"รัก" และ "กำลังใจ" ฉันมีไว้เพื่อแบ่งปัน Blog ของสาวน้อยขี้เหงาและช่างฝัน (Beee Diary & Music)
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
จุฬาฯ ทดลอง เห็ดหลินจือ รักษาไตเรื้อรังจุฬาฯ ทดลอง เห็ดหลินจือ รักษาไตเรื้อรัง

รศ.พญ.ดร. นริสา ฟูตระกูล ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ทีมวิจัยค้นพบวิธีรักษาผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเนฟโฟรสิส ชนิด focal segmental scierosis ที่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยยากดภูมิคุ้มกัน เช่น สเตียรอยด์ โดยเปลี่ยนให้รับประทานสารสกัดจากเห็ดหลินจือวันละ 750 – 1,000 มิลลิกรัม ควบคู่กับการให้ยาขยายหลอดเลือด พบว่า ช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานของไตให้ดีขึ้น อีกทั้งภาวะเนื้อไตตายลดลงอย่างชัดเจน

“โรคไตเรื้อรังที่รักษาไม่ได้และไม่หายนั้น เป็นเพราะเราไม่ทราบกลไกการทำงายไตที่แท้จริง แต่หลังจากทำวิจัยแล้ว พบว่า สาเหตุมาจากสารพิษในเลือด ทั้งจากสารอนุมูลอิสระ และการเสียสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้สารซัยโตคายน์ที่ส่งเสริมการอักเสบ (tumor necrosis factor alpha: ทีเอ็นเอผอัลฟา) เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อเซลล์บุผิวหลอดเลือด ทำให้สารหดรัดตัวของหลอดเลือดเพิ่มมากขึ้น จนเกิดความดันภายในไตเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ไตเกิดภาวการณ์ขาดเลือด เกิดเนื้อไตตายได้” นักวิจัยกล่าว

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเนฟโฟรสิส จะมีอาการเนื้อตัวบวมอย่างเห็นได้ชัด และหากตรวจเลือดและปัสสาวะจะพบ ภาวะไข่ขาวรั่วในปัสสาวะมากกว่า 3.5 กรัมต่อวัน ส่งผลให้โปรตีนในเลือดต่ำ ปริมาณการหมุนเวียนในเลือดไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดการอุดตันและยังมีภาวะเผาผลาญไขมันผิดปกติ ภาวะต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้ไตมีการอักเสบ เสื่อม และถูกทำลายจนเข้าสู่ภาวะไตวายในท้ายที่สุด

หลังจากเข้าใจถึงกลไกของสาเหตุโรคไตแล้ว รศ.พญ.ดร. นริสา จึงได้นำเอาสารสกัดจากเห็ดหลินจือ (Ganoderma Lucidum) มาทดลองกับผู้ป่วย เนื่องจากมีสรรพคุณในการช่วยฟื้นฟูระบบสมดุลของภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งยังได้รักษาร่วมกับการใช้ยาขยายหลอดเลือดด้วย

สำหรับอาสาสมัครที่เข้ารับการรักษา เป็นผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่มีอาการไข่ขาวรั่วในปัสสาวะต่อเนื่อง 5-10 ปี กำลังอยู่ในภาวะไตเสื่อมถอยลงอย่างช้า ๆ และไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยากดภูมิคุ้มกัน หลังจากรักษาได้ราว 1 ปี พบว่า ภาวะเสียสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันเข้าสู่ระดับปกติ ผู้ป่วยมีการทำงานของไตดีขึ้น ภาวะไข่ขาวรั่วในปัสสาวะลดลง และสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพของไตให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้

“ปริมาณของสารสกัดจากเห็ดหลินจือที่มีคุณสมบัติในการรักษาได้นั้น จะอยู่ประมาณ 750-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน โดยต้องใช้ร่วมกับยาขยายหลอดเลือด ซึ่งจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูกลศาสตร์ไหลเวียนของไตให้ดีขึ้น เพราะเลือดจะไหลเข้าสู่ไตได้มากขึ้น ทำให้ความดันภายในไตลดลง” นักวิจัย อธิบาย

นอกจากนี้ การบริโภคสารสกัดในปริมาณดังกล่าวยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงใด ๆ ด้วย เนื่องจากเห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรท่มีเพดานการบริโภคที่สูงมาก แต่หากคนปกติทั่วไป ต้องการบริโภคเห็ดหลินจือเพื่อบำรุงร่างกาย ก็อาจไม่จำเป็นต้องรับสารสกัดในขนาดสูงเช่นนั้นก็ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และนักวิจัยกำลังต่อยอดศึกษาหากลไกการทำลายไตในโรคเรื้อรังชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะกลุ่มไตอักเสบจากเบาหวานที่เป็นสาเหตุสำคัญอันดับหนึ่งของภาวะไตวายเรื้อรังขั้นสุดท้าย รวมทั้งกำลังหางพัฒนาวิธีวินิจฉัยความผิดปกติของโรคในระยะเริ่มต้นด้วย

แหล่งที่มา : เว็ปไซด์กระทรวงสาธารณสุข : กรุงเทพธุรกิจ, หน้า 10, 27 พ.ค. 2548

(www.moph.go.th/todaynews-show.php?ContentID=10592)
สนใจสั่งซื้อสินค้า หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เวปไซด์
//www.BeeeOnline.com/ , //www.pantipmarket.com/mall/dxnshop/ , //www.taradplaza.com/dxn/ หรือโทรติดต่อ คุณบี 090-8961569, Line id: 55388836Create Date : 23 สิงหาคม 2552
Last Update : 21 มิถุนายน 2560 11:58:33 น. 1 comments
Counter : 1274 Pageviews.

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

โห ... วันนี้มาแนววิชาการสุด ๆ เลย

เห้ดหลินจือรักษาโรคไตได้ด้วย อย่างนี้ถ้าจะซื้อมากิน จะต้องสั่งซื้อผ่านน้องบีใช่อ่ะป่ะ?

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:22:56:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beee_bu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
"ไม่ได้คิดถึงทุกครั้งที่หลับตา
แต่คิดถึงทุกเวลาที่หายใจ"


ผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือเพื่อสุขภาพ
รายละเอียด
www.taradplaza.com/dxn

www.pantipmarket.com/mall/dxnshop/

www.facebook.com/SozityShop

www.facebook.com/BeeeGadgets

www.Sozity.com
Friends' blogs
[Add Beee_bu's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

สาวๆเอนมาหนุ่มๆเอนไปเทพมังกรอวยชัยเอนมาๆ width=40 height=40 align=middle vspace=2 hspace=2 border=0 title="cilladevi">
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.