ทีวีลอยน้ำ


ภาพประกอบ:ไข่ขวัญ


9...8...7...6...5..4..

..3..
จากมุมมองของชนชั้นที่ถูกครอบงำ (ไม่เอาน่า..ในแง่หนึ่งมันหมายถึงการกำลังหาทางหลุดพ้นจากการถูกครอบงำนะ ฟังดูไม่เลวเลย) เราอยู่ในประเทศซึ่งมีช่อง "ฟรีทีวี" หกช่อง ทำให้เราตระหนักรู้ว่า เพราะเหตุใดผู้ที่ได้ชื่อว่าอยู่ในชนชั้นกลาง (ในแง่ของโครงสร้างอำนาจอะนะ...มิใช่ในเรื่องความสูงต่ำด้านสิทธิเสรีภาพ) จึงมักไม่ยอมปฎิเสธ/ต่อรองราคาโปรโมชั่นของเคเบิลทีวีนานายี่ห้อ นั่นไม่ใช่เพราะต้องการตัดรอนเยื่อใยที่เรามีต่อฟรีทีวีแน่นอน เพราะเราแค่อยากมีโอกาสลองรัวนิ้วบนปุ่ม 'เลื่อนช่อง' ของรีโมททีวีได้เกินหกครั้งดูมั่งต่างหาก คงจะเป็นความรู้สึกที่เพลิดเพลินไม่น้อย...

ทำไมพูดว่า 'เพลิดเพลิน' ? อ่า..มีใครดูทีวีเพื่อหาหนทางบรรลุด้านจิตวิญญาณฤา ?

แล้วในที่สุด เราก็มีโอกาสได้เห็นว่า หากสื่อสารมวลชนชนิดที่มีพลังในการตอบสนองตลาดผู้รับสารสูง ถูกสั่งปิด ปฏิกิริยาในชนิดและมิติใดบ้างที่จะเกิดหลังจากนั้น แต่ให้เผอิญว่าสื่อฯหนึ่งที่ว่า คือช่องสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ในประเทศที่คนบูชายัญวิญญาณของตัวเพื่อลัทธิทุนนิยม ปฏิกิริยาหลังถูกสั่งปิด (และเริ่มนับถอยหลังสู่จุดสิ้นสุด) จึงสามารถคาดเดาได้-ขบวนกำลังใจจากฝูงชนและภาพการทำงานในอดีตที่สถานีแห่งนั้นได้กระทำเพื่อมวลชน(ส่วนใหญ่จะเป็นภาพจากกรณีภัยพิบัติ...) เปิดคลอไปกับท่วงทำนองเพลงอันห้าวหาญฮึกเหิม-ตัดสลับแทรกสอดควบคู่กัน ก่อกำเนิดเป็นอารมณ์ 'หมัดฮุค' พุงกะทิ...สู่ผู้ชมทางบ้าน เช่นเดียวกับสูตรการตัดต่อในหนังซัมเมอร์ฮอลลีวู้ดก็มิปาน

ทว่าหลังจากนั้น เรียกได้ว่าเป็นตลกร้ายยกกำลังสอง เมื่อเวลาของฉากพลิกล็อกแบบหนังตลาดเดินทางมาถึงจนได้ คำสั่งปิดถูกยกเลิก เปิดโอกาสให้ใครคนหนึ่ง ประกาศประโยคพูดที่เหมาะกับสถานการณ์เป็นที่สุดออกมาให้ได้ยินโดยทั่วกัน เพราะกำลังใจจากทุกท่านโดยแท้...อะไรทำนองนั้น

ต่อไปนี้เป็นความเห็นแบบมองโลกในแง่ดีอย่างที่สุด การที่ปฏิกิริยาชนิดต่างๆในเหตุการณ์ที่มีองค์ประกอบอันคล้าย กันนี้ (บุคคล/องค์กร(ที่ถูกอุปโลกน์ให้เป็นของ)สาธารณะ+ประสบเรื่องเศร้าอันชวนบีบน้ำตา-กำลังใจยกขบวนมา-สองฝ่ายดาหน้าแสดงจุดยืน) มีความเก้อเขินประหนึ่งเล่นไปตามบทโดยขาดการซักซ้อม นั่นก็เพราะฝ่ายถูกกระทำคงจะรู้สึกว่า พวกเขาไม่สมควรได้รับปฏิกิริยาจากมหาชนดังปรากฎ (หรือสมควรได้-ในจำนวนน้อยกว่านั้น)

นั่นเพราะตลอดประวัติศาสตร์ในการปฏิบัติงาน "ยุคเปลี่ยนผ่าน" พวกเขาล้วน 'เพลย์เซฟ' มาโดยตลอด ความเก้อเขินที่ว่าจะกำเนิดมาจิตสำนึกทางวิชาชีพหรือไม่ก็สุดจะรู้ ที่สำคัญกว่าคือหากบังเกิดความละอาย (แม้จะเพียงเศษเสี้ยว) มันก็อาจหมายความว่าที่ผ่านมา พวกเขาคงจะอึดอัดและเสียดายกับการที่ต้องสละเส้นทางไปสู่ฝั่งฝันอยู่ไม่มากก็น้อย...ในกรณีนี้มันหมายถึงการธำรงไว้ซึ่งสโลแกนในอดีต..(ทีวีฟรีดอมอะไรสักอย่าง..)

ด้วยเหตุนี้ พวกเขา (และผู้ที่ตกอยู่ในฐานะเดียวกัน ในเหตุการณ์ที่มีองค์ประกอบแบบเดียวกัน) จึงสมควรถูกเรียกว่าเป็น 'ผู้ถูกกระทำ' เพราะไหนจะต้องกระจัดกระจาย "ไปหางานใหม่ทำ" (ใครที่ติดตามดูเหตุการณ์ 'สดตลอดวัน' ในวันนั้น จะได้ยินประโยคนี้หลุดจากปากใครคนหนึ่งจริงๆ) และไหนจะต้องรับคลื่นกำลังใจที่ถาโถมเกินควร และพอถึงเวลานั้น พวกเขาจะไม่สามารถพูดถึงสาเหตุของการถูกสั่งปิดได้อีกแล้ว อาจเพราะพูดได้ไม่เต็มปาก หรือพูดไปมีแต่เข้าตัวก็ตาม มันหมายความว่าเหลือทางที่จะรับลูกทั้งหมดนี้อยู่เพียงทางเดียว...และมันเป็นวิธีเดียวกับที่พวกเขาใช้มานานก่อนหน้านี้แล้ว

การเล่นตามน้ำ...

การเล่นตามน้ำ ทำให้ประเด็นที่สมควรถูกหยิบยกมาพูด ถูกเบี่ยงตกคูไม่เหลือซาก เป็นหายนะสำหรับข้อเท็จจริง ตัวอย่างในกรณีนี้คือ ณ วินาทีนั้น คำถามที่ว่าต้นเหตุอะไรและเส้นทางไหนนำมาสู่คำสั่งปิดสถานี ถูกลืม (หรือแกล้งลืม) ไปสิ้น ที่ร้ายกว่านั้นคือยังมีการ'หย่อน'น้ำหนักให้ตัวเองเอียงไปด้านที่ปลอดภัยมากขึ้น เช่น การโน้มน้าวผู้มาให้กำลังใจพูดออกมาจนได้ว่า นี่อาจเป็นการปิดกั้นข่าวสาร หรือริดรอนสิทธิในการรับรู้ของมวลชน หรือการเปรียบเปรยให้เสียงบางเสียง (ที่นอกเหนือไปจากเสียงเชียร์) ให้เป็นดั่ง"ก้อนอิฐ" (-ธาตุตรงข้ามก็คือขบวนกำลังใจตัวเป็นๆและจาก sms ซึ่งถูกยกให้เป็น "พวงมาลัย" หรือ "ช่อดอกไม้") ฯลฯ

จะเห็นได้ว่า โครงสร้างอำนาจอันผนวกเข้ากับระบอบทุนนิยม แสดงพลานุภาพได้เต็มความหมายของมัน ส่วนบนกำหนดความเป็นไป ส่วนล่างรับใช้ไปตามบทบาท ส่วนล่างอาจมีโอกาสเล่นบท 'ผู้กำหนด' ในบางครา แต่เฮ่ย..ไม่ใช่ว่าถูกข้างบนกำหนดมาให้เล่นอีกทีรึ ?

งั้นโค่นมันลงมาเหอะ แบบฮอบบิทน้อยเอาแหวนทองคำไปโยนลงบ่อไฟ ?...คำถาม : ไหนล่ะ แหวน ?

หยุดตามน้ำ เหอะ...

แต่น่าเศร้าที่การร้องขอเช่นนั้น ไม่ต่างอะไรกับการเอ่ยปาก ขอหัวใจนางให้พี่เถิด นั่นเพราะ..จะให้ได้อย่างไรในเมื่อนางไม่มีมันตั้งแต่แรก ? หรือแม้มิใช่เช่นนั้น ก็เพราะ หากนางมอบให้ นางก็จะดับสิ้นลง..ในบัดดล

นี่เองจึงทำให้ทีวีเป็นสื่อฯ ชนิดที่ไม่สมควรต้องถูกใครอาลัยอาวรณ์ ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องเฉลิมฉลองให้กับชัยชนะ เพราะมันหามีชัยชนะที่แท้สำหรับ 'คนดู' ไม่ ในความหมายเดียวกัน การปิดสถานีจึงไม่ใช่ทางออกสำหรับอะไรทั้งนั้น (ไม่แม้สักกระผีก!) รายการหรือสาระดีมีอยู่จริง-มากด้วย แต่ไม่เคยมีความหมายในแง่ของการยกระดับในภาพรวม (เพราะการไม่ใช่รายการข่าวไม่ได้แปลว่าไม่ต้องเพลย์เซฟ มันอาจเป็นการตามน้ำชนิดยืดหยุ่นกว่าก็ได้ แต่ไม่ว่าอย่างไร มันจะไม่มีวันถูกเรียกร้องมากเท่ารายการข่าว) นั่นจึงทำให้หลายคนกล้าพูดได้เต็มปากว่าต่อให้จู่ๆมีฝูงเอเลียนบุกยึดเสากระจายสัญญาณจนทีวีทั้งหกช่องอันตรธานไปสิ้น ชีวิตก็หาได้พลาดอะไรไปไม่..(อาจเพราะยังมีช่องเคเบิลเหลืออีกเป็นตัน ?)

ในโลกที่กว้างใหญ่เกินกว่าจะมีแค่ "เหล่าเสรีชน" ในมัชฌิมโลก เราเห็นหอคอยอสูรผงาดในทุกตารางชีวิต เหตุที่เป็นดังนั้น เป็นไปได้ไหมว่า แท้จริงแล้ว...แหวนอยู่ในตัวเรา ?

ก็..นะ เธอก่อนดิ...

หากยังนึกไม่ออกว่าทางออกที่ควรในเรื่องนี้คืออะไร (เหอะ..รอตามน้ำเหอะ) ระหว่างที่รอให้วันนั้นมาถึง ลองให้ลูกเอารีโมทฯ ไปซ่อน เพื่อลองทำสถิติว่าจะสามารถทนนั่งดูช่องเดียวโดยไม่เผลอกัดเล็บได้นานแค่ไหน ?

..อนุญาติให้กระพริบตาได้..

ปล. ทั้งหมดนั้นตั้งใจเขียนแบบเพลย์เซฟ..

..2..
แล้ว...ทำไมสื่อฯแขนงอื่นๆ เมื่อประสบห้วงเวลาแห่งความหมิ่นเหม่คล้ายๆกัน กลับไม่ได้รับแรงกดดันจาก 'ผู้บริโภค' มากเท่ากับสื่อทีวี ? กล่าวได้ว่าเพราะทีวีเข้าถึงคนหมู่มาก เนื้อหนังมังสาเคลื่อนไหวบนหน้าจอ (ว่ากันแบบตรงไปตรงมา ผู้ใดได้ยินเสียงบรรยายแจงทำนองว่า "นางแบบนมหกกลางแคทวอล์ก" แล้วยังไม่ละสายตาจากกิจอื่นมาสู่หน้าจอ กล่าวได้ว่าผู้นั้นมีตบะที่แก่กล้าเกินระดับธรรมดา) หนังสือพิมพ์อาจถูกคนตั้งคำถาม หากเสนอข่าวไม่เป็นกลาง แต่จะไม่ใช่จากคนทั้งสังคม เพราะไม่เคยมีสื่อฯสิ่งพิมพ์ฉบับใดตอบสนองลูกค้าได้ทั่วถึงทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะมองจากแง่ไหน

เพราะทีวีไม่เหมือนสื่อใดอื่น...

..1..
ตกลงสื่อฯสาธารณะคืออะไรแน่ ? แม้แต่ชื่อเรียกก็แตกต่างตามแต่จะเรียก (หากแต่หวังว่าคงเป็นความเข้าใจร่วมกัน..อะนะ) สื่อฯเสรี,ทีวีเสรี,ทีวีสาธารณะ ฯลฯ พูดกันว่าประเทศพัฒนาแล้วจะต้องมีสถานี(ช่อง)โทรทัศน์สาธารณะซึ่งไม่ถูกครอบงำจากรัฐ/เอกชน/ทุนโฆษณา ฉะนั้นหากจะดำเนินรอยตาม เราสามารถ'ลัด'เส้นทางได้โดยการศึกษา(หรือพลิกแพลง) จากต้นแบบเหล่านั้น...ทว่า เหมือนชีวิตเป็นเรื่องเย้ยหยัน ทุกครั้งที่มีการถกกันเรื่องนี้ จะพบว่าเราจะได้ยินการพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับทุนเป็นอันดับแรกๆ เช่น จะหาทุนบริหารจากที่ใดดี-ภาษีเงินได้โดยตรง?,จ่ายบิลรายเดือน/รายปี?รัฐกะคนดูจ่ายร่วมกัน?... หาใช่คำถามจำพวก "แล้วยังไงจึงจะต่างจากไอ้ที่ไม่เสรี" ฯลฯ

เอาล่ะ..ถ้ามองแบบไม่หาเรื่อง...การถกเรื่องใดก็ต้องเริ่มที่เรื่องหนึ่ง...บัดนี้คือเรื่องทุน...ทำไมเรื่องทุน ?...ทุนสร้างอิสระภาพไง...yeah..

ประเด็นอยู่ตรงนี้ สั้นและง่าย เราไม่มีวันรู้ว่าสื่อสาธารณะจะมีรูปร่างอรชรงอนงามน่าใคร่เพียงไร จนกว่าแม่นางจะมาเยือนเราถึงที่

แม่อนงค์อรชร ที่หากเป็นภาพตามอุดมคติทั่วไป...น่าจะใกล้เคียง-ผู้เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณ,จิตสำนึก,จุดยืน ฯลฯ
.............................
โดยปริยาย ทีวีเป็นทั้งกล่องมหัศจรรย์และกล่องพิศวง อุปมาเชยๆแต่ไม่ผิดไกล มันก้าวล่วงเข้าไปในทุกสังคมที่มีไฟฟ้าเข้าถึง อาจเป็นมนตร์ดำของวิวัฒนาการแห่งเทคโนโลยีก็เป็นได้ที่ดึงดูดให้เราถือเอาสิ่งประดิษฐ์สักอย่างเข้ามากินอยู่หลับนอนร่วมชายคา ในกรณีนี้คือ แผงวงจรซึ่งรับสัญญาณไฟฟ้าที่แปลออกมาเป็นภาพ(และเสียง)บนจอ...

..0..
น่ามหัศจรรย์ตรงที่...เราเห็นโลกทั้งโลกได้ จากในนั้น

น่าพิศวงตรงที่...ถึงอย่างนั้น ไฉนเรายังต้องการไม่สิ้นสุด ?

ปิดเสียมั่งก็ได้...ถอดปลัก ลุกจากที่ โลกบางมุมสมควรจะถูกมองด้วยศักยภาพแท้ๆของคน

ด้วยสองตาเปล่าเรา...และเหนือกระแสที่เคยลอยคออยู่

วานร

ไม้ปรัศนีย์เซลล์เดียว ?:เซลล์หนึ่งอาจแบ่งตัวเป็นสอง(แม้สัตว์เซลล์เดียวก็ยังอาจเพิ่มจำนวนได้) เซลล์มิใช่หน่วยหรือระบบที่เล็กที่สุด แต่ถ้าขาดมัน ใยระบบที่ใหญ่กว่าจะคงอยู่ได้ ?
สิ่งที่ไม่เคยถูกเห็น หาใช่ไร้ตัวตน เช่นนั้นเป็นไปได้หรือไม่ สิ่งที่เล็กน้อยเกินใส่ใจหรือสิ่งใหญ่ยิ่งแสนสำคัญ แท้จริงล้วนไร้ความหมายในเชิงขนาดหรือปริมาณ
เช่นนั้นแล้ว...คำถามบางคำถามก็เช่นกัน...
 

Create Date : 25 มีนาคม 2550
0 comments
Last Update : 25 มีนาคม 2550 16:35:03 น.
Counter : 325 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Our Magazine
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
มีนาคม 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Our Magazine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.