ร่มกับผู้ชาย

      เมื่อวาน ซื้อร่มอันใหม่อีกแล้ว คิดอยู่นาน จริง ๆไปตลาดนัดกลางวันแถวที่ทำงานเพื่อไปหาของอย่างอื่น แต่ดันได้ร่มมาซะงั้น

เหตุผล (บอกตัวเอง) ที่ซื้อ เพราะ

1. ร่มพับอันโปรด เล็ก เบา น่ารัก (ลายคิตตี้)ให้คนรู้จักยืมไป แล้วยังไม่ได้เอามาคืน ประกอบกับด้วยสภาพเดิมมันป่วยแล้วเลยอยากซื้อใหม่ ในที

2. ร่มพับอันโปรดรองลงมาเป็นร่มมือสอง แต่ราคาหลักร้อย เป็นร่มจากญี่ปุ่น ตัวส่วนกันฝนเป็นผ้าเคลือบกันน้ำซึ่งทำให้เราซื้อมัน เพราะแปลกดี ปรากฏว่า พอใช้ ๆ ไปแล้วเหม็นอับอะ(เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังว่าทำไม) เลยต้องพับเก็บ เลิกใช้

สรุปทำให้ตอนนี้ไม่มีร่มอันโปรดใช้ แม้ที่บ้านจะมีร่มอีก 2-3 อันทั้งที่ได้มาจากงานศพ ได้มาจาก ธนาคาร แต่ก็ไม่อยากจะใช้ซึ่งเคยตำหนิตัวเองว่าเรื่องมาก จะไปซื้อใหม่ทำไมให้เสียเงิน ใช้ไปเถอะ แต่ก็อดไม่ได้เลยได้ร่มอันใหม่มาเมื่อวานอย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้น

คุณสมบัติของร่มที่ต้องการ

1. เล็ก เบา น่ารักเพราะตัวเองบ้าหอมฟาง ชอบหิ้วของเยอะแยะ แถมตอนนี้มีโน้ตบุ๊คเพิ่มมาให้แบก อุปกรณ์ที่แบกเลยต้องพยายามให้แต่ละชิ้นเล็กและเบา

2. ใช้ง่าย ทนทานเพราะที่ผ่านมาจะเห็นว่า มีร่มหลายชนิด ทั้งหน้าใหญ่ หน้าเล็ก ตั้งแต่ 19 นิ้ว -23นิ้ว พับ 3 ตอน - 5 ตอน ฉะนั้นตอนพับเก็บนั้นคงไม่ง่ายนัก ปัญหาส่วนตัวอีกอย่าง คือ ส่วนตัวไม่มีรถยนต์ขับ ทุกวันนี้อาศัยรถโดยสารสาธารณะ ดังนั้นเวลารถเมล์มา ก็จะม้วน ๆ ร่มแล้วยัดใส่ถุงของตัวร่มเองที่มักจะมีมาตอนซื้อ แล้วก็ยัดใส่เป๋า สรุปคือ ต้องเก็บง่ายด้วย และต้องทนต่อการใช้งานแบบทิ้งขว้างไม่ทะนุถนอมนั่นเอง

3. ประการสุดท้ายคือต้องการให้พื้นที่กันฝน เป็นพลาสติก เข็ดกับแบบผ้า กลัวเหม็นอับ

ตอนเลือกซื้อร่ม

เหตุที่อยากเขียนเอาไว้อ่าน เพราะ เมื่อวานตอนที่อยู่ที่ร้านร่มนั้นไปถูกใจร่ม สีรุ้ง แบบพับได้ เดี๋ยวเอารูปให้ดู ซึ่งร่มสีรุ้งนี้ มีขนาด 23 นิ้ว 3 ตอน ก้านเป็นเหล็ก แข็งแรง ด้ามจับเป็นแบบตะขอหุ้มด้วยหนัง ราคา 230 บาท อยากบอกว่าอยากได้ร่มสีรุ้งมานานมาก ไปเห็นเพื่อนซื้อมาใช้ ชอบอย่างแรง แต่ตอนนี้ยังไม่ต้องซื้อร่มเพราะมีอันโปรดอยู่

อยากบอกว่ายืนคิดอยู่นานพอสมควร แล้วก็หันไปถามหาร่มอีกอันที่เล็กกว่าซึ่งพ่อค้าก็นำเสนอสินค้า ตามสมควร

พ่อค้า : ถ้าเป็นอันนี้ ราคาเท่ากัน 230 บาท แต่หน้าร่มเล็กกว่า เป็นร่ม 5 ตอนเราก็เลยถามว่า

เรา : พับยากมั๊ย? อยากได้แบบ เบา ๆ เล็ก ๆ หน้าใหญ่หน่อย

พ่อค้า : อันนี้ หน้าแค่ 21 นิ้ว ครับ พับไม่ยาก ราคาเท่ากันสีรุ้ง ครับ

เรา : อันนี้เวลาเก็บแบบรีบ ๆ ไม่ต้องจัดเรียงได้มั๊ยคะ เพราะ เวลาขึ้นรถ ลงรถ รีบ ๆ บางทีไม่ได้จัดเรียงแถมยัดใส่ถุงของร่มอีกต่างหาก

พ่อค้า : อัน 5 ตอนนี้ ถ้ารีบไม่ต้องเรียงก็ได้ แต่ห้าม ติดสายรัดเพราะจะทำให้โครงร่มพังได้ครับ แล้วก็ห้ามยัดใส่ถุงใส่ร่มด้วยครับ เพราะ มันพอดีถ้ายังไม่ได้รัดเดี๋ยวถุงจะขาด แถมร่มเสียอีกต่างหาก

เรา : โห พี่ แต่เวลารถเมล์มามันรีบนะพี่ แล้วจะทำไงอะ

พ่อค้า : น้องก็พกถุงพลาสติกอีกใบ รีบ ๆ ก็ม้วน ๆ ใส่ไว้ก่อน

เรา : รุ่นนี้เป็นพลาสติดใช่มั๊ยคะ เพราะไม่ชอบร่มเหม็นอับ

พ่อค้า : น้อง ถ้าร่มเหม็นอับ ก็ให้กางมาตากแดด ตากหลาย ๆ แดด รับรองหาย

ถึงตรงนี้ ลังเลมากคะว่าจะเอาอันสีรุ้งซึ่งใหญ่กว่า ดีกว่าทุกอย่าง ยกเว้นเบาและเล็ก กับ เลือกลายสก๊อตที่ดีแต่เบา เล็ก แต่อย่างอื่นสู้สีรุ้งไม่ได้เลย ระหว่างที่ยืนคิดพ่อค้าก็พูดขึ้นว่า ร่ม 2 รุ่นนี้ราคาเท่ากัน แต่มีลูกค้าไม่น้อยที่เลือก อันเล็ก เพราะต้องใช้แบบนี้ ทั้งที่ราคาเท่ากันกลับไม่เลือกอันที่คุ้มค่ากว่า

สุดท้ายเราก็เลือกอันเล็ก จนได้ ซึ่งเรื่องราวครั้งนี้ทำให้เราคิดอะไรได้หลายอย่าง ตามนี้

สรุป

- บางทีเราก็ซื้อของที่ความคุ้มค่าของมันโดยซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ หรือใช้น้อย เพราะไม่ตรงกับวิถีชีวิตเรา

- บางทีเราก็ยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อให้ได้ของที่ตรงกับความต้องการมากกว่า จะยอมเห็นแก่ความคุ้มค่า คุ้มราคา

- การซื้อของในช่วงที่ของนั้นเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเช่น ร่มในหน้าฝน หรือ จุกไอโฟน ในช่วงที่เค้ากำลังฮิตจะมีตัวเลือกของสินค้าให้เราเลือกเยอะแยะ แต่ราคาจะสูงหน่อย (แต่ไม่เสมอไปนะ)ถ้าซื้อของเหล่านี้ในช่วงที่ไม่ฮิต หรือช่วงที่จำเป็นต้องใช้อาจซื้อได้ถูกกว่าแต่แบบที่เลือกอาจน้อยกว่า

- เมื่อเทียบการซื้อของความถูกใจและการใช้หลักเหตุผล (ข้าง ๆ คู ๆ ) กับผู้ชาย ทำให้รู้สึกว่าบางทีผู้ชายที่ดีพร้อม เรียกว่าแสนดีอะ บางทีก็ไม่ได้เป็นที่ต้องการของผู้หญิงเพราะบางทีผู้หญิงก็ต้องการแค่.... ไม่กี่ข้อ เหมือนที่คนอยากได้ร่มเล็ก นั่นเองแต่ไม่ว่าคุณจะเลือกร่มอันไหน อันคุ้นค่า หรืออันตามประสงค์ คุณก็ต้องอดทนกับข้อเสียบางประการของเค้าเหมือนกันเช่น ตัวคุ้มค่า ก็ต้องทนกับความหนัก ความใหญ่ พกลำบาก สำหรับตัวเล็ก คุณอาจต้องทน กับ ความไม่แข็งแรงของมันความแบบบาง ทำให้เวลาใช้ต้องถนอมหน่อยเป็นต้น

ร่มร่มสีรุ้งที่อยากได้ 


ตตัวที่ซื้อมาอะ
ร่
Create Date : 30 สิงหาคม 2555
Last Update : 31 สิงหาคม 2555 0:07:39 น.
Counter : 1522 Pageviews.

1 comments
  
โดย: papisong วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:11:11:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13big_leely
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]แค่ ญ ที่อยู่บนโลก เบื่อบ้าง เหงาบ้าง

บ้าบ้าง พยายามหามุมใหม่ และไม่ยอมแพ้ต่อมหัตภัย 5555
New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
30 สิงหาคม 2555