อาฟเตอร์ช็อกพม่า 5.5 R หวั่นเกิดซินามิซ้ำอีก
อาฟเตอร์ช็อกพม่า 5.5 R “สมิทธ“ เตือนอาจโลกแตก!

รายงานความคืบหน้าของสำนักข่าวต่างประเทศเหตุ แผ่นดินไหว ขนาดรุนแรง 6.8 ริกเตอร์ เมื่อเวลาประมาณ 08.21 น. วันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จุดศูนย์กลางอยู่ใกล้กับเมืองมัณฑะเลย์ ไปทางตอนใต้ราว 117 กิโลเมตร และห่างไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน 363 กิโลเมตร ล่าสุด พบยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 13 ศพ บาดเจ็บกว่า 40 คน และยังมีผู้สูญหายกว่า 10 คน นอกจากนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง 

จากการรายงานของสำนักธรณีวิทยาสหรัฐ โดยสื่อพม่า รายงานว่า หลังเหตุแผ่นดินไหวได้มี อาฟเตอร์ช็อกขนาน 5 ริกเตอร์ ตามมาอีก 2 ครั้ง ความเสียหายที่พบ คือ สะพานราดานาติงงา (Radana Thinga Bridge) ข้ามแม่น้ำอิรวดีระหว่างเมืองซิงกู (Singgu) กับเมืองจ๊อกมอง (Kyauk Maung) ในเขตสะกาย (Sagaing) ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้าง พังถล่มลงมา และที่ จ.มัณฑะเลย์ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของพม่า นอกจากนี้ แรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดรอยแตกขึ้นกับตึกหลายแห่ง และเจดีย์หลายองค์พังลงมา ในเขตเดียวกัน

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 01.19 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 5.5 ริกเตอร์ ที่ประเทศพม่า ระดับความลึกจากผิวดิน 10 กิโลเมตร

ด้าน นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยถึงเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศพม่า ว่า เกิดจากรอยเลื่อนสะแกง ถือว่าการสั่นไหว 3 กว่าริกเตอร์ อยู่ในขั้นรุนแรงมาก เกิดจากการสะสมพลังงาน ที่พาดผ่านชายแดนไทย-พม่า ด้าน จ.กาญจนบุรี จนถึง จ.แม่ฮ่องสอน และบางส่วนอยู่ในทะเลที่เคยเกิดสึนามิฝั่งอันดามันของไทย

ทั้งนี้ รอยเลื่อนสะแกงเคยเกิดแผ่นดินไหวเมื่อ 80 ปีที่แล้วขนาด 8 กว่าริกเตอร์จนทำให้เมืองสะแกงล่มสลายไปทั้งเมือง ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันรอยเลื่อนสะแกง ใช้เวลาสะสมพลังงานถึง 80 ปีมาแล้วก็ไม่ควรประมาทเพราะอาจจะเกิดไหวขึ้นได้อีก

ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ทั้งญี่ปุ่น และอินเดีย กำลังจับตาดูว่าจะเกิดสึนามิตามมาหรือไม่ ประเทศไทยควรจับตาดูด้วยเพื่อความไม่ประมาทและอย่ามองว่าเป็นเรื่องน่าตื่นตกใจเรื่องภัยพิบัติเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะแผ่นดินไหวยังไม่สามารถใช้เทคโนโลยีอะไรมาตรวจจับได้ล่วงหน้า ในอนาคตอาจจะไหวมากขึ้นจนโลกแตกก็เป็นได้ ทุกประเทศต่างเฝ้าจับตาเพราะเป็นเรื่องของพลังงานที่อยู่ใจกลางโลกในยุคนี้ทำให้เปลือกโลกเปลี่ยนแปลงมากขึ้นบ่อยขึ้น นอกจากนี้ จะเกิดพายุสุริยะจากพลังงานของดวงอาทิตย์ เข้ากระทบผิวโลกทำให้เปลือกโลกเคลื่อนตัวอย่างรุนแรงในวันที่ 21 ธันวาคม นี้ ทางองค์การนาซ่า กำลังติดตามว่าจะกระทบภูมิภาคใด อาจจะเป็นแถบอเมริกา จีน หรือรัสเซีย ว่าจะมีผลกระทบแค่ไหนมาถึงไทยหรือไม่

นายสมิทธ กล่าวต่อว่า ให้คนไทยต้องเตรียมรับสถานการณ์เพราะมีรอยเลื่อนในไทยใกล้รอยเลื่อนสะแกง เช่นรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี รอยเลื่อนแม่จัน จ.แม่ฮ่องสอน ว่าจะปลดปล่อยพลังงานออกมามากหรือไม่ ต้องจับตาดู อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ต้นปีนี้ได้เกิดขึ้นหลายสิบครั้งมีการไหวแรงขนาด 5 ริคเตอร์แล้ว พื้นที่ประเทศไทยแถบภาคอีสาน เป็นพื้นที่ปลอดภัยจากแผ่นดินไหวและอุทกภัยน้ำท่วม ประเทศไทยมีรอยเลื่อนที่มีพลังอยู่ 13 รอย จากการศึกษาพบว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิ รอยเลื่อนทั้งหมดเกิดรอยร้าวเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบัน

Source & Image by AP and Reuters
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2555 12:05:16 น.
Counter : 1282 Pageviews.

0 comments

Kapoaw
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
7
17
21
22
23
24
26
27
28
30
 
 
All Blog