Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
TUK TUK THAILAND (ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์) ชุดประจำชาติไทยบนเวที #MissUniverse2015

ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการออกแบบชุดประจำชาติไทย ภายใต้แนวคิด ครีเอทีฟไทย โดยผสมผสานเอกลักษณ์ความเป็นไทย โดยผลงานที่ชนะเลิศจะตัดเย็บให้แนท อนิพรณ์ #MissUniverseThailand2015 สวมใส่เข้าร่วมประกวด #MissUniverse2015

ในปีนี้มีผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย จำนวน 8 ผลงาน โดยผู้ออกแบบชุดที่เข้ารอบทั้ง 8 คน ต้องมานำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการ เพื่อตัดสินหาผู้ขนะเพียงหนึ่งเดียวโดยผลงานที่ชนะเลิศปีนี้ มีชื่อว่า TUK TUK THAILAND เป็นผลงานของคุณส้มโอ นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล โดยชุดได้แรงบันดาลใจมากจากรถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เด่นของชาติไทย


ผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้ง 8 ผลงาน


ผลงานที่เข้ารอบสุดท้าย 8 ผลงานได้แก่
• “บุปผาชาติ” โดย นาย สุลวัฒน์ ตั้งสิชฌนุกุล อาชีพ กราฟฟิก ดีไซน์เนอร์
• “THE TALISMAN” และ “TILE OF PRIDE” โดย นายชาญวุฒิ แดงชนะ อาชีพ visual merchandiser
• “นารีหุ่นกระบอก” (Puppet Naree) และ “อีสานกราฟฟิตี้ (ผีตาโขน)” (I-San Graffiti : Pheetakhone) โดย นายสัญญา กล่อมเกล็ด อาชีพ กราฟฟิกดีไซน์เนอร์
• “อสุรีลีลาศ” โดย นางสาวกานต์ธิดา ประทุมนันท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบพัสตราภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
• “THE MAGICAL” โดย นายนพดล ช้างโต อาชีพ ดีไซน์เนอร์
• “ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์” (Tuk Tuk Thailand) โดย นาย หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล
อาชีพ นักวิชาการวัฒนธรรม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งสิ้น 356 ผลงาน คณะกรรมการคัดเลือกผลงานสุดท้ายทั้งหมด 8 ผลงาน พิจารณาจากแรงบันดาลใจในการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นไปได้ในการตัดเย็บ ผลงานที่ได้รับการคัดเลือกได้แก่ “ตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์” ผลงานของนายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กูล นักวิชาการวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

น.ส.อนิพรณ์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วชอบทุกชุดที่ส่งเข้ามาประกวดในครั้งนี้ แต่สำหรับชุดตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์นั้นแปลก แหวกแนว และโดดเด่นมากกว่าชุดอื่นๆ ด้วยการออกแบบ รถตุ๊กตุ๊กยังเป็นสิ่งที่ชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางมาประเทศไทยย่อมรู้จักอยู่แล้ว เมื่อนำมาออกแบบคิดว่าชาวต่างชาติจะต้องรู้ว่ามาจากประเทศไทยแน่นอน นอกจากนี้ชุดนี้ยังดูมีความแข็งแรงและองค์ประกอบไม่เยอะมาก ส่วนตัวเป็นคนตัวเล็ก หากได้ชุดที่ดูไม่เยอะจะทำให้พรีเซนต์ชุดออกมาได้ง่ายขึ้นและพร้อมรับคำวิจารณ์หากชุดเสร็จแล้ว

“ด้านความพร้อมตอนนี้ เรียกว่าพร้อมกว่า 80% แล้ว ส่วนอีก 20% อยากเก็บไว้ให้ตนเองได้พัฒนาตัวเองมากขึ้น ตอนนี้ก็พยายามเตรียมความพร้อม ออกกำลังกายและฟิตร่างกายให้เฟิร์มมากขึ้น พร้อมเตรียมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วย สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย” แนท อนิพรณ์กล่าว

อ.ปัญญา วิจินธนสาร คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หนึ่งในคณะกรรมการ กล่าวว่าจากการที่ได้ชมผลงานต่างๆที่ส่งเข้ามาประกวดในปีนี้ คณะกรรมการเห็นว่าที่ผ่านมาประเทศไทยมักนำเสนอเรื่องราวประเพณี วัฒนธรรม ให้ดูออกมาร่วมสมัย ขณะที่การประกวดมิสยูนิเวิร์สนั้น คณะกรรมการมักเลือกเอาจากคอนเซ็ปต์การออกแบบมากกว่า ปีนี้จึงอยากนำเสนอความใหม่ มิติใหม่ๆ ที่แตกต่างจากของเดิมโดยสิ้นเชิง จึงได้เลือกผลงานตุ๊กตุ๊กนี้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวที่ชาวต่างชาติรู้จักอยู่แล้ว และยังแตกต่างกว่าปีอื่นๆ สอดคล้องกับการที่กองประกวดต้องการนำเสนอความเป็นปัจจุบันของประเทศให้มากขึ้น

“ต่อจากนี้ห้องเสื้อและนักออกแบบจะร่วมกับปรับเปลี่ยนการตัดเย็บใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยอาจเพิ่มความเป็นไทยเข้าไปให้มากขึ้น เช่นลายไทยไปประดับตกแต่ง เชื่อว่าเมื่อชาวต่างชาติได้เห็นตัวแทนประเทศไทยใส่ชุดนี้ย่อมรู้ทันทีว่ามาจากประเทศไทย เชื่อว่าจะได้ช่วยเผยแพร่ตุ๊กตุ๊กสู่สายตาชาวโลกในเวทีสากลได้อย่างแน่นอน” อ.ปัญญากล่าว

นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล หรือส้มโอ อายุ 35 ปี นักวิชาการวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจของชุด ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์ ว่า จากเหตุการณ์สำคัญในวงการนางงามที่มีการเปลี่ยนผู้จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส คนที่ได้ลิขสิทธิ์ไปเป็นคนมีประสบการณ์งานด้านแฟชั่นอีเว้นท์ ทำให้มีการวิเคราะห์กันในวงการนางงามถึงความคาดหวังที่จะได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ซึ่ง ตุ๊ก ตุ๊ก เป็นเอกลักษณ์ของไทย ได้รับการจดทะเบียน จึงตั้งใจนำกระแสแฟชั่นในเรื่องป๊อปอาร์ตเป็นการสื่อสารรูปแบบตรงๆ แต่มีพลัง ด้วยการนำเทคโนโลยีของ 3 D มาใช้ในการออกแบบ แล้วนำออกมาเป็นบล็อก เป็นชุดที่ตัดให้เหลือแต่ด้านหน้าของตุ๊ก ตุ๊ก เพื่อให้มีน้ำหนักเบา จะเสมือนนางงามยืนอยู่ด้านหน้าของรถ โดยแต่ละชิ้นจะประกอบขึ้นเหมือนจริง สำหรับการพรีเซนต์จะมีแฮนด์ให้จับและมีปุ่มกดเพื่อให้ไฟกระพริบสร้างความโดดเด่น

“เป็นปีแรกที่ส่งเข้าประกวดและส่งมาเพียงชุดเดียว ใช้เวลาออกแบบ 3 วัน โดยศึกษาข้อมูลการประกวดชุดประจำชาติจากเวทีการประกวด ก็จะเห็นว่าต่างประเทศมีการนำเสนอตามประเทศไทยมากขึ้น ชุดประจำชาติไทยแต่ละปีเมื่ออยู่บนเวทีรวมกับคนอื่นๆ ก็จะมองไม่ค่อยเห็นชุดไทย และชุดตุ๊ก ตุ๊ก นี้จะทำให้เห็นนางงามได้อย่างโดดเด่น ประกอบกับปัจจุบันมีความต้องการการนำเสนอที่แตกต่างจากเดิม จึงนำความเป็นป๊อปอาร์ตมานำเสนอแบบตรงๆ และหวังว่าทุกคนจะเป็นกำลังใจให้กับตัวแทนประเทศไทยครับ” นายหิรัญกฤษฏิ์กล่าว


Create Date : 07 ตุลาคม 2558
Last Update : 7 ตุลาคม 2558 20:39:03 น. 0 comments
Counter : 1770 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 59 คน [?]
ลูกโป่งลอยฟ้า ชิงช้าสวรรค์
...ติดตามข่าวสารนางงามและเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่...
ติดต่อลูกโป่งหรือแอดมาคุยได้ที่ balloon_chingcha@hotmail.com hi5.com, twitter, facebook
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.