Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
ไปเที่ยวไร่องุ่นพัทยากะทอดกฐินที่ชลบุรี
24 ตุลา 52 ...

ไปแบบไม่ตั้งใจริงๆๆๆ เพราะปะป๊าหยุดงานกระทันหัน คืนวันศุกร์ก้อยังหาที่พักไม่ได้ ที่ที่อยากไปก้อเต็มหมด เลยต้องไปที่เดิม ที่ปะป๊ากะมาม๊า เคยมาพักกันบ่อย... ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่โตะได้มาพัทยา เพราะปกติบ้านเราจะไปทางหัวหินซะมากกว่า แต่ที่มาคราวนี้เพราะมีแพลนอยู่แล้ว ว่าต้องไปทอดกฐินที่ชบุรี เลยหาเรื่องมาค้างพัทยาด้วย อิอิ

ออกจากกรุงเทพ ก้อสิบโมงกว่า แบบเหนื่อยมากๆๆเพราะปะป๊ากว่าจะเครียงานเสร็จ งานนี้มะม้าเลยเป็นโซเฟอรไปให้ สุดท้ายคิดว่าปะป้าจะหลับก้อไม่ได้หลับ เพราะนั่งคุยกันไปตลอดทาง ยกเว้นเบนโตะที่เก็บแรงไว้เต็มที่คนเดียว

ไปถึงก้อบ่ายๆๆ ว่าจะไปตลาดน้ำ แต่คนเยอะมาก เลยไปไร่องุ่นดีกว่า ไหนๆๆก้อมาแล้ว แต่ตอนไปก้อผ่านวัดเขาชีจรรย์ อยู่ใกล้ๆไร่องุ่นพอดี แต่ไม่ได้ลงไป เพราะเจ้าเบนโตะยังหลับอยู่.. เลยถ่ายแต่รูปด้านนอกมา

ขับไปอีกนิดนึงก้อถึงไร่องุ่นพอดี..ลุ้นกันอยู่เหมือนกัน ว่าแดดจะแรงไหม ถ้าแรงก้อหมดสิทธิ์ลงไปเลย ดีนะวันนั้นแดดไม่แรงเท่าไหร่ ยังพอลงไปได้

พอไปถึงเบนโตะก้อตื่นพอดี คงจะรู้งาน... นอนมาอิ่มมาก เลยไม่งอแงเท่าไหร่.. เราเลยไปเก็บรูปกัน

รูปนี้เป็นรูปก่อนเข้าไปในบริเวณไร่องุ่น

เสร็จแล้วก้อไปนั่งรถม้าเที่ยวไร่องุ่น ความจริงแล้วก้อไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่ให้มาถ่ายรูปมากกว่า ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องเที่ยว ก้อพอโอเค เพราะก้อได้รูปสวยๆๆไปบ้าง

ในไร่ก้อมีจุดถ้ายรูป อยู่หก ถึง เจ็ด จุดได้... บ้านเราถ่ายมาเป็นบางจุด

ตรงนี้เป็นดอกทานตะวันยักษ์ ไม่ต้องไปสระบุรีเลย อิอิ

เก้าอี้ตัวใหญ่มาก นั่งสามคนยังเหลือ... อิอิ ยังอ้วนได้อีก

ตรงนี้เป็นซุ้มรูปหัวใจ แต่ปะป๊าถ่ายมาแค่ครึ่งนึง..ด้านนี้ข้างหลังเป็นสะพาน น่ารักดี แต่ไม่ได้ไปถ่ายบนสะพาน เอาให้เห็นสะพานพอ

ส่วนตรงนี้เป็นไรก้อไม่รู้ รู้ว่าสวยๆๆเลยเก็บซะหน่อย แต่แดดเริ่มมาแล้ว


เสร็จแล้วก้อกลับออกมา เตรียมตัวไปหาข้าวกิน เพราะเริ่มหิวกันแล้ว แต่ก่อนออก แวะซื้อน้ำองุ่นกินให้ชื่นใจหน่อย...เสร็จแล้ว ไปแวะกินข้าวที่ร้านประไพก่อน สั่งมาหลายอย่างมาก เพราะหิวๆๆๆๆ ไม่น่าเชื่อว่าหมด ก้อหมดจริงๆๆ รู้สึกจะสั่ง ส้มตำปูม้า วุ้นเส้นอบ ลาบหมู ข้าวผัดกุ้ง ผัดผักบุ้ง แต่ก้อกินกันหมด อิอิเสร็จแล้วรีบไปโรงแรมเลยวันนั้นพักกันที่โรงแรมไอแลนวิว ก้อโอเค มีสระเด็ก แต่ไม่มีสไลเดอร์เท่านั้น อิอิตรงไปที่สระก่อนเลย เพราะกลัวเบนโตะจะไม่ได้ว่ายน้ำ ทั้งๆๆที่ปะป๊าก้อเพลียเหลือเกิน โชคดีของปะป๊า ที่ไม่ต้องเหนื่อยเยอะ เพราะไปถึงสระ ห้าโมงกว่า แล้วสระปิดหกโมง...
ไม่ได้ขึ้นสไลเดอร์ โตะก้อเริ่มปรับตัว ขึ้นบับไดสระแทนแล้วกัน อิอิว่ายน้ำเสร็จก้อขึ้นมานอนเล่นบนห้องก่อน เพราะปะป๊าเหนื่อยเหลือเกิน ส่วนโตะร้องจะไปเที่ยวๆๆๆๆ คงคึกอยู่คนเดียว เพราะได้เล่นน้ำน้อย แรงยังเหลือด้วย

เสร็จแล้วออกไปเดินเนที่รอยัลกาเด้น แวะซื้อไข่ตุ๋นให้โตะกิน เพราะคงไม่ได้กินไร ยังอิ่มๆๆอยู่
สุดท้ายแล้วป๊ากะม๊าเริ่มหิว เลยซื้อแซนวิส ซับเวย์ไปกินดีกว่า แบ่งกันกินสามคน สองชิ้น...ก่อนเข้าโรงแรมก้อแวะไปจุดชมวิวแปบนึง พาโตะไปดู อากาดดีจริงๆๆไปดูวิวเมืองพัทยา ไหนๆๆก้อมาแล้ว อิอิ เพราะคงจะไม่มาพัทยาบ่อยๆๆๆเสร็จแล้วกลับโรงแรมนอนดีกว่า..ต้องเก็บแรงไว้วันพรุ่งนี้ตื่นแต่เช้า ขับรถย้อนมาชลบุรีอีก25 ตุลา 52.....

ตื่นมา เก็บของ แต่งตัว เช็คเอ้า กินอาหารเช้าเลย... เป็นครั้งแรก ที่เชคเอ้าเช้าสุด อิอิ

ออกจากโรงแรมก้อขับรถไปวัดที่ชลบุรีเลย ความจริงวัดก้ออยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพซะเท่าไหร่ แต่ปะป๊า กะ มาม๊า คงหาเรื่องมานอนที่พัทยามากกว่า อิอิ


เสร็จจากทำบุญก้อพาโตะไปกินข้าวที่บางแสน วันนั้นเลยกินกันที่ครัวกังวาน อาหารก้อพอใช้ได้ ... มาม้าอยากกินส้มตำอีก อิอิ เลยสั่งมาอีกรอบ ส้มตำ ต้มยำ ทะเลผัดผงกะหรี่ ข้าวผัด แล้วก้อหอยแมงภู่อบ... สุดท้ายหมด อิอิเสร็จแล้วก้ออยู่เดินเล่นที่ชายหาดแปบนึง

แล้วก้อกลับกรุงเทพด้วยความเหนื่อย..เตรียมตัวทำงานวันพรุ่งนี้ต่อไป...............

Create Date : 29 ตุลาคม 2552
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2552 16:41:34 น. 2 comments
Counter : 919 Pageviews.

 
ช้านไม่ได้ไปถ่ายดอกทานตะวันเร้ยยย


รอคิวเข้าไปยาวมั๊กๆ


โดย: แม่เอม IP: 119.42.93.121 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:24:35 น.  

 
แนะนำร้านอาหาร พัทยา ชื่อ ร้านอาหาร ปูสดมาก (นามสมมุติ)
ชายหาด จอมเทียน

ได้ยินว่าเป็นร้านอาหารชื่อดัง เลยขอลองสักหน่อย
สั่งอาหารไปมากมาย อาหารจานแรกก็ถูกยกมาเสริฟ แต่กินไปสามสี่คำ แมลงวันเยอะมากๆ ต้องคอยใช้มือโบกไล่แมลงวันตลอดเวลา ถามพนักงาน ว่าทำไมแมลงวันเยอะขนาดนี้ เค้าบอกว่า “นี่เป็นหน้าแมลงวันให้ทำใจ”
ปัดไปได้สักพัก อาหารที่สั่งทยอยมา กองทัพแมลงวันก็เริ่มมาก ขึ้นเรื่อยๆจนน่ากลัว เริ่มรู้สึกว่ามือเดียวปัดไม่พอ ปัดทางซ้าย ทางขวาก็มา ปัดไม่ทัน สู้กับมันไม่ไหว ปัดกันจนเหนื่อย ก็ไร้ประโยชน์ แมลงวันพากัน ตอมลงไปในอาหารอยู่ดี นึกถึงหนอนแมลงวัน เลยต้องปลง รับประทานไม่ลง

เจ้าของร้านบอกว่า “คุณต้องทำใจ คนไทยกับแมลงวันเป็นของคู่กันไม่มีใครเอาชนะธรรมชาติได้ ”????

“คุณดูทำไมโต๊ะอื่นเค้ายังกินกันได้ ผมเปิดร้านมา สามสิบกว่าปีแล้ว”

เออจริง ด้วย …

หันไป มองโต๊ะอื่นเขา กินกันอย่างเอร็ดอร่อย เลยสงสัยว่าทำไมมันบุกมา
ตอมแต่โต๊ะเรา เราลอง เดินเข้าไปดูใกล้ๆ พระเจ้าช่วย !!! เห็นชัดๆว่า เค้านั่งกินกัน ท่ามกลางหมู่แมลงวันที่ตอมอาหาร เราเอามือไปโบกที่อาหารเค้า ฝูงแมลงวันก็บินฮือ ออกมาจากอาหารที่เค้ากำลังกินกันอยู่

ดีใจจังนึกว่า เราโดนอยู่โต๊ะเดียว -_-!

ตกลงนี่ เราบ้า หรือ พวกเขา เมา กันแน่ หรือเป็นเพราะตอนนั้นมีกันอยู่แค่สอง สาม โต๊ะ แมลงวันเลยรุมกันเป็นพิเศษ ถ้าเราโชคดี มาในวันที่มี ลูกค้าหลายๆโต๊ะ คงจะช่วยแชร์ๆ แมลงวัน กันไป คนละ สิบ ยี่สิบตัว

แต่ที่แน่ๆ เราไม่กล้ากินอาหารที่มีแมลงวันตอมมากมายขนาดนั้น ถ้าคุณ คิดว่าสี่ห้าตัว คุณกำลังคิดผิด เพราะมันมีเป็นร้อย แล้วในครัวจะขนาดไหนเนี่ย
เจ้าของร้านบอกว่า “คุณช่วยบอกวิธีกำจัดแมลงวันให้ผมหน่อย ถ้าตอบได้ ผมให้แสนนึง” เราบอกว่า คุณต้องรักษาความสะอาด ปิดถังขยะให้มิดชิด เค้ากลับไม่ฟังบอก “ทำไม่ได้ เป็นไปไม่ได้มันต้องมี เหมือนคุณห้ามไม่ให้เมืองไทยมียุงคุณทำได้ไหม” เราบอก นี่มันอาหารนะ ลูกค้าต้องอดทนเหรอ เค้าบอก “คุณเข้าใจมั้ยผมไม่ได้แกล้ง” (ตอบไม่ตรงคำถามเลย แล้วที่สำคัญเราแกล้งคุณเหรอ ที่กินไม่ได้) “ผมไม่สามารถ สั่งห้ามแมลงวันไม่ให้มาตอมอาหารคุณได้” (แต่เราก็ไม่สามารถกินอาหารที่มีแมลงวันตอมได้เหมือนกัน) เจ้าของร้านบอกว่า “คุณจะให้ผมทำยังไง ไหนคุณลองบอกผมสิ” เราพูดว่างั้นคุณบอกลูกค้าสิว่านี่เป็นหน้าแมลงวันนะ รับได้มั้ย ก่อนสั่งอาหาร ลูกค้าจะได้ทำใจล่วงหน้า หรือเตรียมตัวรับมือกับแมลงวันร้านคุณ เจ้าของบอก “ แล้วถ้าคุณเป็นผมหล่ะ คุณจะบอกลูกค้ามั้ย”

(อ้าว นี่คุณหลอกให้เราสั่งอาหารมากมาย แนะนำ ให้เราสั่งอาหารมาหลายเมนู มาวางเต็มโต๊ะให้แมลงวันร้านคุณ แย่งกิน เราผิดหรอเนี่ยที่เข้ามาสั่งอาหารร้านคุณ เวรกรรม)

เราเชื่อว่าถ้าคุณบริหารจัดการให้ดีกว่านี้ แมลงวันจะต้องน้อยลง จนเราพอกินอาหารได้บ้าง อย่างแน่นอน เราลองหา ในgoogle มีวิธีกำจัดแมลงวันมากมาย ถ้าคุณพยายามมันต้องลดลงบ้าง เพราะเท่าที่เคยทานร้านอาหารทะเลมาก็ยังไม่เคยเจออะไรแบบนี้

แต่นี่ดูเหมือนคุณชินและทำใจรับสภาพ ว่าแมลงวันมันคู่กันกับอาหารทะเล ทั้งๆที่ความสะอาด สำคัญเท่ากับรสชาติของอาหาร คุณกลับไม่ยอมให้ความสำคัญ ไม่ยอมจัดการอะไรเลย
ลูกค้าต้องทนรับสภาพอย่างเดียว ถ้าคุณทำใจให้เป็นธรรม เห็นใจลูกค้าบ้าง คุณจะเข้าใจสิ่งที่เราต้องการสื่อคืออะไร
เจ้าของร้านบอก “คุณโกรธอะไรมาใช่ไหม แล้วมาลงที่ผมใช่ไหม”
จะบ้าตายเราเพิ่งตื่นนอนมาอารมณ์ดีๆแท้ๆ แสดงว่าคุณไม่ได้รู้สึกเลยว่ามันสกปรกมาก กลายเป็นเราที่เป็นคนแปลก ในสายตาคุณ
สุดท้ายเราทนรับสภาพไม่ไหว ต้องยอมจ่ายเงินทั้งๆที่ไม่ได้กินอาหารเลย เจ้าของร้านดูบิลแล้วบอกว่า “เงินแค่นี้คุณมีปัญหาทำไม คิดให้ดีก่อนมีปัญหานะ คิดให้ดี”

แต่เราคิดว่าคำพูดนี้น่าจะเป็นคำพูดของเรามากกว่า อีกอย่าง เงินไม่ใช่ปัญหา เพราะเราไม่ใช่พวกหลอกกินอาหารฟรี แต่เรารู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมต่างหากที่ถูกคุณเอาเปรียบแบบนี้ เจ้าของร้านบอก “คุณเข้าใจมั้ยของผมทำออกมาแล้ว ผมลงทุนไปแล้ว” เราพยักหน้าบอกเข้าใจ
เจ้าของร้าน กลับพูดว่า
“คุณไม่เข้าใจหรอก คุณคิดถึงแต่ตัวเอง” ( อ้าว แล้วทีคุณหล่ะจะให้เรากินอาหารที่มีแมลงวันบ้าเลือด ตั้งหน้าตั้งตากินอาหารแข่งกับเราหล่ะ ถ้าเราท้องเสีย ท้องร่วง เข้า โรงพยาบาล หล่ะ ใครๆก็รู้เข้า โรงพยาบาล ที ไม่ต่ำกว่าหมื่น )
คุณก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน เพราะคุณคิดถึงแต่ตัวเอง รู้แต่ว่าของคุณทำออกมาแล้ว คุณจะไม่ยอมขาดทุนเด็ดขาด ถ้าเป็นเมืองนอก ร้านคุณโดนสั่งปิดแน่
แต่จนใจ นี่เป็นประเทศไทย Thailand only T_T


อยากถามว่า ถ้าคุณซื้อแอร์มาใช้ที่บ้าน เกิดมันไม่เย็นขึ้นมา แล้วคนขายบอกคุณต้องทำใจ เมืองไทยมันเป็นเมืองร้อน คุณต้องทำใจ ผมไม่สามารถเปลี่ยนอุณหภูมิโลกได้ คุณจะรู้สึกยังไง คุณจะถามเค้ามั้ย ก็ในเมื่อคุณรู้ว่ามันเสีย แล้วคุณจะขายมาทำไม อาหารที่ทำออกมาแล้ว มีแมลงวันมาตอมอาหารมากมาย จนลูกค้ากินไม่ได้ก็ไม่ต่างกัน

เข้าใจว่าคุณลงทุนทำอาหารออกมาแล้ว แต่แมลงวันร้านคุณมันตอม จนสกปรกไปหมด กินก็กินไม่ได้ คุณยังจะขายให้เราอีกหรอ ทางร้านอ้างว่าเป็นความผิดเรา ที่เราเข้ามาสั่งอาหารเอง ถ้าเราไม่สั่งเขาก็ไม่ทำออกมา เฮ้อ….

ถ้าเจ้าของร้าน อยากจะขายอาหาร อย่างเดียว คิดว่าสภาพแวดล้อมบรรยากาศ ความสะอาด ในการทานอาหารไม่สำคัญ ล่ะก็ อย่าเปิดร้าน ให้คนนั่งทานจะดีกว่า ควรจะแนะนำให้ลูกค้าซื้อกลับบ้าน ไม่ใช่ปล่อยให้นั่งกินท่ามกลางฝูงแมลงวันแบบนั้น น่าจะมีจรรยาบรรณ สงสารสุขภาพลูกค้าบ้าง

ตอนแรกเราโกรธจนไม่ยอมจ่ายเงินแต่ คิดดูอีกทีคุณคงจะขาดทุนมากอย่างที่คุณว่า เลยยอมจ่ายเงินไป อาหารก็ต้องทิ้งไปทั้งหมดแบบนั้น เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร หรือ ไปฝากใครได้ ขนาดตัวเรา ยังไม่กล้ากิน

ไม่อยากมีบาปติดค้างต่อกัน แต่เวรกรรมที่คุณทำกับลูกค้านี่สิ ขอเชิญคุณรับตามสบาย เข็ดกับร้านอาหาร นี้ จริงๆ ต่อไปนี้ ขอเลือกร้าน ที่สะอาดเป็นหลัก อร่อยน้อยหน่อยดีกว่า จะได้กินไปคุยไปแบบสบายใจ ไม่ต้องคอยไล่แมลงวัน


โดย: แนะนำ ร้านอาหาร พัทยา ริมหาดจอมเทียน IP: 10.0.1.12, 58.9.1.210 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:42:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

molkakay
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
>
Friends' blogs
[Add molkakay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.