การติดตั้งอุปกรณ์อัดฮอร์โมนเอทธิลีนแบบริมโฟลว์
การ ติดตั้งอุปกรณ์อัดฮอร์โมนเอทธิลีนแบบริมโฟลว์เพื่อเพิ่มผลผลิตน้ำยางพารา จะใช้ฝาครอบพลาสติกใส เป็นตัวเก็บฮอร์โมน โดยติดอุปกรณ์ดังกล่าวกับผิวเปลือกต้นยางที่ขูดเปลือกจนเรียบดีแล้วด้วยกาว 2 หน้าชนิดพิเศษที่ติดมาบริเวณฝาครอบ(แบบเก่าใช้วิธีบีบกาวจากหลอด) ตำแหน่งที่ติดฝาครอบพลาสติกจะเป็นด้านขวาเหนือรอยกรีดเล็กน้อย หลังจากอัดฮอร์โมนแล้วไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงจึงทำการกรีดยางด้วยรอยกรีดสั้นเพียง 4 นิ้ว โดยกรีดแบบลากมีดลง แต่รอยกรีดครั้งต่อ ๆ ไป จะขึ้นด้านบนไปเรื่อย ๆ

อุปกรณ์อัดแก๊สเอทธิลีนแบบริมโฟลว์อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการติดตั้งแบบริมโฟลว์

ฝาครอบพลาสติกใส, เหล็กโป้ว, แปรงทำความสะอาดฝุ่น, แม็กซ์เบอร์ 3 พร้อมเข็ม, ถังฮอร์โมนพร้อมเกย์วัดความดันและปืนยิงฮอร์โมน, บันได และมีดกรีดยางต่อด้ามยาว ๆ (ถ้าไม่ใช่บันได)

วิธีการติดตั้งอุปกรณ์อัดฮอร์โมนเอทธิลีนแบบริมโฟลว์(กรณีเป็นยางหน้าสูง)

1. เมื่อพิจารณาแล้วว่าต้นยางต้นไหนสมควรอัดฮอร์โมนได้ ก็ให้ทำรอยบากด้วยมีดกรีดยาง 2 รอย ห่างกันประมาณ 10 ซม. หรือ 4 นิ้ว
2. ทำรอยเปิดกรีดให้ลึกถึงขั้นน้ำยางซึม ๆ ในบริเวณส่วนล่าง(กรณีนี้จะกรีดขึ้นด้านบน) ให้รอยกรีดมีความลาดชัน 45 องศา เพื่อป้องกันน้ำยางไหลออกนอกรอยกรีด
3. กำหนดตำแหน่งที่จะติดตั้งอุปกรณ์อัดฮอร์โมน ด้านขวามือของรอยกรีด อยู่เหนือรอยกรีด 6-12 นิ้ว แล้วใช้เหล็กโป้วขูดผิวเปลือกต้นยางให้เรียบ ขนาดไม่เล็กกว่าฝาครอบพลาสติก
4. ใช้แปรงปัดและถูเพื่อกำจัดฝุ่นบริเวณที่จะติดฝาครอบพลาสติก
5. ลอกกระดาษที่ปิดแผ่นกาวของฝาครอบพลาสติกออก โดยเริ่มลอกออกจากด้านที่มีท่อก่อน
6. นำฝาครอบพลาสติกติดกับต้นยางในบริเวณที่กำหนดและทำการตกแต่งผิวเปลือกยางแล้ว
7. ใช้หัวแม่มือทั้ง 2 ข้างกดบริเวณขอบของฝาครอบพลาสติกเพื่อให้ติดแน่น จากนั้นใช้ด้ามของเหล็กโป้ว กดซ้ำรอบ ๆ ขอบฝาครอบ เพื่อให้ติดแน่นมากขึ้นอีก
8. ยิงแม็กซ์เบอร์ 3 ไปตามความยาวของฝาครอบพลาสติก โดยระยะห่างระหว่างเข็มแม็กซ์ ประมาณ 0.5 ซม.
9. ทดสอบการรั่วของฝาครอบพลาสติก โดยใช้หัวแม่มือขาวกดด้านบนของฝาครอบพลาสติกเพื่อไล่อากาศออก แล้วใช้หัวแม่มือซ้ายกดปลายท่อไว้ ถ้าฝาครอบพลาสติกยังคงแฟบอยู่ แสดงว่าไม่รั่ว
10. ทำการต่อสายจากปลายท่อด้านล่างของฝาครอบพลาสติก เพื่อรอการอัดฮอร์โมน
11. เมื่อทำเสร็จทุกต้นแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ 1 วันเพื่อให้กาวแห้งสนิท
12. ทำการอัดฮอร์โมนต้นละ 50 ซีซี
13. เมื่อระยะเวลาผ่านไปแล้วไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ก็ให้ทำการเปิดกรีดในตอนเย็น หากว่าใช้ถ้วยรับน้ำยางเล็ก(ขนาด 1.3 ลิตร) ก็ควรเก็บน้ำยางก่อนเที่ยงคืนก่อนสัก 1 ครั้งเพื่อป้องกันการล้น หากต้องการเก็บน้ำยางในตอนเช้าทีเดียว ก็ควรใช้อุปกรณ์รับน้ำยางแบบถังสี่เหลี่ยมซึ่งสามารถรับน้ำยางได้ประมาณ 3 ลิตร

ในเรื่องของการกรีด ส่วนมากจะกรีดขึ้นด้านบนซึ่งจะบังคับมีดค่อนข้างยาก และสิ้นเปลืองเปลืกยางมากเกือบ 1 ซม.ต่อครั้งกรีด ส่วนระบบกรีดจะเป็นแบบ 1 วันเว้น 2 วัน เช่น ถ้าเริ่มอัดฮอร์โมนในตอนเย็นวันที่ 1 ก็ควรกรีดในตอนเย็น วันที่ 2 แล้วเก็บน้ำยางในเช้าวันที่ 3 และหยุดกรีด วันที่ 3 และ วันที่ 4 ก็หยุดกรีด ไปเริ่มกรีดใหม่ในตอนเย็นวันที่ 5 เป็นต้น การอัดฮอร์โมนแบบริมโฟลว์ จะทำทุก ๆ 10 วันครั้ง ไม่ว่าหลังจากอัดฮอร์โมนแล้วจะได้กรีดหรือไม่ก็ตาม ค่าฮอร์โมนต่อการอัด 1 ครั้ง ประมาณ 18 สตางค์ต่อต้น

หลังจากติดตั้งไปได้ อาจจะประมาณ 2-3 หรือ 4 เดือน อุปกรณ์การอัดฮอร์โมนก็อาจเกิดการรั่วได้(เนื่องจากเปลือกต้นยางขยายตัว) จึงต้องทำการซ่อมซึ่งอาจจะทำได้โดยกดด้วยมือแรง ๆ รอบ ๆ ขอบอุปกรณ์และควรทำตอนบ่าย ๆ ที่อากาศยังร้อนอยู่เพื่อให้การมีการออ่นตัว แต่หากเป็นแผลหรือมีรอยแยกห่างมากก็ต้องใช้แม็กซ์ยิงเพิ่มในตำแหน่งนั้น โดยทั่ว ๆ ไป ใน 1 ปีอาจต้องซ่อมถึง 2 ครั้ง และในครั้งที่ 2 อาจจำเป็นต้องใช้กาวพิเศษที่ผลิตมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะทารอบ ๆ อุปกรณ์อีกครั้ง ซึ่งต้องลงทุนประมาณต้นละ 4 บาท และเมื่อผ่านไป 1 ปี อุปกรณ์ฝาครอบพลาสติกก็จะหมดอายุ โดยจะแตกร้าว ทำให้ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ฝาครอบพลาสติกใหม่ทุกอัน ทุกปี


*************************************************************Create Date : 04 กันยายน 2554
Last Update : 4 กันยายน 2554 20:22:58 น.
Counter : 136 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

saveja01
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog