เผยโฉมแท็บเล็ตราคาถูกที่สุดในโลก น่าสนใจมั้ย..
...............................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................
อินเดียเผยโฉมแท็บเล็ตราคาถูกที่สุดในโลก


วานนี้ (12 พ.ย.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ว่า รัฐบาลอินเดียเผยโฉมคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ยี่ห้อ “อากาศ” รุ่นปรับปรุงสมรรถนะใหม่ เพื่อการใช้งานที่รวดเร็วทันใจ และแบตเตอร์รี่ดีกว่าเดิม สำหรับขายให้นักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ ในราคาที่เชื่อว่าถูกที่สุดในโลก เพียงแค่เครื่องละ 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 620 บาท

ประธานาธิบดีปรานาบ มุเคอร์จี ของอินเดีย กล่าวว่า การได้เรียนรู้เทคโนโลยี ถือเป็นแง่มุมที่สำคัญมากของการศึกษา และเทคโนโลยีจำเป็นต้องปรับให้ตรงกับความต้องการของอินเดีย เพื่อจัดสรรให้เท่าเทียมและทั่วถึงทุกสถาบันการศึกษาของประเทศ

แท็บเล็ตรุ่น “อากาศ 2” เป็นการพัฒนาร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน

โดยมีเป้าหมายให้นักเรียนและนักศึกษาอินเดียได้เข้าถึงเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ให้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากอินเดียมีอัตราผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพียงแค่ 10 % ของประชากรทั้งประเทศ ผู้พัฒนาแท็บเล็ตรุ่นนี้คือ ทีมงานวิศวกรมหาวิทยาลัย ไอทีที ของอินเดีย ส่วนผู้ผลิตคือ บริษัทดาตาวินด์แห่งอังกฤษ ซึ่งเผยว่า อากาศ 2 ขับเคลื่อนพลังงงานโดยหน่วยประมวลผลกลาง ที่รวดเร็วกว่ารุ่น อากาศ 1 ถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมีจอภาพที่ใหญ่กว่า และแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานได้นาน 3 ชั่วโมง

รัฐบาลอินเดียออกแท็บเล็ตรุ่น อากาศ 1 เมื่อเดือน  ต.ค. ปีที่แล้ว แต่ประสบกับปัญหามากมาย รวมถึงอายุใช้งานของแบตเตอร์รี่น้อย แท็บเล็ตรุ่น อากาศ 2 ชุดแรก 100,000 เครื่อง จะจำหน่ายให้นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ ในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นอันดับแรก ส่วนห้องสมุดมหาวิทยาลัยทั่วประเทศรัฐบาลจะแจกให้ฟรี


ตัวแทนบริษัทดาตาวินด์ เผยว่า หากรัฐบาลอินเดียไม่อุดหนุนส่วนขาด ราคาขายแท็บเลตรุ่น อากาศ 2 แบบไม่ขาดทุนจะอยู่ที่ประมาณเครื่องละ 64 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,980 บาท)
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2555 12:53:30 น.
Counter : 1342 Pageviews.

0 comments

Kapoaw
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
7
17
21
22
23
24
26
27
28
30
 
 
All Blog