Group Blog
 
 
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
21 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
8.ทำไมพวกเราจึงไม่เลือกSole Proprietorship

วันนี้มาวิเคราะห์กันต่อจากตอนที่แล้วนะคะว่าทำไมเบลล์กับเพื่อนถึงไม่เลือกโครงสร้างธุรกิจแบบ Sole Proprietorship หรือเจ้าของคนเดียวนี้สำหรับธุรกิจของเรา

อย่างที่กล่าวไว้ในบทที่แล้วว่า ตัวเบลล์กับเพื่อนก็อยากเลือกรูปแบบโครงสร้างนี้ด้วยเหตุผลที่ว่าโครงสร้างนี้ง่ายและแทบไม่มีค่าใช้จ่ายเลย แต่พอคิดทบทวนถึงสิ่งทิ่ป้าลูแนะนำทั้ง 8 ข้อในบทก่อนหน้านี้ ก็ทำให้สมองส่วนที่เป็นตรรกะทำงานเต็มที่มากขึ้น เหตุผลหลักๆ มีดังนี้ค่ะ

1. รูปแบบโครงสร้างแบบ Sole Proprietorship ไม่รองรับคนต่างชาติที่ไม่มีกรีนคาร์ด
2. รูปแบบโครงสร้างแบบ Sole Proprietorship ไม่รองรับการเป็นเจ้าของร่วม
(ทั้งนี้ยกเว้นในกรณีของคู่สมรสตามกฎหมาย ซึ่งสามารถเป็นเจ้าของร่วมกันในธุรกิจแบบSole Proprietorshipได้)

ดังนั้น ถ้าเบลล์(ซึ่งไม่มีกรีนคาร์ด)กับเพื่อนร่วมธุรกิจ(สัญชาติอเมริกา) ต้องการจดทะเบียนธุรกิจในรูปแบบ Sole Proprietorship นี้ เราจะต้องจดทะเบียนในชื่อของเพื่อนเบลล์ และถ้าเบลล์กับเพื่อนตกลงกันว่าจะจดทะเบียนธุรกิจจิวเวลรี่ของเราในชื่อเพื่อน ในทางกฎหมายแล้ว สินทรัพย์ หนี้สิน กำไร และขาดทุนทั้งหมดจะเป็นของเพื่อนเบลล์แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งเป็นความเสี่ยงของเราทั้งคู่ เพราะธุรกิจอาจไปได้ดีมีกำไรเยอะ หรืออาจแย่มีแต่หนี้สินก็ได้

เบลล์และเพื่อนร่วมธุรกิจเห็นตรงกันว่าการร่วมธุรกิจกันให้ประสบความสำเร็จ"อย่างมีความสุข"นั้น ต้องอยู่บนพื้นฐานของความไว้วางใจกันอย่างเหนียวแน่น ต้องมีพื้นฐานทางค่านิยม(values)ใกล้เคียงกัน และตั้งอยู่บนศีลธรรมสำคัญร่วมกันคือ ไม่เบียดเบียนคดโกงทั้งลูกค้า คู่ค้า และเพื่อนร่วมหุ้น และไม่ว่าเราจะมีความไว้วางใจกันสูงมากเพียงใดก็ตาม เราก็ยังคงตกลงกันไว้ว่าการทำธุรกิจของเราก็จะต้องตั้งอยู่บนรากฐานของความชัดเจน โปร่งใสในรูป "ลายลักษณ์อักษร"ด้วยเสมอเพื่อตอกยำ้ความไว้วางใจกันให้เหนียวแน่น ดังนั้นเมื่อมองในสองประเด็นแรกนี้ รูปแบบโครงสร้างแบบ Sole Proprietorship จึงไม่เหมาะกับความเป็นหุ้นส่วนที่ต้องการมีความชัดเจน โปร่งใส ตรงไปตรงมา แบบมี"ลายลักษณ์อักษร"ของเราค่ะ

3. ความเสี่ยงเรื่องภาระหนี้สิน
และต่อให้เราไม่สนใจเหตุผลใน2ข้อแรก เราก็ยังไม่อยากเลือกรูปแบบนี้อยู่ดี เพราะเมื่อมองไปในระยะยาวแล้ว เราต้องการค่อยๆสร้างเครดิตของธุรกิจจิวเวลรี่ของเราให้มีเครดิตของตัวธุรกิจเองโดยไม่ต้องผูกติดกับเครดิตส่วนตัวค่ะ (ซึ่งในกรณีนี้ คือเครดิตส่วนตัวของเพื่อนเบลล์ค่ะ เพราะตัวเบลล์เองไม่ได้เป็นคนอเมริกัน และไม่มีกรีนคาร์ด ไม่มีบัญชีธนาคารส่วนบุคคล จึงไม่มีเครดิตในทางกฎหมายอเมริกา) ธุรกิจจิวเวลรี่เราอาจไม่ได้มีความเสี่ยงในการถูกฟ้องร้องมากมายนัก แต่ถ้าโชคไม่ดี มีเรื่องมีราวใหญ่โตขึ้นมาจนกิจการเราต้องมีภาระหนี้สิน ก็จะเดือดร้อนมาถึงกระเป๋าส่วนตัวของเราด้วย เพราะกิจการแบบSole Proprietorshipนี้ หนี้สินของกิจการถือเป็นหนี้สินส่วนตัวของเจ้าของด้วย

ยกตัวอย่างคือ สมมติกิจการมีหนี้สินอยู่$1,000 แต่กิจการมีมูลค่าสินทรัพย์อยู่เพียง$700 หนี้ที่เหลืออีก$300นั้น เจ้าของต้องนำเงินส่วนตัวมาชำระหนี้ แต่ในบางรูปแบบโครงสร้างกิจการ อย่างมากเราก็แค่จ่ายชำระหนี้สินไม่เกินจำนวนมูลค่าสินทรัพย์ในกิจการของเราเท่านั้น ไม่ต้องควักกระเป๋าส่วนตัวจ่ายค่ะ

4. ความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนมือผู้บริหาร
ในระยะยาว ถ้าธุรกิจเราไปได้ดี มีศักยภาพที่จะเติบโต เราจำเป็นต้องมีโครงสร้างที่รองรับทั้งความเติบโตของธุรกิจ และทั้งความต้องการส่วนตัวของเราค่ะ อย่างที่กล่าวไว้ในบทที่แล้วว่า รูปแบบโครงสร้างกิจการแบบSole Proprietorshipไม่เอื้อต่อการเปลี่ยนมือเจ้าของ จะจ้างผู้บริหารเก่งๆก็ทำได้ยาก จึงไม่เหมาะกับความต้องการของเราที่มีความต้องการความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนมือค่ะ

เบลล์กับเพื่อนทำธุรกิจนี้ตามความชอบ เราไม่ได้ใฝ่ฝันว่าอยากเป็นเจ้าของกิจการที่มีสาขามากมายอย่าง Tiffany & Co. หรือจะนำธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์นะคะ เพราะงานของเจ้าของกิจการที่ใหญ่ๆนั้น จะเป็นงานที่เน้นการบริหารระบบ การเงิน การตลาด และบุคคลในระดับที่ใหญ่ ความสนุกกับงานของเราจึงอาจจะถูกแทนที่ด้วยความเครียดได้ง่ายๆ ซึ่งอาจทำให้เราอยากขายกิจการนี้ทั้งหมดหรือบางส่วน แล้วเปลี่ยนไปสร้างธุรกิจขนาดเล็กใหม่ๆอย่างอื่นที่เราชอบ เช่นการเปิดไร่คาเคา (Cacao) ซึ่งก็คือไร่ช็อคโกแลตค่ะ หรือเปิดโรงเรียนพัฒนาจินตนาการเด็กผ่านการทำขนมเค้ก หรืออื่นๆอีกมากมาย โครงสร้างแบบSole Proprietorshipจึงอาจเหมาะกับเราแค่ในระยะสั้น แต่ไม่สะดวกที่จะรองรับความต้องการของเราในระยะยาวค่ะ

-ข้อดีของรูปแบบนี้ก็มีในรูปแบบอื่น-
ส่วนถ้าจะมองข้อดีของรูปแบบนี้ สำหรับกิจการจิวเวลรี่ของเบลล์กับเพื่อนนั้น เราคาดการณ์ว่าจะขาดทุนในช่วงปีแรกๆ เพราะมีการลงทุนพอควรแต่ยอดขายอาจยังน้อยอยู่ ซึ่งถ้าเราเลือกจดทะเบียนในรูปแบบนี้ ส่วนขาดทุนในปีแรกๆนั้น ก็สามารถนำไปหักลดภาษีเงินได้ของเพื่อนเบลล์ซึ่งมีรายได้ประจำที่นั่นได้ แต่ถ้าต่อปีถัดๆไปเรามีกำไร ผลประโยชน์เรื่องภาษีก็อาจไม่เป็นประเด็นสำคัญค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อดีในเรื่องนี้ก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะรูปแบบSole Proprietorshipเท่านั้น รูปแบบที่เบลล์จะกล่าวถึงถัดไป ซึ่งก็คือรูปแบบที่เรียกว่า LLC ก็ให้ผลประโยชน์ในข้อนี้ได้เช่นกัน ส่วนข้อดีเรื่องความง่ายและถูก รูปแบบอื่นสู้ไม่ได้ค่ะ

-ข้อคิดท้ายบท-
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเห็นของเบลล์กับเพื่อน ส่วนคุณผู้อ่านอาจเลือกรูปแบบต่างกันก็ได้เพราะสถานการณ์และลักษณะธุรกิจของแต่ละกิจการอาจไม่เหมือนกัน และขออนุญาตย้ำกับคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านอีกทีว่าเบลล์ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายหรือภาษีนะคะ เบลล์เพียงนำประสบการณ์ส่วนตัวมาเล่าสู่กันฟัง คุณผู้อ่านที่ตั้งใจอยากเปิดกิจการที่อเมริกาควรศึกษาข้อมูลจากหลายๆแหล่งก่อนตัดสินใจ ตัวเบลล์เองก็ทำเช่นนั้นเหมือนกันค่ะ

วันนี้ขอปิดท้ายด้วยเรื่องของPassionนะคะ เบลล์ขออนุณาตนำวาทะดีๆของ T. Alan Armstrongซึ่งคุณผู้อ่านที่ใช้นามแฝงว่า a distant admirer เขียนฝากเอาไว้ว่า "If there is no passion in your life, then have you really lived? Find your passion, whatever it may be. Become it, and let it become you and you will find great things happen FOR you, TO you and BECAUSE of you" คำว่าPassionนี้ หาคำแปลภาษไทยตรงตัวยาก เบลล์เลยขอแปลโดยจับใจความโดยรวมและคงคำภาษาอังกฤษไว้เพื่อจะได้ไม่บิดเบือนความหมายค่ะ "คุณแน่ใจหรือว่าคุณได้ใช้ชีวิตจริงๆ ถ้าคุณไม่ได้ดำเนินชีวิตตามpassionของคุณ จงหาpassionของคุณให้เจอ ไม่ว่าpassionนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม จงเป็นpassionนั้น และจงให้passionนั้นเป็นคุณ แล้วคุณจะพบว่าสิ่งดีๆที่ยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้นเพื่อคุณ กับคุณ และเพราะคุณ"

คราวหน้าเบลล์จะมาโพสต์ต่อในรูปแบบโครงสร้าง Partnership นะคะ ราตรีสวัสดิ์ประเทศไทย ดินแดนแห่งอารยธรรม และอรุณสวัสดิ์อเมริกา ดินแดนแห่งเสรีค่ะ


Create Date : 21 กันยายน 2552
Last Update : 19 ตุลาคม 2552 13:00:02 น. 9 comments
Counter : 736 Pageviews.

 
เป็นบทความที่ดีมากครับ ผมตามมาอ่านอยู่เรื่อยๆครับ.


โดย: Scalopus+ IP: 124.120.25.3 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:4:25:06 น.  

 
ยังติดตามอยู่เรื่อยๆ
กับบทความดีๆนะครับ
ขอบคุณครับ
;)


โดย: onesk121 IP: 58.9.210.9 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:20:26:22 น.  

 
โรงเรียนพัฒนาจินตนาการเด็กผ่านการทำขนมเค้ก .. มิน่า ถึงชอบสอนเด็กทำขนม : )


โดย: pancake IP: 58.8.53.16 วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:10:11:33 น.  

 
แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ

ทานข้าวยังเอ่ย


โดย: Julie_pikaju วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:11:23:11 น.  

 
ดีใจจัง มีเพื่อนแวะมาเยี่ยมเยียนด้วย ทานส้มตำค่ะ อร่อยเด็ดจริงๆ กำลังจะนั่งเขียนบล็อกตอนถัดไปอยู่พอดี น่าจะวันสองวันคงได้โพสต์ต่อแน่ๆค่ะ สวัสดีวันอังคารนะคะ คุณJulie_pikaju

คุณpancake เบลล์ยังไม่มีเวลามาอัพเดตบล็อกเรื่องทำขนมเค้กเลย เรื่องของเรื่องคือเบลล์เป็นคนพิมพ์ภาษาไทยช้ามากๆค่ะ คงจะต้องรีบปั่นซะแล้ว อ้อเห็นชื่อคุณpancake แล้วนึกได้ วันก่อนเพิ่งสอนลูกของเพื่อน 4ขวบ กับ 5ขวบ ทำแพนเค้กค่ะ มือพองกันไปคนละจุด แต่ก็ทำสำเร็จและสนุกดีค่ะโดย: Belle Chen วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:14:16:08 น.  

 
อ้อ ลืมทักทายคุณ Scalopus+ กับคุณคุณonesk121 ไปซะได้ สวัสดีวันอังคารค่ะ


โดย: Belle Chen วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:14:26:07 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่เบลล์ คิวเป็นนักเรียนของอาจารย์โสภัชย์นะคะ ได้ฟังที่พี่มาเป็นวิทยากร เลยตามมาเยี่ยมบล็อคค่ะ 555 แต่หนูเล่นไม่เป็นนะคะ จะเขียนบล็อคยังไม่เป็นเลยค่ะพี่ อายจัง 555


โดย: Qivila วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:17:39:42 น.  

 
หนูคิวนั่งตรงไหนในห้องเรียนเอ่ย เอาไว้ไปโพสต์รูปในบล็อกด้วยนะจ๊ะ พี่จะได้นึกออก ใช่น้องคนที่บอกว่าฝันอยากมีเงินใช้วันละล้านรึเปล่า ใกล้สอบแล้ว พี่ขอให้โชคAหล่นทับนะจ๊ะ ตั้งใจอ่านหนังสือนะน้อง แล้วแวะมาบอกพี่ด้วยนะว่าอาจารย์โสภัชย์ออกข้อสอบโหดรึเปล่า อิอิ


โดย: Belle Chen วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:18:51:02 น.  

 
ดีคับ ผมกำลังมองหาหุ้นส่วนเก่งๆเเบบคุณอยู่พอดีเลยคับไม่ทราบคุณจะเป็นที่ปรึกษาให้หน่อยได้ไหมคับ ขอบคุณคับ


โดย: princedesign@live.com IP: 58.8.135.203 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:04:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Belle Chen
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
* SME Entrepreneur of a jewelry business in USA
* Entrepreneurial and Lifestyle Writing Hobbyist
* Cheese, Chocolate, Coffee Enthusiast
Friends' blogs
[Add Belle Chen's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.