Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
13.โครงสร้างธุรกิจแบบLLC

วันนี้เบลล์จะเขียนถึงรูปแบบสุดท้าย ซึ่งเป็นรูปแบบที่มีความยืดหยุ่นสูงที่สุดและกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ SMEs ในขณะนี้ รูปแบบนี้เรียกว่า Limited Liability Corporation หรือที่คนอเมริกันนิยมเรียกชื่อย่อว่า LLC ค่ะ
_____________________________________________________________________________________
สรุปประเด็นหลัก

ขอบเขตของภาระหนี้สิน : เจ้าของกิจการมีส่วนรับผิดชอบต่อหนี้สินของกิจการแต่เพียง"จำกัด" (ไม่ต้องรับผิดชอบทั้งก้อนเหมือนSole Proprietorship และ General Partnership)

การรายงานภาษี : ปัจจุบันกฎหมายอนุญาตให้เลือกได้ว่าต้องการที่จะรายงานภาษีเหมือนโครงสร้างแบบ Partnership หรือแบบ Corporation ก็ได้

การจดทะเบียน : มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายมากกว่ารูปแบบ Sole Proprietorship และ Partnership
_____________________________________________________________________________________

อย่างที่เบลล์เคยขียนไว้ในบทแรกๆนะคะว่า โครงสร้างแบบ LLC เป็นโครงสร้างที่ใหม่กว่าโครงสร้างแบบอื่น คือเพิ่งมีการยอมรับอย่างเป็นทางการในเกือบทุกรัฐในอเมริกาในปีพ.ศ.๒๕๔๙ และได้รับความนิยมจากนักธุรกิจน้อยใหญ่อย่างแพร่หลาย เนื่องจากป็นโครงสร้างที่เหมาะกับความต้องการของผู้ประกอบการSMEหลายรายในยุคนี้ เบลล์เองก็เลือกจดทะเบียนรูปแบบนี้เช่นกันค่ะ และเบลล์ก็อยากจะเขียนถึงโครงสร้างนี้ให้ละเอียดกว่าโครงสร้างอื่นๆนะคะ เพราะโครงสร้างนี้นอกจากจะเหมาะกับSMEsแลัว ยังเป็นหนึ่งในสองโครงสร้างที่ "ตัวอยู่ไทย ก็เปิดบริษัทในอเมริกาได้" (อีกโครงสร้างหนึ่งที่ทำได้คือรูปแบบ C-Corporationค่ะ)

การตัดต่อพันธุกรรมของโครงสร้างธุรกิจ
รูปแบบ LLC นี้เป็นรูปแบบที่เหมือนการตัดต่อพันธุกรรมค่ะ เพราะนำเอายีนส์เด่นของโครงสร้าง 2 รูปแบบมาผสมกัน และยังกำจัดจุดอ่อนในโครงสร้างต่างๆอีกหลายข้อเลยค่ะ นั่นคือ
o นำเอาข้อดีในด้านความรับผิดชอบต่อหนี้สินแบบ"จำกัด"ของโครงสร้างแบบ Corporation มาผสมกับ...
o ข้อดีในด้านผลประโยชน์ทางภาษีของโครงสร้างแบบPartnership (คือสามารถนำผลกำไรขาดทุนของกิจการไปรวมคำนวนกับรายได้ส่วนบุคคลของเจ้าของกิจการ)
o ....และล่าสุดนี้ ยังมีข้อได้เปรียบเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งข้อ คือกฎหมายเปิดช่องให้เจ้าของกิจการสามารถเลือกที่จะแยกรายงานภาษีกิจการออกจากภาษีบุคคลธรรมดาก็ได้ (คือจะรวมคำนวนหรือแยกคำนวนก็ได้)ในรูปแบบLLCนี้ ทางกฎหมายจะเรียกเจ้าของว่า "สมาชิก"(member) ดังนั้นต่อไปนี้เบลล์จะใช้คำว่า"สมาชิก" แทนคำว่า "เจ้าของกิจการ"นะคะ และเนื่องจากรูปแบบนี้เป็นรูปแบบตัดต่อพันธุกรรมจากหลากหลายโครงสร้าง ดังนั้นในข้อดี ข้อเสีย ที่เบลล์กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะมีการอ้างอิงถึงรูปแบบอื่นๆที่เบลล์กล่าวมาแล้วในบทก่อนๆนะคะ ได้เวลาทดสอบความจำแล้วค่ะ

ข้อดี
o มีความยืดหยุ่นสูงมาก เพราะกฎหมายเปิดทางเลือกต่างๆในการดำเนินธุรกิจ

o รับผิดชอบต่อหนี้สินแบบ"จำกัด" คืออย่างมากที่สุด เจ้าหนี้ก็เพียงแค่สามารถยึดเอาสินทรัพย์ทั้งหมดของกิจการไป แต่ถ้าสินทรัพย์ทั้งหมดยังไม่พอใช้หนี้ เจ้าหนี้ก็ไม่สามารถบังคับให้สมาชิกนำสินทรัพย์ "ส่วนตัว" ของเจ้าของมาใช้หนี้ที่เหลือ

o ตามที่กล่าวข้างต้นว่าสมาชิกสามารถเลือก"แยก" หรือ "รวม" คำนวนภาษีจากผลกำไรขาดทุนของกิจการ และภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาก็ได้ ดังนั้นจึงได้เปรียบในด้านผลประโยชน์ทางภาษี

o สมาชิกมีสิทธิในการบริหารกิจการได้เต็มที่ ไม่เหมือนกับ Limited Partnership (จำบทก่อนได้ไหมคะว่าถ้าหุ้นส่วนประเภท Limited Partnership เข้ามาบริหารงานเมื่อไร IRS จะปรับให้กลายพันธ์ุเป็นหุ้นส่วนประเภท General Partnership ทันที)

o ขจัดข้อจำกัดต่างๆของรูปแบบ S-Corporation ซึ่งก็คือ...คืออะไร นึกออกมั้ยคะ
- สมาชิกไม่จำเป็นต้องกระจายผลกำไรขาดทุนของกิจการให้ตรงตามสัดส่วนการถือหุ้นก็ได้ คือสมมติสมาชิก2คน ลงทุนกันคนละ50:50 แต่ตอนกระจายผลกำไรอาจเลือกกระจายในสัดส่วนเท่าไรก็ได้ จะเป็น 0:100 เลยก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้นับว่าเป็นข้อดีที่ทำให้สมาชิกสามารถได้รับผลประโยชน์ด้านภาษีอย่างเต็มที่เพิ่มขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วย
- สมาชิกจะตั้งเงินเดือนให้ตัวเองเท่าไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องตั้งในอัตราที่ "สมเหตุสมผล"ตามมาตรฐานของค่าแรงในสาขาอาชีพนั้นๆ
- สมาชิกจะเป็นคนสัญชาติไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีกรีนคาร์ด

ข้อเสีย
o เนื่องจากรูปแบบนี้ยังค่อนข้างใหม่ กฎหมายและเงื่อนไขต่างๆที่เกี่ยวกับโครงสร้างนี้จึงยังมีการปรับเปลี่ยนเป็นระยะๆ

ในโพสต์หน้า จะเป็นบทวิเคราะห์ภาคต่อของรูปแบบLLCนะคะ ซึ่งจะกล่าวถึงเหตุผลที่เบลล์กับเพื่อนเลือกรูปแบบนี้ และในโพสต์ถัดไป เบลล์ก็จะเขียนถึงขั้นตอนในการยื่นจดทะเบียนค่ะ

ด้วยความที่วันนี้เขียนถึงรูปแบบที่ตนเองถนัดที่สุด เลยรู้สึกสนุกในการเขียนเป็นพิเศษ เบลล์รู้สึกชื่นชมในความทันสมัยและความยืดหยุ่นของกฎหมายอเมริกามากๆเลย ต้องอย่างนี้สิคะที่เรียกว่าภาครัฐสนับสนุนภาคธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการติดขัดตรงไหน รัฐก็หาทางปรับ/เพิ่มช่องทางเพื่ออำนวยความสะดวกด้านกฎหมายให้

วันนี้เบลล์เลยอยากขอนำเอาวาทะของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ซึ่งเป็นประธานาธิบดีขวัญใจของเบลล์และมหาชนชาวอเมริกันมาแบ่งปันค่ะ ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน มีบุคลิกภาพที่หลักแหลม เท่ มีมุมมองที่ลึกซึ้ง และยังสร้างผลงานทีน่าชื่นชมไว้กับขาวอเมริกามากมายมหาศาลค่ะ ท่านผู้นี้เคยสะท้อนทัศนคติแห่งเลือดนักสู้ไว้ว่า

"Never let your head hang down. Never give up and sit down and grieve. Find another way. And don't pray when it rains if you don't pray when the sun shines."

จงอย่ายอมก้มหัว จงอย่ายอมแพ้ อย่านั่งลง อย่าทอดอาลัย จงหาทางออกอีกทางหนึ่ง และก็จงอย่าสวดอ้้อนวอนเมื่อยามฝนตก ถ้าคุณไม่ได้สวดอ้้อนวอนเมื่อยามพระอาทิตย์ทอแสง

ราตรีสวัสดิ์วันพฤหัสเพื่อต้อนรับเช้าวันศุกร์ที่หลายๆคนรอคอยมาทั้งสัปดาห์ค่ะCreate Date : 08 ตุลาคม 2552
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 17:46:21 น. 7 comments
Counter : 2822 Pageviews.

 
I have keep follow the subject of how to regist
a company and how to manage a SME bissiness in
U.S.A. since the early beginning in Sebtember insatance. Especially, you has classified the weak
and strong points of which kind registration are suited for each partner in under what kind of conditions etc. Your article is very useful and knowledgeable. With appreciation and thanks


โดย: The follower IP: 203.144.130.176 วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:16:05:38 น.  

 
THANKS SO MUCH FOR YOUR GOOD WISHES
N THE SAME TO YOU

Thank You Pictures, Images and Photos


โดย: ซ่อนรอยยิ้ม วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:15:30:06 น.  

 
ขอบคุณที่มาอวยพรวันเกิดนะจ๊ะ
ได้ไปทำสังฆทานวันเกิดมาด้วยล่ะค่ะ อิ่มบุญมากมาย ^^
ยังไงก็ขอให้มีความสุขมาก ๆ เหมือนกันจ้า


โดย: Julie_pikaju วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:13:55:14 น.  

 
just drop by to say hi : )


โดย: Jayjiko IP: 68.47.17.115 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:21:23:12 น.  

 
Thanks to Khun The follower, Khun ซ่อนรอยยิ้ม, Khun Julie_pikaju , and Khun Jayjiko for your visit ka :-)


โดย: Belle Chen วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:11:55:10 น.  

 
ไม่ได้แวะเข้ามาทักทายซะนานเลยค่ะ แต่ยังขอเป็นแฟน blog ของคุณเบลล์อยู่นะ เข้ามาอีกทีก็ดูเหมือนจะเขียนจบซะละ เขียนต่อนะคะ เรื่องที่อยากรู้มากๆก็คือแนวทางในการร่างข้อตกลงกับหุ้นส่วนคนอื่นน่ะค่ะ คิดว่าถ้าคุณเบลล์ share ประสบการณ์ตรงนั้นได้ก็จะมีค่ามากๆกับคนอื่นที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำ เพราะหลายต่อหลายคนเคยเจอกับปัญหาเรื่องนี้เพราะพวกเขาไม่รู้ในตอนเริ่มต้นว่าควรครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง


โดย: นานา IP: 61.90.100.4 วันที่: 24 ตุลาคม 2552 เวลา:23:55:40 น.  

 
ตอบคุณนานา
เบลล์ยังเขียนอยู่ค่ะ ขอบคุณที่ยังติดตามอยู่นะคะ เรื่องแนวทางการร่างข้อตกลงจะเขียนในอีก1-2ตอนข้างหน้านี้แน่นอนค่ะ แล้วพบกันอีกนะคะ


โดย: Belle Chen วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:13:16:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Belle Chen
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
* SME Entrepreneur of a jewelry business in USA
* Entrepreneurial and Lifestyle Writing Hobbyist
* Cheese, Chocolate, Coffee Enthusiast
Friends' blogs
[Add Belle Chen's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.