เกษตรพอเพียง
ทฤษฎีใหม่ เป็นแนวทางเกษตรแบบผสมผสาน เพื่อให้เกษตรกรสามารถจัดการที่ดินกับแหล่งน้ำอย่างเหมาะสมและให้เกิด ประโยชน์สูงสุด สำหรับครอบครัวเกษตรกรที่มีที่ดินถือครองประมาณ ๑๕ ไร่ โดยแบ่งที่ดินออกเป็น ๔ ส่วนคือ

๑. ขุดสระ ประมาณ ๓ ไร่ สามารถบรรจุน้ำได้ประมาณ ๑๐,๐๐๐ ลูกบาศก์เมตร เพื่อการเกษตร เลี้ยงปลา ได้แก่ ปลานิล ปลาจีน ปลาตะเพียน ปลานวลจันทร์ ปลูกพืชน้ำ ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกระเฉด บัว ขอบสระน้ำปลูกพืชได้แก่ ชะอม มะตูม กล้วยน้ำว้า มะพร้าวน้ำหอม มะละกอ ยอ และเครื่องปรุง ได้แก่ ตะไคร้ ข่า มะนาว มะกรูด กระเพรา โหระพา สะระแหน่ แมงลัก ฯลฯ

๒. ที่นา จำนวนประมาณ ๕ ไร่ ปลูกข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ ๑๐๕ และ กข ๑๕ พันธุ์อื่น ๆ ผลผลิต ๓๐๐ กิโลกรัม ต่อ ไร่ มีข้าวรับประทานตลอดปี เป็นการประหยัด อดออม ภูมิใจในผลผลิต และส่วนที่เหลือนำไปจำหน่ายมีรายได้ หลังจากการเก็บเกี่ยวแล้วสามารถปลูกถั่วลิสง ถั่วเขียว ฯลฯ

๓. ปลูกพืช จำนวนประมาณ ๗ ไร่ ปลูกไม้โตเร็วริมถนน ได้แก่ สะเดา กระถินเพทา ไม้ไผ่ ขี้เหล็ก มะขามเทศ แคบ้าน มะรุม มีประโยชน์ไม้ใช้เป็นเชื้อเพลิง ใช้งานอื่น ๆ ปลูกไม้ผล ได้แก่ กระท้อน ฝรั่งพันธุ์แป้นสีทอง แก้วมังกร มะพร้าว ขนุน ลำไย การปลูกพืชผสมผสานในพื้นที่เดียวกัน ผลไม้ ได้แก่ มะม่วง ลำไย ขนุน ลิ้นจี่ กล้วยน้ำว้า มะละกอ น้อยหน่า อ้อยคั้นน้ำ หวายตัดหน่อ และสมุนไพร ดอกไม้ พืชผักสวนครัวตามฤดูกาล เช่น หอม กระเทียม ผักชี ฯลฯ

๔. ที่อยู่อาศัย ประมาณ ๑ ไร่เศษ สร้างที่อยู่อาศัย โรงเลี้ยงสัตว์ เล้าไก่ โรงเก็บอุปกรณ์ เรือนเพาะชำ การขยายพันธุ์พืช ที่ทำปุ๋ยหมัก เก็บปุ๋ย และปลูกเครื่องเทศ ดอกไม้ ไม้ประดับ ฯลฯ
*****************************************Create Date : 20 กรกฎาคม 2554
Last Update : 20 กรกฎาคม 2554 9:27:09 น.
Counter : 214 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthsaveja01
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
30
31
 
 
20 กรกฏาคม 2554
All Blog