โรคเปลือกแห้งยางพารา
โรคเปลือกแห้งหรืออาการเปลือกแห้งยางพารา (Tapping panel dryness) ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน แต่มีรายงานว่าเป็นความผิดปกติทางสรีรวิทยาของต้นยางพาราที่ถูกชักนำโดยหลาย ปัจจัย อาทิ การใช้ระบบกรีดหักโหม การใช้สารเคมีเร่งน้ำยาง ความผิดปกติของพันธุ์ยาง และสภาพแวดล้อม และยังไม่สามารถตรวจพบว่าเกิดจากเชื้อโรคใด จึงอาจถือว่าไม่ใช่โรคยาง แต่เป็นอาการหนึ่งของต้นยางพาราที่ไม่มีน้ำยางหรือเปลือกแห้ง นั่นเอง
ลักษณะอาการ

น้ำยางจางลง หลังจากกรีดยางแล้วน้ำยางแห้งเป็นจุด ๆ อยู่ตามรอยกรีดยาง เปลือกยางเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน และแยกจากกันเป็นขั้วๆ ถ้ายังกรีดต่อเปลือกยางจะแห้งสนิท เปลือกใต้รอยกรีดแตก ขยายบริเวณจนถึงพื้นดินและหลุดออก

สวนยางแปลงนี้มีต้นยางที่มีอาการเปลือกแห้งถึง 3 ต้น อยู่ติดกันในแถวเดียวกัน สุดท้ายเปลือกยางจะแห้งสนิท เปลือกใต้รอยกรีดแตก ขยายบริเวณจนถึงพื้นดินและหลุดออก
การป้องกันและแก้ไข

หากต้นยางพาราเริ่มแสดงอาการเปลือกแห้งให้หยุดกรีด(เฉพาะต้นที่แสดง อาการเปลือกแห้ง)ทันที อย่างน้อย 6-12 เดือนหรือจนกว่าน้ำยางจะไหลเป็นปกติ
ใส่ปุ๋ยบำรุงต้นยางพาราตามคำแนะนำของสถาบันวิจัยยาง ปีละ 2 ครั้ง
ใช้ระบบกรีดให้เหมาะสมกับพันธุ์ยางและไม่กรีดหักโหมติดต่อกันเป็นเวลานาน
ไม่ควรใช้สารเคมีเร่งน้ำยางสำหรับสวนที่พบต้นยางเริ่มแสดงอาการเปลือกแห้ง
คิดว่าตอนนี้พบทางออกที่ไม่เคยมี มาก่อนแล้วครับ เนื่องจากว่าอาการเปลือกแห้งมันมีมานานมาก ๆๆๆๆๆ แล้ว มันจึงเป็นเรื่องค่อนข้างเหลือเชื่อเมื่อมีการค้นพบวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว เนื่องจากว่าโลกนี้มีสิ่งที่ซับซ้อนในหลาย ๆ ด้านอยู่เสมอ หากต้องการแก้ปัญหาอาการเปลือกแห้ง ลองศึกษาผลิตภัณฑ์ ที่มีชื่อว่า Eraser-1 และ Pathway # IPP (อิเลเซอร์วัน และ พาทเวย์)จากกระทู้นี้ดูครับ แล้วท่านจะพบกับสิ่งที่น่าทึ่งที่แทบไม่น่าเชื่อ ไลฟ์รับเบอร์หรือยางพาราวันนี้ (live-rubber.com)ถือว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสบอกกล่าวเรื่องนี้กับพี่น้อง เกษตรกรชาวสวนยางพาราทุกคนครับ

===============Create Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 25 ตุลาคม 2554 7:05:26 น.
Counter : 194 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

saveja01
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
7
8
12
14
15
16
18
19
21
22
24
26
28
30
31
 
 
All Blog