ตรวจภายใน ผู้หญิงเราก็ตรวจเองได้ 2
ที่มา..นิตยสารรักลูก ปีที่ 22 ฉบับที่ 259 สิงหาคม 2547
โดย... รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์

ตรวจภายในด้วยตัวเอง
1. ล้างมือให้สะอาดก่อนเริ่มตรวจ หลังจากนั้นก็จัดท่าของตัวเองว่าจะนั่งหรือนอนอย่างไรจึงจะเห็นอวัยวะเพศของตัวเองได้ดีที่สุด คุณอาจจะนอนชันเข่าเอาหลังพิงข้างฝาโดยใช้หมอนหนุนหลัง นั่งยองๆ หรือนั่งคุกเข่าท่าใกท่าหนึ่งก็ได้ที่คิดว่าสะดวกที่สุดสำหรับคุณ


2. หากระจกที่สามารถใช้ถืออวัยวะเพศของคุณมา 1 แผ่น ถ้าเป็นกระจกที่สามารถให้ภาพขยายได้ยิ่งดี


3. ภายหลังนั่งหรือนอนในท่าที่สะดวกที่สุดแล้ว ให้ใช้มือข้างที่ถนัดแยกแคมใหญ่ทั้งสองข้างออกจากกัน แล้วทองหาคลำดูว่ามีอะไรผิดปกติที่แคมใหญ่ทั้งสองข้างหรือไม่ เช่น มีก้อน มีตุ่มแข็ง ตุ่มน้ำ มีแผล รอยบวม มีบริเวณที่สีเปลี่ยนไป เช่น แดงมาก คล้ำมากหรือไม่


4. จากนั้นใช้นิ้วแยกแคมเล็กออกจากกัน แล้วตรวจหาความผิดปกติต่างๆ เช่นเดียวกับที่แคมใหญ่ เสร็จแล้วตรวจดูที่บริเวณรูเปิดของท่อปัสสาวะ ว่ามีลักษณะบวมแดงหรือไม่ ตามด้วยดูบริเวณคลิตอริส โดยใช้มือดึงรั้งผิวหนังที่คุมบริเวณคลิตอริสขึ้นไปตรวจดูว่าคลิตอริสมีแผลหรือสีเปลี่ยนหรือไม่


5. ต่อมาใช้นิ้วมือสองนิ้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดไม่ต้องลึกมาก แล้งกดแยกหนังช่องคลอดออกจากกัน คุณอาจจะมองเห็นตกขาวในช่องคลอด ถ้าเห็นให้ดูลักษณะและสีของตกขาว ถ้ามีลักษณะขุ่นๆ เป็นมูกเหนียวหรือมูกใส มีกลิ่นคาวเล็กน้อย แสดงว่ามีตกขาวที่ปกติ แต่ถ้ามีลักษณะอื่นๆ เช่น เป็นฟอง หรือมีลักษณะคล้ายๆ คราบนมที่เด็กแหวะออกมา และยิ่งถ้ามีอาการคันร่วมด้วยอย่างนี้ผิดปกติแน่นอน อาจมีการติดเชื้อในช่องคลอดจากเชื้อราหรือเชื้อพยาธิ ต้องรีบไปหาหมอแล้วล่ะ


6. จากนั้นใช้นิ้วมือคลำที่บริเวณส่วนล่างของแคมใหญ่ทั้งสอง โดยใช้นิ้วหนึ่งอยู่ในช่องคลอด และอีกนิ้วหนึ่งอยู่ที่ส่วนล่างของแคมใหญ่ คลำดูว่ามีก้อนคล้ายถุงน้ำบริเวณนั้นหรือไม่ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป้นที่อยู่ของต่อมที่สร้างมูกออกมาช่วยหล่อลื่นช่องคลอดที่เรียกว่า ต่อมบาร์โธลิน ซึ่งต่อมนี้มีปัญหาว่าท่อที่ปล่อยมูกออกมาตันไดบ่อย ทำให้กลายเป็นก้อน คลำได้นิ่มๆ คล้ายถุงน้ำ บางคนทิ้งไว้นานไม่ยอมไปหาหมอเพราะอาย อาจมีการอักเสบกลายเป็นถุงหนอง ปวดมากจนต้องเดินถ่างขาซึ่งคราวนี้จะทั้งเจ็บทั้งอายเละล่ะครับ


7. ลำดับสุดท้ายตรวจดูบริเวณฝีเย็บและรูก้น ว่ามีก้อนหรือเจ็บบริเวณฝีเย็บหรือไม่ ที่รูก้นมีแผลหรือก้อนเนื้อที่เรียกว่าริดสีดวงทวารหรือไม่ ถ้ามีก็ควรไปปรึกษาหมอซะว่าจะรักษากันอย่างไร อย่าอายอยู่เลย ผมเคยตรวจคุณผู้หญิงบางคนที่ปล่อยริดสีดวงทวารให้เป็นอยู่นานจนอาการหนัก เวลาถ่ายอุจจาระทีเจ็บเห็นเดือนเห็นดาวเลยล่ะครับ


อาการแบบนี้ผิดปกติแน่

รอยแดง ซึ่งเกิดขึ้นตำแหน่งเดียว ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนจองอวัยวะเพศก็ตาม รอยแดงอาจเป็นสัญญาณเตือนเริ่มแรกของโรคบางชนิด เช่น ปากช่องคลอดอักเสบหรือมะเร็งที่ปากช่องคลอด


บวม อวัยวะเพศบวมเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แมลงสัตว์กัดต่อย หรือบางรายอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยของโรคร้ายแรงในอวัยวะอื่นๆ เช่น โรคไต หรือโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งถ้าเป็นโรคเหล่านี้มักมีอาการบวมที่อื่นร่วมด้วย


ไฝหรือจุดสีเข้มหรือสีดำ คุณผู้หญิงที่มีไฝหรือจุดสีที่บริเวณอวัยวะเพศควรหมั่นสังเกตเป็นระยะๆ ว่าสีของมันเข้มขึ้นหรือไม่ ถ้าเข้มขึ้นหรือใหญ่ขึ้น หรือเป็นทั้ง 2 อย่างควรรีบไปหาหมอนะครับ เพราะอาจเป็นมะเร็งได้


อย่างไรก็ตามคำว่า “หมั่นสังเกตเป็นระยะๆ” ที่หมอบอกว่า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องตรวจทุกวัน วันละ 3 เวลาหรอกนะครับ เพราะต้องทำขาดนั้นสงสัยว่าจะได้โรคใหม่คือโรคประสาทแทน เอาเป็นว่า 2-3 เดือนตรวจสักทีก็พอครับ


ตุ่มน้ำ ซึ่งอาจจะแตกหรือไม่ก็ได้ ตุ่มน้ำดังกล่าวอาจจะเกิดจากโรคเริม หรือผิวหนังอักเสบที่อวัยวะเพศก็ได้


ก้อน ก้อนที่อวัยวะเพศอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อหรือเนื้องอกก็ได้ ถ้าเป็นเนื้องอกที่บริเวณนี้มักจะไม่ใช่มะเร็งและรักษาหายได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรกังวลจนเกินไปแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้ปล่อยมันไปเถอะนะครับ


สิ่งผิดปกติอื่นๆ คุณผู้หญิงบางคนหมั่นตรวจดูตัวเองอยู่แล้ว และรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างผิดปกติขึ้นที่อวัยวะเพศของตัวเอง แต่บรรยายไม่ถูก จะไปหาหมอก็อายไม่รู้จะทำอย่างไรดี บางคนก็เดาเอาว่าน่าจะเป็นโรคโน้นโรคนี้แล้วไปซื้อยามารักษาตัวเองก่อนจนไม่ไหวแล้วจึงมาหาหมอ ผมอยากแนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจว่าอวัยวะเพศของตัวเองมีอะไรผิดปกติหรือเปล่าไปหาหมอดีกว่า ความผิดปกติที่อวัยวะเพศส่วนมากไม่จำเป็นต้องเล่าให้ฟัง แค่หมอตรวจดูก็รู้แล้ว


นอกจากสิ่งที่อาจตรวจพบดังกล่าว คุณผู้หญิงบางคนยังอาจมีอาการบางอย่างร่วมด้วย หรือมีหลายรายที่มีอาการผิดปกติโดยตรวจไม่พบอะไรผิดปกติก็มี


อาการคันผิดปกติที่พบได้บ่อยๆ เช่น


คัน อาการคันที่อวัยวะเพศบ่อยที่สุด จัดเป็นอาการยอดฮิตเลยก็ว่าได้ สาเหตุของอาการคันมีหลากหลาย ยากที่จะสรุปได้ง่ายๆ โดยไม่ตรวจภายใน อาจเกิดจากการติดเชื้อรา การแพ้ผ้าอนามัย หรือจากโรคเบาหวานก็ได้ เท่าที่สังเกตดูผมพบว่าก่อนที่จะมาหาหมอ คุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีอาการนี้มักจะลองรักษาตัวเองมาก่อนแล้ว เช่น ซื้อยาเหน็บ ซื้อครีมมาทา จนไม่หายแน่จึงจะมาหาหมอ บางคนเวลาหมอตรวจดูที่อวัยวะเพศ จะเห็นรอยเกาเต็มไปหมด บางคนเกาจนผิวหนังบริเวณนั้นหนาหรือสีดำขึ้นก็มี


เลือดออก อาการนี้พบไม่บ่อยเท่าอาการคัน ส่วนมากคนที่มักจะมาหาหมอเร็ว เพราะเรื่องเลือดตกยางออกเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับคนเราอยู่แล้ว สาเหตุของเลือดออกที่อวัยวะเพศก็มีหลากหลายเช่นเดียวกัน ตั้งแต่โรคเล็กน้อย เช่น แผลถลอก ช่องคลอดอักเสบ จนกระทั่งโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็งปากช่องคลอด ถ้ามีปัญหานี้หาหมอดีกว่าครับ อย่าลองรักษาตัวเองเลย


แสบ อาจเกิดจากโรคหลายอย่าง ที่พบบ่อยคือโรคเริมที่ปากช่องคลอด ผิวหนังอักเสบ หรืออาจเกิดภายหลังอาการคันแล้วผู้ป่วยเกาเสีย จนเกิดแผลถลอกตามมา


อาการไม่ปกติอื่นๆ คุณผู้หญิงบางคนมีอาการที่บรรยายไม่ถูก อาจรู้สึกแค่ยุบยิบที่อวัยวะเพศ หรือแปลบๆ เจ็บๆ อาการเหล่านี้ส่วนมากไม่ใช่โรคร้ายแรง อาจเกิดจากปัญหาประจำตัวบางอย่าง เช่น เหงื่อออกง่าย นุ่งกางเกงในที่รัดเกินไป หรืออาจเกิดจากโรคผิวหนังเรื้อรังบางชนิดก็ได้


ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า ถ้าคุณมีปัญหาไม่ว่าจะจากสิ่งที่คุณตรวจพบดังกล่าวข้างต้น หรือมีอาการผิดปกติอะไรก็ตาม อย่ามัวอายอยู่นะครับหาหมอดีกว่า


โรคที่อาจตรวจเจอ


ถึงตอนนี้อยากให้คุณผู้หญิงทราบถึงโรคที่อาจจะเกิดขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศของตัวเองได้บ่อยๆ เพื่อจะได้ทราบแนวทางในการดูตัวเองและเมื่อไปหาหมอก็จะได้เล่าปัญหาของคุณให้คุณหมอทราบอย่างถูกต้อง


ผิวหนังอักเสบ


โรคนี้พบได้ค่อนข้างบ่อย อาการสำคัญของโรคนี้คือ คันที่อวัยวะเพศ บางรายมีรอยแดงร่วมด้วย สาเหตุที่พบบ่อยๆ ก็คือการแพ้สารเคมีที่ออกมาจากสิ่งของเครื่องใช้ของคุณผู้หญิงนั่นเอง ซึ่งการแพ้ดังกล่าวบางคนก็ไม่เป็น ไม่รู้ว่าทำไม แต่ระยะหลังนี้เชื่อกันว่ากรรมพันธุ์น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง จึงทำให้มักรรมคือต้องมาคันปากช่องคลอดจากการเป็นทายาทเผ่าพันธุ์ที่มีปัญหา คุณผู้หญิงบางรายกว่าจะรู้ว่าแพ้อะไรก็ต้องทนคันอยู่นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก็มี


ตัวอย่างของสิ่งของที่มีสารเคมีที่ทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ

กระดาษชำระที่มีกลิ่นหอมหรือมีสีสันสวยงาม

กางเกงในหรือชุดอาบน้ำซึ่งทำจากผ้าบางชนิด

สบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม

แป้งฝุ่น

สเปรย์ดับกลิ่น

ผ้าอนามัย

น้ำยาทำความสะอาดช่องคลอด
ลองสังเกตตัวเองดูนะครับว่าอาการคันล่าสุดนั้น คุณเปลี่ยนแปลงการใช้สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวอะไรบ้างหรือเปล่าถ้าแน่ใจว่าใช่ ก็เลิกใช้เสีย หรือถ้าไม่แน่ใจจะลองเลิกดูก่อนก็ได้ ข้อสังเกตของผมอีกอย่างหนึ่งก็คือ ของใช้ที่ยิ่งมีการผลิตซับซ้อนก้ยิ่งมีโอกาสแพ้มากขึ้นเพราะต้องใช้สารเคมีหลายอย่าง เช่น ผ้าอนามัยมีกลิ่นหอมดูน่าใช้ ความจริงไม่รู้ว่าใส่สารแต่งกลิ่นอะไรเข้าไปบ้าง เปลี่ยนมาใช้แบบธรรมดาๆ ดีกว่า ไม่แพ้และถูกกว่าด้วย เวลาใส่คุณคงไม่มัวไปดมมันอยู่หรอก จริงไหมครับ


ส่วนมากโรคนี้หายได้เองหลังเลิกใช้ของที่เป็นตัวระคายเคือง แต่ขณะที่คุณยังมีอาการคันที่รุนแรงหรือมีผื่นแดงคุณหมอจะให้ยาเป็นครีมไปทา รวมทั้งอาจให้ยาแก้แพ้ไปรับประทานร่วมด้วยก็ได้


เชื้อราในช่องคลอด


เชื้อราเป็นเชื้อโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งมีนิสัยชอบการเจริญเติบโตในบริเวณที่ร้อนและชื้น อวัยวะเพศของคุณผู้หญิงมีลักษณะเข้าได้กับความต้องการของเชื้อราเป็นอย่างดี ดังนั้นคุณผู้กญิงจำนวนไม่น้อยไมว่าดูแลตัวเองให้ดีอย่างไรก็มีโอกาสเป็นเชื้อราได้ ยิ่งบ้านเราอากาศค่อนข้างร้อน โอกาสเหงื่อออกง่ายก็ยิ่งทำให้ติดเชื้อราได้ง่ายขึ้น


มีผู้หญิงบางกลุ่มที่มีโอกาสติดเชื้อราที่ช่องคลอดได้มากกว่าคนอื่น ได้แก่

คนที่อ้วนมากๆ

คนที่เป็นโรคเบาหวาน

คนท้อง

คนที่รับประทานยาปฏิชีวนะ (หรือที่เรียกว่ายาแก้อักเสบ) บ่อยๆ หรือพร่ำเพรื่อ
อาการที่สำคัญของคนเป็นโรคนี้ คือคันอวัยวะเพศ และส่วนมากจะคันในช่องคลอดร่วมด้วย เพราะการติดเชื้อรามักจะเป็นลึกเข้าไปในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้หลายรายมีอาการตกขาวผิดปกติร่วมด้วย


การวินิจฉัยโรคนี้ สำหรับหมอแล้วง่ายมาก แค่ตรวจภายในดูลักษณะตกขาวก็พอบอกได้แล้ว หรือถ้ายังไม่แน่ใจแค่เอาตกขาวไปส่องกล้องจุลทัศน์ดู ก็สามารถมองเห็นตัวเชื้อราได้ง่ายๆ เช่นกัน


สำหรับการรักษาก็เพียงให้ยาไปเหน็บช่องคลอด หรืออาจให้ยารับประทานร่วมด้วยเพียง 2-3 วันก็หายแล้วแต่ปัญหาที่สำคัญมากกว่าก็คือโรคนี้มีโอกาสซ้ำซากได้บ่อย ตราบใดที่เหตุปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นไม่หายไป เช่น ความอ้วน ละเลยการทำความสะอาดอวัยวะเพศให้สะอาดและแห้งภายหลังการถ่ายปัสสาวะ ฉะนั้นถ้ารู้แล้ว อะไรที่แก้ไขได้ก็รีบแก้ไขเสียนะครับ


โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อยๆ คือ


โรคหูดที่ปากช่องคลอด


โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า พาพิลโลมาไวรัส (Papillomavirus)


อาการที่รู้ว่าเป็นโรคนี้ก็คือ คุณผู้หญิงจะเห็นมีก้อนเนื้อเล็กๆ ลักษณะคล้ายดอกกะหล่ำขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจจะเห็นแค่จุดสองจุด หรือเห็นกระจายเป็นหย่อมๆ บริเวณปากช่องคลบอดเลยก็มี นอกจากเห็นเป็นก้อนแล้ว ส่วนมากจะมีอาการคันร่วมด้วย ถ้าทิ้งไว้ไม่มาหาหมอรักษา ก้อนหูดจะโตขึ้นเรื่อยๆ ผมเคยเห็นผู้กญิงบางคนที่มาตรวจภายในขณะที่มีก้อนหูดโตจนเกือบจะปิดช่องคลอดหมดแล้วก็มี


การรักษาโรคนี้ทำได้หลายวิธี เช่น ตัดออก ใช้ยาบางชนิดที่สามารถกัดเนื้อได้ ที่ใช้ไฟฟ้าจี้ หรือใช้ความเย็นจี้


มีสิ่งที่อยากจะเน้นให้ทราบเพิ่มเติมก็คือ แม้ว่าจะรักษาแล้ว โรคนี้ก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้ และมีคุณผู้หญิงหลายรายที่นอกจากจะเป็นโรคหูดที่อวัยวะเพศภายนอกแล้ว ยังเป็นโรคหูดที่ปากมดลูกหรือในช่องคลอด ซึ่งไม่สามารถมองเห็นจากการตรวจด้วยตัวเองร่วมด้วยก็ได้ ดังนั้นถ้าคุณตรวจพบก้อนเนื้อซึ่งสงสัยว่าจะเป็นหูดที่อวัยวะเพศล่ะก็ ไปหาหมอเถอะครับ จะได้ตรวจกันให้ละเอียดว่าในช่องคลอดเป็นโรคนี้ด้วยหรือเปล่า


โรคเริม


โรคเริมเกิดจากเชื้อไวรัสหูด แต่จากเชื้อไวรัสคนละตัว เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเริมชื่อ เฮอร์ปีส์ไวรัส (Herpes virus)


อาการสำคัญของโรคนี้ จะเริ่มด้วยการตุ่มน้ำใสๆ เกาะกันเป็นกลุ่ม ต่อมาแตกออกเป็นแผล ซึ่งแสบมาก ผู้ป่วยบางรายจะมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย หลังจากมีอาการประมาณ 1-2 สัปดาห์ แผลก็จะหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา


ปัญหาสำคัญของโรคนี้คือยังไม่มียาที่รักษาให้หายขาดได้ยาที่มีใช้ไม่ว่ายาทาหรือรับประทานอาจช่วยให้อาการของโรคบรรเทาลงหรือหายเร็วขึ้น แต่ไม่สามารถทำให้หายขาด นอกจากปัญหานี้แล้วก็คือ โรคนี้สามารถเป็นใหม่ได้ซ้ำๆ ซากๆ สร้างความทุกข์ทรมานให้แก่ผู้ที่เป็นโรคนี้อย่างมาก


การกลับมาเป็นใหม่มักจะเกิดขึ้นในรายที่มีความเครียด อดนอน ดื่มกาแฟ หรือรับประทานยายางชนิด เช่น ยาลดความอ้วน ดังนั้นถ้าอะไรหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงเสียนะครับ

ส่วนโรคที่พบได้น้อยกว่าคือ

โรคผิวหนังเรื้อรังบางชนิด ที่ทำให้ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศหนามากกว่าปกติ บางรายก็มีผิวหนังลอกร่วมด้วย โรคพวกนี้จำเป็นต้องรับการตรวจโดยละเอียดจากคุณหมอ บางรายต้องตัดเนื้อบริเวณที่ผิดปกติไปตรวจด้วยก็มี


มะเร็งที่ปากช่องคลอด โรคนี้มักพบในคุณย่าคุณยายมากกว่าคุณผู้หญิงวัยอื่น อาการสำคัญคือมีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศซึ่งมักมีอาการปวดร่วมด้วย บางรายถ้าคลำที่ขาหนีบจะพบมีก้อนแข็งซึ่งก็คือตุ่มน้ำเหลืองที่แข็งตัวขึ้นร่วมด้วย


จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมพบว่า ส่วนมากคุณย่าคุณยายที่เป็นโรคนี้ก็มักจะสังเกตเห็นว่าตัวเองมีแผลที่ปากช่องคลอด แต่ไม่กล้าบอกลูกหลาน กลัวจะสร้างภาระให้ เนื่องจากในปัจจุบันทุกคนต่างด็ต้องทำงานและไม่ค่อยมีเวลาให้กันมากนัก ดังนั้นใครที่มีคุณย่าคุณยายก็อย่าลืมชวนไปตรวจภายในบ้างก็แล้วกัน หรือจะลองชวนคุยเรื่องโรคภัยไข้เจ็บดู บางทีคุณย่าหรือคุณยายก็จะเล่าให้ฟัง


การรักษาโรคนี้ขึ้นอยู่กับระยะของโรค ถ้าพบระยะแรกก็อาจจะทำแค่ผ่าตัด แต่ถ้าเป็นมากแล้วก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปรักษาโดยการรักษาฉายแสงแทน


มะเร็งของไฝดำ ไฝที่คนเรามีอยู่ โดยปกติแล้วไม่ก่อปัญหาอะไรหรอกครับ มีคุณผู้หญิงน้อยคนมากที่ไฝดังกล่าวกลายเป็นมะเร็งได้ ซึ่งจะสังเกตได้จากการที่มีขนาดใหญ่ขึ้นหรือสีเข้มขึ้น ดังที่กล่าวแล้วในตอนต้น


การรักษาโรคนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะของโรคเช่นเดียวกัน บางรายแค่ผ่าตัดเอาก้อนออก บางรายต้องผ่าตัดเอาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบออกด้วย และบางรายต้องฉายแสงร่วมด้วยก็มี


อวัยวะเพศเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งมีโรคหรือความผิดปกติได้เช่นเดียวกับอวัยวะอื่น การดูแลอวัยวะเพศจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นเช่นเดียวกัน สิ่งที่พิเศษก็คือการพูดถึงอวัยวะเพศนี้ไม่ว่าในแง่มุมใดมักเป็นเรื่องที่น่าอายของคุณผู้หญิง จึงทำให้คุณผู้หญิงมากมายที่ต้องแบกทุกข์ทั้งทางกายและทางความรู้สึกเป็นระยะเวลานานโดยไม่จำเป้นผมหวังว่าบทความนี้คงช่วยบรรเทาทุกข์ให้บ้างนะครับ และขอให้ทุกคนมีสุขภาพของอวัยวะเพศดีทุกคนนะครับ


ดูแลเรื่อง "ภายใน" กันหน่อย

หมั่นตรวจตราอวัยวะเพศของตัวเอง อย่างสม่ำเสมอตามข้อแนะนำข้างต้น


ทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อจะได้ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อรา เช่น เวลาเข้าห้องน้ำหลังเสร็จธุระแล้วอย่ารีบร้อนออกจากห้องน้ำโดยที่อวัยวะเพศยังแฉะอยู่ควรเช็ดให้แห้ง


สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบใช้กระดาษทิชชูเช็ดอวัยวะเพศหลังเข้าห้องน้ำ ผมอยากเตือนให้ต้องระวังว่ากระดาษทิชชูอาจเปื่อยหลุดเข้าไปติดอยู่ในช่องคลอดได้ ผมเคยตรวจคุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่พบกระดาษทิชชูค้างอยู่ในช่องคลอด และเป็นสาเหตุของการคันช่องคลอดหรือตกขาวผิดปกติ


อย่าใส่กางเกงที่คับเกินไปหรือผ้าหนาเกินไป นอกจากจะอึดอัดแล้ว ยังทำให้เกิดอาการคันได้ง่ายจากเหงื่อที่ออกมา ยิ่งใครแพ้สารเคมีในกางเกงในด้วยแล้ว สารเคมีผสมกับเหงื่อยิ่งทำให้คันมากขึ้น บ้านเราอากาศร้อนมาก แค่ใส่กางเกงผ้าธรรมดาก็แย่อยู่แล้ว ยิ่งใส่ผ้าหนาๆ ก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่


หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยชนิดสอดเข้าช่องคลอด เพราะถ้าใส่นานเกินไปจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ ในต่างประเทสมีรายงานทางการแพทย์ว่ามีคนตายจากเชื้อโรคที่ฝังตัวในผ้าอนามัยชนิดนี้ แล้วเข้าไปในกระแสเลือดของผู้ป่วยมาแล้วนะครับ


หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยที่เติมสารกลิ่นหรือสี เพราะสารแต่งสีหรือกลิ่นในผ้าอนามัยอาจทำให้ระคายเคืองได้ครับ


หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษชำระที่มีกลิ่นหรือสี เหตุผลก็เหมือนกับที่กล่าวแล้วในเรื่องผ้าอนามัย


ระวังการใช้สบู่บางอย่างที่ไม่คุ้นเคย เช่น สบู่ยา สบู่สมุนไพร และสารพัดสบู่ที่แต่งสีและกลิ่นมากกว่าปกติ


อย่าสวนล้างช่องคลอดโดยเด็ดขาด โดยปกติภายในช่องคลอดจะมีสภาพเป็นกรดอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในช่องคลอด เช่น เชื้อโรค และเชื้ออสุจิ นั่นคือช่องคลอดจะมีขบวนการทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว


การเอาน้ำล้างเข้าไปในช่องคลอด จะทำให้สภาพความเป็นกรดในช่องคลอดเจือจางลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ถ้าเรายิ่งสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างตกขาวออกมามากขึ้นเป็นการทดแทนตกขาวที่ถูกล้างออกไป เห็นไหมครับว่าระบบการทำงานของช่องคลอดไม่ง่ายๆ เหมือนที่คุณๆ นึกกันหรอกครับCreate Date : 06 พฤษภาคม 2549
Last Update : 6 พฤษภาคม 2549 10:07:30 น.
Counter : 173001 Pageviews.

51 comments
  
อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น ขอบคุณครับ
โดย: ดีจัง IP: 58.9.61.78 วันที่: 11 พฤษภาคม 2549 เวลา:21:38:45 น.
  
ดีมากเลย
โดย: ชื่อสุวรรณา IP: 222.123.40.32 วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:2:05:13 น.
  
ขอบคุณมากเลยค่ะ
โดย: ขอบคุณอีกทีค่ะ IP: 58.9.150.211 วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:3:30:39 น.
  
ขอขอบคุณมากค่ะที่มอบความรู้ให้
โดย: อ้อน IP: 125.26.254.30 วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:15:06:55 น.
  
ขอบคุณคะ
โดย: แนนแนน IP: 58.8.11.185 วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:13:44:32 น.
  
ขอบคุณค่ะ คุณหมอ กำลังมีปัญหาอยู่พอดี

พออ่านแล้วทำให้เริ่มมีกำลังใจที่จะกล้าไปให้คุณหมอตรวจมากขึ้นค่ะ มีอาการคัน
โดย: นิว IP: 125.26.220.21 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:48:36 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ อยากให้คุณหมอทุกท่าน มีความเห็นใจและเข้าใจผู้หญิง เพราะกว่าจะตัดสินใจไปตรวจได้ก็ต้องอาศัยความกล้ามากเลยค่ะ
โดย: ไม่ค่อยกล้า IP: 222.123.59.183 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:25:08 น.
  
ขอบคุณค่ะอยากรู้อีกอย่างค่ะคุณหมอถ้ามีการรวมเพศแล้วผู้ชายมีอาการคันที่อวัยะเพศอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ อาการคุนมาจากผู้หญิงไหมค่ะ ขอบคุณค่ะสำหรับความรู้
โดย: mk IP: 202.28.27.3 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:9:33:38 น.
  
มีก้อนแข็ง ๆ สีออกเหลืองนิด ๆ มันขึ้นตรงแคมเล็กค่ะ ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่รู้สึกปวดเวลาบีบค่ะ เหมือนเป็นฝี แต่ไม่บวมแดง จะอันตรายร้ายแรงมั้ยค่ะ กลุ้มใจจังค่ะ
โดย: กลุ้มใจจัง IP: 124.157.168.210 วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:36:13 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ
ได้ความรู้เพิ่ม
โดย: อ้อม IP: 114.128.199.154 วันที่: 16 สิงหาคม 2552 เวลา:9:47:58 น.
  
อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาก ค่ะ
โดย: JR IP: 117.47.121.118 วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:17:29:20 น.
  
ถ้ามันมาจากการใช้สบู่ยี่ห้อใหม่ ๆ ที่มันแรง
แล้วจากนั้นก้อคันมา สี่ห้าวัน
รักษายังไงดี
ไม่ก้า ทัมไลเรยยย
ม่ายก้าบอกพ่อแม่ ด้วย
อาย ยย ๆ -*-

เห้อ
เซงมากเรยเนี่ย ยๆ ทัมไงดีล่ะทีนี้
ไก้สอบเร้ว อ่านหนังสือยังไม่รุ้เรื่องอ่า
คัน ๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: .. IP: 125.25.102.31 วันที่: 21 กันยายน 2552 เวลา:11:24:03 น.
  
ขอบคุณมากนะค่ะ

คือตอนแรก หนูก็ไม่ทราบสาเหตุ ว่าหนูเปนอะไร

แต่พออ่านๆ หนูมีอาการเดียวกับโรคเริม

หนูแสบมากเวลาที่ปัสวะ มีตุ่มขึ้นเป็นกลุ่มๆ

แล้วก็ มีตุ่มที่หนูพอจะเดาว่ามันอักเสบ เพราะมันแดง

หนูเป็นมาประมาน 3 วันแล้วค่ะ

ทำยังไงดีค่ะ ช่วงนี้ก็เปิดเทอม แล้วหนูก็ไม่กล้าไปหาหมอ
โดย: ขอบคุณมากค่ะ IP: 118.172.51.173 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:1:08:43 น.
  
ดีมากเลยค่ะ
โดย: y IP: 110.77.145.38 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:14:19:33 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ
ได้ความรู้ขึ้นเยอะเลยค่ะ^^
โดย: DD IP: 125.26.25.149 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:52:43 น.
  
อ่านแล้วได้ความรู้มากเรยค่ะดีมาก
โดย: J IP: 119.74.221.134, 220.255.2.34 วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:0:28:39 น.
  
ได้ความรู้มากๆๆค่ะเพราะว่าแต่ก่อนหนูไม่ว่าสาเหตุที่เกิดตกขาวเกิดจากอะไร
โดย: van IP: 124.120.28.21 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:17:57:00 น.
  
ดีจัง
ขอบคุณที่หั้ยความรุ้นะคะ
มีสาระดีคะ
โดย: อิอิ IP: 202.12.97.121 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:35:53 น.
  
กลัวจังเลยเราจะเป็นอะไรไม่นี้
โดย: ดาว IP: 182.93.206.239 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:03:27 น.
  
เจ็บปวดที่แคมเล็กเวลามีเพศสัมพันธ์จะเป็นอารัยมัยค่ะ
โดย: อลิสา IP: 180.183.22.153 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:27:51 น.
  
อ่านแล้วกลัวจังเลย พรุ่งนี้ไปหาหมอดีกว่า
โดย: สำรวย IP: 110.168.203.85 วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:02:18 น.
  
คืออยู่ดีๆก็มีตุ่มขึ้นที่บริเวณแคมใหญ่อ่ะคะ ตุ่มหนึ่ง แข็งๆ ไม่เจ็บ ไม่มีอาการไรเลย แต่มันมีตุ่มขึ้นมาเล็กๆตุ่มหนึ่งอ่ะ กลัวมากเลยอ่ะคะ อยากไปหาหมอจังเลย แต่ไม่กล้าอ่ะ...
โดย: สาวแรกรุ่น IP: 58.9.144.202 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:52:15 น.
  
คือ กำลังจะมีเพสสัมพันธ์ กับแฟน แต่รู้สึกแสบเหมือนแสบพริกอะไรประมาณนั่น แต่พอจับดูที่แคมเล็กด้านซ้าย มันก็บวมแดง มาก น่ากลัวมากค่ะ แปบนี้เป็นอ่ะไรหรือป่าวค่ะ
โดย: ธนาพร IP: 223.204.244.193 วันที่: 1 มกราคม 2556 เวลา:13:18:44 น.
  
มาช้าไปไหมนะ เมื่อวานก่อนตัวเองมีประจำเดือนแล้ว วันนี้เข้าห้องน้ำก็พบว่าบริเวณอวัยวะเพศตรงแถวๆนอกแคมใหญ่ ล่างๆขวาเนี่ยมันปูดๆแข็งๆ ตุ่มเหมือนยุงกัด แต่ขนาดใหญ่กว่า กดแล้วรู้สึกเจ็บ ไปตรวจดีไหมคะ หรือรอสักพักก่อน
อ้ออีกอย่างเป็นมาสักพักแล้ว บางทีแคมเล็กชอบรู้สึกจี๊ดๆเหมือนโดนมดกัด วิธีแก้อย่างไรดีหรอคะ ใครเคยเป็นมาแชร์ทีค่ะ
โดย: ป๊.ก. IP: 49.231.116.48 วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:38:03 น.
  
กลุ้มๆอยู่หมือนกันค่ะ มันมีคล้ายกับก้อนอะไรสักอย่างแข็งๆ ตรงบริเวณล่างช่องคลอดค่ะ กลัวมากเลย จะไปหาหมอก็ไม่กล้า
โดย: ก.ก.ก IP: 49.49.175.223 วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:44:40 น.
  
เป็น อะไรไม่รู้คะมีก้อนแข็งๆขึ้นตรงแคม1ข้าง เวลากดเจ็บๆ จะเป็นอันตรายอะไรรึเปล่าคะ ตอนนี่กลุ้มใจมาก
โดย: Nu IP: 182.52.85.243 วันที่: 16 กันยายน 2556 เวลา:7:50:52 น.
  
คือ ว่ามดมันกัดแคมใหญ่ ช่วงแรกทายาก็ยุบแล้ว แต่อยู่ดีๆๆๆก็บวมขึ้นมาและเจ็บเหมือนเป็นสิวเลยค่ะ ช่วยตอบหน่อยค่ะ ว่าต้องรีบไปหาหมอหรือ ดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไรค่ะ ช่วยตอบด้วยค่ะ
โดย: น้องอยากรู้ IP: 49.230.151.103 วันที่: 29 ตุลาคม 2557 เวลา:22:55:03 น.
  
กอนอื่นขอบคุณมากๆ และ อยากปืกสา มีบันหาเลื่อวปะจำเดือนมีน้อยมากทุกเดือนเลีย มุดลูกแห้งมาก ไม่มีน้ำหลั่งออกเลีย เวลานอนกับแฟนก่อรู้สืกเจ็บไม่มีอารมเลีย อยากนี้ควนทำอย่างไรค่ะ
โดย: noy IP: 192.99.14.36 วันที่: 2 เมษายน 2558 เวลา:13:40:38 น.
  
ดิฉันลองตรวจดูแล้วมีก้อนเนื้อแข็งๆอยู่ตรงกลางข้างในอวัยวะเพศค่ะก้อนไม่ใหญ่มากประมาณเท่าห้วแม่มือกังวลมนกเลยค่ะไม่รู้ว่าเป็นอะไรรึเปล่า
โดย: lak IP: 171.5.79.27 วันที่: 8 เมษายน 2558 เวลา:11:10:26 น.
  
ดิฉันลองตรวจดูแล้วมีก้อนเนื้อแข็งๆอยู่ตรงกลางข้างในอวัยวะเพศค่ะก้อนไม่ใหญ่มากประมาณเท่าห้วแม่มือกังวลมนกเลยค่ะไม่รู้ว่าเป็นอะไรรึเปล่า
โดย: lak IP: 171.5.79.27 วันที่: 8 เมษายน 2558 เวลา:11:11:37 น.
  
ได้ความรู้ ค่ะ แต่ยังไม่ตรงกับอาการที่เป็นเลยค่ะ คืออาการแตกและเป็นแผลบริเวณแคบเล็ก เวลามีอะไรกับแฟน แล้วก็ไม่ค่อยตกขาว ว่าง่ายๆคืออวัยวะไม่มีนำ้เลย หรือเป็นเพราะเรากินยาคุมหรือป่าว

โดย: ไม่ขอบอก IP: 27.55.7.225 วันที่: 20 มิถุนายน 2558 เวลา:21:36:34 น.
  
สวัสดีคะ หนูอยากทราบว่า หนูเป็นอะไร อาการมีแบบนี้คะ มีก้อนตรงแคบใหญ่ หลังจากมีอะไรกะแฟนได้สองวัน มันมีอาการบวมเหมือนกับมีอะไรกันแรงไป ถัดมาได้สองสามวัน มันก้ค่อยๆยุบแต่มันก้ยังไม่หายย มันจุเป็นอะไรหราคะ กินยาจะหายไหม หนูไม่กล้าไปหาหมอ คะ
โดย: ไม่ระบุ IP: 124.120.9.60 วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:18:10:02 น.
  
คือมีตุ่มขึ้นที่ข้างอวัวยวะเพศ(ญ) อะค่ะ แล้วมันมีอาการเจ้บๆอะขึ้นแค่ตุ่มเดียวคล้านสิวไม่มีหัวอะค่ะอยากทราบว่าอาการแบบนี้คาดว่าน่าจะเป้นอะไรค่ะ กังวลมากเบยค่ะ
โดย: อรปรียา IP: 180.180.236.72 วันที่: 17 กันยายน 2558 เวลา:16:40:01 น.
  
คือมีคุ่มที่แคมใหญ่ค่ะ 1ตุ่ม ตุ๋มจะแข็งมีหัวคล้ายสิว ไม่เจ็บค่ะ อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมคะ กังวลมากๆค่ะ
โดย: สุ IP: 1.20.158.118 วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:10:33:47 น.
  
ดีมากๆค่ะมีประโยชน์มากค่ะ
โดย: ศศิกานต์ IP: 124.120.19.51 วันที่: 6 ตุลาคม 2558 เวลา:0:08:33 น.
  
ได้ความรู้มากค่ะถ้าเราไปตรวจค่าตรวจเท่าไรค่ะ
โดย: กาญจณา IP: 1.46.203.52 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2558 เวลา:13:55:36 น.
  
คุนหมอค่ะของหนูมันเป็นคล้ายๆๆกับซางที่ปากอะคร้า แสบมาก เป็นโรคอะไรหรอค่ะ
โดย: Noona IP: 1.46.170.146 วันที่: 15 มีนาคม 2559 เวลา:17:30:27 น.
  
มีตุ่มที่ปากช่องคลอดด้านขวาค่ะ ตุ่มเท่หัวแม่มือ ไม่เจ็บแต่จีบดูนิ่มๆค่ะ
โดย: ชมพู่ IP: 49.229.52.40 วันที่: 22 มิถุนายน 2559 เวลา:4:59:46 น.
  
ดีมากค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
โดย: Imim IP: 27.130.113.186 วันที่: 16 กันยายน 2559 เวลา:11:25:16 น.
  
อ่านจนเข้าใจเลยค่ะ ซึ่งอาการคันมันมีหลายสาเหตุเหมือนหมอว่ามา ตัวดิฉันเป้นเบาหวานด้วย เลยคันตลอดเวลา ชอบเอาน้ำฉีดแทนการเกา ซึ่งเป้นวิธีที่ผิด ขอบคุนมากน่ะค่ะที่ได้ให้ความกระจ่าง
โดย: OOzhi IP: 49.230.243.245 วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:3:45:12 น.
  
อ่านจนเข้าใจเลยค่ะ ซึ่งอาการคันมันมีหลายสาเหตุเหมือนหมอว่ามา ตัวดิฉันเป้นเบาหวานด้วย เลยคันตลอดเวลา ชอบเอาน้ำฉีดแทนการเกา ซึ่งเป้นวิธีที่ผิด ขอบคุนมากน่ะค่ะที่ได้ให้ความกระจ่าง
โดย: OOzhi IP: 49.230.243.245 วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:3:46:13 น.
  
อ่านจนเข้าใจเลยค่ะ ซึ่งอาการคันมันมีหลายสาเหตุเหมือนหมอว่ามา ตัวดิฉันเป้นเบาหวานด้วย เลยคันตลอดเวลา ชอบเอาน้ำฉีดแทนการเกา ซึ่งเป้นวิธีที่ผิด ขอบคุนมากน่ะค่ะที่ได้ให้ความกระจ่าง
โดย: OOzhi IP: 49.230.243.245 วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:3:46:13 น.
  
เป็นความรู้ดีมากเลยค่ะหนูน่าจะเป็นโรคหูดที่ปากช่องคลอดค่ะเพราะมันเป็นติ้งๆๆคล้ายเนื้อหงอกหรือดอกกะหล่ำเหมือที่คุณหมอว่าเลยค่ะแต่หนูไม่กล้าไปหาหมอค่ะ
โดย: ดวงนภา IP: 171.6.244.24 วันที่: 22 ตุลาคม 2559 เวลา:8:19:26 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: ธนกร IP: 119.76.15.73 วันที่: 5 มีนาคม 2560 เวลา:14:45:15 น.
  
คุณหมอแนะนำได้สุดยอดมากๆค่ะ
โดย: สา IP: 124.121.194.10 วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:11:36:50 น.
  
สวัสดีค่ะคุนหมอคือของนู๋จะมีลักษณะจุดดำๆกะจายยุรอบๆและบางครั้งก้อจะคันค่ะนู๋เปนอะไรหรอคะ?
โดย: แอน IP: 188.165.201.164 วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:17:08:58 น.
  
ขอถามหน่อยค่ะ คือตอนี้เป็นตกขาวสีใสๆเหนียวๆยืดๆมีกลิ่นคราวนิดๆไปซื้อยามาสอดตอนแรกมันก็สอดง่ายแต่พอวันที่5รู้สึกมันสอดยากๆมันจะฟืดๆค่ะแต่นิ้วมือโดนอวัยวะเพศรู้สึกว่าข้างในมันจะนูนยาาวๆไม่ทราบว่าข้างในของผู้หญิงเป็นลักษณะแบบนั้นหรือว่ามันอักเสบค่ะ ช่วยตอบด้วยค่ะ
โดย: บี IP: 1.46.168.104 วันที่: 26 มิถุนายน 2560 เวลา:0:06:44 น.
  
คือหนูมีตกขาวเป็นน้ำใสๆไม่ลื้น มันเหมือมน้
ำธรรมดา อะคะ อย่ากรู้ว่ามันเป็นอะไลและก็มีตุ่มแข็งๆที่แคมใหญ่ด้วยตอนกดไม่รู้สึกเจ็บ เป็มมานานแล้วด้วยคะ
โดย: ณิชาภัทร IP: 212.47.252.101 วันที่: 11 สิงหาคม 2560 เวลา:16:11:12 น.
  
ขอบคุนมากค่ะด้ายความรุ้เพิ่มขึ่นเยอะเรยค่ะ และจะทำตามที่คุนหมอแนะนำค่ะ
โดย: รุ้สึกดี IP: 49.229.50.106 วันที่: 30 สิงหาคม 2560 เวลา:0:15:56 น.
  
คือว่า มันเจ็บมันแสบตอนปัสสาวะคะ มันจะเป็นอะไรมั้ยคะ
โดย: จุฑามาศ IP: 182.232.225.136 วันที่: 13 กันยายน 2560 เวลา:13:35:18 น.
  
เป็นตุ่มที่แคมช่องคลอดเจ็บแสบ
ขอข้อแนะนำรักษาด้วยนะค่ะ
โดย: เนตรนภิศ บุตรดีสุวรรณ IP: 122.155.42.234 วันที่: 3 ตุลาคม 2560 เวลา:22:41:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bejune
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2549

 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31