<><><> ขอต้อนรับทุกท่านสู่...บ้านอาหารไทย <><><>
Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 เมษายน 2551
 
All Blogs
 

บะหมี่ฮกเกี้ยนบะหมี่ฮกเกี้ยน ถือเป็นอาหารของชาวจีนฮกเกี้ยน อีกอย่างหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งร้านที่สร้างชื่อมากที่สุดก็คือ "ร้านหมี่สะปำ" ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างทางเดินเข้าเมืองภูเก็ต ลักษณะพิเศษของบะหมี่ฮกเกี้ยน จะใช้เส้นบะหมี่เหลืองเส้นใหญ่ มีความนุ่มน่ารับประทาน นำมาผัดรวมกับกุ้งสด ปลาหมึกสด หรือหมู และไก่ หรือลูกชิ้นปลา ฯลฯ ตามแต่สะดวก บางรายก็มีการใส่เนื้อปูสดเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับบะหมี่ฮกเกี้ยน นอกจากนี้การผัดบะหมี่ฮกเกี้ยนจะต้องใส่ผักกวางตุ้งเข้าไปด้วย หรืออาจจะเพิ่มใส่ชนิดสุกหรือดิบ ตามแต่ใครจะชื่นชอบ

ในประเทศไทย สามารถหาซื้อบะหมี่ฮกเกี้ยนได้หลายแห่ง เพราะนอกจากในจังหวัดภูเก็ตแล้ว ยังมีจำหน่ายทั่วไปอีกหลายแห่งโดยเฉพาะในแหล่งที่มีคนจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก เช่น ย่านเยาวราช เป็นต้น แต่จะอย่างไรก็ตาม จากการที่เคยมีโอกาสได้ไปลิ้มลองมาแล้วหลายแห่ง ยังไม่มีที่ไหน ทำบะหมี่ฮกเกี้ยนได้อร่อยเท่ากับในจังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้ บะหมี่ฮกเกี้ยนในจังหวัดภูเก็ตมีชื่อเสียงถึงขนาดมีคนพูดว่า หากไปถึงภูเก็ตแล้ว ไม่ได้ลิ้มลองบะหมี่ฮกเกี้ยน เสมือนดั่งหนึ่งว่า ยังเดินทางไปไม่ถึงเกาะภูเก็ตเลยทีเดียว หากท่านใดมีโอกาสไปท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ควรอย่างยิ่งที่จะหาโอกาสไปลิ้มลองความหอมอร่อยของบะหมี่ฮกเกี้ยนนี้ เอาไว้ผมจะศึกษาข้อมูลกระบวนการผลิตมานำเสนอ ในโอกาสต่อไปนะครับ


หมายเหตุ


ขอแจ้งให้เพื่อนๆ ผู้เข้าเยี่ยมชมทราบว่า ขณะนี้ผมได้เพิ่มภาพถ่ายอาหารไทยไว้มากมาย แต่ยังไม่ได้นำเสนอ "สูตรการปรุง" เนื่องจากต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูล และถ้าผมมีเวลาผมจะทยอย นำสูตรต่างๆ ขึ้นมานำเสนอพร้อมกับภาพอาหารไทยให้ครบทุกชนิดในโอกาสต่อไปนะครับ ... ผมรับปากว่าจะนำเสนอให้ครบทุกรายการเลยครับ ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมชม สวัสดีครับคลิ๊ก..สร้าง Glitter ด้วยตัวคุณเอง
 

Create Date : 29 เมษายน 2551
0 comments
Last Update : 4 พฤษภาคม 2551 0:50:39 น.
Counter : 364 Pageviews.


บ้านอาหารไทย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Chef Tigger
Friends' blogs
[Add บ้านอาหารไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.