เศรษฐกิจพอเพียงเกิดได้ถ้าใจปราถนา
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
มาสร้างระเบียงนั่งเล่นหน้าบ้านไว้กินลม ชื่นชมธรรมชาติเล็กๆรอบๆบ้านป่าตาล

สวัสดีครับ ท่านที่ติดตามบ้านป่าตาลและท่านที่ำนำแบบบ้านป่าตาลไปสร้างทุกท่าน และแล้วบ้านป่าตาล(ต้นแบบ) ก็มีอายุสามปีแล้วนะครับ ต้นไม้ใบหญ้า รอบๆบ้านก็เริ่มโต ขึ้นเรือยๆ จนปกคลุมบ้านป่าตาลโดยรอบซึ่งก็เป็นไปตาม concept แนวคิดของการออกแบบบ้านป่าตาลตั้งแต่แรกที่อยากให้บ้านป่าตาลเป็นแบบบ้านเป็นแนวๆ สไตล์ไทยล้านนารีสอร์ทเล็กๆ บนพื้นที่ดินเล็กๆ ตามอัตถภาพของตนเอง ให้ต้นไ้ม้ต้นเล็กๆมันโตเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องไปหาซื้อยกต้นมาปลูก ตามที่ไ้ด้เคยเขียนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นสร้าง blog และมาถึงตอนนี้มีท่านที่ให้เกียรติ นำแบบบ้านป่าตาลไปสร้างกันมากมายพอสมควรในหลายๆจังหวัด เหมือนกันทั้งที่ นำมาลง blog และไม่ได้นำมาลง

และจากความชอบในการชื่นชมธรรมชาตินอกตัวบ้านในยามเช้า ประกอบกับช่วงนี้กำลังเข้าสู่หน้าหนาวของภาคเหนือ ซึ่งท่านที่มาเที่ยวภาคเหนือตอนบน ในปลายปี คงทราบดีว่า บรรยากาศในตอนเช้าๆ เป็นบรรยากาศที่สุดยอดมากแค่ไหน และหากได้ลิ้มรสกาแฟร้อนๆสักถ้วย ก็นับว่ามีความสุขยิ่งนัก ดังนั้นจึงเกิดแนวคิดความต้องการอยากสร้างระเบียงเล็กๆไว้ตรงหน้าบ้าน เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าวจึงเริ่มขึ้นครับ
โดยการออกแบบจะใช้พื้นที่ด้านข้างบ้าน ซึ่งมีขนาด 12 ตร.ม โดยสร้างจากโครงเหล็ก และปูด้วย วัสดุพื้น ไม้เทียม เนื่องจากสะดวกในการติดตั้งและบำรุงรักษาครับ (ไม่ต้องใสไม้ ย้อมไม้ ทาป้องกันแดดฝน ป้องกันปลวก) แต่ในเรื่องโครงสร้างของการทำระเบียงไม้เทียมดังกล่าวจำเป็นต้องการการวาง ตงเหล็ก ค่อนข้างถี่มากเหมือนกัน จึงทำให้งบประมาณในการซื้อโครงเหล็กสุงตามไปด้วย เฉพาะพื้นที่ของระเบียงกว้าง 3 เมตรลึก 4 เมตรและมี ม้านั่งรอบ สองด้านครับ ค่าแรงในการสร้าง 5,000 บาท


การทำฐานรากใช้เสาตอม่อสูง 80 ซม. ขุดลึกลงไปและทำการเททับด้วยคอนกรีต จำนวน 4 ต้น ให้ได้ระดับเดียวกับหน้าบ้านครับความห่างของซี่เหล็ก (ตงเหล็ก) สำหรับปูพื้นไม้เทียมแบบนี้จะต้องถี่หน่อยครับ(ระยะห่าง 30 ซม.) เนื่องจากตัววัสดุไ่มีมีความเหนียวเหมือนไม้จริง


พื้นที่สร้างระเบียงมีต้นไม้ขวางอยู่ ก็ต้องทำการเชื่อมเหล๊กล้ิอมต้นไม้ไว้หละครับ คงไม่ตัดมันแน่ๆ ก็จะได้บรรยากาศระเบียงธรรมชาติไปอีกแบบตอนนี้เริ่มวางแผ่นไม้เทียมบนระเบียงแล้วครับ สำหรับแผ่นไม้เทียมที่เลือกใช้ เป็นไม้ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อสร้างเป็นไม้พื้นบนตงโดยเฉพาะ ซึ่งมีความหนา 1 นิ้ว มีความกว้าง 30ซม. (12 นิ้ว) และมีความยาวแต่ละแผ่น 3 เมตร จึงทำให้มีความมั่นใจได้ว่าจะไม่หักง่ายเมื่อต้องรับน้ำหนักมากๆ และตรงนี้มีข้อแนะนำสำหรับท่านที่จะเอาไม้เทียมมาทำก็คือ ต้องดูให้ดี ที่ฉลากว่าไม้ดังกล่าวเป็๋นไม้ตกแต่งพื้น หรือไม้พื้นนะครับ เพราะปกติไม้ตกแต่งพื้นจะใช้สำกรับการปูบนพื้นซีเมนต์ จึงเรียกว่าการตกแต่งพื้นซึ่งโดยปกติจะมีหน้ากว้างไม่เกิน 8 นิ้ว แต่สำหรับไม้พื้นเทียมที่เอามาวางบนตงเหล็กนั้น จะมีหน้ากว้าง 12 นิ้ว ซึ่งมีความแข็งแรงกว่ายังไงคงทยอยมาเขียนรายละเอียดเพิ่มทั้ง รายการวัสดุและงบประมาณ นะครับ รอติดตามชมระเบียงไม้ บ้านป่าตาลกันต่อไปคราวหน้าครับสัวสดีครับCreate Date : 06 ตุลาคม 2554
Last Update : 7 ตุลาคม 2554 23:12:50 น. 0 comments
Counter : 33484 Pageviews.

บ้านป่าตาล
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 107 คน [?]
เศรษฐกิจพอเพียงเกิดได้ถ้าใจปราถนา
Friends' blogs
[Add บ้านป่าตาล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.