สิงหาคม 2553

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ไปเที่ยวกับสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย
ทริปนี้ไปเมื่อวันที่ 21-22 ส.ค. 53 ที่ผ่านมา
เป็นทริปดูงานฟาร์มเห็ดและสวนกล้วยไม้ที่ จ.ราชบุรีค่ะ


จุดเริ่มต้นคือ ม.เกษตรศาสตร์ ถิ่นเก่าหนูตุ่นเอง งานนี้รุ่นพี่ aggie เพียบ ดูแล้วหนูตุ่นน่าจะเด็กสุด อิอิจากนั้นขับรถไปทางพุทธมณฑล ผ่านเข้าเขตนครปฐม แล้วจึงเข้าสู่ จ.ราชบุรี จุดหมายแรกที่ไปเป็นฟาร์มที่เน้นขายหัวเชื้อ และอุปกรณ์สำหรับทำเห็ดทุกชนิด ชื่อ "ฟาร์มเห็ดคุณเชษฐบ้านเลือก"อุปกรณ์ชิ้นใหญ่ ๆ เช่นหม้อนึ่งก็มีขาย
ฟาร์มเห็ดต่อไปเป็นฟาร์มเห็ดหูหนูค่ะ ถ้าขับรถผ่านแถวโพธาราม แล้วเจอโรงเรือนแบบนี้ ให้รู้ได้เลยว่าเป็นโรงเปิดดอกเห็ด (ระบบเปิด) ค่ะเปิดโรงเรือนมาดูเห็ดก้อนเห็ดที่เห็ดหูหนูกำลังจะออกอยู่เต็มโรงส่วนนี่เค้ากำลังจะเอาไปทำเป็นเห็ดหูหนูแห้ง โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (ตากแดด) แต่วันนี้ฝนทำท่าจะตกเลยเอามาแอบไว้ก่อนต่อมาก็ไปเที่ยวโรงงานหัวไชโป๊วที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หนูตุ่นอดใจไม่ไหวซื้อมาหลายกิโลเลยหนูตุ่นพึ่งรู้ว่าสมัยก่อนราชบุรีปลูกหัวไชเท้ากันมาก แต่สมัยนี้ปลูกได้ไม่มากเหมือนก่อนเพราะโครงสร้างดินเสีย ตอนนี้จะปลูกกันแถวสวนผึ้งกันมากกว่าวิธีการทำหัวไชโป๊วคร่าว ๆ ที่หนูตุ่นพอจะจำได้นะคะ

1. เอาหัวไชเท้า (ยังไม่ล้าง แต่ปกติถ้าปลูกในดินทรายมักไม่มีดินติดอยู่) หมักเกลือไว้ 1 คืน ในบ่อที่เตรียมไว้

2. จากนั้นนำออกมาหมักกับเกลือทะเลทิ้งไว้อีก 45 วัน ถ้ามีหัวไชเท้ามากก็จะมากองเป็นชั้น ๆ สลับกับเกลือ

3. พอครบ 45 วัน จะได้หัวไชโป๊วดองเค็ม จากนั้นจึงนำไปดองกับน้ำตาล อีกครั้งก็จะได้ไชโป๊วหวานค่ะ


ส่วนกลางวันเราไปทานข้าวกลางวันกันที่ศูนย์สายใยรัก (ศูนย์สามวัย) ตอนที่ไปเค้ากำลังจัดฝึกอาชีพทำซาลาเปากันอยู่เลย (เสียงนวดได้ใจมาก) ส่วนกับข้าวที่จัดไว้ให้อร่อยมาก ๆ
หลังจากอิ่มหนำสำราญกันแล้วเราก็ไปฟังการดำเนินงานของศูนย์กันนิดหน่อย ก่อนกลับก็นมัศการเจ้าแม่กวนอิมปางพันมือกันก่อน หัวหน้าศูนย์บอกว่าเจ้าแม่กวนอิมปางนี้มีที่เดียวในจังหวัดราชบุรีเลยทีเดียวไหว้พระเสร็จแล้วยังไม่สะใจ เราไปไหว้กันต่อที่วัดหนองหอย อ.เมือง เป็นวัดที่ให้ความรู้สึกว่ามาที่เดียวได้นมัสการสิ่งศักสิทธิ์หลายแห่ง ตั้งแต่เดินขึ้นวัดมาก็จะเจอครูบาศรีวิชัยก่อนเป็นอันดับแรก (นึกว่าอยู่เชียงใหม่ บรรยากาศก็คล้ายดอยสุเทพ) จากนั้นซ้ายมือก็จะเป็นส่วนบูชาเทพเจ้าในศาสนาฮินดู เช่น พระศิวะ พระอิศวร แต่ที่เป็นจุดเด่นของวัดหนองหอยจะอยู่ทางขวามือค่ะ นั่นคือเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่สูง 16 เมตร เรียกว่ามองดูคอตั้งบ่ากันเลยทีเดียวจากนั้นเดินทางเข้าเรื่องงานแถว ๆ อ.จอมบึง เป็นฟาร์มที่ผลิตก้อนเห็ดขายโดยฟาร์มนี้จะเน้นทำก้อนเห็ดหูหนู แต่เห็ดชนิดอื่นก็มีนะคะ รู้สึกต้นทุนก้อนละ 3.50 บาท
ดูเวลาก็ใกล้เย็นแล้ว ได้เวลาเดินทางไปที่พักแล้วค่ะ เราจะไปพักกันที่ อ.สวนผึ้งกัน ใคร ๆ ก็ถามว่าได้พักรีสอทที่มีแกะรึเปล่า หนูตุ่นต้องตอบว่าเปล่า แต่ที่หนูตุ่นไปพักนี่วิวดีนะคะ อากาศเย็นสบาย ไม่ค่อยร้อนมากนักที่พักชื่อ อูหลงรีสอทค่ะหนูตุ่นว่าที่พักมีหลายแบบ แต่บางแบบก็ไม่ค่อยเข้ากับบรรยากาศเท่าไหร่ แต่โดยรวมแล้วสภาพก็ ok อาหารอร่อย ดนตรีก็เพราะ


ส่วนวันที่ 2 ตอนเช้าเราก็ยังวนเวียนอยู่ในสวนผึ้งค่ะ

โปรแกรมแรก ก็ต้องประเดิมเรื่องเห็ด เราเดินทางออกจากที่พักไม่ถึง 5 นาทีก็พบฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่น หรือเห็ดยานางิ ชื่อฟาร์มเห็ดอัจฉรา ได้ความรู้ใหม่ ๆ เพียบ
เจอลูกนี้ด้วยมีเต็มฟาร์มเลย ถ้าเอามาสีฟันจะมีรสเปรี้ยว พอสักพักจะให้รสหวาน รับประทานไม่ได้ค่ะ แต่รสคล้ายมะขามป้อมนางเอกของเราคนนี้ชื่อ "สีฟันคนทา" คนโบราณใช้เป็นสมุนไพร ผสมกับยาสีฟันค่ะ

พอดูเห็ดกันจุใจแล้ว แถมของฝากกลับบ้านเป็นเห็ดยานางิถุงใหญ่ เราก็ไปดูอาหารตากันต่อที่สวนกล้วยไม้ค่ะ เป็นสวนที่เน้นแวนด้า กับแอสโคค่ะ
เจอน้อง "ฟ้ามุ่ย" ด้วยล่ะ เธอดูยังไงก็สวย สีก็งาม สมแล้วที่เป็นกล้วยไม้สีฟ้าชนิดเดียวในโลกจากนั้นก็ได้เวลากลับกรุงเทพฯกันแล้วล่ะค่ะ ขากลับก็ได้แวะ outlet ของ pasaya ด้วย หนูตุ่นกะว่าจะซื้อหมอนอิงอีกสักใบ แต่คิดดูอีกที แค่หมอนที่อยู่ที่บ้านก็ไม่รู้จะกอดใบไหนแล้ว ก็เลยระงับโครงการไว้ก่อน แต่ก็อยากได้มากกกก...


17.45 น. ถึง มก.โดยปลอดภัย


แล้ววันหลังไปเที่ยวกับหนูตุ่นอีกนะคะCreate Date : 31 สิงหาคม 2553
Last Update : 1 กันยายน 2553 10:37:52 น.
Counter : 1959 Pageviews.

2 comments
  
หนูตุ่นขี้เซา ไม่ยอมอัพให้เสร็จแล้วค่อยนอน ดูสิอ่านไม่ต่อเนื่องเลย เมี๊ยวววว!!
โดย: โฉมหว่างกับแมวงาม IP: 172.16.3.45, 124.157.143.188 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:22:08:48 น.
  
อัพต่อเร็วๆน้า.....ปลาหวานรออ่านอยู่จ้า คือว่าชอบเรื่องเกตรน่ะได้อ่านไว้เป็นความรู้
โดย: ปลาหวาน (smartmome ) วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:22:52:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โฉมงามกับแมวหง่าว
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เรียนมาเป็นนักวิชาการ
แต่ตอนนี้สงสัยว่าจะเป็นวิชาขาด ๆ เกิน ๆ มากกว่า หรือว่าตอนนี้จะกลายเป็นวิชามารแล้วก็ไม่รู้ ^ ^