Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
17 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 
ชุด"JEWEL OF THAILAND"ชนะเลิศออกแบบประชันเวที #MissUniverse2016ชุด "JEWEL OF THAILAND" ชนะเลิศออกแบบชุดประจำชาติ 2016 ให้ "น้ำตาล" ชลิตา ส่วนเสน่ห์ สวมขึ้นอวดโฉมบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2016 เจ้าของแบบสุดปลื้มคว้าชัยเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังออกแบบชุด "ตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์" ให้ "แนท-อนิพรณ์" ซิวชุดประจำชาติมิสยูนิเวิร์ส 2015 มาแล้ว

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่โรงแรมเรเนซองส์ กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ประกาศผลงานชนะเลิศ การ ออกแบบชุดประจำชาติประจำปี 2016 ภายใต้แนวคิด "ครีเอทีฟไทย" ปีนี้มีผลงานมีส่งเข้าร่วมประกวด จำนวน 291 ผลงาน คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของกองประกวดฯ ได้คัดเลือกผลงานโดดเด่นที่เข้ารอบ สุดท้าย 5 ผลงาน เพื่อให้เจ้าของแบบได้มานำเสนอแนวคิดในการออกแบบพร้อมเสนอวัสดุในการตัดเย็บด้วยตนเอง

ผลงานที่เข้ารอบสุดท้าย 5 ผลงาน จากผู้ออกแบบ 4 ท่าน คือ "จุฬาลอยลม" โดย นายคณิตศร อุไรรัตน์ อาชีพ ดีไซน์เนอร์ , "ยักษ์ยิ้มสยาม" และ "เศวตฉัตรกุญชร ยุทธหัตถี " โดย นาย สุริยา สุขยี่ อาชีพ นักศึกษา, "หนุกุมารี" โดย นาย อลงกรณ์ กองอิน อาชีพ กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ "Jewel of Thailand" โดย นาย หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล อาชีพ นักวิชาการวัฒนธรรม

คณะกรรมการตัดสินในปีนี้มี 6 ท่านคือ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร คณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รองศาสตราจารย์ เอื้อเอ็นดู ดิศกุล ณ อยุธยา คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นงนารถ จิรกิตติ ห้องเสื้อโนริโกะ ยุทธพันธ์ ไชยทิพย์ หัวหน้างานส่งเสริม บริการทั่วไป กองส่งเสริมการบริการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สุดารัตน์ บูรพชัยศรี และ ชิชญาสุ์ กรรณสูต ผู้จัดการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ และรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท จันทร์ 25 จำกัด โดยมี น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ร่วมพิจารณา

เกณฑ์การให้คะแนนประกอบด้วย แนวคิดในการออกแบบและแรงบันดาลใจ สิ่งที่สื่อถึงความเป็นไทย ความคิดสร้างสรรค์ ความเป็นไปได้จริงในการตัดเย็บ และผลการตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ให้ชุด "JEWEL OF THAILAND" ออกแบบโดย นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล อายุ 36 ปี อาชีพ นักวิชาการวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยจะได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท และหากได้รับรางวัล ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2016 จะได้รับรางวัลอีก 30,000 บาท

นายหิรัญกฤษฏิ์ กล่าว่า ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากการได้ชมวีดีทัศน์ ในนิทรรศการ "งานสมบรมราชินีนาถ"(Fit Fir a Queen : Her Majesty Queen Sirikit’s Creations by Balmain) ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จ- พระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง ภาพที่ พระราชินีของข้าพเจ้าทรงพระดำเนินเคียงคู่กับในหลวงกับแสงระยิบระยับ จากฉลองพระองค์ชุดไทย สะท้อนภาพความงามในแบบอย่างสตรีไทยให้ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก ทรงจรัสแสงดุจดั่งเพชรน้ำหนึ่งแห่งสยาม ประเทศ พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้กับสตรีไทยในทุกยุคทุกสมัย และเป็นแรงบันดาลใจแก่ข้าพเจ้าเสมอมา ชุดนี้ใช้รูปแบบของชุดไทย พระราชนิยมลำดับที่8 ชุดไทยศิวาลัย ซึ่งเป็นมรดกชิ้นสำคัญของชาวไทย อันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระราชินี มาประยุกต์เข้ากับ เครื่องประดับแบบไทยที่ออกแบบให้ร่วมสมัย สะท้อนความเป็นสากล

ด้วยงานปักในแบบเสื้อผ้าชั้นสูง (Haute Couture) สร้างสรรค์ลายปัก ขึ้นใหม่ในรูปแบบ Art Deco โดยประยุกต์จากงานประดับตกแต่งอย่างไทยในพระบรมมหาราชวัง และงานปักของ Lesage ปักด้วยวัสดุดั้งเดิม อย่างดิ้นทอง ผสมกับเพชรของ SWAROVSKI เพื่อสื่อถึงศิลปหัตถกรรม ชั้นสูงอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ "JEWEL OF THAILAND" คือชุดที่ สะท้อนภาพของสตรีไทยที่รักและหวงแหน ศิลปวัฒนธรรมไทย เป็นชุดที่ ออกแบบมาเพื่อ "น้ำตาล ชลิตา" เพชรน้ำงามผู้ผ่านการเลือกสรร มาอย่างดี เพื่อเข้าร่วมการประกวด Miss Universe 2016 ในปีนี้

การชนะเลิศออกแบบชุดประจำชาติ 2016 ของนายหิรัญกฤษฏิ์ นับเป็นการคว้ารางวัลเป็นครั้งที่สองในรอบสองปีติดต่อกัน หลังจากออกแบบชุดประจำชาติ 2015 "ตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์" ให้ แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ สวมใส่ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2015 และคว้ารางวัลชุดประจำชาติมาครองสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศมาแล้ว

กองประกวดฯจะดำเนินการตัดเย็บชุด "JEWEL OF THAILAND" ให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้ น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 แสดงให้สื่อมวลชนชม ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 พร้อมกับชุดราตรีที่จะใช้ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2016 อีก 3 ชุด ก่อนเดินทาง ไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2016 ในวันที่ 11 มกราคม พ.ศ.2560 โดยการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2016 รอบตัดสิน จะมีขึ้นในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ.2560 (ตามเวลาประเทศไทย) ที่กรุงมะนิลา ประเทศสาธารณรัฐฟิลิปปินส์

น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการได้มีส่วนร่วมพิจารณาชุดที่ตนจะใช้ใส่ประชันโฉมบนเวทีนางงามระดับโลก และประทับใจความงดงาม และความตั้งใจออกแบบทุกชุด ขอบคุณผู้ส่งผลงานเข้ามาแข่งขันในครั้งนี้ทุกคน ส่วนตัวมีการเตรียมความพร้อมเป็นตัวแทนสาวงามประเทศไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2016 ต่อเนื่อง โดยได้ไปเรียนภาษาอังกฤษ ปรับบุคคลิกภาพ ทั้งการเดิน การพูด และการวางตัวในสังคม นอกจากนี้ยังมีการออกกำลังกายให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม น้ำหนักลดลงไป 3 กิโลกรัม จากเดิมน้ำหนัก 57 ปัจจุบันเหลือ 54 กิโลกรัมแล้ว แม้ยังไม่ถึงเวลาเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ แต่ส่วนตัวรู้สึกมีควมพร้อมเต็มร้อยทุกวันแล้ว

5 ชุดที่เข้ารอบสุดท้ายJewel of Thailand

ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก งานนิทรรศการ “งานสมบรมราชินีนาถ” Fit For a Queen: Her Majesty Queen Sirikit’s Creations by Balmain) ณ พิพิธพัณฑ์ผ้า จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ

ยักษ์ยิ้มสยาม

โดยนำยักษ์ปูนปั้น วัดพระแก้วอย่างทศกัณฐ์ ผู้ยิ่งใหญ่ในรามเกียรติ์ มาเป็น แนวทางหลักในการออกแบบ ตัวชุดโดดเด่นที่เครื่องประดับหน้ายักษ์ขนาดใหญ่แต่มีน้ำหนักเบา เปิด-ปิดตาได้ ทั้งยังมีความแวววาวจากลวดลายกระจกประดับ กระเบิ้องสี และ ความหน้าเกรงขามจากอาวุธคู่กายอย่างกระบองเพชร

จุฬาลอยลม

ต้องการนำเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่เป็นที่รู้จักกันดีตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ว่าวจุฬา สิ่งสำคัญคือเป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมของไทยอีกด้วย ดังนั้นจึง อยากนำ “ว่าวจุฬา” ที่มีความสวยงามทั้งรูปทรง สีสัน และ ลวดลายอันวิจิตรมาใช้ในการออกแบบ ชุดประจำชาติ Miss Universe ให้สวยงามทันสมัยแปลกใหม่และสามารถสวมใส่ได้จริง เพื่อนำเอกลักษณ์ ความไทยสิ่งนี้ให้เป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อไปแข่งกับต่างประเทศ

เศวตฉัตรกุญชร ยุทธหัตถี

สงครามยุทธหัตถี การต่อสู้บนหลังช้างตามประเพณีโบราณของพระมหากษัตริย์ถูกบันทักไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทยถึงวีรกรรมความกล้าหาญของบรรพบุรุษไทย สืบมาจนถึงปัจจุบันจึงนำแนวคิดดังกล่าวมาออกแบบเป็นชุดประจำชาติ โดยนำเครื่องทรงของช้างศึกคู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ มาเป็นแนวทางหลักในการออกแบบ รวมกับพระแสงของ้าว อาวุธที่ใช้ออกศึกในสงครามยุทธหัตถี ตัวชุดเน้นสื่อถึงความยิ่งใหญ่ น่าเกรงขาม เฉกเช่นเดียวกับช้างศึกที่กำลังตกมัน

หนุกุมารี

ลอยอยู่ตรงภักตร์ชนนี รัศมีโชติช่วงในเวหามีกุลฑลขนเพชรอลงการ์ เขี้ยวแก้วแววฟ้ามาลัยหาวเป็นดาวเป็นเดือนระวิวร แปดกรสี่หน้าสูงใหญ่สำแดงแผลงฤทธิ์เกรียงไกร แล้วลงไหว้พระมารดรCreate Date : 17 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2559 16:57:05 น. 0 comments
Counter : 1447 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 60 คน [?]
ลูกโป่งลอยฟ้า ชิงช้าสวรรค์
...ติดตามข่าวสารนางงามและเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่...
ติดต่อลูกโป่งหรือแอดมาคุยได้ที่ balloon_chingcha@hotmail.com hi5.com, twitter, facebook
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.