Civic & CR-V Fuel Challenge บทพิสูจน์แห่งสมรรถนะบนเส้นทางแห่งความท้าทาย กรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง
ฮอนด้าได้เชิญสื่อมวลชนสายยานยนต์ ร่วมเดินทางพิสูจน์สมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 ของ ซีวิค และซีอาร์-วี บนเส้นทางที่สวยงามและท้าทาย  จากกรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง ด้วยระยะทางกว่า 1,700 กม.

Civic & CR-V Fuel Challenge บทพิสูจน์แห่งสมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 บนเส้นทางแห่งความท้าทาย กรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง

Civic & CR-V Fuel Challenge บทพิสูจน์แห่งสมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 บนเส้นทางแห่งความท้าทาย กรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง


การทดสอบครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรก เป็นฮอนด้า ซีวิค จำนวน 10 คัน ทั้งรุ่น 1.8 ลิตร และ  2.0 ลิตร เส้นทาง กรุงเทพฯ – น่าน ระยะทาง 670 กม. โดยมีสื่อมวลชนทีมละ 4 คน หลังจากที่ปิดฝาถังน้ำมันเรียบร้อยแล้ว เริ่มต้นการเดินทางจากศูนย์ฝึกอบรม ฮอนด้า ออโตโมบิล นิคมอุตสาหกรรมบางชัน ใช้เส้นทางสายเอเชีย มุ่งหน้าขึ้นเหนือ ผ่านจังหวัดอยุธยา นครสวรรค์ พิษณุโลก แพร่ แล้วมุ่งหน้าสู่เมืองงาช้างดำ จ.น่าน รูปแบบการขับขี่เป็นการใช้รถแบบการเดินทางไกล เปิดแอร์ เครื่องเสียง ขับด้วยความเร็วประมาณ 80-100 กม.ต่อชม. พร้อมกิจกรรมกึ่งแรลลี่ ณ จุดพักระหว่างเส้นทาง เพื่อความสนุกสนาน

ตลอดเส้นทางสภาพถนนส่วนใหญ่เป็นทางเรียบ จนถึงจ.แพร่มุ่งหน้าสู่ จ.น่าน ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวขึ้นเขาแต่สภาพถนนดี ทำให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสกับสมรรถนะของซีวิคที่ให้การความสนุกในการขับขี่มากยิ่งขึ้น และเมื่อถึงจุดสิ้นสุดการทดสอบที่บริษัท น่าน ฮอนด้าคาร์ส์ จำกัด เป็นเวลา 10 ชม. จึงทำการวัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของรถทั้ง 10 คัน ซึ่งผลการแข่งขันพบว่า รถซีวิค ที่เติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 95 มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ดีกว่า แต่รถซีวิคที่เติมน้ำมัน E85 มีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า ดังตาราง


Civic & CR-V Fuel Challenge บทพิสูจน์แห่งสมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 บนเส้นทางแห่งความท้าทาย กรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง


หลังเสร็จสิ้นการทดสอบซีวิคกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราได้ไปเที่ยววัดภูมินทร์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.น่าน ซึ่งเป็นวัดเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่มีภาพอยู่ในธนบัตร และมีภาพชื่อก้องเป็นภาพกระซิบรัก อยู่ภายในโบสถ์ จากนั้นพักผ่อนดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆยามค่ำคืนกับขันโตกกลางลานอันแสนโรแมนติก


ลุยต่อกับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่

รุ่งขึ้นเป็นการทดสอบช่วงที่ 2 กับฮอนด้า ซีอาร์-วี จำนวน 10 คัน ทั้ง 4 รุ่น คือ รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร และ 2.4 ลิตร ในแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนสื่อมวลชนยังคงเป็นทีมเดิม เส้นทางท้าทายยิ่งขึ้น จากน่าน – หลวงพระบาง ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระยะทาง 365 กิโลเมตร ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายตั้งแต่เช้ามืด แต่ทุกคนตื่นตัวกันเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีความท้าทายรออยู่ เราออกเดินทางจากศูนย์ฮอนด้า น่าน มุ่งหน้าสู่อ.เฉลิมพระเกียรติ ตลอดเส้นทางยังคงหมอกปกคลุมเป็นระยะๆ โดยเฉพาะถนนเป็นเขาและโค้งมากขึ้น จนถึงด่านชายแดนไทย ที่ห้วยโก๋น

Civic & CR-V Fuel Challenge บทพิสูจน์แห่งสมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 บนเส้นทางแห่งความท้าทาย กรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง

Civic & CR-V Fuel Challenge บทพิสูจน์แห่งสมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 บนเส้นทางแห่งความท้าทาย กรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง


เราเริ่มตั้งขบวนเป็นคาราวาน เรียงรถตามหมายเลข เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เพราะในลาวต้องขับชิดทางขวา และตลอดเส้นทางเป็นถนนคดเคี้ยวอยู่บนภูเขาที่ทอดตัวยาวติดต่อกันหลายลูก แน่นอนว่าเพื่อเพิ่มความท้าทายระหว่างการเดินทาง ภารกิจที่มอบหมายให้ทุกคันคือการนับโค้งว่าเส้นทางที่เราผ่านมีจำนวนโค้งเท่าไร แม้ว่าระยะทางไม่ยาวนักแต่เส้นทางขับขี่เป็นอุปสรรคทำให้ต้องใช้เวลานาน เพียง 155 กม. แรกใช้เวลาถึง 4 ชม. จนถึงช่วงพักรับประทานอาหารกลางวันกันที่เมืองไชยะบุรี

จากนั้นเดินทางต่อไปยังเมืองนาน เพื่อข้ามแพขนานยนต์ไปแล้ว เข้าสู่ถนนที่กำลังปรับปรุง แต่ด้วยฝนที่ตกในคืนที่ผ่านมาเปลี่ยนถนนฝุ่นให้กลายเป็นโคลนมากขึ้น ผู้ขับขี่จึงได้สัมผัสกับสมรรถนะของ ซีอาร์-วี ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกเหนือจากการที่เคยได้สัมผัสกันบนเส้นทางเรียบของวังน้ำเขียวในทริปที่ผ่านมา จนถึงจุดสิ้นสุดการแข่งขันที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.เมืองหลวงพระบาง เพื่อเติมน้ำมันและวัดอัตราสิ้นเปลือง รวมใช้เวลาถึง 10 ชม. และผลการนับโค้งได้ถึง 1,286 โค้ง ส่วนผลการแข่งขัน อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์ มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ การใช้น้ำมัน E85 มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า


Civic & CR-V Fuel Challenge บทพิสูจน์แห่งสมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 บนเส้นทางแห่งความท้าทาย กรุงเทพฯ – น่าน – หลวงพระบาง


หลังจากนั้น เดินทางสู่ที่พัก โรงแรม Le Parais Juliana ก่อนจะเข้าสู่ช่วงประกาศผลการแข่งขัน โดยมีคุณพิทักษ์ พฤทธิสาริกร รองประธานอาวุโส และคุณสมภพ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการส่วนงานการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ให้การต้อนรับและมอบรางวัลพร้อมของที่ระลึกแก่สื่อมวลชนทุกท่าน

แม้จะสิ้นสุดการแข่งขันแล้ว แต่ทั้งคณะไม่สิ้นสุดการเดินทาง เช้าวันรุ่งขึ้น เราตื่นกันแต่เช้ามืดมารอใส่บาตรข้าวเหนียวกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า ซึ่งเป็นประเพณีของชาวหลวงพระบาง ซึ่งชาวบ้านจะมารอใส่บาตรริมทางข้างพิพิธภัณฑ์พระราชวัง โดยมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเข้าร่วมใส่บาตรในครั้งนี้ด้วย วิธีการไม่มีอะไรยุ่งยาก ทุกคนตั้งแถวรอขบวนพระที่มาจากหลายวัด แล้วจะเดินกันเป็นทิวแถวยาว ผู้ชายจะคุกเข่าหรือยืนใส่ก็ได้ แต่ผู้หญิงต้องนั่งเท่านั้น สิ่งที่จะใส่จะมีข้าวเหนียวคนละกระติ๊บ เมื่อพระเดินผ่าน เราก็หยิบข้าวเหนียวปั้นพอคำใส่ลงในบาตร ด้วยความรวดเร็วประมาณเปลี่ยนตั้งแต่เกียร์ 1 ถึง เกียร์ 5 เพราะพระท่านเดินกันเร็วมาก เสร็จสิ้นจากการใส่บาตร เราก็ต้องแวะไปรับประทานอาหารเช้าที่ร้านประชานิยม ที่ใครไม่ได้ชิมเหมือนมาไม่ถึงหลวงพระบาง จากนั้นแวะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระราชวังเดิมและวัดเชียงทองที่เป็นที่นับถือของคนหลวงพระบาง และพลาดไม่ได้กับฉากบันไดหน้าวัดที่เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ สะบายดีหลวงพระบาง

หลังจากเรารับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหาร Pham SaiHoung หลวงพระบางกันแล้ว จึงเดินทางต่อไปยังเมืองหลวงน้ำทา ซึ่งอยู่ขึ้นไปทางตอนเหนือ เป็นเมืองที่มีพรมแดนติดกับประเทศจีน เป็นเส้นทางหลักที่สามารถเดินทางต่อไปยังจีนได้ ระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตร  สภาพเส้นทางบนเขาสูงเหมือนเดิม เต็มไปด้วยโค้ง ทั้งยังต้องระวังสัตว์เลี้ยง และชาวบ้านที่อยู่ริมทาง นับเป็นอีกเส้นทางที่ท้าทาย SUV อย่างซีอาร์-วี ยิ่งนัก เราสิ้นสุดการเดินทางที่โรงแรมรอยัล หรือมีชื่อจีนว่า หวงจิ่ง…ท่ามกลางด้วยสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิ 14 องศาเซลเซียส

วันสุดท้าย เราเตรียมตัวเดินทางกลับเข้าไทย ที่ด่านห้วยแก้ว ตรงข้ามกับ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ด้วยระยะทางประมาณ 180 กม. บนถนนที่ดีที่สุดในลาว ที่ได้รับการสร้างจาก 3 สปอนเซอร์หลักคือ ไทย จีน และลาว จึงได้ชื่อว่า A3R สภาพเส้นทางเป็นถนนลาดยางอย่างดี แต่ก็ยังเป็นการขับขี่บนเขาสูงอีกเช่นเคย ซึ่งผู้ขับขี่ก็ได้สัมผัสกับสมรรถนะของซีอาร์-วี ได้อย่างมั่นใจเต็มที่ ก่อนจะข้ามแพขนานยนต์กลับสู่ฝั่งไทยโดยสวัสดิภาพ

นับเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์สมรรถนะและการใช้น้ำมัน E85 บนเส้นทางที่ท้าทายความสามารถของ ทั้งคนและรถที่สามารถตอบสนองการใช้งานจริงในทุกสภาพถนน ของ ฮอนด้า ซีวิค และ ซีอาร์-วี


ที่มา : //www.auto-thailand.com/TestDrive/Honda-Civic-CR-V-Fuel-Challenge-2013.htmlCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2556 8:21:28 น.
Counter : 2323 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Kloy BCS
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กุมภาพันธ์ 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
26
27
28
 
 
All Blog