ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
Persona 4 เกมแรกที่อยากเขียนก็คือ เกม Persona 4 เกมซีรี่ย์ย่อยของ Shin megami Tensei น่ะเองครับแต่ซีรี่ย์ย่อยรู้สึกจะดังกว่าซีรี่ย์หลักไปแล้วนะ 
   เกมนี้จะว่าเก่าก็ไม่เก่าซะทีเดียวนะ เพราะเพิ่งออกขายครั้งแรกในปี 2551 โดยมีเซ็ตติ้งคือการออกตามหาคนร้ายในคดีฆาตกรรมต่อเนื่องตัวจริงและปริศนาของช่องทีวีเที่ยงคืน เพราะฉนั้นการเล่นเกมนี้ครั้งแรกแบบอ่านเนื้อเรื่องแล้วคิดไปด้วยแบบไม่โดนสปอล์ยมันสนุกค่อดๆเลยล่ะครับ 

เนื้อหาเริ่มต้นของเกมส์(เอามาจาก วิกิพีเดียเลยละกันครับ)   

ตัวเอกย้ายมาอาศัยกับครอบครัวโดจิมะซึ่งเป็นญาติฝ่ายแม่ของตนในเมืองชนบท อินาบะ เนื่องจากพ่อและแม่ต้องไปทำงานต่างประเทศ หลังจากเข้าเรียนในโรงเรียนยาโซกามิ ตัวเอกได้เป็นเพื่อนกับโยสุเกะ ฮานามุระและจิเอะ ซาโตะนากะ หลังจากคดีฆาตกรรมประหลาดในเมืองอินาบะ จิเอะได้เล่าข่าวลือของ สถานีเที่ยงคืน (Midnight Channel) ว่าถ้ามองดูจอโทรทัศน์ที่ปิดไว้ในยามเที่ยงคืนซึ่งฝนตกก็จะเห็นหน้าเนื้อคู่ของตน ตัวเอกพบว่าตนมีความสามารถในการเข้าไปในโทรทัศน์ และได้พาจิเอะกับโยสุเกะไปยังโลกแห่งโทรทัศน์ด้วยความบังเอิญ ก่อนที่จะถูกคุมะ สิ่งมีชีวิตในชุดหมีส่งกลับมา เมื่อตัวเอกเห็นภาพรุ่นพี่ที่โรงเรียนถูกฆ่าตายในสถานีเที่ยงคืนจึงได้ลองสำรวจในโลกแห่งโทรทัศน์ และเรียกเพอร์โซนาออกมาเมื่อถูกชาโดว์โจมตี

พวกตัวเอกทราบว่ามีฆาตกรในอินาบะที่ผลักคนเข้าไปในโลกแห่งโทรทัศน์เพื่อให้ถูกชาโดว์ฆ่าและสถานีเที่ยงคืนจะบอกถึงคนที่จะตกเป็นเหยื่อรายต่อไป พวกตัวเอกต้องช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในโลกแห่งโทรทัศน์ก่อนที่จะถูกชาโดว์ฆ่าตาย และขณะเดียวกันก็ต้องสืบหาฆาตกรด้วยเช่นกัน


ระบบเกมส์

เกมนี้ก็เช่นเดียวกับซีรี่ย์ชินเมกามิเท็นเซย์เกมอื่นๆน่ะแหละครับ คือระบบหาจุดอ่อนหากรู้จุดอ่อนก็จะสามารถโจมตีได้อีก 1 ครั้งหากเรารู้จุดอ่อนของศัตรูเราก็สามารถฆ่ามันตายหมู่ได้อย่างง่ายดายด้วยการยิงให้ล้มทุกตัวแล้วรุมกระทืบ แต่ศัตรูก็เช่นเดียวกันที่ถ้ามันเข้าสเตปเทพยิงธาตุใส่จุดอ่อนเราเรื่อยๆมันสามารถทำให้เราเกมโอเว่อร์ได้อย่างง่ายดายเช่นกัน เลเวลแทบไม่มีควมหมายต่อให้ศัตรูเลเวลน้อยกว่าเราเยอะแต่มันก็สามารถฆ่าเราได้สบาย ตัวเกมนี้ถ้าสำหรับมือใหม่ไม่เคยเล่นมาก่อนเลยจัดว่าอยู่ในระดับยากเลยทีเดียว

นอกจากการลุยดันเจี้ยนที่เราสามารถบริหารเวลาได้อย่างอิสระในระดับนึง(มีเดดไลน์ก่อนหมอกจะมาครั้งต่อไป ไม่งั้นคนที่โดนโยนเข้าไปในทีวีจะตาย) เรายังมีค่าพลังอีก 5 อย่างคือ ความรู้ ความอดทน ความเข้าใจ การแสดงออก และ ความกล้าหาญ ค่าสถานะทั้งห้านี้ไม่มีผลกับการต่อสู้ แต่จะมีผลต่อการทำอีเวนต์ต่างๆในแต่ละวัน ค่าสเตตัสนี้จะได้มาจากการทำกิจกรรมต่างๆเช่นการเข้าชมรมการทำงานพิเศษในแต่ละวัน ซึ่งมีผลต่อการที่เราจะทำคอมมูนิตี้กับคนรอบๆตัวซึ่งแต่ละคนจะมีอาคาน่าประจำตัวซึ่งแต่ละคนจะมีเนื้อเรื่องหรือมีปมที่ต่างๆกัน ซึ่งจะค่อยๆเผยมาตามความสนิทสนมกับเรา
ความประทับใจ

สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจในเกมนี้มากๆก็คือเนื้อเรื่องนี่ล่ะครับ เนื้อเรื่องหลักที่ออกๆแนวนิยายสืบสวนสอบสวน ปนๆกับคอเมดี้ฮาๆในชีวิตวัยรุ่นสอดแทรกด้วยดราม่าหนักๆของแต่ละคนได้อย่างลงตัว การสร้างตัวละครแต่ละคนมีความลึกของตัวละครสูงมาก ไม่ใช่แค่ตัวละครที่เป็นเพื่อนลุยดันเจี้ยนของเราแต่ยังรวมๆไปถึงคนรอบๆตัวของตัวเอก ที่ต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาให้ ถ้าอ่านเนื้อเรื่องดีๆแล้วจะรู้สึกอินและผูกพันราวกับว่าตัวละครนั้นเป็นเพื่อนกับเราจริงๆเลยนะ  โดยมีทั้งเพื่อนๆรุ่นน้องในชมรม ตัวละครหญิงจะไล่จีบทุกคนเลยก็ได้ไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงที่มีผัวแล้วหรือกระทั่งคุณยายไม้ใกล้ฝั่ง(หุหุ) 

ปรัชญาในเรื่องที่ผู้เขียนชอบมากๆก็คือคนที่ถูกจับโยนเข้าไปในทีวีจะสร้างดันเจี้ยนในจิตใจของตัวเองขึ้นมาและจะพบกับ ชาโดว์ ของตนเองซึ่งจะเป็นส่วนลึกในจิตใจที่คนๆนั้นไม่อยากจะยอมรับที่สุด คุณกล้าจะยอมรับด้านมืดที่น่ารังเกียจและน่าอับอายที่สุดของตัวเองไหม ถ้ายอมรับชาโดว์จะกลายเป็น Persona ถ้าไม่ยอมรับก็จะถูกชาโดว์ฆ่าตาย

เพลงประกอบคือจุดเด่นของซีรี่ย์ persona อยู่แล้วนี่ก็เป็นอีกจุดที่น่าประทับใจมากๆ โดยเฉพาะเพลงในฉาก Battle ชื่อ Reach out for the truth นอกจากดนตรีและเสียงร้องยอดเยี่ยมแล้วความหมายยังกินใจมากๆ


จุดด้อย

สำหรับคนที่เล่นแล้วชอบเกมนี้แทบจะไม่มีจุดด้อยเลย เพราะทั้งกราฟฟิค เกมส์เพลย์ เนื้อเรื่อง ดนตรีประกอบ อยู่ในระดับยอดเยี่ยมทุกอย่าง แต่ก็มีจุดให้ติเล็กๆตรงระบบ Quest ครับ คนแจก quest ในภาค 3 คือเอลิซาเบธเพราะฉนั้นถ้าเธอจะขอร้องให้เราไปหาของที่ดรอปจากชาโดว์มาก้ไม่แปลกอะไร(มั้ง)เอาไปทำไมหว่า แต่ภาค 4 คนแจกเควสต์ดันเป็นนักเรียนในโรงเรียน ชาวบ้านตาสีตาสาทั่วๆไปในเมืองของพระเอกซะงั้น คือมันโคดจะไม่สมจริงตรงนี้แหละ 


คะแนน 

กราฟฟิค  9

เนื้อเรื่อง  10

เกมเพลย์ 10

การออกแบบคาแรคเตอร์ 10

เพลงประกอบ  10
Create Date : 13 ตุลาคม 2557
Last Update : 13 ตุลาคม 2557 15:39:14 น.
Counter : 325 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bigcy
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]