++++!!!!!!!!!!!!F..i..G..h..T..i..N..g!!!!!!!!!!!!++ ++
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

low carb พร่องเเป้ง(โปรตีนล้วนๆ)

วันก่อนไปเจอเวบดีดีเลยเอามาฝาก ที่จริงเเล้วเราก็เคยอ่านเรื่องพร่องเเป็งหรือในบล็อกเราเรียกว่า โปรล้วนมานานเเล้วเเละ เคยทำเเต่ตะบะเเตกทุกทีเพราะว่าเราค้อนข้าง เข้มงวด 1วันเรากินคาร์โบไฮเดตรไม่เกิน 10กรัมต่อวันซึ่งยากมาก ตอนนี้เลยเปรียนเป็นควบคุมอาหารเเล้วก็ออกกำลังกายเเทน เอาเเบบที่เรมีความสุขดีกว่านะ

(ปล.ขอโทดด้วยนะคะถ้าเคยอ่านไปเเล้ว)

อะไรคือพร่องแป้ง
ทุกคนคงรู้จักนมสดพร่องมันเนย (low-fat milk) ซึ่งก็คือนมสดที่มีส่วนผสมของไขมันต่ำ ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้ที่ห่วงสุขภาพ ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักโดยเชื่อว่าไขมันเป็นตัวการของการสะสมไขมันในร่างกายและความอ้วน แต่หลายๆ คงคงเริ่มมองเห็นแล้วว่า วิธีการควบคุมน้ำหนักโดยพยายามลดปริมาณไขมันไม่เคยได้ผล


อันที่จริงความคิดที่ว่าไขมัน (fat) ทำให้อ้วน (fat) เพิ่งจะมีการรณรงค์กันอย่างจริงจังมาประมาณ 30 กว่าปีนี้เอง ทั้งๆที่ก็ยังไม่เคยมีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่า ไขมันทำให้อ้วน และตลอด 30 ปีที่ผ่านมานี้ คนทั้งโลกก็เอาจริงเอาจังกับการลดการบริโภคไขมันลง แต่คนกลับอ้วนขึ้น เป็นโรคหัวใจมากขึ้น สาเหตุง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราลดการบริโภคไขมัน สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือแป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรต ซึ่งเราต่างบริโภคไดยไม่จำกัดและไม่เคยสงสัย


แนวคิดที่แตกต่างที่เราพยายามนำเสนอก็คือ อันที่จริงแล้ว แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตต่างหากที่เป็นตัวการสำคัญของปัญหาความอ้วนและน้ำหนักเกิน ถ้าเราต้องการควบคุมน้ำหนัก สิ่งที่ต้องควบคุมก็คือปริมาณอาหารพวกแป้งและน้ำตาลที่เราบริโภค การลดหรืองดการบริโภคแป้งไม่ใช่วิธีหนึ่งในการลดหรือควบคุมน้ำหนัก เท่านั้น แต่เป็นแบบการดำเนินชีวิตที่ปฏิบัติได้ในระยะยาวจนเป็นวิถีชีวิต หรือ lifestyle ซึ่งเราเรียกว่า วิถีชีวิตพร่องแป้ง (lowcarb lifestyle) นั่นเอง


_________

ลดการบริโภคแป้งช่วยควบคุมน้ำหนักได้อย่างไร

การงดหรือลดการบริโภคอาหารพวกแป้งและน้ำตาลจะช่วยตัด วัฏจักรของความหิว นั่นคือ ลดระดับอินซูลิน โดยร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนกลูคากอน (glucagon) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมอยู่มาเผาผลาญเป็นพลังงาน


เมื่อร่างกายถูกจำกัดปริมาณแป้งและน้ำตาลที่บริโภคเข้าไป ก็จะหันไปเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่แทน เรียกภาวะการนี้ว่า คีโตซิส (ketosis) เพราะมีการผลิตคีโตน (ketone) เพิ่มขึ้นในเลือดในขณะที่ระดับน้ำตาลคงที่ และระดับอินซูลินลดลง ถ้าเรารักษาภาวะคีโตซิสไว้ได้ด้วยการงดการบริโภคแป้งและน้ำตาล แต่บริโภคโปรตีนและไขมันแทน เราจะไม่หิวง่าย และน้ำหนักของเราจะลดลงอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องอดอาหาร


โดยทั่วไป เราจะงดหรือลดแป้งลงให้น้อยที่สุดในช่วงแรก เพื่อให้ร่างกายเปลี่ยนสู่ภาวะคีโตซิส ลดน้ำหนักลงมาถึงจุดที่พอใจ แล้วเราอาจจะเริ่มรับประทานอาหารพวกแป้งได้ โดยควบคุมให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ซึ่งจะทำให้เราได้รับความสุขจากการรับประทานอาหารที่เราชอบได้ต่อไป ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถตรวจวัดว่าร่างกายของเราเข้าสู่ภาวะคีโตซิสหรือยัง โดยการตรวจวัดปริมาณคีโตนในปัสสาวะด้วยแถบวัดคีโตน

_____

ตามวิถีชีวิตพร่องแป้งต้องรับประทานอะไรบ้าง

มีผู้คิดค้นสูตรควบคุมอาหารที่ใช้แนวคิดวิถีพร่องแป้งหลายสูตร ซึ่งมีความแตกต่างกัน แต่อาจกล่าวโดยสรุปได้ว่าเป้าหมายของการตามดำเนินวิถีชีวิตพร่องแป้งก็คือการบริโภคอาหารที่มีส่วนประสมของแป้งและน้ำตาล ต่ำกว่าวันละ 100 กรัม อาหารพวกแป้งและน้ำตาลหรือที่เรียกว่า คาร์โบไฮเดรท ที่คนไทยรู้จักดีก็มีเช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ขนมหวาน ของขบเคี้ยวหรือสแน็กส่วนใหญ่ น้ำหวาน ผลไม้หวาน ซึ่งเป็นอาหารที่ต้องงด หรือลดลงให้เหลือน้อยที่สุด อาหารหลายอย่างอาจมีส่วนประสมของแป้งหรือน้ำตาลซึ่งมองไม่เห็นชัดเจนนัก เช่น นมสด (มีน้ำตาลนมแล็คโตส) ผลไม้หวาน ผักและผลไม้ที่ไม่หวานหลายชนิดก็มีส่วนผสมของแป้งค่อนข้างสูงซึ่งจะต้องลดการบริโภคลงเช่นกัน


จุดสำคัญที่ควรจะต้องรู้ไว้ด้วยก็คือ อาหารในหมวดคาร์โบไฮเดรตเอง แบ่งเป็นสองกลุ่ม ตามความสามารถในการถูกดูดซับและเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลในเลือด ( glycemic index หรือ GI) น้ำตาล น้ำหวาน สามารถดูดซับและเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลในเลือดได้เกือบทันที ค่า GI สูงสุด ถัดลงมาก็เป็นอาหารที่ทำจากแป้ง เช่น ขนมปัง เส้นสปาเกตตี้ ก๋วยเตี๋ยว รวมถึงข้าว ค่า GI สูง ส่วนคาร์โบไฮเดรตที่ปนอยู่ในผัก ผลไม้ จะมีค่า GI ต่ำ รวมถึงขนมปังที่ทำจากโฮลเกรน กลุ่มนี้ถึงแม้จะมีคาร์โบไฮเดรต แต่ก็มีเส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้น คาร์โบไฮเดรตที่เรารับประทานได้บ้างตามวิถีพร่องแป้งนั้น ควรมาจากผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงน้ำตาลและอาหารที่ทำจากแป้งทั้งหลาย


สำหรับอาหารพร่องแป้ง หรือมีส่วนของคาร์โบไฮเดรทต่ำ ก็คือ กลุ่มโปรตีนและไขมัน เช่น เนื้อสัตว์ทุกชนิด, ปลาและอาหารทะเล, ไข่, เนย, น้ำมันและถั่วหลายชนิด กลุ่มนี้รับประทานได้ไม่จำกัด


อ้างอิงจาก //www.lowcarb-thailand.com/

ไม่ว่าจะวิธีไหนถ้าเราไม่ออกกำลังกายและควบคุมอาหารไปด้วย ก็ไม่สามารถที่จะลดน้ำหนักได้ถาวรหรอกนะคะ ถ้าอดอหาร ก็จะเจอโยโย่เอฟเฟคเเน่นอน มีกำลังจัย ตั้งเป้าหมายให้ดีเเล้วลุยเลยคะ
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2552
4 comments
Last Update : 29 สิงหาคม 2552 14:10:24 น.
Counter : 172 Pageviews.

 

ย่อหน้าสุดท้ายถูกต้องที่สุดครับ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 29 สิงหาคม 2552 15:16:27 น.  

 

ความรู้มีเป็นกิโล เลยนะ

เลยทำให้น้ำหนักเราลด เป็นกิโลเหมือนกัน

สู้ ๆ นะค่ะ

 

โดย: หมูแนน 29 สิงหาคม 2552 17:08:13 น.  

 

ใช่ค่ะออกกำลังกายคู่กับควบคุมอาหารลดได้แน่นอนค่ะ แต่เด็กอ้วนจะทำได้มั๊ยเนี่ย สู้ๆค่ะ

 

โดย: เด็กอ้วนน่ารัก 29 สิงหาคม 2552 18:08:32 น.  

 

มาเก็บเกี่ยวความรู้กลับไปใช้ค้าา

 

โดย: Iaun_Tor 29 สิงหาคม 2552 21:42:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Beamza
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Beamza's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.