Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Knowledge Network Project ตอนที่ 1 - พลังแห่งความคิด

เกริ่นนำ: จุดประสงค์ของการทำโปรเจ็คนี้ ก็เพื่อแบ่งปันความรู้ทั้งจากทุกท่านที่เข้ามาช่วยกันมาแชร์ความคิดเห็น เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น และจากความรู้บางส่วนที่ผมพอจะมีอยู่บ้าง เพราะผมได้เห็นพลังความคิดจากผุ้คนจำนวนมากที่เข้ามาในห้องสีลมนี้มา ตั้งแต่เริ่มสร้างใหม่ๆ ผมได้ความรู้ได้ใช้ประโยชน์ความรู้นั้น จากที่นี่อย่างมากมาย จึงคิดว่าน่าจะถึงเวลาที่จะลองแบ่งปันความรู้ที่พอมีอยู่กลับไปบ้าง

10 ปีที่ผ่านมา ผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับหลักแนวคิดเพื่อพัฒนาตัวเองในการที่จะช่วยทำให้ประสบ ความสำเร็จมามากกว่า 100 เล่ม ผมได้อ่านหนังสือและบทความต่างๆรวมถึงการเข้าอบรมสัมมนาต่างๆมามากมายจน กระทั่งจับประเด็นของเนื้อหาที่เริ่มซ้ำๆกันคล้ายๆกัน แต่ก็ยังประยุกต์ความรู้นั้นเพื่อนำไปใช้ไม่ได้อย่างเต็มที่ จนกระทั่งเมื่อ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้เปิดดูหนังสือเล่มหนึ่งอย่างผ่านๆตามนิสัยปกติเวลาที่ เห็นหนังสือใหม่ๆที่คิดว่าน่าสนใจ พบว่าเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้อาจมีคำตอบบางอย่างให้กับผม เนื้อหาในหนังสือเล่มนั้นเกี่ยวกันแนวความคิดที่จะพัฒนาตัวเองให้ประสบความ สำเร็จในเรื่องต่างๆคล้ายๆกับหนังสือเล่มอื่นๆ แต่เหมือนจะมีหัวข้อเพิ่มเติมและมีคำอธิบายต่อข้อสงสัยของผมได้อย่างชัดเจน ในหลายๆเรื่อง ผมจึงได้ซื้อมาและอ่านอย่างต่อเนื่องจนจบในครั้งเดียว และได้อ่านซ้ำเพื่อจับประเด็นให้ชัดเจนจนจบแล้วอีก 1 รอบ ขณะนี้ผมกำลังอ่านเป็นรอบที่ 3 เพื่อจะนำหลักการไปปฏิบัติให้เห็นผลให้ได้ แต่ผมเกิดความคิดว่าแทนที่จะอ่านและปฏิบัติตามอยู่คนเดียว แล้วค่อยมาแชร์ความรู้กันตอนหลังจากที่ทำสำเร็จไปแล้ว อาจจะนานไปหรือไม่มีโอกาสได้ทำเลยถ้าไม่เวลา จึงได้เกิดความคิดว่า น่าจะลองทำไปและแชร์ความรู้ไปพร้อมๆกัน และฟังความเห็นจากคนอื่นมาบ้าง ความคิดเหล่านั้นน่าจะมีพลังเพิ่มขึ้นมากมายหลายเท่า ตามหลักของ wisdom of the crown

ผมจะไม่เขียนตามหลักการในหนังสือเล่มนั้นเป็นหลัก และผมจะไม่บอกชื่อหนังสือเล่มนั้นนะครับ เพราะท่านที่ไม่มีพื้นฐานแนวความคิดแบบนี้มาก่อน อาจจะมีความเห็นขัดแย้งและเกิดความรู้สึกปฏิเสธต่อต้าน ทำให้เสียโอกาสที่เราจะได้แชร์ความรู้กันไป แต่คนที่อ่านหนังสือเยอะๆมานานๆก็อาจจะรู้จักหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างดี แล้ว เพราะหนังสือเล่มนี้แต่งขึ้นมามากกว่า 40 ปีแล้วและขายไปแล้วหลายล้านเล่มทั่วโลก แต่สิ่งที่สะดุดใจผมจากข้อความในหนังสือเล่มนี้ก็คือประโยคที่ผู้แต่งได้ เขียนเอาไว้ว่า “ผู้ใดก็ตามที่ได้รับแรงบันดาลใจและนำเคล็ดลับของหนังสือเล่มนี้ไปใช้ย่อม ประสบความสำเร็จ และในทางตรงกันข้าม ผู้เขียนไม่เคยเห็นใครที่ร่ำรวยขึ้นมาได้โดยไม่ใช้เคล็ดลับเหล่านี้เลย” ซึ่งนี่คือสิ่งที่ผมต้องทำการพิสูจน์

เพื่อเป็นการปูพื้นฐานของการ พูดคุยกันในเรื่องนี้ ผมอยากจะขอเริ่มต้นด้วยการถามความเห็นกลับไปยังทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านและ ต้องการแชร์พลังความคิดนี้ด้วยกันก่อนว่า ท่านมีความเห็นกับข้อความด้านล่างนี้อย่างไรบ้าง

1. ท่านคิดอย่างไรกับประโยคที่ว่า ทุกๆสิ่งในโลกนี้ที่มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้น ได้ถูกสร้างขึ้นมาก่อนแล้วเป็นภาพจากในความคิดของบุคคลๆใดคนหนึ่งเพียงคน เดียว
2. ท่านคิดว่า การประสบความสำเร็จในชีวิต หรือความร่ำรวย คืออะไร
3. ท่านมีความคิดว่าการทำธุรกิจคืออะไร
4. ท่านคิดว่าพลังของความคิดคืออะไร

คำ ตอบในทุกคำถาม จะไม่มีการเฉลยนะครับ เพราะคำตอบของทุกคนคือคำตอบที่ถูกต้อง เหมือนกับที่หลายคนเคยพูดไว้ว่า "ไม่ว่าท่านจะคิดอย่างไร ท่านคิดถูกเสมอ"//www.pantip.com/cafe/silom/topic/B9588190/B9588190.html


Create Date : 19 สิงหาคม 2553
Last Update : 19 สิงหาคม 2553 5:23:29 น. 0 comments
Counter : 174 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
babyonboard
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add babyonboard's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.