ปลวก-แมลงศัตรูยางพารา
ปลวก (Termites) ในสวนยางพารามีปลวกหลายชนิดอาศัยอยู่ ส่วนใหญ่อาศัยกัดกินรากพืชที่ตายแล้วเป็นอาหาร และให้ประโยชน์ในการสร้างอินทรียวัตถุลงในดิน มีเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่ทำลายต้นยางพารา คือ Coptotermes curvignathus
ลักษณะและวงจรชีวิตของปลวก

ปลวกเป็นแมลงขนาดเล็กสร้างรังอยู่ในดิน มีชีวิตรวมกันอยู่แบบสังคม มีรูปร่าง ลักษณะแตกต่างกันไปตามวรรณะ ปลวกที่ทำลายต้นยางพาราเป็นวรรณะนักรบ สังเกตได้จากกรามที่มีขนาดใหญ่ เมื่อใช้กรามงับสิ่งของจะขับของเหลวคล้ายน้ำนมออกมาจากส่วนหัวตอนหน้าทันที ปลวกแต่ละรัง มีจำนวนนับพันนับหมื่นตัว โดยฟักออกจากไข่ และเจริญเป็นตัวเต็มวัยโดยการเปลี่ยนรูปร่างทีละน้อย (ไม่ผ่านระยะดักแด้)
การทำลายของปลวก

ต้นยางพาราที่ปลวกทำลาย ส่วนมากจะมีอาการใบเหลืองเหมือนโรคราก ทำลายต้นยางพาราได้ทุกระยะ โดยการกัดกินรากและโคนต้น ต้นยางพาราที่ปลูกใหม่จะถูกทำลายอย่างรวดเร็ว ต้นยางพาราใหญ่ที่ถูกปลวกทำลายจะไม่สามารถมองเห็นลักษณะการทำลายจากภายนอก ต้นยางได้เลย จนกระทั่งต้นยางโค่นล้มเพราะถูกลมพัดแรง หรือต้องขุดรากดูจึงจะเห็นโพรงปลวกที่โคนรากยางพารา
การระบาดของปลวก

พบมากในพื้นที่ปลูกยางพาราที่เป็นดินลูกรัง
การป้องกันกำจัดปลวก

สามารถทำได้แต่การจะให้ได้ผลคงยาก เนื่องจากปลวกมีชีวิตอยู่รวมกันแบบสังคมและสร้างรังอยู่ใต้ดิน วิธีที่จะป้องกันกำจัดได้ก็โดยการใช้สารเคมีที่เป็นของเหลวราดรอบ ๆ โคนต้นยางพารา เพื่อให้ซึมลงไปตามรากโดยการขุดดินเป็นร่องแคบ ๆ ที่โคนต้นยางพารา เพื่อป้องกันมิให้สารเคมีซึมขยายออกด้านข้างมากเกินไป โดยสารเคมีที่ใช้ จะเป็นประเภท

คาร์โบซัลแฟน (carbosulfan) ที่พบและมีจำหน่ายในชื่อการค้า เช่น พอสซ์ 20% EC โดยใช้ 40-80 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร ราดรอบ ๆ โคนต้นยางพาราที่ถูกปลวกทำลาย และต้นข้างเคียง ต้นละ 1-2 ลิตร
ฟิโปรนิล(fipronil) ที่พบและมีจำหน่ายในชื่อการค้า เช่น แอสเซ็นต์ 5% SC โดยใช้ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ราดรอบ ๆ โคนต้นยางพาราที่ถูกปลวกทำลาย และต้นข้างเคียง ต้นละ 1-2 ลิตร

==========Create Date : 06 ตุลาคม 2554
Last Update : 6 ตุลาคม 2554 22:05:27 น.
Counter : 292 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

saveja01
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
7
8
12
14
15
16
18
19
21
22
24
26
28
30
31
 
 
All Blog