นพ.ประดิษฐ ลั่น ไม่ลาออก หลังถูกกดดันปมปรับเบี้ยเลี้ยงแพทย์
นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ ลั่น ไม่ลาออก หลังถูกกดดันปมปรับเบี้ยเลี้ยงแพทย์
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม......................................

นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ ยืนยัน ไม่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แม้จะมีกระแสกดดันจากเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลชุมชนและกลุ่มแพทย์ชนบท กรณีปรับเบี้ยเลี้ยง

วันนี้ (10 เมษายน) นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จะไม่ลาออกจากตำแหน่ง แม้จะถูกกดดันจากเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลชุมชนและกลุ่มแพทย์ชนบท กรณีปรับรูปแบบการจ่ายเบี้ยเลี้ยงแพทย์ เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าชื่อ 28,000 คน ได้สนับสนุนนโยบายการจ่ายเงินตามภาระงาน

         ทั้งนี้ ตนอาจจะออกหนังสือเชิญให้ทุกฝ่ายหารือร่วมกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งเรื่องค่าตอบแทนได้มอบเป็นนโยบายให้มีการจ่ายแบบผสมผสานระหว่างจ่ายตามพื้นที่และแบบภาระงานแล้ว แต่หากกลุ่มคัดค้านไม่เห็นด้วยกับแนวปฏิบัติก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ถึงวันที่ 19 เมษายนนี้ พร้อมขอร้องเครือข่ายแพทย์ชนบทอย่านำการเมืองมาปะปนเรื่องวิชาชีพ หลังเครือข่ายแพทย์ชนบทเตรียมใช้แผนดาวกระจายแจ้งข้อมูลประชาชนเพื่อสร้างแนวร่วมกดดัน

  ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ร่วมกับภาคีเครือข่ายวิชาชีพการแพทย์และสาธารณสุข แถลงสนับสนุนการจ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน เพราะเห็นว่าจะช่วยสร้างความสมดุลใน 3 มิติ ทั้งระหว่างโรงพยาบาลทุกระดับ ระหว่างวิชาชีพ และระหว่างผู้ประกอบวิชาชีพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบในระยะยาว ดังนั้นจึงเสนอให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งทำความเข้าใจในหลักเกณฑ์วิธีการนับผลงานอย่างเป็นธรรม รวมทั้งออกแบบเกณฑ์วิธีการนับผลงานให้เหมาะสม และสะดวกสำหรับในแต่ละระดับของโรงพยาบาล ซึ่งจะก่อให้เกิดความร่วมมือจากทุกภาคส่ว

         อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวานนี้ (9 เมษายน) บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลชุมชนและ แพทย์ชนบท กำหนดท่าทีเคลื่อนไหวคัดค้านพร้อมกดดันนายแพทย์ประดิษฐให้ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี พร้อมปฏิญาณแสดงจุดยืนอารยะขัดขืน เพื่อคัดค้านการจ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน รวมทั้งร่วมลงชื่อเสนอให้วุฒิสภาถอดถอนนายแพทย์ประดิษฐออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำความผิด จงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญ เปิดทางเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจข้ามชาติและทำลายเครือข่ายตรวจสอบการทุจริต เป็นต้น

By : Kapook.comCreate Date : 11 เมษายน 2556
Last Update : 11 เมษายน 2556 10:44:23 น.
Counter : 1053 Pageviews.

0 comments

Kapoaw
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
เมษายน 2556

 
8
14
15
16
17
18
20
21
25
28
29
30
 
 
All Blog