พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ภาษามือคำแรกของลูก
bebek กลับมาแล้วค่ะ กลับมาปัดฝุ่น blog หายไปนานมาก จนไม่ได้อัพเดตพัฒนาการของเจ้าเสือช่วงยังเป็นเด็กเดือนถึงขวบครึ่ง Smileyแบบว่าขี้เกียจและไม่ค่อยมีเวลา เพราะหน้าที่การงานค่ะ หลังจากนี้ bebek สัญญาค่ะ ว่าจะพยายามกลับมาอัพ blog บ่อย ๆ นะคะ

เข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ ก่อนที่ bebek จะมีลูก bebek ได้อ่าน blog ของคุณ Second Impact เกี่ยวกับภาษามือสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ที่เด็กตัวเล็ก ๆ ยังพูดไม่ได้ แต่สามารถสื่อสารความต้องการของตัวเองผ่านภาษามือให้พ่อแม่รู้ได้ มันทำให้ bebek คิดว่าถ้าตัวเองมีลูกจะสอนเจ้าภาษามือเนี่ยให้ลูกตัวเองบ้าง

จนแล้วจนเล่า bebek มีลูกแล้ว ก็ไม่ได้สอนภาษามือค่ะ เนื่องจากปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต กว่าจะผ่านวิกฤตนั้นได้จนอยู่ตัวแทบจะแย่ค่ะ และเนื่องด้วยปัญหาด้านการงาน ที่บริษัทงดโอให้เลิกงาน 5 โมง เลยพลิกวิกฤตด้านการงานตรงนี้ให้เป็นโอกาสในการสอนลูกค่ะ เล่าก่อนนะคะ ก่อนหน้านี้ทำงาน+โอทีด้วย เลิกงาน 3 ทุ่มทุกวันค่ะ

แล้ว bebek สอนเจ้า baby signs ให้ลูกตอนอายุเท่าไหร่ล่ะ ?
ตอบ : bebek สอน sign แรกให้ลูกตอนขวบครึ่งค่ะ ย้ำค่ะ ตอนขวบครึ่งจริง ๆ ค่ะ จริง ๆ bebek อ่านจาก blog ของคุณ Second Impact ก็จำได้เป็นบางคำนะคะ แต่พอเห็นประกาศขายหนังสือของสำนักพิมพ์เนชั่นด้วย ก็เลยไปสอยซะ 1 เล่ม (จริง ๆ แล้วเป็นพนักงานในเครือเนชั่นทำไมไม่ซื้อในราคาพนักงานก็ไม่รู้ บ้าจริง อินี่) จากนั้นเริ่มอ่าน และเริ่มสอนค่ะ

sign แรกที่สอนลูกล่ะ ?
ตอบ : bebek สอนคำว่า "นม" ค่ะ โดยการขยำมืออ่ะแหล่ะ (เข้าใจมั้ยอ่ะ) เรื่องของเรื่องคือ เวลาที่เจ้าตัวเล็กต้องการนมหรือน้ำจะใช้วิธีร้องค่ะ มันทำให้อิแม่มันไม่รู้ว่าลูกต้องการอะไร เลยต้องใช้วิธีเดาสุ่มโดยการยกขวดน้ำหรือขวดนมให้ ถ้าลูกหันหน้าหนี ก็แสดงว่าลูกไม่ต้องการสิ่งนั้นค่ะ คือ bebek ไม่อยากเดาความตัองการลูกอ่ะค่ะ bebek เลยสอนคำว่า "นม" โดยการให้ขวดนมกับลูกแล้ว sign ให้ดูว่านมคือแบบนี้นะ bebek สอนได้ประมาณ 2 วันค่ะ แบบไม่ได้คาดหวัง (แต่อยากสอนอ่ะ) ที่ไม่ได้คาดหวังเพราะลูกขวบครึ่งแล้ว เราสอนช้าไปมาก คนอื่นเค้าสอนลูกตั้งแต่แบเบาะอ่ะ

ครั้งแรกที่ลูก sign ?
ตอบ : มีอยู่วันนึง bebek ไปส่งลูกให้พี่เลี้ยงดูแลตามปกติ แต่วันนั้นเข้าไปถึงบ้านพี่เลี้ยงปุ๊ป เค้า sign คำว่า "นม" เลยค่ะ ตอนนั้นเห็นตกใจ ปนงงค่ะ ว่าลูกหิวนมหรือป่าว เพราะเราไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะจำได้ เพราะพึ่งสอนได้ 2 ครั้งเท่านั้นเอง

หลังจากนั้นเป็นต้นมาคุณลูกก็เริ่ม sign บ่อยขึ้นว่าเค้าอยากกินนมนะ คือตอนแรก bebek คิดว่าเค้าจะเข้าใจความหมายมั้ยเน๊าะ ว่าทำแบบนี้หมายความว่าแบบนี้ หรือเค้าจะเข้าใจว่าถ้าทำแบบนี้ เค้าจะได้อันนี้ แต่เห็นลูกทำบ่อย ๆ ขึ้นก็ดีใจอ่ะค่ะ ตอนนี้เริ่มจะสอนคำที่ 2 แล้วค่ะ คือคำว่า "เอาอีก" ค่ะ ไม่รู้ว่าคำนี้จะทำได้เมื่อไหร่Create Date : 07 พฤษภาคม 2555
Last Update : 7 พฤษภาคม 2555 15:29:10 น.
Counter : 857 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bebek
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]bebek อ่านว่า เบเบค เป็นภาษาตุรกี แปลว่า baby ค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ^_^

bebek มีชื่อเสียงเรียงนามที่เพื่อน ๆ เรียกกันว่า "ตุ๊กตา" เป็นบัณฑิตใหม่แกะกล่องจากรั้วพ่อขุน หลังจากจบการศึกษาได้ไม่นาน ก็ได้ฤกษ์ที่ชีพจรลงเท้า อพยพตัวเองจากเมืองใหญ่ขึ้นมาทำงานที่ปายทันที

หลังจากทำงานที่ปายไม่นาน ก็ถึงคราวที่ต้อบอพยพกลับสู่เมืองใหญ่ มาทำงานตามใจคุณแม่

และตอนนี้กำลังจะเป็นแม่คนแล้วค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog นี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


MY VIP Friend