3 สิ่งควรปฏิบัติเพื่อห้องนอนที่ถูกสุขลักษณะ
           บ้านและห้องนอนเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ถ้าคิดจะดูแลสุขภาพ เนื่องจากเป็นส่วนที่เราสัมผัสอยู่เป็นประจำ อย่างห้องนอนควรจะจัดแต่งด้วยเครื่องประดับที่มีสารก่อภูมิแพ้ให้น้อยที่สุด ดังนั้นห้องนอนจึงควรพิถีพิถันในการเลือกวัสดุตกแต่งให้เป็นมิตรกับสุขภาพ

           เตียงนอนและเครื่องนอน ควรเลือกเตียงนอนแบบไม่มีขาเตียง เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปขังใต้เตียง และที่นอนก็ควรเลือกวัสดุที่ไม่เป็นฝุ่นฟุ้ง ด้านผ้าปูที่นอนควรเลือกที่ทำด้วยผ้าฝ้าย เพื่อหลีกเลี่ยงสารที่ก่อเกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง และควรเปลี่ยนผ้าปูอย่างน้อยสัปดาห์ ละ 2 ครั้ง หมอนกับผ้าห่มควรเลือกที่เป็นใยสังเคราะห์เพราะสามารถนำมาทำความสะอาดได้

           เครื่องประดับห้อง ควรมีให้น้อยชิ้นที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเก็บกักฝุ่นและตัวไรส่วนเก็บหนังสือและส่วนแต่งตัวควรแยกเป็นสัดส่วน เสื้อผ้าควรเก็บไว้ในตู้ให้เรียบร้อย พื้นที่นอนไม่ควรปูพรม ส่วนผ้าม่านควรเลือกแบบที่ฝุ่นสะสมได้ยากและแบบที่ไม่เป็นจีบซับซ้อน

           หน้าต่างและการระบายอากาศ ถึงแม้จะเป็นห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ก็ควรเปิดหน้าต่างให้อากาศหมุนเวียน และเปิดม่านออกให้ห้องนอนได้รับแสงแดดบ้าง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การรักษาห้องนอนให้ปลอดมลพิษ ปราศจากกลิ่นควันของบุหรี่ หรือควันธูป หรือน้ำหอมต่าง ๆ รวมทั้งกลิ่นอาหาร แค่นี้ห้องนอนของเราก็จะกลายเป็นห้องนอนเพื่อสุขภาพที่ดีได้ง่ายๆ

3 ข้อที่ควรปฏิบัติเพื่อห้องนอนที่ถูกสุขลักษณะ

1.ย้ายทีวีออกจากห้องนอน เพราะมีผลสำรวจออกมาว่าคู่รักที่ไม่มีทีวีอยู่ในห้องนอนมีความสุขกว่าคู่รักที่มีทีวีในห้องนอนถึง 2 เท่า การไม่มีทีวีในห้องนอนทำให้ได้เข้านอนเร็วขึ้นอย่างน้อย 30 นาที นั่นหมายถึงเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนเพื่อซ่อมแซมตัวเองรวมถึงการได้หลับเต็มอิ่มกว่าเดิมทำให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดใสกระปรี้กระเปร่า ย้ายทีวีออกไปจากห้องนอนของคุณยังช่วยให้คุณมีเวลาจู่จี๋กับคนรักมากขึ้นด้วย หากใครยังทำใจย้ายเจ้าจอสี่เหลี่ยมออกไปไม่ได้ลองกำหนดให้สัก 2 วันในสัปดาห์เป็นวันที่คุณและคนรักเข้านอนโดยไม่ต้องดูทีวีดูก็ได้ครับ

2. เปลี่ยนหมอนใบใหม่ เพราะมันถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหมอนใบเดิมบ้างแล้วหากหมอนที่คุณใช้อยู่เริ่มจะเก่า แถมปลอกหมอนหรือผ้าที่หุ้มอยู่ก็เริ่มสึกจนบางหรือเส้นใยไม่เกาะตัวแน่นเหมือนเดิม เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ไรฝุ่นเข้าไปอาศัยอยู่ได้ง่ายรวมถึงละอองฝุ่นจากใยสังเคราะห์หรือนุ่นที่ยัดเอาไว้ฟุ้งออกมาได้เช่นกัน ดังนั้น เปลี่ยนหมอนใบใหม่โดยเลือกหมอนที่หุ้มด้วยผ้าที่เส้นใยทอทึบแน่น หากเป็นไปได้เลือกหมอนที่ยัดไส้โดยขนสัตว์เพราะมีอายุการใช้งานนานกว่าไส้ยัดที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ครับ

3.ทำความสะอาดเสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้า โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่คุณไม่ค่อยได้หยิบออกมาใส่บ่อยนักอย่างเสื้อแจ็กเก็ตหรือเสื้อกันหนาว หากแขวนทิ้งเอาไว้ในตู้นอกจากเป็นที่อยู่ของฝุ่นยังมีเชื้อโรคมาร่วมแฝงตัวด้วย จึงควรนำออกมาซักทำความสะอาดบ้างเพียงสองครั้งต่อปีก็ถือว่าเพียงพอแล้ว สำหรับเสื้อผ้าที่เป็นขนสัตว์ที่เก็บกักฝุ่นได้ดีกว่า ก็อย่าลืมหาถุงพลาสติกสำหรับคลุมเสื้อผ้ามาคลุมไว้ด้วยCreate Date : 26 มกราคม 2557
Last Update : 26 มกราคม 2557 4:44:45 น.
Counter : 1839 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

shadowalice
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?] • ดูบอลออนไลน์

 • www.thai-reviews.com

 • bestthairecipes.com

 • มกราคม 2557

   
   
   
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  28