วิธีการปลูกไม้กฤษณา
ควรเตรียม พื้นที่ ให้ เรียบร้อย โดยไถ่ ให้เตียนโล่ง ปราศจาก หญ้า คลุมดิน ควรเตรียม ดินภาย ในเดือน เมษายน - พฤษภาคม หลังจาก นั้นพอ ถึงฤดู ฝน หลังจาก ฝนตก อย่างต่อ เนื่อง 2-3 อาทิตย์ สามารถ นำกล้า กฤษณา ลงปลูก ในพื้น ที่ได้ แล้ว โดยระยะ ปลูกที่ เหมาะสม คือ

* ระยะ 2x3 m พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 260 ต้น เหมาะสำหรับ ปลูกใน แปลงขนาด ใหญ่ 50 ไร่ ขึ้นไป เพราะ สามารถ นำรถ ไถ่เล็ก เข้าไป ตัดหญ้า ได้ระหว่าง แถว 3 m และ กรณี ที่ไม่ มีคน งานประ จำสวน
* ระยะ 2x2 m เนื้อที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 400 ต้น เหมาะ สำหรับ ปลูกใน แปลงขนาด เล็ก 5-50 ไร่ ขึ้นไป และมี คนงาน ประจำ สวน

เมื่อได้ ระยะ เวลา ที่ลง กล้ากฤษณา นำต้น พันธุ์ ซึ่งขนาด ที่เหมาะสม คือ มีความ สูงอย่าง น้อย 50 cm. อายุ 1 ปี ลำต้นตรง แข็งแรง เพาะพันธุ์ จากเมล็ด เพราะจะมี รากแก้ว ทำให้ ต้นไม้ เจริญ เติบโต ได้เร็ว และ แข็งแรง เมื่อได้ กล้าพันธุ์ แล้ว ให้ขุด หลุมปลูก ระยะ 1 หน้าจอบ (20 - 25 cm.) และลึก ประมาณ 25 cm. นำหญ้า แห้งรอง ก้นหลุม ประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำ โพลิเมอร์ (ดินวิทยาศาสตร์) ซึ่งแช่ น้ำไว้ อย่างน้อย 1 ชม. รองก้นหลุม ปรมาณ 2 - 3 กำมือ หลังจาก นั้น นำปุ๋ย คอก (ขี้ไก่, ขี้วัว, ปุ๋ยอินทรี) ผสมกับ ดินใน อัตรา ส่วน 1/1 รองก้น หลุม ประมาณ 2 นิ้ว แล้วนำ กล้า กฤษณา มีฉีก ถุงออก ระวัง อย่าให้ ดินแตก หัก นำต้น กล้า วาง ในหลุม ให้ลึก จากระ ดับเดิม ของ ต้นกล้า ประมาณ 3 นิ้ว แล้วกลบ ด้วยดิน ให้แน่น จากนั้นนำ ไม้ปัก ลงใกล้ โคนต้น กล้าแล้ว มัดด้วย เชือกฟาง ป้องกัน ลงพัด ไม่ให้ ต้นกล้า หักเอน ไปมา แล้วหา หญ้าแห้ง คลุมโคน ไม้ รัศมี เส้นผ่า ศูนย์กลาง ประมาณ 40-50 cm. พยายาม ให้โคน เป็นแอ่ง กะทะ เล็กน้อย และมี คันรอบๆ เส้นผ่า ศูนย์กลาง รอบโคน ต้นไม้ เพื่อไม่ ให้น้ำ ไหลออก ได้รวด เร็ว เวลา รดน้ำ ใน หน้าแล้ง

วิธีดูแลรักษาไม้กฤษณา (ไม้หอม)

ไม้กฤษณา เป็นไม้ ที่ปลูก ง่ายโต เร็ว ไม่ต้อง ดูแล เอาใจใส่ เหมือน ผลไม้ หลังจาก ปลูกแล้ว ให้ สังเกต ที่ใบ ของต้น ถ้าต้น ไม้มี การแตก ใบอ่อน ขึ้นมา ใหม่ (หลังจาก ปลูกลง ดิน ประมาณ 2-4 อาทิตย์) แสดงว่า รากของ ต้นไม้ เริ่มแก ลงดิน แล้ว หลังจาก นั้น ทุก 2 เดือน ควรหมั่น แต่งกิ่ง ไม้หอม เพราะไม้ กฤษณา จะแตก พุ่มหลาย กิ่งจะ ต้องแต่ง กิ่งให้ เหลือกิ่ง หลักเพียง กิ่งเดียว จะทำ ให้ไม้ กฤษณา โตเร็ว และทำ การดู แลรักษา ได้ง่าย ทำงาน สะดวก ต่อไป ในอนาคต

โดยทั่วไป จะทำการ แต่งกิ่ง ไม้กฤษณา ประมาณ 3 ปี หลังจาก นั้นจึง ปล่อยตาม ธรรมชาติ ข้อควร ระวัง อย่าให้ หญ้า ขึ้นรก บริเวณ โคนต้น (40 -50 cm.) จะทำ ให้ไม้ กฤษณา เจริญเติบ โตได้ ช้ากว่า ปกติ และหญ้า แห้ง ที่คลุม โคนต้น ต้องหนา พอสมควร

1. การให้น้ำ ระยะ ที่ปลูก คือ หน้าฝน ระหว่าง เดือน มิถุนายน - ตุลาคม ถ้าฝน ตก สม่ำเสมอ ไม่ทิ้ง ช่วงนาน กว่า 2 อาทิตย์ ไม่ต้อง รดน้ำ เลยก็ ได้ให้ สังเกต ที่ใบ ของต้นไม้ ถ้าใบ เริ่มเหี่ยว เฉาเพราะ ขาดน้ำ อาจจะ ช่วยรดบ้าง หลังจาก หมด หน้าฝน แล้ว ควรรด น้ำอาทิตย์ 1 - 2 ครั้ง จนไม้ หอม อายุได้ 3 ปี หลังจาก 3 ปี ขึ้นไป รดน้ำ อาทิตย์ ละ 1 ครั้ง จนกว่า จะเริ่ม ทำแผล ต้นไม้
2. การใส่ ปุ๋ยควร ใส่ปุ๋ย อย่างน้อย ปีละ 2 ครั้ง คือ ช่วงก่อน หน้าฝน และครั้ง ที่ 2 คือ หลังหน้า ฝนแล้ว ควรใส่ ปุ๋ยคอก หรือ ปุ๋ยอินทรี
3. การกำ จัดวัช พืชอย่า ให้มี หญ้าขึ้น ตามโคน ต้นรัศมี 40 - 50 cm. หรือมี หญ้าเลื้อย พันโคนต้น จะทำให้ ไม้เติบ โตช้า ส่วนระหว่าง โคนต้น ถ้าหญ้า ขึ้นรก สามารถ ฉีดยา ฆ่าหญ้าได้ ซึ่งหลัง จากไม้ หอมอายุ 6 ปี ขึ้นไป หญ้าจะ ไม่ค่อย ขึ้นเพราะ ใบของ ต้นไม้ จะคลุม กันเอง


*************************************************************Create Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 17:40:01 น.
Counter : 145 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

saveja01
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2554

 
1
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
 
 
All Blog