The Big Short (2015)

ใครที่เรียนหรือสนใจด้านการเงินอยู่แล้วยังไงก็เชียร์ว่าต้องดู หนังหยิบเอาเรื่องกลุ่มคนที่ตักตวงผลประโยชน์จากวิกฤตการณ์แฮมเบอร์เกอร์ (วิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐฯ ครั้งรุนแรงที่สุด) มาย่อยเป็นหนังให้เข้าใจง่ายและเต็มไปด้วยความหรรษาในการเล่าเรื่องกลุ่มคนที่เอาชนะระบบการเงินโดยอาศัยการทำนายอนาคตจากข้อมูล insight ของแท้ที่ไม่ใช่ข้อมูลจากสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์ทับซ้อน แม้ว่าการเอาชนะครั้งนี้จะทำให้พวกเขาร่ำรวยขึ้นเป็นกอบเป็นกำแต่ผู้แพ้ตัวจริงกลับกลายเป็นประชาชนทั่วไปที่ตกเป็นเหยื่อของระบบการเงิน (แนะนำให้หาสารคดี Inside Job มาดูเพื่อเพิ่มความเข้มข้น)
.
หนังเล่าถึงนักลงทุน 3 กลุ่มที่เห็นช่องทางทำเงินจากการล่มสลายของตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยการซื้อชอร์ต (คือการเก็งกำไรจากราคาหุ้นที่จะตกลงในอนาคต โดยการยืมหุ้นที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของมาขายก่อน ซึ่งจะมีเบี้ยค่ายืมรายปีด้วย) พวกเขาทั้ง 3 มั่นใจว่าการปล่อยกู้อสังหาจะต้องเกิดฟองสบู่แตกอย่างแน่นอนทั้ง ๆ ที่มันคือธุรกิจที่กำลังรุ่งเรืองขั้นสุด จึงเกิดเป็นดีล win-win ที่ธนาคารก็คิดว่าได้เงินฟรีเพราะยังไงหุ้นก็ไม่ร่วง ในขณะที่พวกเขามั่นใจว่ายังไงก็ร่วงจึงทุ่มหมดหน้าตัก
.
บทหนังฉลาดมากในการทำให้คนทั่วไปเห็นภาพกว้าง ๆ ของวิกฤตการณ์แฮมเบอร์เกอร์ว่าเกิดจากปัญหาตรงไหนทำไมถึงล้มครืนครั้งใหญ่อันนำไปสู่การตั้งคำถามต่อธนาคารและสถาบันจัดอันดับที่ส่อเค้าว่าจะมีการฉ้อฉลใช้กลโกงทางการเงิน ลำดับการเล่าเรื่องผ่านการทำนายหุ้นและการหาข้อมูลมายืนยันน้ำหนักการลงทุนเป็นช่วงที่เล่าได้ย่อยง่ายอย่างเพลิดเพลิน (คือเทียบกับตอนเราดูสารคดี Inside Job แล้วคงต้องชมว่า Big Short มันง่ายกว่าเยอะจริง ๆ)
.
การที่หนังได้ผกก.สายคอเมดี้อย่าง 'อดัม แม็คเคย์' (Anchorman, Step Brothers, The Other Guys) มาทำหนังเนื้อหาหนัก ๆ จึงได้เห็นการรับส่งมุกตลอดจนลูกเล่นการหันมาพูดคุยกับคนดูโดยตรงและอารมณ์ขันผ่านแอ็คติ้งของนักแสดงอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งช่วยให้หนังดูไม่ซีเรียสจนเกินไป โดยนักแสดงอย่าง ไรอัน กอสลิ่ง และ สตีฟ คาเรลล์ ถือเป็นตัวสร้างสีสันชั้นดีให้แก่หนังเลย
.
เตือนก่อนว่าหนังต้องใช้ความเข้าใจเรื่องการลงทุนพื้นฐานอยู่บ้าง ยิ่งถ้าเรียน/สนใจ/ทำงานด้านนี้อยู่แล้วจะยิ่งดูสนุกมากขึ้นหลายเท่า หรือถ้าไม่รู้เลยแต่อยากดูก็ควรกลับมานั่งหาข้อมูลต่อเพื่อจะได้เข้าใจหนังได้มากขึ้น

Director: Adam McKay
book: Michael Lewis
screenplay: Adam McKay, Charles Randolph

Genre: biography, drama
8/10
Create Date : 08 มกราคม 2559
Last Update : 8 มกราคม 2559 16:20:24 น.
Counter : 730 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

shadowalice
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?] • ดูบอลออนไลน์

 • www.thai-reviews.com

 • bestthairecipes.com

 • มกราคม 2559

   
   
   
   
   
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
   
   
  8 มกราคม 2559