BMW 520i หัวใจใหม่ แรง!...แต่แฝงความประหยัด
ทดสอบ BMW 520i  กับทีมงาน Auto-Thailand

อารมณ์แรกที่ทีมงาน Auto-Thailand ได้สัมผัสเมื่อวันที่ไปรับ BMW 520i  มาทดสอบ อย่างแรกก็คือ ความกว้างขวางใหญ่โตของตัวรถ และเมื่อเปิดประตูเข้าไปนั่งในตำแหน่งผู้ขับขี่ก็สัมผัสได้ถึงความกว้างขวางของห้องโดยสาร นี่ยังไม่นับออพชันที่อยู่ข้างหน้าว่าสามารถใช้งานอะไรได้บ้าง


BMW 520i 2012


หลังจากปรับตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่งที่นุ่มกระชับ หุ้มด้วยหนังชั้นดี ปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมบันทึกตำแหน่งการใช้งานได้ด้วย  ตามด้วยพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันปรับด้วยไฟฟ้าเช่นกัน เมื่อปรับตำแหน่งการนั่งเรียบร้อย ตอนนี้ทีมงาน Auto-Thailand ก็พร้อมออกเดินทาง สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ สามารถหยิบจับใช้งานได้อย่างสะดวก การปรับตั้งหรือการใช้งานก็สามารถควบคุมได้ด้วย  iDrive ง่ายดายตามสไตล์ BMW

คันเกียร์และปุ่มปรับโหมดการขับขี่ พร้อมเบรกมือไฟฟ้าก็ใช้งานได้สะดวกดี ระบบปรับอากาศแยกซ้ายขวา เลือกอุณหภูมิได้ตามความต้องการ และแน่นอนขาดไม่ได้กับเครื่องเสียงคุณภาพดีไว้คอยขับกล่อมยามเดินทาง ที่คอนโซลกลางยังมีหน้าจอที่ใช้แสดงข้อมูลต่างๆ มากมาย ที่สามารถให้ข้อมูลที่จำเป็นในการเดินทาง

เมื่อทีมงาน Auto-Thailand นำเจ้า BMW 520i ออกสู่ถนนย่านเพลินจิต ก็ได้เจอกับการจราจรที่ติดขัด ขณะที่เราจอดนิ่งอยู่นั้น เครื่องยนต์ของ  BMW 520i ก็ดับลง ตอนแรกก็คิดว่าทำไมเครื่องยนต์มันเงียบจัง เมื่อรถเริ่มเคลื่อนตัว หลังจากเริ่มยกเท้าออกจากแป้นเบรกเครื่องยนต์ก็กลับมาติดอัตโนมัติ ก็เลยเข้าใจแล้วว่าที่แท้เป็นการทำงานของระบบ Auto Start/Stop ที่ช่วยให้เราประหยัดเชื้อเพลิงนี่เอง  แต่หลายท่านคงจะมีคำถามว่า เครื่องยนต์ดับในสภาพการจราจรติดขัดในเวลากลางวันแสกๆ ไม่ต้องทนร้อนอยู่ในรถเหรอ ขอบอกว่า เครื่องยนต์ดับ แต่การทำงานของระบบปรับอากาศและอุปกรณ์อื่นๆ ยังใช้งานได้ปรกติ  สะดวกสบายเหมือนเดิม

ในช่วงการเดินทางที่การจราจรติดขัด เดี๋ยวหยุดเดี๋ยวเคลื่อนตัว ในตอนนั้นทีมงาน Auto-Thailand ก็ได้สังเกตการทำงานของระบบ Auto Start/Stop อยู่หลายครั้ง  โดยจังหวะที่ระบบดับเครื่องยนต์นั้นไม่เท่าไร แต่จังหวะที่เราต้องเคลื่อนตัวออกไป ระบบ Auto Start เริ่มทำงาน จะสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเล็กน้อยช่วงที่เครื่องยนต์สตาร์ตขึ้นมา  หลายคนอาจจะไม่ชอบ  ทาง BMW จึงมีปุ่มที่สามารถปิดการใช้งานในระบบนี้ไว้ที่ด้านล่างของปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ และถ้าเราปิดระบบนี้เครื่องยนต์ก็จะทำงานเหมือนรถทั่วไป  แต่เท่าที่สังเกต ถึงเราไม่ได้ใช้งานระบบ Auto Start/Stop อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงก็ไม่ได้แตกต่างกันนัก

มาต่อกันที่เรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์ในการใช้งานในเมือง BMW 520i สามารถตอบสนองการขับขี่ในสภาพการจราจรที่ติดขัดได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงออกตัวที่เราคิดว่า ตัวถังรถที่กว้างขวางใหญ่โตขนาดนี้กับเครื่องยนต์ 4 สูบ 2000 ซี.ซี.มันจะอืดหรือเปล่า แต่พละกำลังจากเครื่องยนต์ BMW ทวินพาวเวอร์เทอร์โบ 184 แรงม้า ที่แสดงพลังตั้งแต่ในรอบต่ำ ทำให้การขับขี่ทำได้อย่างกระฉับกระเฉง แถมการปรับเปลี่ยนเลนในสภาพการจราจรหนาแน่นรถเยอะก็ทำได้คล่องตัว พวงมาลัยสามารถควบคุมได้อย่างคล่องตัวและแม่นยำ จนบางทีลืมไปว่าเรากำลังขับขี่ BMW 520i คันใหญ่นะ ไม่ใช่รถซิตี้คาร์

ในการเดินทางนอกเมืองที่มีสภาพถนนค่อนข้างโล่ง BMW 520i คันนี้ก็สามารถตอบสนองการขับขี่ได้อย่างสนุกกับอัตราเร่งที่เร้าใจ ยิ่งตอนที่ถึงรอบการทำงานของเครื่องยนต์ เพียงกดคันเร่งเพิ่มก็สามารถพุ่งไปข้างหน้าได้อย่างทันใจ และที่สำคัญในการขับขี่ทางยาวๆ ทีมงาน Auto-Thailand ได้ทดลองใช้ปุ่มเลือกโหมดการขับขี่ ไม่ว่าจะในโหมด Comfort ซึ่งจะปรับตั้งช่วงล่างให้นิ่มนวล และใช้รอบเครื่องยนต์ที่ไม่สูงนัก ก็สามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างสบาย แต่เมื่อยามที่ต้องเร่งรีบ หรือสนุกกับการขับขี่ก็เพียงเลือกไปที่โหมด Sport รอบเครื่องยนต์ก็จะปรับให้กว้างขึ้น หรือพูดง่ายๆ ว่าแต่ละเกียร์จะเปลี่ยนในรอบที่สูงขึ้น ตามมาด้วยระบบช่วงล่างก็จะปรับให้หนืดขึ้นเพื่อการยึดเกาะถนนที่ดีขึ้นไปอีก และเมื่อต้องการขับขี่แบบประหยัดเรื่อยๆ ไม่รีบร้อนก็สามารถเลือกไปที่โหมด ECO PRO ก็จะตอบสนองการขับขี่ได้อีกรูปแบบหนึ่ง 

ส่วนตัวแล้วเท่าที่ทีมงาน Auto-Thailand ได้ลองใช้งานทั้ง 3 โหมด รู้สึกชื่นชอบกับโหมด Sport ที่ขับขี่สนุก สามารถเรียกพละกำลังของเครื่องยนต์ออกมาใช้ได้อย่างทันใจ การยึดเกาะถนนและการควบคุม น้ำหนักพวงมาลัยก็ปรับรับกันได้อย่างลงตัว เรียกว่าทั้งในยามที่เจอทางโค้งซ้ายขวา และในทางตรงที่ใช้ความเร็วสูงก็สามารถให้ความมั่นใจในการขับขี่ได้  แถมการเก็บเสียงในห้องโดยสารก็ทำได้น่าพอใจ

และในเวลาที่ต้องมาเป็นผู้โดยสารนั้น BMW 520i ก็ยังให้ความสะดวกสบาย เบาะนั่งโดยสารด้านหน้าก็ให้อารมณ์ไม่ต่างไปจากการนั่งในตำแหน่งขับขี่  ส่วนเบาะนั่งด้านหลังก็ออกแบบได้กว้างขวางนั่งสบาย ไม่เมื่อยล้าในยามที่เดินทางระยะไกลๆ ตินิดเดียวกับตำแหน่งการนั่งถ้าชินกับพวกรถกลุ่มญี่ปุ่นอาจจะรู้สึกว่าเบาะหลัง BMW 520i  มันจมไปหน่อย แต่ใช้งานไปสักระยะก็สามารถปรับตัวได้สบายๆ

ส่วนในเรื่องอัตราความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เชื่อว่าเจ้าของรถในกลุ่มนี้อย่าง BMW คงไม่ได้มาให้น้ำหนักอะไรมากนัก เรียกว่ามีเงินซื้อรถราคาระดับนี้แล้ว เรื่องค่าน้ำมันไม่ได้เป็นเหตุผลสำคัญนัก แต่จากการที่ทีมงาน Auto-Thailand ขับทดสอบมาได้ระยะประมาณ 400 กิโลเมตร พบว่าเข็มน้ำมันโชว์ที่หน้าปัดว่ายังเหลือน้ำมันอีกประมาณครึ่งถัง ซึ่งถือว่า BMW 520i ตัวนี้ก็ประหยัดใช้ได้เลย นี่ขนาดเราขับมาแบบที่ไม่ได้ใช้ความเร็วคงที่เรียกว่าส่วนใหญ่ก็เกิน 110 กม./ชม.  และบางช่วงก็แอบมีใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดบ้าง ถือว่าเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ทวินพาวเวอร์เทอร์โบใหม่ของ  BMW 520i บล็อกนี้สามารถสร้างความประทับใจในการขับขี่ได้ไม่น้อย เพราะโดยส่วนมากรถยนต์รุ่นเริ่มต้นของซีรีส์จะมากันแบบประหยัดทั้งด้านราคาและสมรรถนะ แต่สำหรับ BMW 520i ไม่ได้เป็นเช่นนั้น  เรียกว่าถ้าใจถึงรถก็พร้อมจะไปกับเราได้ทุกความเร็ว แต่ก็อดคิดถึงพละกำลังในรุ่นสูงว่าอย่าง 528i หรือแม้กระทั้งใน 520d ที่ได้รับการกล่าวถึงเรื่องพละกำลังที่เหลือเฟือ ถ้ามีโอกาสทีมงาน Auto-Thailand ก็จะได้นำมาทดสอบต่อไป

อีกเรื่องหนึ่งที่ขอพูดถึงรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีสูงอย่าง BMW หลายท่านอาจจะเป็นกังวลเรื่องดูแลบำรุงรักษา ก็สามารถมั่นใจได้กับ BSI BMW Services Inclusive ที่จะคอยดูแลท่านตลอดระยะเวลา 5 ปี/100,000 กิโลเมตร เรียกว่าใช้กันยาวๆ แบบสบายใจไร้กังวลกันไปเลย


คลิปวิดีโอ/ที่มา

//www.auto-thailand.com/TestDrive/BMW-520i-Efficient-Dynamics-2012.htmlCreate Date : 06 ตุลาคม 2555
Last Update : 6 ตุลาคม 2555 16:30:24 น.
Counter : 2404 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Kloy BCS
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
4
7
8
9
11
15
16
17
20
22
25
27
31
 
 
All Blog