เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
25
26
27
28
29
30
 
 
24 เมษายน 2555
อโศก

“ดอกโศก ดูละคร ย้อนดูตัว”

 

เพราะเมื่อวันก่อนได้ดูละครเรื่องดอกโศก นางเอกได้พูดกับพระเอกว่า ต้นดอกโศก จริงๆแล้วชื่อดอกอโศก ที่แปลว่าไม่โศก เลยต้องลุกมาหาข้อมูลเรื่อง อโศก เสียหน่อย ว่าน่าสนใจเพียงไร จึงนำเอาไปตั้งชื่อตัวละครเอกได้

 

 

อโศก

 

มี 2 ชนิด คือ อโศกน้ำ และอโศกอินเดีย

 

 

อโศกน้ำ

 

ดอกอโศกน้ำ มีชื่ออื่นว่า ดอกส้มสุก เป็นไม้ยืนต้น เรือนยอดทรงกลมทึบ มีใบคล้ายรูปไข่ ดอกอโศกน้ำ จะออกเป็นช่อเชิงหลั่นตามปลายกิ่ง ดอกมีจำนวนมาก คล้ายดอกเข็ม มีสีส้มอมเหลือง ดอกอโศกน้ำ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกมีรสเปรี้ยว บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ นำมาปรุงเป็นอาหารได้ เช่นแกงส้ม ยำ เป็นต้น อโศกน้ำมีฝักเป็นรูปขอบขนาน จากชื่นแล้วคงพอจะเดาได้ว่าอโศกน้ำ ชื่นชอบชอบน้ำ และเจริญเติบโตได้ดีตามริมน้ำ

 

มีความเชื่อโบราณว่า บ้านไหนปลูกต้นอโศกน้ำไว้ จะอยู่เย็นเป็นสุข คนในบ้านจะมีความเบิกบานใจ เหมือนอโศกที่ชื่นชอบการอยู่กับน้ำ จึงเย็นสบาย ร่มรื่นอยู่ตลอดเวลา

 

 

อโศกอินเดีย หรือ อโศกเซนต์คาเบรียล

 

เป็นไม้ต้นสูง 5-25 เมตร เรือนยอดเป็นรูปปิรามิดสูง กิ่งก้านลู่ลง สีน้ำตาลเรียบ ใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบรูปหอกแคบปลายเรียวแหลม โคนมน ใบหยักเป็นคลื่น ผิวใบเกลี้ยงด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน ด้านล่างสีขาวนวล ดอกมีสีเขียวอมเหลืองออกเป็นช่อปลายกิ่ง รูปไข่ออกเป็นพวง ชอบความชื้นปานกลาง มีแสงแดดเต็มวัน ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ประโยชน์: ปลูกตามแนวรั้ว กำบังสายตา กันลม กันเสียง กันฝุ่น แต่ไม่ค่อยกันแดด อโศกเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ใบจะไม่ร่วง ถึงจะร่วงก็ร่วงไม่หมดต้น ถ้าหน้าแล้งจะไม่ให้ใบร่วงเยอะ ก็หมั่นรดน้ำบ่อยๆ ก็สามารถลดปัญหาใบร่วงได้

 

ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ นักบวชในคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกได้นำต้นอโศกชนิดนี้เข้ามาเมื่อปี พ.ศ. 2459 และนำมาปลูกไว้ที่หน้าวัดนักบุญฟรังซิสเซเวียร์ต้นหนึ่ง และที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียลอีกต้นหนึ่ง ต่อมาโรงเรียนเซนต์คาเบรียลได้ขยายพันธุ์และปลูกไว้ในโรงเรียนเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีการแจกจ่ายไปยังสถานที่ต่าง ๆ ชาวบ้านจึงเรียกต้นนี้ว่า อโศกเซนต์คาเบรียล

 

 

ดอกอโศกน้ำ จะต้นใหญ่และให้ร่มเงา ขณะที่อโศกอินเดีย จะพุ่งยอดแหลมขึ้นไปบนฟ้า แม้จะชื่อเดียวกัน แต่ลักษณะของต้นกลับต่างกัน ฉันใดฉันนั้น คนเราจะมีที่มาจากที่เดียวกัน ลูกพ่อแม่เดียวกัน หรือพี่น้องร่วมอุทรณ์ก็ตาม ความรู้สึกนึกคิดย่อมมีความแต่ต่างกันไป ล้วนเกิดจากสิ่งแวดล้อมที่หล่อหลอมคนคนนั้น ให้เป็นอย่างที่เห็น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 24 เมษายน 2555
Last Update : 24 เมษายน 2555 11:31:56 น.
Counter : 1244 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BeeWS
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]