Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 

รักสนุก ทุกข์สนัด หวัดหาย ด้วยโฮเมโอพาธี

           เพิ่งจะบอกว่าลัลล๊า ชีวิตลงตัว ได้เที่ยวมั่งไรมั่งไปเมื่อบล็อกที่แล้ว  มาอาทิตย์ก่อน มันมาแล้วความทุกข์ ความป่วยไข้มาเยือน ที่จริง บ้านนี้ ตั้งแต่ลูกไปอนุบาลก็เป็นหวัดกันระนาว  ที่อนุบาลก็บอกว่าเป็นธรรมดา เพราะเด็กยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ต้องรับเชื้อไปเป็นภูมิคุ้มกันก่อน  ที่จริง ลูกก็ไอแค็ก ๆ มาตั้งแต่งานวันเกิดแล้ว  ไอแล้ว ซักพัก ขี้ตาเขียว พาไปหาหมอ หมอก็ให้ยาหยอดตามาเป็นยาปฎิชีวนะ ซึ่งปกติ หมอลูก ไม่ค่อยจัดยาแรงให้ จะจัดยาพวกยาสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ที่ไม่เป็นภาระกับตับ แต่คราวนี้ หมอบอกว่า มันแรงเกินไปแล้ว ต้องรีบรักษา อ้าว หยอดตาแล้ว ขี้มูกไหลอีก ไอก็ยังไม่หาย ไอไปไอมา พ่อติดมาด้วย พ่อเป็นหนักเลย ไข้ขึ้น น้ำมูกไม่ไหล แต่หายใจไม่ออก โอวมาย พ่อเผ่นไปหาหมอ หมอตรวจดูแล้วพบว่าติดเชื้อแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ ที่จริงก็เป็นหวัดก่อนนั่นแหละ แต่ไม่พักผ่อน ไม่ได้รักษา โหมงานหนัก ช่วยเมียเลี้ยงลูก  แบคทีเรียมันเลยแย่งซีน มาช่วยเล่นงานสามี อ่ะได้ยาปฎิชีวนะมา ที่จริงต้องลาป่วยแล้วพักแล้ว ดันเดินทางไปทำงาน อากาศก็หนาว ๆ ร้อน ๆ เมื่อสองอาทิตย์ก่อนเลยเป็นอีก ทีนี้ก็หนักเลยวันอาทิตย์ขับรถไปหาหมอที่โรงพยาบาล ได้ปฏิชีวนะมาชุดใหญ่ พร้อมทั้งคำสั่งนอนพักเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์  


          อ่ะพัก สองอาทิตย์ คราวนี้ ทั้งพ่อทั้งลูก มาไอรมควันอิชั้น  ตอนแรกกะว่าจะรอดแล้วซะอีก แต่มาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไปเดินเล่นกับลูกมา ลุงมาร์คัสมีเพื่อนมาเยี่ยมจากเคนตั๊กกี้ เลยพากันไปเดินเล่นริมแม่น้ำไรน์  อากาศอบอุ่นซะจนลืมเสื้อกันหนาวให้ลูก ตอนออกจากบ้านก็บ่ายแก่ ๆ แล้ว ใส่แจ๊คเก็ตผ้าร่ม ส่วนลูกใส่เสื้อถัก คิดว่าคงเอาอยู่แล้ว แต่ดันโง่ ลืมไปว่าริมน้ำมีลมเสมอ แล้วอาจจะเย็นลงได้ น่าจะเอาแจ็คเก็ตลูกติดมือไปด้วย ไปถึงปรากฏว่าลูกหนาว เลยถอดแจ๊คเก็ตตัวเองใส่ให้ลูก ก็น่ารักดี เด็กตัวเล็ก ๆใส่แจ็คเก็ตผู้ใหญ่ 

          หนึ่งวันต่อมา ตอนเช้ายังดีอยู่ ตอนบ่ายเอาแล้ว อิแม่เริ่มเจ็บคอ ตอนเย็นไม่มีแรง เจ็บคอมาก กลืนน้ำลายไม่ได้ หายใจลำบาก รีบกินชาใบเสจ แล้วเข้านอนแต่หัววัน 
วันอังคาร เฮ้ย มันเจ็บรวดร้าวไปหมดทั้งคอ ส่องกระจกดู คอแดงไปหมด คลำดูคอบวมเชียะ รีบโทรหาหมอประจำตัว หมอก็นัดสิบเอ็ดโมงครึ่ง สามีก็ยังลาป่วยอยู่ แต่ก็ไม่อยากโดนลม ก็ต้องขับรถไปส่งลูกก่อนแล้วค่อยไปหาหมอ 

          หมอที่ปุ่นไปหาเป็นหมอที่รักษาแบบแผนปัจจุบันควบคู่กับโฮเมโอพาธี (การรักษาแบบที่กำลังเป็นข่าวในเมืองไทยเมื่อไม่กี่วันนี้) 
          ปุ่นเลือกที่จะรักษากับคุณหมอเพราะตั้งแต่มาอยู่เยอรมนี ได้ยินเรื่องโฮเมโอพาธี ว่าเป็นการรักษาแบบองค์รวม ไม่ได้รักษาตามอาการอย่างเดียว แต่ต้องดูแลทั้งร่างกายควบคู่กับจิตใจ การใช้ชีวิต วิสัยการกินดื่ม การออกกำลังกาย 
          ตอนแรกที่ตกลงจะรักษากับหมอนั้น หมอนัดไปคุย พร้อมทั้งสอบถามประวัติ ถามตั้งแต่ว่า เกิดมาแม่คลอดแบบไหน ผ่าหรือคลอดธรรมชาติ  กินนมแม่ไหม กระหายน้ำบ่อยไหม ดื่มน้ำยังไง ฝันบ่อยไหม ฝันเรื่องอะไร เป็นคนนิสัยแบบไหน พูดเร็ว หรือพูดช้า ใจร้อน ใจเย็น ประวัติทั้งหลายนี้หมอคุยแล้วจดได้กระดาษเอสี่ประมาณสามถึงสี่หน้า 
          หมอก็ถามอาการว่ามีอาการอะไรที่รบกวน ทำให้ไม่สบาย อย่างบางคนปวดหัวเป็นประจำ ของปุ่นเป็นโรคกระเพาะ  ก็ใช้เวลารักษาเป็นปี จนตอนนี้หายไปเลย 
รักษาอยู่กับหมอคนนี้มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ อย่างปวดข้อมือตอนลูกเล็ก กรดไหลย้อนตอนลูกเกือบขวบ 

          การรักษานั้นมีการใช้สารรักษาที่เป็นเม็ดกลมขาว ๆ เล็ก ๆ การนำไปใช้ก็มีตั้งแต่ อมให้ละลายในปาก หรือตอนที่ป่วยมาก ๆ หมอก็ให้เอามาละลายน้ำ แล้วใช้ช้อนพลาสติค ตักจิบ ทุก ๆ สิบห้านาที แล้วเว้นระยะห่างจนอาการดีขึ้น

          ตอนที่ปุ่นเจ็บคอนี้ก็เช่นกัน  หมอให้สารตัวแรกมา ชื่อ เบลลาดอนน่า (ชื่อเพราะเนอะเป็นภาษาอิตาเลี่ยนแปลว่า สาวสวย) เอามาละลายน้ำจิบ ที่เจ็บคอมันก็ดีขึ้น บวมน้อยลง ไม่เพลีย แต่ก็ยังเจ็บอยู่สองวัน เจ็บแบบถ้าไม่กินพาราอยู่ไม่ได้เลย แต่ปุ่นไม่ชอบกินพาราเพราะกลัวตับไตพัง เลยโทรไปบอกหมอ  หมอก็ให้สารมาอีกตัว เป็นตัวที่ปุ่นใช้รักษากับอาการหวัด เพียงแต่ระดับความแรงต่างกัน  เอามาละลายน้ำจิบเหมือนกัน เริ่มตอนสาย ตอนบ่ายก็ดีขึ้นเลย แต่อาการหวัด เสมหะก็ยังมีเหมือนเดิมก็ต้องใช้ยาตัวอื่นที่เป็นยาสกัดจากพืชธรรมชาติ (Sinopret)  เป็นยาขับเสมหะ ซึ่งก็ต้องกินให้ครบชุด 
กว่าจะหายจากหวัด เล่นเอาเจ็บคอไปนาน จะว่าไปก็คุ้ม กับการที่ไม่ต้องเสี่ยงกับตับไตพังเพราะยาแผนปัจจุบัน  ที่จริงหมอก็ไม่ได้ปฎิเสธยาแผนปัจจุบัน  แต่หมอจะดูเป็นกรณีไป อย่างคอ ถ้าเจ็บเพราะแบคทีเรียแล้วต้องใช้ยาปฏิชีวนะ หมอก็จัดให้ได้ เพียงแต่ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยง อาจจะต้องใช้เวลารักษาหน่อย แต่ค่าใช้จ่ายในการรักษานั้น จัดว่าต่ำกว่าการซื้อยาแผนปัจจุบันเยอะ ที่เยอรมนีมีประกันสุขภาพพื้นฐาน อย่างสามีมีงานทำ ลูกเมียก็ได้ประกันตามสามี ถ้าเมียมีรายได้ก็ต้องใช้ประกันต่างหาก เราก็ใช้บริษัทที่ยอมรับการรักษาแบบโฮเมโอพาธี เรียกว่า คนไข้หาย หมอมีงานทำ ประกันจ่ายน้อย แฮ้ปปี้กันทุกฝ่าย 

          แต่โฮเมโอพาธีก็ไม่ใช่ว่าจะดีเพอร์เฟคซะหมด เพราะขั้นตอนของหมอ หมอต้องใช้เวลากับคนไข้เยอะมาก ซึ่งบางที่ อย่างเมืองไทย แค่แผนปัจจุบัน หมอรักษาตามอาการ ในโรงพยาบาลของรัฐ หมอตรวจคนไข้ สองนาที หมดเวลาแล้ว จะมาแบบใช้แบบนี้รักษาให้ได้ผล มันคงยาก เอาที่ประหยัดค่ายามาจ่ายค่าชั่วโมงหมอก็ไม่คุ้มแล้ว
           อีกอย่าง สารรักษาแต่ละตัว ใช่ว่าแต่ละคนจะใช้ได้ผลเหมือนกันหมด อย่าง ใครมาเอา เบลลาดอนน่าไปจัดเอง ก็ไม่รับประกันว่าจะหายเจ็บคอแบบปุ่น  อันนี้หมอบอกเอง เรียกว่าลอกการบ้านยากมาก ยกเว้นตัวที่ได้ผลกับทุกคน ใคร ๆ ก็ใช้ได้ อย่าง Arnika มีทั้งแบบครีม และแบบเม็ดกลมขาวเล็ก เอาไว้ลดอาการช้ำบวม เวลาลูกหกล้ม หัวโน ทาซักชั่วโมงนึงก็ยุบ  วันก่อนเพื่อนลูกมาหา หัวโนมาเลย เลยเอาอันนี้ทาให้ ซักแป้บ ยุบแระ  แล้วก็มีขายตามร้านขายยาทั่วไป
          อย่างที่กระทรวงสาธารณะสุขไทยนำมาใช้กับไข้เลือดออก ก็เห็นว่าเป็นเจตนาดี เพียงแต่ว่ามันมีข้อจำกัด และต้องใช้ความเชี่ยวชาญของหมอดูเป็นกรณีไป ไม่ใช่ว่าเอายานี้ไปสาดใช้กับทุกคนโดยไม่ดูความหนักของอาการโดยไม่ใช้ยาตัวอื่นช่วยเลย ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ อันนี้คือในมุมมองของคนไข้คนหนึ่งนะคะ ไม่ได้เป็นบุคลากรทางการแพทย์
          ที่ปุ่นเขียนถึง ไม่ได้อยากจะอวดว่าที่เยอรมนีมีดีโง้นงี้  แต่อยากจะบอกว่า ของทุกอย่าง ถ้าใช้ให้เป็นมันจะเป็นประโยชน์ ถ้าใช้ไม่เป็นจะเกิดโทษนะเออ 

ลาไปก่อนด้วยรูปยัยแก้มกลมใส่เสื้อแจ็คเก็ตแม่ ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพด้วยนะคะ 
 

Create Date : 18 มีนาคม 2557
1 comments
Last Update : 18 มีนาคม 2557 21:01:57 น.
Counter : 1521 Pageviews.

 

คุณแม่บ้านเยอรมันเป็นอย่างไรบ้างหนอ ไม่ได้แวะหากันหลายปีเลยค่ะ

 

โดย: Lee Jay 12 ธันวาคม 2560 1:59:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
Bananarumba
Location :
โคโลญจ์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
จากเชียงราย ผ่านเชียงใหม่ ไปกรุงเทพ ปัจจุบันลงตัวอยู่ที่โคโลญจ์ มีความสุขดีเหมือนเป็นบ้านที่สอง
ผ่านชีวิตมาเกือบครึ่งคนแล้ว เขียนบล้อกมาหลายปี จากตอนแรกที่อยากเขียนเพราะต้องการแบ่งปันและอยากมีเพื่อน ตอนนี้จุดหมายในการเขียนเปลี่ยนไปเป็น เขียนเพราะใจอยากเขียน รู้สึกรักภาษาไทยเหมือนเป็นนางงามมิตรภาพ
กิจการปิ่นโตดำเนินไปด้วยดีค่ะ ขอขอบคุณที่สนใจคลิกเข้าไปดูเว็บไซด์นะคะ
กิจการของปุ่นเองค่า
Friends' blogs
[Add Bananarumba's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.