BigHead Models มาปั้นโมเดลกันเถอะ https://bigheadmodels.bloggang.com
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
ดินปั้นสคัลปี้ เฟิร์ม Super Sculpey® Firm, Super Sculpey, Living Dollดินปั้นสคัลปี้ เฟิร์ม Super Sculpey Firm, Super Sculpey, Sculpey Medium blend, น้ำยา Sculpey Clay Softener และ Sculpey Living Doll

Super Sculpey FIRM - Polymer clay (เนื้อดินสีเทา) ดินซูเปอร์ สคัลปี้ เฟิร์ม ใช้ปั้นโมเดลต้นแบบ เนื้อละเอียด สามารถปั้นและเก็บรายละเอียดได้เรื่อยๆจนกว่าจะปั้นเสร็จ เหมาะกับงานที่ต้องการเก็บรายละเอียดเยอะ สามารถใช้เวลาปั้นได้นาน เมื่อนำไปอบจึงจะแข็งตัว

Sculpey FIRM - Clay Softener

การเก็บดิน เนื่องจากบ้านเราอากาศจะร้อนและแห้ง เวลาปั้นงานถ้ายังไม่เสร็จดีอาจจะเอาถุงหรือพลาสติกคลุมไว้ไม่ให้โดนลม การเก็บดินก็เช่นกันควรเก็บดินที่ไม่ได้ใช้งานในห่อ ถุง หรือกล่องพลาสติกที่ปิดมิดชิดกันลม (อาจจะห่อด้วยฟิล์มห่ออาหาร) แล้วเก็บในตู้เย็น

เพราะถ้าเราเก็บไว้โดยที่ไม่ได้ห่อกันลม น้ำมันในตัวเนื้อดินมันจะระเหยออกไปเรื่อยๆ และดินจะเกิดอาการแข็งดินจะร่วนเวลาเอามานวดจะทำให้นวดยาก

การเก็บรายละเอียดของงานปั้นนั้นสามารถใช้พู่กันจุ่มน้ำยาผสมดิน (Sculpey Clay Softener) แล้วปาดเพื่อเก็บรายละเอียดหรือทำพื้นผิว (texture) ได้อีก ในกรณีที่ดินเริ่มแห้ง (เพราะสภาพอากาศ) ต้องน้ำยาใช้ Sculpey Clay Softener มาผสมขณะนวดแล้วดินจะนิ่มขึ้นเวลาเอาไปปั้น

##บางท่านก็เอาพวกออยล์และน้ำมัน เช่น น้ำมันก๊าซเติมไฟแช็ค มาใช้แทนน้ำมันของสคัลปี้เอง ในการเก็บรายละเอียดผิวงาน อันนี้เป็นการลองของคนปั้นหลายๆท่าน ใครที่ลองใช้อะไรแล้วได้ผลยังไงมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้จ้า

การอบ ใช้เตาอบ (ห้ามเข้าไมโครเวฟ) อบที่อุณภูมิ 130*C (275*F) ประมาณ 15 นาที ที่ความหนาของดิน 6 mm. (1/4 นิ้ว) ระยะเวลาอบมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นงานด้วยจ้า สามารถใช้เครื่องเป่าลมร้อน (HeatGun) หรือเอาไปนึ่งก็ได้ ถ้านึ่งต้องหาอะไรมาหุ้มชิ้นงานไม่ให้โดนไอน้ำด้วยนะ

การนวดดิน เราลงวิดีโอการนวดดินให้ดูเป็นดินที่ใช้งานแล้วเก็บในตู้เย็น (มากกว่า 5 เดือน) เราใช้เวลานวดประมาณ 2-3 นาที จะนิ่มแค่ไหนขึ้นอยู่กับความถนัดมือและชอบเลย :)

นำดินมาสไลด์เป็นแผ่นบางแล้วค่อยๆนวด จะง่ายกว่าที่เอาออกมาเป็นก้อนแล้วบีบๆ(ทยอยอัพเดทข้อมูล และรูปให้เรื่อยๆจ้า)

TIP - สามารถนำดิน Sculpey MoldMaker มาผสมเข้าไปนิดนึงขณะนวดดิน Sculpey FIRM กับน้ำยา จะทำให้ดินสคัลปี้นิ่มและเก็บรักษาความนิ่มได้นานขึ้นมากเลย (ดินที่เราใช้งานนวดทิ้งไว้นานเกือบสองเดือนยังนิ่มอยู่เลย-เก็บในกล่องพลาสติก 2010.12) อันนี้แนะนำค่ะ :-) เยี่ยมความแตกต่างระหว่าง Super Sculpey กับ Super Sculpey FIRM
ตามที่เราใช้งานดินสองตัวนี้อยู่ ดิน Super Sculpey FIRM จะเนื้อละเอียดและนิ่มกว่า แม้ในสภาพอากาศบ้านเรา การนวดดินทำได้ง่ายกว่า เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าตัว Super Sculpey (สีเบจ/สีเนื้อ) ด้วยความที่Sculpey FIRM เป็นสีเทาทำให้ดูแสงเงาเวลาปั้นง่ายขึ้น

ตัว Super Sculpey เองก็เนื้อดีแต่จะนิ่มคนละแบบกับตัว Super Sculpey FIRM การใช้งานของดินก็จะเหมาะกันไปแต่ละแบบแล้วแต่ว่าตัวคนปั้นถนัดใช้งานดินชนิดไหน และเลือกให้เหมาะกับงาน อย่างเราก็เอามาปั้นและใช้งานผสมกันไปทั้งสองตัว นอกนั้นการใช้งานเหมือนกันจ้า

น้ำยา Sculpey Clay Softener สามารถใช้ผสมดินสคัลปี้ทั้ง Sculpey Living Doll, Sculpey FIRM, Super Sculpey และดินสคัลปี้ตัวอื่นๆ (เราลองเอาไปผสมกับดินโพลีเมอร์ (Polymer clay) ยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้ดีนะ เช่น Fimo)

ตัวอย่างงานที่เราปั้นด้วยดิน Sculpey FIRM & Super Sculpey


----------------------------------------
เพิ่มเติมการอบดินโพลิเมอร์ด้วยเตาอบ

การอบดินโพลิเมอร์ จากที่ใช้งานมาเราว่ามันต้องอาศัยประสบการณ์อย่างที่เราใช้ก็เตาอบรุ่นโบราณไม่มีปรับระดับไฟ ไม่มีพัดลมใช้จับเวลาและเปิดฝาอบเป็นระยะให้ลมเข้า เวลาอบก็ดูตัวงานที่ปั้นว่าชิ้นเล็ก ใหญ่ หรือหนาแค่ไหน แต่ถ้าอยากจะซื้อเตาอบตัวแรกก็แนะนำให้ซื้อใหญ่พอที่จะใส่งานหรือมีปรับความร้อนหน่อย เอาคุณภาพที่เหมาะกับงานที่ตนเองทำจะได้ไม่ต้องมาซื้อใหม่อีก (ตอนนี้เรายังอยากได้ใหม่เลย 555)

ดินมันสามารถอบได้อีก.. อย่างปั้นบางส่วนแล้วเราต้องมีปั้นเสริมและต้องอบซ้ำเราก็อาจจะอบชิ้นแรกพอประมาณอย่าไฟแรงเกินไป เตาอบก็ทำให้ผิวไหม้เป็นคางคกได้เหมือนกัน

ทำไปเรื่อยๆ แล้วจะจับทางดินแต่ละชนิดได้เองจ้า

(Naphanat M. 2013.10.25)
----------------------------------------

Smiley ดูงานเพิ่มเติมของดินสคัลปี้

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็บของ Sculpey ตามลิงค์ที่ด้านล่างจ้า
Smiley เว็บ Sculpey

----------------------------------------
ดินปั้นสคัลปี้เฟิร์ม Super Sculpey® Firm, Super Sculpey, Living Doll
by Naphanat M.
BigHead Models 2011-01-11

----------------------------------------
@ ข้อเขียนและการทดลองต่างๆนั้น เกิดจากการลองทำ ลองใช้งาน และประสบการณ์ของเราเอง และบางส่วนก็ได้มาจากนักปั้นท่านอื่นๆ ทั้งนี้เราอยากให้เกิดการเรียนรู้ และ การแบ่งปันกัน เพื่อให้ความรู้และสิ่งต่างๆนั้นได้เกิดขึ้น และคงอยู่ต่อๆไป :)

... สามารถมาร่วมแชร์และแบ่งปันประสบการณ์กันได้จ้า


Create Date : 10 ธันวาคม 2553
Last Update : 15 ตุลาคม 2559 19:22:17 น. 5 comments
Counter : 12104 Pageviews.

 
Super Sculpey Firm is the answer to many sculptors’ desire for a clay they can carve, tool and detail with none of the blurring and bending found in softer polymer clays. The extra firm sculpting clay is gray in color, making it easy for both sculptors and photographers to see even the tiniest detail and, when necessary, catch it on film. After curing in the oven, Super Sculpey Firm can be sanded, drilled, carved and painted with water-based acrylic paint.


โดย: dark side วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:20:19:15 น.  

 
Enterbay : Arnie Kim
โดย: dark side วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:21:43:11 น.  

 
Super Sculpey FIRMSculpt by Paolo Rivera


โดย: dark side วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:12:11:51 น.  

 
การปั้นงานอนาโตมี่ด้วยดิน Super Sculpey Firm

Super Sculpey Ecorche Figurine Sculpting (by juliankhor)


โดย: dark side วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:17:28:22 น.  

 


โดย: dark side วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:22:51:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BigHead Models
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
นานๆจะอัพเดททีนึง แวะมาแล้วอย่าลืมทักทายกันหน่อยจ้า.. วันว่างๆที่ไม่ว่าง มาปั้นโมเดลกันเถอะ :-)
เปลี่ยนชื่อเว็บบล็อกแล้วจ้า
https://bigheadmodels.bloggang.com
FACKBOOK : BigHead Models

@ Home :: หน้าหลัก
@ ดินปั้นโมเดล การใช้งานและอื่นๆ
@ Guestbook : มุมทักทาย
@ FAQ

Apoxie Sculpt, Super Sculpey FIRM, sculpey Medium blend, Polymerclay, Clay Softener, MoldMaker, Safety Solvent, Paper Clay, La-Doll premix, wax ขี้ผึ้ง, ดินปั้นโมเดล, ดินเยื่อกระดาษ, ดินญี่ปุ่น, เครื่องมือปั้น


2005 (c) Copyrights, All right reserved.

ดินปั้น Super Sculpey FIRM, Apoxie Sculpt สนใจติดต่อได้ที่ thaihobbyclay[at]gmail.com จ้า
New Comments
Friends' blogs
[Add BigHead Models's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.