Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
ความลับของจักรวาล ทางแห่ง "นิพพาน"

คอลัมน์ บุ๊กสโตร์
ผู้สื่อข่าวหรรษาสองเล่มใหม่ของทันตแพทย์สม สุจีรา "พระพุทธเจ้าพลิกใจ ไอน์สไตน์พลิกโลก"(อมรินทร์ ธรรมะ) ภาคต่อของ "ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น" หนังสือขายดีที่ตีพิมพ์ไปแล้วร่วม 100 ครั้ง

ในเล่มนี้ทันตแพทย์สมวิเคราะห์สิ่งที่พระ พุทธเจ้าทรงค้นพบลึกซึ้งและเข้มข้นยิ่งขึ้นกว่าในเล่มแรก และนอกจากความสอดคล้องของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กับพระพุทธเจ้าแล้ว ยังวิเคราะห์แนวคิดของนักปรัชญา และนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกคนอื่นๆ ที่ศรัทธาสิ่งที่พระพุทธ เจ้าทรงค้นพบไม่น้อยไปกว่าไอน์สไตน์

อาทิ เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์ นักปรัชญาชาวอังกฤษ เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม พ.ศ.2493, แมกซ์ มูลเลอร์ นักนิรุกติศาสตร์ชาวเยอรมัน, เอช.จี.เวลส์ นักเขียนชาวอังกฤษ ผู้ได้รับยกย่องเป็น "บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์", อัลดัส ฮักซลีย์ นักเขียนชาวอังกฤษ เจ้าของนวนิยายก้องโลก "เบรฟ นิว เวิลด์" ฯลฯ

ผู้เขียนมองว่า การที่เหล่าบรรดาอัจฉริยะของโลกในคริสต์ศตวรรษที่ 19 พบทฤษฎีพลิกโลกใหม่ๆ จำนวนมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะพวกเขาเข้าใจในหลักคำสอนของศาสนาพุทธ จึงมีแนวคิดที่ทะลุมิติออกไปจากฟิสิกส์ยุคคลาสสิคของนิวตัน

แต่นักวิทยาศาสตร์เหล่านั้นเลือกที่จะไม่ปรากฏตัว เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งระหว่างศาสนา เพราะสังคมตะวันตกไม่ใช่สังคมพุทธ

ก่อนสิ้นลมหายใจ ไอน์สไตน์ทิ้งประโยคปริศนาไว้ให้นักวิทยาศาสตร์รุ่นน้องประโยคหนึ่งว่า "ยังมีความลับของธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ในปรัชญาตะวันออกอีกมากมาย"

"ความลับของจักรวาล ทางแห่งนิพพาน" (โพสต์บุ๊กส์) ในเล่มนี้ ทันต แพทย์สม อธิบายให้เห็นถึงลักษณะของจักรวาลในมิติต่างๆ และพลังงานที่มีในจักรวาล เริ่มจากกำเนิดจักรวาล, ความลับของเวลา หลุมดำ, ทฤษฎีสัมพัทธภาพ และ ทฤษฎีควอนตัม ทฤษฎีสำคัญที่ใช้ศึกษาจักรวาล

ตลอดจนทฤษฎีต่างๆ ที่สอดคล้องกับการค้นพบของพระพุทธองค์ที่ว่า "สรรพสิ่งล้วนมีความเสื่อมเป็นธรรมดา"

โดยเฉพาะในบทสำคัญ "ความว่าง" และ "นิพพาน" ที่อธิบายในเชิงวิทยา ศาสตร์ ความว่างเหมือนกับทางวิทยาศาสตร์อย่างไร และทำไมในสภาวะนิพพานจึงเป็นความว่าง

จักรวาลเป็นธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ จักรวาลกว้างใหญ่เกินกว่าจะจินตนาการด้วยมันสมอง พระพุทธองค์จึงทรงจัดให้เป็น 1 ใน 4 ของอจินไตย คือไม่สามารถหาคำตอบที่สิ้นสุดได้

ความเข้าใจของมนุษย์ที่มีต่อลักษณะของจักรวาล พอๆ กับมดตัวหนึ่งที่เข้าใจถึงลักษณะของโลกเท่านั้นเอง

คำสอนของพระพุทธเจ้าเชื่อมโยงกับจักรวาลอย่างไร หนังสือเล่มนี้ของทันตแพทย์สม สุจีรา จะเป็นช่องทางที่จะช่วยให้ "มด" อย่างเราๆ มองเห็นความเป็นไปและรู้จักของจักรวาลและหนทางสู่นิพพานมากขึ้น....เปิดบุ๊กสโตร์ "ข่าวสด" อาทิตย์นี้กับนิตยสาร "วอลลุ่ม" โชว์แฟชั่นเซ็กซี่ เปรี้ยวจี๊ดของ "พิ้งกี้" สาวิกา ไชยเดช นางเอกสาวที่จะมารับบท "ทองดี" ในละคร "ทองประกายแสด" เวอร์ชั่นล่าสุดของอาร์เอส ซึ่งสร้างจากบทประพันธ์ของศิลปินนักเขียนดัง สุวรรณี สุคนธา ผู้สร้างสรรค์ผลงานนิยายดังๆ ไว้มากมาย เช่น สายบ่หยุดเสน่ห์หาย, คนเริงเมือง, เก้าอี้ขาวในห้องแดง, พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ ฯลฯ

....แขกรับเชิญในเล่มพบอดีตนักแสดงสาวมากฝีมือ "ชุดาภา จันทเขตต์" ที่กลับมาโด่งดังอีกครั้งในบท "ผีเม้ย" เจ้าของคำพูดสะกดรอยยิ้มแฟนๆ "หม่อมของเม้ยงามนัก งามกว่าผู้ใด๋ในเจียงใหม่ เจียงฮาย ละปูน ละปาง แป้ น่าน บ่มีไผเทียบได้เลยเจ้า"

....อยู่ในวงการบันเทิงมานาน 25 ปี เธอเปิดใจถึงบทบาทล่า สุดที่ส่งให้เธอมีชื่อเสียงอีกครั้งว่า น่าจะเป็นเพราะเป็นผีมีคาแร็กเตอร์ "บทนี้ยากตรงความพอดี ถ้าเล่นมากเกินไปจะกลายเป็นประหลาด พอดีจึงหมายถึงต้องเล่นน้อย... น้อยที่สุดไม่ให้คนดูจับได้ แต่พอติดตามไปเรื่อยๆ ถึงรู้ เพราะจะมีแก๊กเล็กๆ น้อยๆ หยอดเข้าไปแบบค่อยๆ หยอด ทีละนิดละหน่อย คนดูตอนแรกอาจจะกลัว แต่พอดูไปสัก 2 วันก็จะเริ่มชอบ" เป็นบทที่คนดูจะจดจำไปอีกนาน

....บ้านคือวิมานของเรา "ลิฟวิ่ง เอ็ท เซ็ททร้า" เปิดบ้านหลังงามยุค 60 แบบเสาและคาน ของดีไซเนอร์สาวและสามีนักดนตรี เด่นสง่าอยู่กลางเมืองแกรนวิลล์ รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา พาชมห้องนั่งเล่นโอ่อ่าจุดชมวิวของบ้าน ห้องครัว ห้องกินข้าว จนถึงห้องนอน ตกแต่งได้สวยสดจับใจ

....บ้านสวยอีกหลัง คนรักงานไม้เห็นแล้วคงละเมอ บ้านประหยัดพลังงานของหนุ่มใหญ่ ดีไซเนอร์และพรีเซ็นเตอร์โฆษณาโทรทัศน์ เป็นบ้านทรงกล่องสไตล์สแกนดิเนเวียน ตกแต่งด้วยกลิ่นอายวินเทจ นอกจากความสวยงามเป็นหลักแล้ว ยังเน้นความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

....เรื่องเด่นๆ น่าสนใจ หลากหลายดีไซน์ผ้าม่านต่างสไตล์ แต่งห้องนอนสีขาว และเทคนิคการเลือกสี ซ่อมสีบ้านหลังน้ำลด มีคำแนะนำว่าการซ่อมสีบ้านควรทำเป็นสิ่งสุดท้าย หลังซ่อมแซมส่วนอื่นของบ้านเรียบร้อยแล้ว เช่น ระบบไฟฟ้า ประปา ห้องน้ำ เพดาน

....สำหรับเพื่อนนักปั่น "โอเวอร์ไดรว์" บนแผงวันนี้ ปกยอดกีตาร์ฮีโร่ สตีฟ วาย อ่าน 10 วิธีเล่นแบบ ร็อบเบน ฟอร์ด สนทนาโต๊ะกลม "ยุคมืดของวงการดนตรี" กับสามคนดนตรี ปราชญ์ อรุณรังษี, มาโนช พุฒตาล, ชาตรี คงสุวรรณ

....พ็อกเกตบุ๊กน่าสนใจอาทิตย์นี้ 2 เล่มใหม่จากสำนักพิมพ์นาคร รวมเรื่องสั้นราหูอมจันทร์ เล่มที่ 10 "ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ" อ่าน 8 เรื่องสั้นของนักเขียนใหม่ผ่านชิงรางวัล กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ เรื่องสั้นรับเชิญ สกุล บุณยทัต เรื่องสั้นโนเบล กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เรื่องสั้นคลาสสิค ลีโอ ตอลสตอย เรื่องสั้นเกาหลี คิมยองฮา เรื่องสั้นอิเหนา อูตามี

....อ่านรายงาน "อำนาจวรรณกรรม อำนาจนักเขียน อำนาจนักอ่าน วันนี้ยังมีอยู่หรือ" จากวงสนทนาใน "วันเพ็ญศรี-รพีพร" อีกวงสนทนา "โลก เรา และเรื่องเล่าของคนหนุ่ม" ในงานมอบรางวัลกนกพงศ์ ครั้งที่ 2 เมื่อเร็วๆ นี้ และตามมือเรื่องสั้นรุ่นใหญ่ จำลอง ฝั่งชลจิตร เยือนร้านหนังสือในเยอรมันและฝรั่งเศส

...."กวีตาย" รวมเรื่องสั้นชุด 8 ของนักเขียนซีไรต์ 2539 กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 นอกจาก 2 เรื่องสั้นที่เคยตีพิมพ์เป็นเล่มเล็กในวาระการจากไปของเขาเมื่อ 5 ปีก่อน คือ "ความตายของบุรุษไปรษณีย์" และ "กวีตาย" โดยเรื่องแรกนั้นเขียนยุคเดียวกับ "แผ่นดินอื่น" ในการพิมพ์ครั้งนี้เพิ่มเรื่องสั้นอีก 4 เรื่องที่เคยตีพิมพ์ในราหูอมจันทร์ คือ "มูลค่า", "ผู้นำครอบครัว", "เด็กหญิงทั้งสาม" และ "เหล่าเด็กๆ (ชั่วขณะการไหลบ่าในร้านพิซซ่าฮัทและโลกอันฉงนในเวลาต่อมา)" ซึ่งเป็นเรื่องสั้นยุคหลังก่อนคืนสู่แผ่นดินเมื่อ 13 ก.พ.2549

....อนิเมทกรุ๊ป วาง "คิดแบบผู้นำ ทำแบบเจ้าสัว" เล่ม 4 รวมเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของมหาเศรษฐีเมืองไทย อาทิ ธนินท์ เจียรวนนท์, เจริญ สิริวัฒนภักดี, เทียม โชควัฒนา, ชิน โสภณพนิช, สัมฤทธิ์ จิราธิ วัฒน์ ฯลฯ ธนวัฒน์ ทรัพย์ไพบูลย์ เรียบเรียง

...."จักรวาล มาร์เก็ตติ้ง" โดย พ.ท.อานันท์ ชินบุตร แนะเคล็ดลับทำธุรกิจและดำเนินชีวิตโดยใช้พลังที่มองไม่เห็นเป็นกลไก เช่น พลังจิตใต้สำนึก พลังจิตสำนึก ผู้เขียนบอกว่าผู้ยิ่งใหญ่ของโลกล้วนมีพลังเหล่านี้ขับดันชีวิต

...."พลิกกฎล่า" เล่มล่าสุดของนวนิยายสืบสวนชุดเกเบรียล อัลลอน ผลงาน แดเนียล ซิลวา, ไพบูลย์ สุทธิ แปล สำนักพิมพ์ไครม์แอนด์มิสทรี

....นานมีบุ๊คส์ เปิดตัวหนังสือ "โหราศาสตร์คู่แท้" (Soulmate Astrology) โดย มณฑานี ตันติสุข วันอังคาร 29 พ.ย.นี้ 13.30-16.00 น. ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 อาคารนานมีบุ๊คส์ สุขุมวิท 31 (ซอยสวัสดี)

...."จะทำกรุงเทพฯ เป็นเมืองหนังสือ ถ้ามันไม่มีคนอ่านทั้งระบบ มันก็ไม่มีประโยชน์ ผมว่าเอางบตรงนั้นมาทำให้คนอ่านหนังสือน่าจะมีประโยชน์กว่า เพราะถ้าเราทำแค่เมืองหนังสือที่ไม่มีคนอ่าน มันก็ไม่มีประโยชน์ แล้วหนังสือถ้าไม่อ่านนะ ถึงจะมีไว้เยอะๆ ผมว่ามีไม้คมแฝกอันหนึ่งจะดีกว่า" (ปาฐกถา ชาติ กอบจิตติ, ราหูอมจันทร์ เล่ม 10)

....พบกันใหม่อาทิตย์หน้า สวัสดี


Create Date : 27 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2554 0:08:21 น. 0 comments
Counter : 759 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bunbaramee
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add bunbaramee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.