไม่ศูนย์เปล่า และตัวตนของซีซ่าก็จะยังคงอยู่ตลอดไป
เป็นภาพยนตร์ไตรภาคที่เราตั้งใจซื้อ DVD มาเก็บไว้เลยล่ะ อยากกลับมาดูซ้ำอีกหลายๆรอบ

ต่อมาเรื่องที่สองดันเคิร์ก 22/07/2017 ในระบบไอแมกซ์ ขอออกตัวก่อนว่าเราเป็นแฟนหนังของโนแลน เมื่อได้ยินว่าเขากำกับเรื่องนี้ เราก็ตั้งหน้าตั้งตารอ ไม่สนว่าหนังจะแนวไหน ขอแค่โนแลนกำกับเราจะไปดูแน่นอน
และเราก็รู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่ทีเซอร์แรกที่มีแค่เสียงนาฬิกา กองทัพทหารยือรออะไรบางอย่างบนท่าเรือ จากนั้นก็มีเสียงเครื่องบินเข้ามาใกล้ พร้อมเหล่าทหารมอบตัวลง เพียงแค่นี้ก็ทำให้เราอยากดูมากๆได้แล้ว
แต่เราขอเสริมอีกหนึ่งเหตุผลที่เราอยากดูเรื่องนี้ก็เพราะ Harry Styles ด้วยล่ะ เพราะจากบล็อกเราก็น่าจะทราบดีว่าเราเป็นแฟนคลับ 1D
ส่วนตัวเราไม่ค่อยสันทัดแนวหนังสงครามหรือหนังทหาร แต่ก็มีการทำการบ้านหาข้อมูลเกี่ยวกับดันเคิร์กมาบ้าง ไม่ได้ไปดูแบบไร้ความรู้ใดๆ
บอกเลยว่าเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องของโนแลนที่เข้ามาอยู่ในลิสต์หนังประทับใจของเราชอบเรียบร้อยแล้ว ตลอดเวลา 1ชม. 46 นาที เรารู้สึกลุ้นอยู่ตลอด
เรื่องนี้ไม่ใช่หนังสงครามที่เน้นระดมยิงเช่นเดียวกับซีซ่า เนื้อเรื่องแบ่งเป็นสามพาร์ทหลักๆ
1. หนึ่งสัปดาห์ของทหารอังกฤษและฝรั่งเศสติดอยู่บนชายฝั่งดันเคิร์ก ทุกคนพยายามหาทางกลับบ้าน แม้ว่าจะถูกยิงจนเรือล่มลำแล้วลำเหล่าแต่เพื่อให้ได้กลับบ้านพวกเขาต้องหาทางรอดกลับไปให้ได้
2. หนึ่งวันของพลเรือนอาสาออกเรือมารับทหารเหล่านั้น ระหว่างทางหากพวกเขาเจอทหารคนไหนรอดชีวิตก็จะช่วยขึ้นมา แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขาจะไม่มีวันหันหลังกลับบ้าน พวกเขาจะต้องช่วยทหารกลับมาให้มากที่สุด
3. หนึ่งชั่วโมงของทหารอากาศ มีหน้าที่คอยไล่ยิง ต่อสู้กับเครื่องบินของเยอรมัน ไม่ให้สามารถทิ้งระเบิดใส่เรือของทหารหรือทหารที่รอ ณ ชายฝั่ง แต่ขณะเดียวกันงานของพวกเขาก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การต่อสู้บนอากาศ ต้องเสี่ยงโดนยิงตกหรือน้ำมันอาจจะหมดก่อนถึงฝั่ง
ซึ่งทั้งสามพาร์ทมีใจหลักเดียวกันคือ "เราจะไม่มีวันยอมแพ้"
หนังเรื่องนี้ไม่ได้เน้นใครเป็นพิเศษ เพราะในสนามรบทุกคนเป็นวีรบุรุษไม่ว่าท่านจะรอดหรือสละชีวิต ส่วนตัวชอบในความกดดันของการเล่าเรื่อง เหตุการณ์และวันเวลาที่ซ้อนทับกัน ตามสไตล์หนังโนแลน แต่เราคิดว่าหนังไม่ได้ดูยากเลย กลับกันเราว่ามันดูง่ายมากๆ หากเทียบกับหนังเรื่องก่อนๆ ของโนแลน

สรุปก็คือเราชอบมากๆ ทั้งสองเรื่อง เรียกได้ว่ารอมานานเป็นปีแล้วไม่ผิดหวังเลยสักนิด แถมคิดว่าดีกว่าที่หวังไว้อีกต่างหาก ดูจบแล้วอยากดูอีกรอบๆๆๆ
ส่วนตัวคิดว่านี่ไม่ใช่การรีวิวแต่เป็นแค่อยากบอกเล่าความรู้สึกหลังจากได้ดูหนังสุดประทับใจและขอบอกว่าการเขียนนี้เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของเราเท่านั้น

เขียนโดย
My Style Is 1D5Create Date : 22 กรกฎาคม 2560
Last Update : 8 ตุลาคม 2560 0:15:54 น.
Counter : 902 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#15My Style Is 1D(5)
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]WE. ACCEPT. THE. LOVE.
WE. THINK.
WE. DESERVE.

I ❤ T-Swizzle & 1D(ZM)
I'm a Swiftioner (Z) (Swifty and Directioner/ Zquad)
" Tim McGraw to LWYMMD
Taylor Swift to reputation
What Makes You Beautiful to History
Up All Night to Made In The A.M.
& Always support those 5 Idiots who changed my life."
กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog