วิวัฒนาการสมอเรือ

BLOG เรื่องราวสาระสนุกๆ 

วิวัฒนาการสมอเรือ

บทความเรียนรู้ อ่านสนุกกับภาษาง่ายๆ

สไตล์กรุงเทพการสมอ
สมอ นั้น มีจากคำศัพท์จกคำว่า “ถมอ” ในภาษาเขมร แปลว่า หิน ชื่อเรียกนี้แสดงให้เห็นถึงวัสดุดั้งเดิมของสิ่งที่ใช้ถ่วงเรือให้จอดอยู่กับที่ว่าเคยทำด้วยหินมาก่อน

สมอเรือ จึงอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการจอดเรือมาตั้งแต่โบราณนับพันปี หลักการง่าย เราใช้วิธีผูกเชือกมันไว้ แล้วโยนลงน้ำ เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า สากกระเบือยันเรือรบ โบราณกล่าวไว้ไม่มีผิด เป็นคำเปรียบเทียบ การ กิจ สิ่ง หน้าที่ อันสารพัดประโยชน์ สากกระเบือ ครก เราตำวิธีเดิมๆมานับพันปีไม่เปลี่ยน ส่วน ยันเรือรบ อีกนัยก็คืออุปกรณ์คู่เรือ ที่ชื่อว่า สมอ นี่ละครับ ใช้วิธีเดิมๆให้มันทำงานเหมือนกัน

คือ ผูกเชือกโยนลงน้ำ  ก็ใช้วิธีเดิมๆมานับพันปี เป็นคู่แข่งที่สูสีกับสากกระเบือมาตลอด แต่ไม่มีใครค่อยพูดถึงสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่สมอเรือมันก็มีความดีความชอบมากมายควรได้เหรียญแปะอกกับเขาบ้าง

แต่ทำไมต้องกล่าวถึง เจ้าอุปกรณ์ปิดทองหลังพระตัวนี้ละครับ

#1.1 เพราะเจ้าสิ่งเล็กๆนี้ ที่เรือจะขาดไม่ได้  เพราะเมื่อเรือถึงหาด หรือท้องน้ำ ท้องทะเลที่จะจอด เราก็ต้องโยนเพื่อให้เรือหยุด เพราะการจอดบนผิวน้ำที่เป็นของเหลว มันมีคลื่นลม มีกระแสน้ำเคลื่อนตัวได้ ถ้าไม่โยนสมอ เรือก็ลอย หายไปเลย..

เหมือนเรากลับถึงบ้าน แล้วลืมกุญแจ ก็เข้าบ้านไม่ได้ เรือนั้นถ้าลืมกุญแจ(สมอเรือ) ก็จอดไม่ได้

#1.2 เพราะเจ้าสิ่งเล็กๆนี้เอง นับแต่ เรือพายตกปลา เรือลากในแม่น้ำ เรือยนต์ เรือสปีดโบท ยาวไปถึงเรือรบ เรือยอร์ช เรือสำราญมหึมา ต้องมี ถ้าไม่มี ก็มีผลลัพธ์ เราจอดเรือนะครับ ไม่ได้จอดเรือบนลานจอดรถคอนโด ที่ตื่นมาเช้ารถก็อยู่ที่เดิม แต่ในกรณีเรือเราจอดบนน้ำ ถ้าลืมทอดสมอนี่ตื่นเช้ามาเรือลอยก็หายไปตั้งแต่เมื่อคืนแล้วครับ 

มาดูวิวัฒนาการสมอเรือ จากสมัยโบราณ มาเรื่อยๆถึงปัจจุบันกัน

สมอเรือโลกเก่า ต้นกำเนิดสมอเรือทั้งมวล


#ความลึกที่เหมาะสม ระดับกลาง 10-20 เมตร ดินตะกอน

#เหมาะสำหรับ เรือสินค้าในแม่น้ำ

หลายคนเห็นครั้งแรกสงสัย นี่สมอเรือหรอ คำตอบคือ ที่คุณเห็นน่ะถูกแล้ว มันเป็นสมอเรือจริงๆ สมัยนั้นยังไม่มีการหลอม หรือความรู้โลหะวิทยาใดๆ คนโบราณเลยใช้แผ่นหินมาเจาะรูร้อยเชือก แล้วผูกกับเรือ จากนั้นจึงโยนเจ้าหินที่ว่าทิ้งลงน้ำ การกระทำเช่นนี้ จึงเป็นการถือกำเนิดสมอขึ้นมาครั้งแรกของโลก

ข้อดี  สร้างได้ง่าย ใช้วัสดุตามท้องถิ่นหมู่บ้าน  ข้างภูเขา ริมแม่น้ำทำได้หมด หินยังมีความทนทานต่อการกัดกร่อนน้ำทะเล สามารถใช้ได้โดยไม่จำกัดเวลา


ข้อเสีย เป็นสมอที่ใช้หลักการ น้ำหนักถ่วงให้จมดินเลนก้นแม่น้ำ หากกระแสน้ำเชี่ยว ก็ต้องเพิ่มขนาดแผ่นหินให้เหมาะกับเรือ สมอแบบนี้ยังไม่มีการพัฒนาใบฝาน หรือเงี่ยงใดๆ ทำให้เกิดแรงหยุดตรึงได้น้อย 

สมอเรือโบราณ ยุคเริ่มพัฒนาการเดินเรือ

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับกลาง 10-20 เมตร ดินตะกอน

#เหมาะสำหรับ เรือสินค้าในแม่น้ำ

รกเริ่มแต่เดิมที เมื่อคนสมัยโบราณสร้างเรือขึ้นมาได้ โดยสร้างเรือขึ้นมาจากไม้ อาจจะขุด เผาแล้วเซาะ หรือขี่ขอนซุงแล้วพายไปดื้อๆ แอดก็นับว่าคนโบราณกำลังพายเรือนะ เพราะจุดประสงค์ของเรือคือเป็นพาหนะที่ใช้ข้ามน้ำหรือบรรทุก เมื่อมีเรือไม้แล้ว ก็ต้องหาสมอไว้ใช้ เห็นไหมตรงตามที่แอดบอกไว้เลย ฉะนั้นคนโบราณจึงเริ่มสร้างสมอเรือ อุปกรณ์ ที่ใช้มานับพันปีหลังจากนี้

ข้อดี สามารถนำอุปกรณ์วัสดุที่พอหยิบพอเดินหาได้แถวนั้นเอามาประกอบกัน เช่น ก้อนหิน กิ่งไม้ เถาวัลย์ มามัดรวมผูกปะติดปะต่อกัน ก็สำเร็จออกมาเป็นสมอเรือ จากรูปจะเห็นได้ว่า คนโบราณเลือกที่จะทำสมอไสตล์ 2 เงี่ยง ออกมาก่อน เพราะหวังผลในการจิก เกาะ พื้นใต้น้ำได้เยอะ

ข้อเสีย สมอแบบนี้อายุใช้งานสั้น ไม่มีความทนเอาเสียเลย แต่ถ้าใช้ในแม่น้ำที่เป็นน้ำจืด เช่น ขนส่งกกปาปิรุส ขนหินไปสร้างปิรามิด ก็ได้นานหน่อย เพราะน้ำจืดกัดกร่อนไม่แรงเท่าน้ำเค็ม ไม่ต้องหาเดินของแถวบ้านเพื่อไปประกอบสมอบ่อยๆ แอดลืมบอก สมัยนั้นใครไปเป็นกรรมกรสร้างปิรามิดให้ฟาโรห์ ค่าจ้างจะให้เลือกอยู่ 2 อย่างนะ คือ เบียร์ และ เกลือ

สมอแบบสองเงี่ยง

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับกลาง 10-20 เมตร ดินตะกอน

#เหมาะสำหรับ เรือสินค้าในแม่น้ำ 

ริ่มจากอันแรก ภาพข้างบน เป็นสมอเรือ รุ่นแรกๆบนโลกก็ว่าได้ เพราะมีเอกลักษณ์สำคัญ ที่แสดงว่ามันสมอ คือ " ใบฝาน หรือ เงี่ยงสมอ " ตามรูปนี้จะมีอยู่2ชิ้น  คาดว่าใช้สำหรับเรือที่แล่นในแม่น้ำ เช่น เรือลากข้าวสาร หรือเรือที่ยังใช้ฝีพาย ในสมัยโบราณที่เน้นล่องมาตามแม่น้ำ  

ข้อดี การออกแบบง่าย มี 2 เงี่ยง เมื่อจอดเรือ เรือที่ลอยอยู่บนผิวน้ำจะหมุนไปเป็นวงกลม สมอก็ยึดพื้นดินได้ง่าย สังเกตดีๆจะพบว่ ส่วนหัวจะเน้นให้มีน้ำหนักมาก คาดว่าจะเน้นให้จมดินเลนของก้นแม่น้ำ

ข้อเสีย สมอแบบนี้มี 2 เงี่ยงก็จริง แต่การที่ไม่มีแพนหางที่ "คอยค้ำ" เมื่อทิ้งลงก้นแม่น้ำ กลายเป็นว่าสมอแบบนี้ก็ นอนแบน ไปกับพื้นข้างล่าง ถ้าพื้นข้างล่างนั้นเป็นดินเลน หรือทราย ก็อาศัยแค่น้ำหนักสมอฝังตัวเองให้จมลงไปเพื่อสร้างแรงยึด แต่ก็ทำได้ไม่มากนัก หากแม่น้ำมีการไหลแรง ก็แทบไม่ได้ผลเลย เพราะการนอนเหมือนคนไม่ยอมทำงาน นอนอู้อยู่นั่นแหละ อีกทั้งหากทิ้งสมอไว้นานๆหลายวัน มันก็จมในเลนลึกขึ้นเรื่อยๆ ถึงคราจะดึงขึ้น คนโบราณก็กว้านกันนานไม่ทันได้ค้าขายพอดี สมอแบบสองเงี่ยงมีแขน

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับลึกเกิน 20 เมตร ดินตะกอน หินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือสินค้าในทะเลเปิด

รูปที่สองนี้ เป็นการพัฒนาจากจากภาพแรก ถ้าสังเกตดีๆตรงท้ายสมอ เขาเจาะรูไว้แล้ว เอาไว้ใส่เหล็กเพลาเสียบกลางเข้าไปแบบไม้เสียบลูกชิ้น เราก็จะได้ แพนหางสมอ ขึ้นมาแทน แล้วมันดีอย่างไร..  

ข้อดี การที่อยู่ๆมีแกนเหมือนไม้เสียบลูกชิ้นโผล่ขึ้นมาตรงม้ายสมอ เจ้าเหล็กแกนอันนี้ทำหน้าที่เหมือน แพนหาง

เมื่อเกิดแรงลากจากเรือที่อยู่บนผิวน้ำ แกนหางจะคอย ค้ำยันให้เงี่ยงสมอ อยู่ก็ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่งพลิกจิกลงไปในพื้นทราย สมอเรือรุ่นนี้เลย Best Sealer สุดฮิตมาตั้งแต่โลกโบราณ เจ้าของเรายุคนั้นชอบซื้อมาติดเรือ ออเดอร์ไม่ได้ขาด แม้เวลาผ่่านมานเป็นศตวรรตเราก็รู้ได้ เพราะไม่ว่าเจอซากเรือจมตรงไหน ไล่มาตั้งแต่ทะเลเมดิเตอเรเนียน ยันปากอ่าวเจ้าพระยา เราก็งมเจอสมอหน้าตาแบบนี้ประจำ ทำให้รู้ว่า คนโบราณเริ่มพาเรือออกทะเลใหญ่ ด้วยสมอรุ่นนี้นี่เอง

ข้อเสีย  มันขายดีแต่มันก็มีข้อเสีย คือเงี่ยงสมอมันแข็งท่อ บางทีก็จิกหินดี ดีจนติดเป็นหินใต้น้ำไปเลย ดึงขึ้นเรือไม่ได้ ก็ทิ้งไว้นั้นแหละ เรารู้ได้ไงเขาตัดทิ้ง ก็คิดง่ายมาก เมื่อมีแต่สมอ ไม่มีซากเรือซากถ้วยไหโบราณจมร่วมในบริเวณนั้น แปลว่าตัดทิ้งไว้ตั้งแต่โบราณ ใครจะดำลงมาแก้ละ น้ำลึกเบาะๆเป็น 10เมตร แค่ 4เมตรก็ดำหูจะแตกแล้ว สมัยนั้นไม่มีหรอก ตีนกบ ถังออกซิเจน คอร์สดำน้ำ PADI Cmas คนโบราณเลยบอกว่า ตัดทิ้งเหอะต๋อย


สมอโบราณ แบบสองเงี่ยง ไม่มีแขน

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับลึกเกิน 20 เมตร ดินตะกอน หินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือสินค้าในทะเลเปิด

สมออันนี้คงขุดพบใต้ทะเลที่ใดที่หนึ่ง ตามรูปแอดมองว่า คนโบราณสร้างสมอเรือแบบนี้ จากเหล็ก 3 ชิ้นนะ ตัวสมอ 1 เงี่ยง 2 สมัยนั้นคาดว่าโลหะวิทยาคงจะถึงระดับหนึ่งแล้ว อีกทั้งการหล่อให้เหล็ก
มีรูปทรงโค้งของเงี่ยงสมอก็ต้องใช้ความรู้ทางช่างพอสมควร เหมาะกับยุคสมัยที่เรือเริ่มออกค้าขายในทะเลกว้าง

ข้อดี มีสองเงี่ยง อย่างไรเสียตามหลักการของสมอก็กำไรกว่า เงี่ยงเยอะโอกาสเกี่ยวหินสร้างแรงยึดดึงให้กับเรือก็มีมาก 

ข้อเสีย
การจัดรูปแบบเงี่ยงสมอ ไม่ดีเอาเสียเลย ถ้าสมอคว่ำมันก็พอจะลากจะครูดไปติดกับหินใต้น้ำเพื่อสร้างแรงหยุดได้บ้าง แต่ถ้าหงาย ก็เท่ากับว่า เหมือนเรือจะลากสมอไปแบบลื่นๆไม่ติดอะไรเลย สรุปคือ ดึงสมอขึ้นเรือใหม่ แล้วก็ลากเสี่ยงดวงไปเรื่อยๆ เผื่อจะติด แอดลงความเห็นว่า การออกแบบเงี่ยง และมุม มันมีความสำคัญต่อสมอ มากถึงมากที่สุด

สมอแบบดาวกระจาย

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำลึกเกิน 20 เมตร ดินตะกอน หินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือสินค้าในทะเลเปิด

ป็นสมอเรือที่พัฒนาจากรุ่นสองเงี่ยงที่เคยขายดี แต่คนซื้อไปใช้นี่ ต้องคิดนานหน่อย

ข้อดี ก็เพราะมีเงี่ยงสมอถึง 4 เงี่ยง ไม่ว่าจะโยนจากเรืออิท่าไหน รับรองได้ว่าเมื่อสมอดำดิ่งถึงใต้น้ำ มันจะหางทางเกี่ยวหิน จิกหิน จิกทราย จิกได้ใจ เรือของท่านไม่ต้องกังวลว่าจะลอยหายไปไหน ต่อให้กระแสน้ำแรงแค่ไหน โยนตรงไหนก็ลอยอยู่ตรงนั้นรับประกัน10ปี

ข้อเสีย ก็เห็นชื่อที่แอดบล็อคตั้งไว้แล้วใช่ไหม ด้วยความที่มีเงี่ยงถึง 4เงี่ยง ตามรูปเลยครับ ถ้าทิ้งในเขตน้ำตื้น มันอันตรายมาก มีสิทธิแทงท้องเรือจม ถ้าทิ้งบนทราย มีหวังได้ตีนแหกหามเคลมประกันโรงพยาบาล ขนาดคนโยนเอง ก็มีสิทธิโดนแทงได้ #เพราะสมอเรือมันไม่มีชีวิต มันไม่รู้หรอก จิกอะไร ไม่แทงอะไร สรุปแล้วสมอรุ่นนี้อันตรายเกินไปไม่ดีแน่
สมอแบบคราด

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำลึกเกิน 20 เมตร ดินตะกอน หินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือสินค้าในทะเลเปิด

าก...การสำรวจดูสมอในตลาดโลกปัจจุบัน แอดบลอคยังไม่เคยเห็นสมอรุ่นไหนที่มีเงี่ยง หรือใบฝานเกิน 4 นะ  เกินนี้ เดี๋ยวออกแนวเป็นคราด คนออกแบบคงคิดไว้แล้ว เลยขอหยุดแค่ 4

ข้อดี ก็ยังอาศัยหลักการจากสมอเรือรุ่นดาวกระจายรุ่นพี่ คือ เน้นรูปทรงง่าย แต่เน้นทำเขี้ยวทำเล็บให้เยอะ เพื่อป้องกันการพลิกของสมอเรือในทุกทิศทาง กระแสน้ำไปทางไหนรับได้หมด ถ้าจะดีต้องเจอดงหิน ท่านซื้อรุ่นนี้รับรองไม่ผิดหวัง

ข้อเสีย สมอรุ่นนี้ คือมันไม่มีใบฝานกว้างๆไว้สำหรับพื้นที่นุ่ม เช่น เลนดิน หรือ ชั้นทรายหนาๆใต้น้ำ รุ่นนี้เป็นแค่ ซี่ ดักหิน แบบคราด เหมาะสำหรับโยนใส่ดงหินใต้น้ำเสียมากกว่า แต่การออกแบบยังไม่ยากเชื่อว่ายังชนะใจใครได้หลายคน
สมอแบบหอยเม่น

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำ 5-10 เมตร ดงหินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือตกปลา เรือยางดิงกี้

ครที่เห็นหน้าตามันเป็นครั้งแรก คงบอกได้คำเดียวว่าแปลกมาก...(เสียงยาว) เหมือนก้อนเหล็ก มีซี่หนามรอบๆยังกะหอยเม่นเกาะไก่ทะเลแหวก มันจะใช้เป็นสมอเรือได้ไงยังไง? แอดก็อยู่กับการซื้อขายสมอเรือมาพอสมควร เลยตอบว่าอันนี้คือ สมอสไตล์เรือตกปลา  

ข้อดี การออกแบบจากเหล็กทรงกลม หรือบ้องตันๆแล้วติดหนามไว้รอบๆสำหรับดักจิกหินตามแนวปะการัง ส่วนลักษณะพิเศษ ให้สังเกตเหล็กเส้นสีเทา อันนั้น เอาไว้สำหรับให้ห่วงเหล็กที่ผูกเชือกเรือ เผื่อกรณีที่สมอติดแง่งหิน ราวรูดนี้จะช่วยให้หลุดได้

ข้อเสีย ใช้กับน้ำตื้นไม่ได้ อันตราย เพราะซี่หนามนั้นมันหุบไม่ได้ ลืมทิ้งไว้ในน้ำตื้นคนมาเหยียบนี่เท้าทะเลไม่ต้องสืบ แถมเก็บบนเรือก็ยาก ยังอันตรายเช่นเดิม เพราะยังมีโอกาสที่คนจะเหยียบได้อยู่ดี สรุป ซื้อไปใช้ ซื้อได้ แต่เก็บระวังให้ดีหน่อย


สมอแบบหอยเม่นลบเหลี่ยม

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำตื้น 0-5 เมตร พื้นทราย ดงหินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือตกปลา เรือยางดิงกี้

วามเดิมตอนที่แล้ว จากปัญหาสมอหอยเม่นซึ่งมีเหล็ก(พับไม่ได้)โดยรอบ ซึงถ้าซื้อมาวางบนพื้นทรายในน้ำตื้น มันก็พร้อมแทงได้หมด ไม่ว่าท้องเรือดิงกี้ที่แล่นเข้าน้ำตื้น หรือเท้านักท่องเที่ยวที่ไปว่ายน้ำชิวๆ จากสมอกลายเป็นวางทุ่นระเบิดไม่ทราบฝ่าย เนื่องจากการออกแบบสมอหอยเม่นที่มีรูปร่างอันตรายเกินไป เลยมีการออกแบบกันใหม่

ข้อดี เพราะมันน่ารัก ไม่มีความคม ใบเงี่ยงซอฟสุด เดินเหยียบก็ไม่เป็นไร ปลอดภัยมากขนาดพาไปวางให้เด็กเล็กเล่นข้างปราสาททรายริมหาดยังได้ ถ้าต้องการใช้กับเรือดิงกี้หรือต้องการความปลอดภัย แนะนำให้ซื้อใช้

ข้อเสีย อัตราการจิกต่ำมาก โยนได้เฉพาะเขตน้ำตื้น ที่มีดงหิน เจอท้องน้ำที่เป็นทรายก็ลำบากหน่อย เพราะตัวมันใช้แค่ฝานทื่อๆ จะติดก็ฟลุคติดขอบหินใต้น้ำถึงจะทำงาน
สมอเรือแบบถ้วย

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำตื้น 0-5 เมตร พื้นทราย ดงหินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือตกปลา เรือยางดิงกี้

......ากความคิดของนักออกแบบที่ว่า.. ความปลอดภัยในเขตน้ำตื้น ตามริมหาดที่มีนเล่นน้ำนั้นสำคัญ ไหนจะลูกเล็กเด็กแดง ไหนจะคนแก่ทาโลชั่นบาบาน่า spf 100 แอดก็เดินเห็นมาเยอะนะ จนมาเจอสมอรุ่นนี้

ข้อดี สมอแบบนี้เป็นมิตรกับทุกคนในเขตหาดชุมชนน้ำตื้น หาดชุมชนนึกภาพออกนะ นึกไม่ออกไปดูหาดมาหยา เกาะพีพีตอนหน้าไฮซี่ซั่น ทัวห์จีนลงน่ะ ที่ไม่กี่ร้อยตารางเมตรให้ดีตอนน้ำขึ้น อัดกันเพียบหาดถล่มยังกะดูคอนเสิร์ตไมเคิ่ลแจ๊คสันสมัยมาสนามศุภ  ถ้าสมอมีเงี่ยงลงนี่ไม่ได้เลยแจกทิ่มแจกตำระนาว เดินดูพื้นไม่มีหรอก ทัวห์จีนไกด์อย่างมากก็ ไหลๆๆ อย่างเดียว แขกเดินสะดุดสมอ เหยียบสมอ อันตรายชาวจีนอีก เด่วออกข่าวเหยียบสมอเมืองไทยบาดเจ็บเด่วไม่มากันอีก สมอแบบถ้วย หรือ ขารองตู้กับข้าวนี้ ซื้อไปใช้ไม่ผิดหวังปลอดภัยกับทุกคน

ข้อเสีย มันไม่จิกหินจิกทรายเอาซะเลย ลงท้องทรายใต้น้ำไม่ติดฝาน ถ้ามีใบสาหร่ายยาวๆแบบฝรั่งเทสสมอนะ ไม่ผ่านมันลื่นพรืดๆ สรุปว่าโยนสมอหรือยัง กันแน่..?

#หาดมาหยา หน้ามรสุมตอนมีคลื่นในเวิ้งอ่าว คลื่นมันโต ใช้สมอรุ่นนี้ คลื่นดันทีนึง เรือเจ้าของสมอมีหวังได้ขึ้นหาดจอดข้างที่เก็บค่าเข้าอุทยานเลย ลืมบอก สมอรุ่นนี้ห้ามเอามาใช้ในหาดตอนมีคลื่นละ มันไม่มีแรงเบรคใดๆให้เรือของท่านเลย เชื่อแอด


สมอแบบสามเหลี่ยม

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำตื้น 0-5 เมตร พื้นทราย ดงหินขรุขระ

#เหมาะสำหรับ เรือตกปลา เรือยางดิงกี้

นี่สมอเรือประเภทหนึง แอดชมว่าออกแบบได้น่ารักมาก เพราะรูปร่างเหมือนขนมกาละแม ขนมกาละแมสีเขียว สีน้ำตาล หิวไหมเราพูดถึงสมอเรือกันอยู่นะ เป็นสมอเรือประเภททุ่นถ่วง หลักการไม่มีอะไรมาก เหมือนสมอเรือยุคโบราณคือเอาเชือกผูกหินกลมๆโตๆสักลูกแล้วก็โยนลงน้ำ เจ้าสมอสามเหลี่ยมนี่ก็ใช่เลย แค่ว่ามันดีไซน์ให้อยู่ในยุคสมัยใหม่ปี 2016 เท่านั้นเอง แค่มีตุ้มน้ำหนัก แล้วก็ลากไปกับท้องน้ำที่เป็นหิน แล้วก็จอดตกปลา

ข้อดี ถ้าสมอเรือออกมารูปร่างแบบนี้ จำหลักการท่องจำของแอดง่ายๆว่า เรือเล็ก ขนาดเบา เข้าน้ำตื้น เช่น เรือดิงกี้ เรือคายัค เพราะสมอแบบนี้โยนง่าย เก็บง่าย วางบนเรือใช้พื้นที่น้อย แม้ว่าหน้าตาจะไม่ค่อยคุ้นกับชาวเรือมือใหม่ก็เถอะ

ข้อเสีย ก็เหมือนรุ่นพี่สมอเรือแนวแท่งตอหม้อตันๆ ไม่ก็ประดับหนามเงี่ยงเล็กๆ คือ แรงยึดเอาจริงเอาจังแทบไม่มี ได้แค่พายเรือแล้วก็ชมธรรมชาติตามทะเลสาบน้ำนิ่งๆเป็นกระจก ตกปลา คยัค สโลวไลฟ์ อันนี้ซื้อไว้ได้ 


สมอเรือแบบตอหม้อ


#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำตื้น 0-5 เมตร พื้นทราย ดินเลนแม่น้ำ

#เหมาะสำหรับ เรือตกปลาคายัค เรือยางดิงกี้


ดูรูปร่างหน้าตาแล้ว คนทำงานก่อสร้างจะรู้เลย ทำไมแอดเรียกตอหม้อ ก็เรียกตามเนื้อผ้านะ รูปร่างถังทรงกลมด้านล่างใช้เงี่ยง 4 แฉกรองไว้

ข้อดี เป็นการออกแบบสมอ ที่เน้นใช้กำลังถ่วงมากกว่ากำลังยึด เน้นให้จมโคลนเลนใต้แม่น้ำ และเป็นแม่น้ำที่ไหลเอื่อยตามทะเลสาป คลอง หรือตกปลาตามเขื่อนก็ได้ผล เพราะใต้น้ำจะมีพวกแขนงรากไม้มาก สมอรุ่นอื่นๆถ้าไม่มาทรงตอแบบแบบนี้ ดูท่าได้ดำ(ลงไปหา) แต่ถ้าน้ำลึกเกิน ไม่มีอุปกรณ์ดำน้ำ ไม่มีเบ แอดแนะนำให้ตัดเถอะ


ข้อเสีย รูปทรงออกแบบเช่นนี้ ใช้ได้เฉพาะเรือเล็ก เรือคายัค แคนนู ดิงกี้ เท่านั้น เพราะสมอแบบนี้มันใช้หลักกรลูกถ่วง มากกว่าลูกใบ ใบฝานไม่มีเลย เหล็กเส้นนั้นนับได้เสียที่ไหน

เนี่ย...บางคนจะเถียงแอดว่า ใช้กับเรือสปีดโบท 5 เครื่องได้ไหมพี่ แอดตอบว่า ถ้าเรือสปีด 5 เครื่องยนต์ฮออนด้า 250x5 แอดแนะนำให้ทำสมอแบบนี้แต่มีขนาดเท่าถังน้ำมัน 200ลิตร ถึงจะเข้าหาดมาหยาเกาะพีพี ตอนหน้าโหลน หน้ามรสุมได้ ไม่งั้นไม่อยู่หรอก สงสารแขกจีนท้ายเรือเวลาโหลนหาดดัน เรือจะเป๋ใส่เอา ไม่เชื่อไปถามพรีเซนเตอร์ กรุงเทพการสมอของเรา เป็นชายไทยนายแบบสินค้าของเราคนนี้เดินขึ้นเรือแถวๆคลองแห้ง อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ รูปบนสุดเสื้อขาวถือสมอเรือ ว่าทฤษฎีของแอดนั้นจริงแน่นอน


แอดพูดเลยนะ สมอเรือในรูปถ้าเช็คราคาตามลิ้ง มันเท่ากับสมอรุ่นหลักที่บริษัทแอดขายเลยนะ ตอนส่งขาย ก็ราวๆ 168 us ดอลล์นี่ละ ไปดูตามลิ้ง

//www.flyfishusa.com/pontoon/pontoon-accessories/anchor/anchor.html

สมอฝรั่งรุ่นนี้ หน้าตาก็ตามรูป แอดอธิบายจนเสียน้ำชาไปสามกาแล้ว แต่ 168 ดอลล่า ก็ 5,040 เงินบาทไทย ไม่นับค่าคนส่งนะ แต่ของบริษัทกรุงเทพสมอเรือ แอดบอกเลย ราคา 6,000 บาท ตกใจ..มันดียังไงทำไมแพง

?? มีดียังไง ??

เพราะของบริษัทแอด มันเป็นสมอกลไก ปลดล็อคได้ เวลาติดหินใต้น้ำลึกเป็นสิบเมตร แอดพาลูกบลอคที่อ่านไปตกปลาทะเลเปิด โยนสมอไปสักพัก แล้วแอดบอกว่า น้อง สมอเราติด ทุกคนส่ายหน้า มีใครดำน้ำไหม แล้วแอดดำเอง.. แหม ทะเลเปิดน้ำลึกเกิน 20 เมตร ดำไปไม่รู้นอกจากปลาแล้วจะมีตัวอะไรอยู่ข้างล่างบ้าง แอดไม่ดำหรอกน่ากลัว

ส่วนเจ้าสมอเรือรุ่นปลดล็อคทีเด็ดตัวนี้ แอดค่อยรีวิวให้ดูวันหลัง ตอนนี้อ่าเรื่องราวสมออื่นๆบวกความรู้ไปก่อนละกัน เจ้าของบริษัทเดินกินข้าวมันไก่เมื่อเช้ายังบอกเลย ลูกค้าจะพิสูจน์สินค้าเอง ถ้าดีเขาก็จะบอกเอง นั่นละถ้าไม่ดีจริง เฮียจะเอาเงินเดือนที่ไหนมาให้แอด จะกล้าเอาสินค้าไปเทียบกับสมอเรือฝรั่ง และมีคุณสมบัติชนะเขาได้ยังไง เฮียแกรู้เลยเลยบอกไม่ทำให้ใครผิดหวัง ปล" ใครซื้อเดี๋ยวแถมลายเซ็นพรีเซนเตอร์ให้เลยนะ ย้อนกลับไปดูชายชุดขาวรูปบนสุดอีกที


สมอหนวดปลาหมึก

#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำตื้น 0-5 เมตร ใต้น้ำที่มีแขนงรากไม้

#เหมาะสำหรับ เรือตกปลาคายัค เรือยางดิงกี้


หน้าตานี่คอตกปลาเขื่อนร้องดังอ๋อ ยาวๆ ตกปลาที่ไหนกันบ้าง แอดเคยใช้นะรุ่นนี้ ใช้ดีมากๆ ไปเดินหาตามเรือตกปลาตามเขื่อน แอดเชื่อว่าต้องมีสมอรุ่นนี้นอนอยู่ในเรือสักตัวเชื่อดิ ไม่มีใครไม่พกสมอแล้วล่องเรือไปผูกไว้กับต้นไม้กลางน้ำหรอก อย่าเถียงสิแอดเคยทำมาก่อน (เสี่ยงเงิบๆ)

ข้อดี เป็นสมอที่เกิดมาเพื่อนักตกปลาตามเขื่อนโดยเฉพาะ  เพราะอะไร..ท้องน้ำตามเขื่อนมักจะมีแขนงรากไม้จำนวนมาก ถ้าเราจะสมอธรรมดาโยนลงไป โอกาสที่สมอจะไปติดกับรากไม้ใต้น้ำมีสูงมาก สมอแบบหนวดปลาหมึก จึงแก้ปัญหด้วยการใช้เหล็กเส้นสี่เส้น กระจายเป็นหนวดหมึกเพื่อเกี่ยวรากไม้ใต้น้ำเพื่อจอด และเมื่อจะออก เราก็แค่ออกแรงดึงขึ้นมาแบบบ้านๆนี่แหละ "พวกตกปลาตามเขื่อนอ่านแล้วดังเฮเลยนะ เขียนบรรยายได้เห็นภาพ ก็..แบบนั้นจริงๆแหละ พอดึงปุ๊บ เพราะเหล็กเส้นบางๆทำให้มัน "งอ" และสลัดหลุดจากรากไม้ได้ง่ายดาย พอจะใช้ เราก็เอามืดดัดมันให้กลับเป็นตะขอรูปทรงเดิม ออกแบบได้ดี ง่าย และตรงใจ แอดก็ยังชอบเลยนะ

ข้อเสีย สมอหนวดปลาหมึก เหมาะสำหรับเพื้อนที่ๆมีรากไม้ แง่งหินใต้น้ำมากๆเท่านั้น ถ้าไปเจอท้องน้ำที่มีทรายโล่งๆ ก็เหมือนเอาคราดไปกวาดลานทราย คือมันหาแรงเกี่ยวหยุดไม่ได้เลย  


สมอเรือแบบสี่แฉกพับได้


#ความลึกที่เหมาะสม ระดับน้ำตื้น 0-5 เมตร พื้นทราย ดินเลนแม่น้ำ

#เหมาะสำหรับ เรือตกปลาคายัค เรือยางดิงกี้ป็นสมอที่มีการพัฒนามาจากรุ่นตกปลาธรรมดาที่เป็นเหล็กเส้นหนวดปลาหมึกสี่เแฉก ดังที่เคยนำเสนอ

ข้อดี สามารถพับและกางเงี่ยงทั้งสี่ได้ สมอเรือรุ่นนี้เลยเหมาะสำหรับหาดชุมชนที่มีคนเดินพลุกพล่าน เช่น อาบแดด ว่ายน้ำ เด็กๆวิ่งเล่น เพราะเงี่ยงสมอที่พับได้เวลาปักลงในทราย เงี่ยงที่เหลือ สามารถหุบแนบตัวสมอได้ เลยปลอดภัยกับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาบนหาด หรือ ถ้าทิ้งในน้ำตื้นประมาณหัวเข่า เงี่ยงที่หุบนี้ก็จะไม่ขูดกับท้องเรือคนอื่นในบริเวณนั้น ดีสำหรับทุกฝ่าย เก็บบนเรือก็ง่ายด้วย

ข้อเสีย เหมาะสำหรับเรือเล็กเท่านั้น เรือคายัคตกปลา เรือดิงกี้ เพราะเสมอแบบนี้มีเงี่ยงที่เล็ก และไม่ใช่ลักษณะ " หน้าฝานกว้างเพื่อเล่นทราย " แบบสมอแมงดา ฉะนั้นสร้างแรงดึงแรงหยุดเหมือนสมอรุ่นพี่หลังๆต่อจากนี้แอดว่ายังยาก แต่โดยรวมจัดว่าโอเคมาถึง กลุ่มสมอ ใบฝานเดี่ยวรูปประกอบความเข้าใจ

การทิ้งสมอในทะเลเปิด ด้วยสมอตัวเดียว เมื่อมีกระแสน้ำ แรงลม แรงคลื่นมากระทำ เรือจะหมุนไปเป็นวงกลมรอบๆกับจุดศูนย์กลางในการทิ้งสมอ ที่เรียกว่า swing path


สมอแบบ CQR


คงจำสมอเรือโบราณที่แอดเคยให้ดูรูปอันแรก และนับจากตัว CQR ก็จะเป็น 1 ใน 2 สไตล์สมอเรือยุคใหม่ คือ CQR กับ พวกแดนฟอร์ท ที่หน้าตาคล้ายๆแต่หลักการเดียวกัน จะค่อยๆอธิบายให้ทีละชนิด


ข้อดี  CQR เป็นสมอชนิดใบฝานเดียวที่ได้รับการพัฒนา จุดเด่นคือ จากเดิมสมอใบฝานเดี่ยว จะแข็งท่อ แต่ CQR การออกแบบให้ตรงส่วนคอสมอ สามารถทำมุมหักได้ ตามทิศทางเรือที่หมุนวนอยู่บ้นผิวน้ำ เรือดึงไปทางไหนมันก็หันตามได้ เหมือนคนเราจะหันดูอะไรสักอย่าง ก็หันหน้าตาม แอดเปรียบเทียบง่ายๆ ดูรุแ้ลวเข้าใจเลย


ข้อเสีย สมอใบฝานเดียว จุดอ่อนคือ โอกาสพลิกมีสูง ถ้าลงน้ำไปแล้วตะแคงจะหวะสมอดำดิ่ง ลงไปถึงท้องน้ำมันก็จะตะแคง แล้วก็ได้ได้ผลอะไรเลย

    รออัพครั้งต่อไปCreate Date : 01 กันยายน 2559
Last Update : 11 กันยายน 2559 22:17:35 น.
Counter : 3007 Pageviews.

1 comments
  
เยี่ยมค่ะ รออัพอยู่นะคะ
โดย: น้องมะนาว IP: 182.232.107.171 วันที่: 16 กันยายน 2560 เวลา:14:56:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3391612
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อยู่ในวงการค้าขายสมอเรือมาหลายปี
มีแบบสมอเรือปลดล็อค 2ชนิด ที่เป็นสิทธิบัตร
และฝรั่งต่างชาติไม่เคยออกแบบมาก่อน
ทำสมอขาย โดยมีแบรนด์บริษัทเล็กๆแต่ผลงานพริกขี้หนู

คนไทยไม่แพ้ชาติใด ฝรั่ง ญี่ปุน จีน
ยี่ห้อสมอมีเยอะ Manson Fortress(รูปทรงสมอแมงดาบ้านเรา)

ยี่ห้อฟอเทรส ยี่ห้อฝรั่งเขาเคลมว่า เป็นสมอเรือดีสุดในโลก จัดอันดับกันเอง แอดไม่แน่ใจ.. แต่ไม่จริงหรอก เพราะรูปทรงสมอแมงดา อย่างไรเสียมันก็เป็นสมอทรงเล่นพื้นทราย หรือท้องน้ำดินเลนนุ่ม โยนแล้ว ถ้าเจอดงหินที่เป็นเงี่ยงโหดๆ ก็เกิดปัญหาติดอยู่ดี

ตามที่บอก สมอเป็นสิ่งไม่มีชีวิต มันไม่รู้หรอกใต้น้ำเจอพื้นผิวแบบไหน เจอดงหินหยาบ สมอฟอเทรส สมอตัวละ 20,000 บาท ถ้าดึงไม่ขึ้นก็ต้องตัดทิ้งเป็นปะการังใต้น้ำ บอกตรงๆน้ำลึก 10เมตร คนปกติคงไม่ดำกู้สมอ อันตรายน็อคน้ำไม่คุ้ม

สู้เราหาวิธี ให้สมอปลดล็อคได้ จากเชือกบนเรือเส้นเดียวจะดีกว่า ไม่ต้องดำน้ำเสี่ยงชีวิต ขนาดนั้น แอดว่าจริงนะ

และ ณ ดินแดนอุษาคเนย์ มีบริษัทเล็กๆ ชื่อ กรุงเทพการสมอ ที่มีพนักงานไม่ถึง 10คน ขายสมอเรือเงียบๆเรื่อยๆ เราไม่มีทุนเป็นล้าน แต่เราแก้ปัญหานี้ได้ โดยเจ้าของบริษัท ได้ยื่นสิทธิบัตรสมอปลดล็อคป้องกันการติดหินใต้น้ำ ถึง 2รุ่น แต่เป็นของ limited สั่งทำ ชิ้นต่อชิ้น โดยอาศัยการใช้ดีจึงบอกต่อทางไลน์ของเจ้าของเรือ หรือการเดินไปพบผลิตภัณฑ์ของเราบนหาดทราย และเรามียอดสั่งซื้อสม่ำเสมอ

สมอเรือสำคัญมาก ไม่มีจอดเรือไม่ได้
สมอเรือนั้นแข่งกันโดยเชือกเส้นเดียวที่โยงลงมาจากเรือ
ทำไงให้ไม่ติดหินเวลาจะออก
คนไทยจึงมีภาวะแข่งขันเท่ากันยี่ห้อกับต่างชาติ

แต่จุดเปลี่ยนสำคัญ
คือเราขายสมอที่มีกลไกแก้ล็อคในตัว ที่ฝรั่งเจ้าของฟอเทรสไม่มี และยังไม่สามารถดีไซน์ออกมาในตลาดสมอโลกได้

แม้ตอนนี้แบรนด์เรายังโนแเนม
แต่มีสินค้าออกมาแล้ว

กรุงเทพการสมอ
กล้าเดิมพันโยนแข่ง กับทุกยี่ห้อบนโลก
น้ำลึกเป็น 10เมตร
สมอเรือเขาติดหินดึงไม่ขึ้น แต่ของเราดึงขึ้น
เราไม่น้อยหน้าใคร
เมดอินอุษาคเนย์

กันยายน 2559

 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30