Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Knowledge Network Project ตอนที่ 5 - การทำธุรกิจด้วยแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง

ผมสนใจแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมานานแล้วครับ ตอนเริ่มทำธุรกิจใหม่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก็เคยคิดว่าเราจะประยุกต์เอาแนวคิดนี้มาใช้ในการทำธุรกิจได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากไม่มีใครเคยแนะนำหรือให้ตัวอย่างชัดๆอย่างเป็นรูปธรรมมาก่อน ตอนนั้นก็เลยเริ่มทำแบบสะเปะสะปะงูๆปลาๆตามความเข้าใจของตัวเอง

แนว คิดเศรษฐกิจพอเพียงแบบที่ผมเข้าใจ หมายถึงการการทำธุรกิจคล้ายแนวทางการทำการเกษตรแบบไร่นาสวนผสมตามทฤษฏีของ ในหลวง ที่ในพื้นที่การเกษตรเดียวมีการปลูกพืชผลทางการเกษตรหลายๆแบบ โดยมีเป้าหมายให้พื้นที่การเกษตรสามารถเลี้ยงตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งคนอื่น

ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ผมก็พยายามเริ่มต้นทำธุรกิจตามแนวคิดนี้มาตลอด ก็ล้มลุกคลุกคลานมามาก แต่เจ็บตัวไม่มากเพราะเราลงทุนด้วยความพอเพียง แต่ทำธุรกิจเล็กๆน้อยๆหลายอย่าง บางตัวเริ่มต้นแล้วกำไรน้อยมากแต่ขายได้เรื่อยๆ บางตัวกำไรมากแต่นานๆขายได้ที ก็มีธุรกิจเล็กๆน้อยๆแบบนี้รวมกันอยู่หลายๆตัว

ช่วงเหตุการณ์ เศรษฐกิจมีปัญหาในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ผมได้รับคำถามชวนคุยจากหลายๆคนถามถึงสภาพธุรกิจที่ทำอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ได้รับผลกระทบอะไรแค่ไหน ผมมานึกๆดูว่าตัวเองแทบจะไม่รู้สึกมีผลกระทบหนักหนาอะไรเท่าไหร่เลย

ลอง พิจารณาสภาวะธุรกิจของตัวเองดูแล้ว พบว่าธุรกิจบางตัวก็ได้รับผลกระทบจริงๆ ยอดขายตกลงไปบ้าง แต่ธุรกิจเล็กๆตัวอื่นๆบางตัวก็ไม่ได้รับผลกระทบเลย ยังมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งตัวผมเองไม่รู้สึกว่าได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจตอนนั้นมากเท่า ไหร่

ขณะที่ตอนนี้ ธุรกิจหลายๆตัวที่ทำอยู่ค่อยๆเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาแล้ว ผมกลับรู้สึกตัวว่ามีงานให้ต้องทำมากเหลือเกินจากธุรกิจที่ทำอยู่ทั้งหมด ตอนนี้ทำไม่ทันขนาดต้องวางแผนจ้างคนเพิ่ม ต้องหาเงินลงทุนเพิ่ม เพื่อรองรับการขยายตัวของแผนงานธุรกิจโดยภาพรวม

และก็ยังมองเห็น โอกาสขยายธุรกิจไปในด้านอื่นๆอีกมากมายหลายอย่าง ที่ทำเองทั้งหมดไม่ไหว กำลังมองหาผู้ร่วมทุน ร่วมไอเดีย มาช่วยกันทำงานให้ขยายตัวก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นต่อไปอีก

โดยสรุป ผมคิดว่าแนวคิดการทำธุรกิจแบบทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียงของผมคงเริ่มปรากฏผล สำเร็จขึ้นมาแล้วครับ ตอนแรกๆมันจะยากต้องอดทนและเหนื่อย เช่นเดียวกับการทำเกษตรไร่นาสวนผสม ที่ต้องลงทุนลงแรงด้วยตัวเอง รอจนกว่าผลผลิตจะออกดอกออกผลมาเป็นรายได้เลี้ยงตัวได้

ทิ้งท้ายคือ การทำงานของตัวเองเพื่อตัวเอง เป็นงานที่ตัวเองชอบปริมาณมากๆ บางครั้งรู้สึกเหนื่อยมากๆ แต่ก็รู้สึกสนุกและภูมิใจเมื่อเราเห็นผลของความสำเร็จนั้นของเรา บางวันผมทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมงโดยไม่รู้สึกว่าเหนือยเลย รู้สึกแต่ว่าเวลาไม่พอที่จะทำให้ได้ดีให้ได้ครบทั้งหมด

เมื่อถึงจุดหนึ่ง คงเป็นจุดที่ผมสามารถหยุดพักผ่อนได้ โดยที่ยังมีรายได้เข้ามาเลี้ยงตัวเองได้ต่อไปอย่างต่อเนื่อง


//www.pantip.com/cafe/silom/topic/B9657731/B9657731.html


Create Date : 06 กันยายน 2553
Last Update : 6 กันยายน 2553 8:09:00 น. 0 comments
Counter : 331 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

babyonboard
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add babyonboard's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.