เปลี่ยนมือถือ พลิกชีวิต


เมื่อต้องเปลี่ยนเบอร์มือถือที่ใช้มากว่า20 ปี

       จะไม่พูดถึงว่าทำไมต้องเปลี่ยน แล้วเปลี่ยน ตามใครนะคะ แต่จะพูดเฉพาะ เมื่อต้องเปลี่ยนจะต้องจัดการอะไรบ้าง

การเปลี่ยนเบอร์มือถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรามาก เพราะเป็นเบอร์ที่ใช้มากว่า 20 ปี ตั้งแต่เรียนมหาลัย เมื่อตัดสินใจเปลี่ยนก็เลยต้องมาจัดการอะไรที่ผูกโยงกับเบอร์มือถือ ทำให้ได้รู้เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยจากผู้เกี่ยวข้อง มาดูกันค่ะ

1. ผู้ติดต่อและเกี่ยวข้องกับเราทั้งหมด

@ ต้องแจ้งให้ผู้คนที่เรารู้จักทราบ (เพราะหน้าที่การงานต้องใช้ connection เรื่องนี้เลยสำคัญ ) โดย

-แจ้งผ่าน sms กับผู้ให้บริการเครือข่าย ซึ่งเดี๋ยวนี้ ผู้ให้บริการเครือข่าย (ค่ายมือถือ) จะมีให้บริการ แจ้งให้ หาก ใช้เบอร์ใหม่ค่ายเค้า แต่มีเงื่อนไขว่า เบอร์ ผู้ติดต่อต้องอยู่ในซิมทางค่ายสามารถก๊อปปี้เบอร์ ในซิม และ ดำเนินการให้ได้ ตามจำนวน ที่ทางค่ายกำหนดโดยบางค่ายมีค่าใช้จ่าย บางค่ายไม่มีค่าใช้จ่าย แต่เท่าที่ทราบจากค่ายที่ไปติดต่อ ไม่มีค่าใช้จ่าย

- แจ้งผ่าน sms ผ่านผู้ให้บริการ SMS   อันนีเจ้าของเบอร์อย่างเราติดขัดเรื่องเบอร์ ผู้ติดต่อไม่ได้อยู่ในซิม หรือ กรณีมีเบอร์ที่ต้องแจ้งเยอะกว่าจำนวนที่ค่ายกำหนด แล้ว รู้สึกไม่สะดวก ก็มีบริษัทหรือผู้ให้บริการส่ง sms แบบถูกซึ่งมีหลายราคา ส่วนใหญ่จะเหมาจ่ายตามจำนวนข้อความ หรือ ตามจำนวนวันแล้วแต่แพ็คเก็จของบริษัทนั้น ๆ

2. ธุรกรรม ทั้งเงินและไม่เงินที่ผูกกับเบอร์มือถือ

2.1 การแจ้งเตือน บัญชี การเงินผ่าน sms ก็ต้องแจ้งเปลี่ยนแปลง เพราะข้อความจะยังคงถูกส่งไปที่เบอร์เก่า ซื่อถ้ายกเลิกแล้ว อนาคตใครจะใช้ก็ไม่รู้ถ้าเป็นเอทีเอ็ม สามารถดำเนินการผ่านตู้เอทีเอ็มได้

2.2 บัตรเครดิต บัตรสมาชิกต่างๆที่ติดต่อกับท่านผ่านเบอร์มือถือก็ควรแจ้ง ให้ผู้ให้บริการทราบไม่งั้นท่านอาจเสียสิทธิ หรือ พลาดข่าวสารสำคัญได้ วิธีการคือแจ้งผ่านศูนย์บริการบัตร ตามเวลาที่เปิดให้บริการ นอกจากเรื่องสิทธิของบัตร ยังมีเรื่องกรณีส่ง รหัส otp กรณีต้องยืนยันรหัสที่ต้องส่งเข้า มือถือ

2.3 เอทีเอ็ม นอกจากแจ้งเปลี่ยน sms alert ยังควรต้องแจ้งธนาคารเจ้าของบัญชีทราบเรื่องเปลี่ยนเบอร์มือถือ และทำการบันทึกการเปลี่ยนแปลงด้วยโดยนำสมุดบัญชีธนาคารไปดำเนินที่ธนาคารด้วยตนเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นสาขาที่เปิดบัญชีเพื่อดำเนินการยืน ยันตัวตน กับธนาคาร แม้แต่ธนาคารออนไลน ของtmb me ยังต้องยืนยันตนเองทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนเบอร์มือถือ

        2.4 บัตรสมาชิกห้างค้าปลีก อย่าง lotus หรือ อื่น ๆ ที่ใช้เบอร์มือถือในการแจ้งความเป็นสมาชิก โดยไม่ต้องยื่นบัตร ก็คงต้องเปลี่ยนแปลงนะคะ

        2.5 บริการอีเมล์ หรืออะไรในโลกออนไลน์ที่มีการกรอกเบอร์มือ ถือไป ก็ต้องเปลี่ยน เช่น gmail, hotmail, facebook, Line  หรือสมาชิกในพันธ์ทิพย์ เพราะหากมีการลืมรหัส จะต้องยืนยันตัวตน จะต้องใช้เบอร์มือถือรับรหัส ผู้ให้บริการก็จะส่งไปที่เบอร์เก่า งานก็เข้าอีกเช่นกัน


หวังว่า ข้อมูลขั้นตอน จะทำให้หลายคนไม่ลืมว่าจะต้องทำอะไรบ้าง

วันนี้บอกเท่านี้ก่อน เดี๋ยวไปเจอเพิ่มจะมาเติมอีกนะคะ
Create Date : 12 มิถุนายน 2559
Last Update : 12 มิถุนายน 2559 10:18:15 น.
Counter : 334 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณมากค่าสำหรับข้อมูลดีๆ สมัยนี้เราคนเราทำธุกรกรรมผ่านมือถือเยอะด้วยอ่ะเนอะ ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์มากเลย
โดย: hi hacky วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:11:37:51 น.
  
สวัสดีค่ะ..

ยุ่งยากเหมือนกันนะคะ..

แต่ถ้ามีมือถือหลายเครื่อง ก็ไม่ต้องเป็นห่วง..

ใช้หลายๆเครื่องได้ค่ะ
โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:18:28:14 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:14:56:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13big_leely
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]แค่ ญ ที่อยู่บนโลก เบื่อบ้าง เหงาบ้าง

บ้าบ้าง พยายามหามุมใหม่ และไม่ยอมแพ้ต่อมหัตภัย 5555
New Comments
มิถุนายน 2559

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30