บ้านที่มีความรักและความอบอุ่นคือจินตนาการของคนไทยยามนี้ !
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
ชะตากรรม


ชะตากรรม - มาลีฮวนน่า


ชะตากรรม

มาลีฮวนน่า


F/C/Dm/Bb

F C Dm Bb
ฉันคนหนึ่งคนที่สับสนเหมือนคนหลงทาง ยิ่งก้าวยิ่งไกลยิ่งไปยิ่งห่างอ้างว้าง
F C
พ่ายแพ้ชีวิตแพ้ความคิดฟั่นเฟือนเหมือนคนเลื่อนลอย
Dm Bb F Bb
เกิดจากอดีตสู่ปัจจุบันผ่านคืนและวันเมื่อสวรรค์โหดร้าย
F Dm Bb C Dm
* หวาดหวั่นหวั่นไหว ประตูเส้นชัยฉันไม่รู้จัก
F C F C Dm
ทางรักฉันไปไม่ถึงซึ่งที่ใจมุ่งหวัง เดินย่ำบนซากวิมานวิมานที่มันผุพัง
C F
ความหวังที่มันหมดหวังทุกอย่างเดินตามชะตา
F C
ผ่านทุกข์ทางช้ำเป็นบงกรรมหนุนความลำเค็ญ
Dm Bb Dm Bb
อุปสรรคมากมาย เหตุผลมากมาย ผู้คนมากมายใครชี้ทางฉันได้
F C
ท้อเพราะพลาดพลั้งแต่ก็ยังมีลมหายใจ
Dm Bb Dm Bb
ความฝันลอยไปความจริงยังไกลใจท้อหวั่นไหวทนอยู่ไปวันๆ (ซ้ำ *)
F C
ผ่านร้อนผ่านหนาวบอกเรื่องราวขอเธอเห็นใจ
Dm Bb Dm Bb
ความฝันยังไกลเดินทางมาไกลรอกำลังใจเพื่อจะไปให้ถึง (ซ้ำ *)
F Dm/Bb
หวาดหวั่นหวั่นไหว

""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

ฝากฟ้า-บ่าววีเนื้อเพลง ฟากฟ้า บ่าววี


มองฟ้าค่ำคืนนี้ฟ้าไม่เปลี่ยนสีมีแสงจันทรา
มองดาวที่เกลื่อนฟากฟ้า
นับร้อยลายตาพาใจหวั่นไหว
คิดถึงคนที่เรารักคิดถึงเธอมากคิดถึงกว่าใคร
เธอนั้นอยู่แสนไกล เธอเป็นอย่างไรบ้างหนอคนดี

** โอ้ฟ้าจ๋า ฟ้าค่ำคืนนี้
ช่วยบอกเธอที ว่าข้าคิดถึง
โอ้จันทร์เอ๋ย โอ้จันทรา
ช่วยถามเธอสิว่า
เธอคิดถึงข้าบ้างไหม
โอ้ดาวเอ๋ย เฉลยคำสัญญา
ช่วยบอกเธอว่าฉันนั้นรักเธอ

(ซ้ำ *,**)


....................................................................................

รักคงยังไม่พอ-เสือเนื้อเพลง: รักคงยังไม่พอ

อัลบั้ม: ทีของเสือบทชีวิต คือบทละครที่สวรรค์กำหนด ได้บทที่เหี้ยมโหด เฝ้าโทษตัวเอง
ก่อนจากหากได้ลา ปัญหาฉันคงทุเลาเพียงได้สบตาทุกข์คงบรรเทา

คำว่ารักคงยังไม่พอ (ก็คงยังไม่พอ) เธอคงไม่รับฟัง
รักคงยังไม่พอ (ก็คงยังไม่พอ) แต่อยากจะขอ
ได้พบได้พูดให้เธอเข้าใจ ให้รู้ในใจยังรักเธออยู่
แต่กลัวจะซ้ำเติมทุกข์ให้เธอเจ็บช้ำ เพราะรักคงยังไม่พอ

หมดความหมาย แต่บทแสดงยังหายใจอยู่ ถูกคนลบหลู่ บาดใจทุกวัน
ปิดฉากไปเสียดีกว่า แสดงเป็นคนไร้ค่า อาจมีสักวันเข้าใจมากกว่านี้

คำว่ารักคงยังไม่พอ (ก็คงยังไม่พอ) เธอคงไม่รับฟัง
รักคงยังไม่พอ (ก็คงยังไม่พอ) แต่อยากจะขอ
ได้พบได้พูดให้เธอเข้าใจ ให้รู้ในใจยังรักเธออยู่
แต่กลัวจะซ้ำเติมทุกข์ให้เธอเจ็บช้ำ เพราะรักคงยังไม่พอ

ดั่งเรือใบล่องหาทิศทาง แบกภาระสุมจนเต็มลำ ติดตามไปคงไม่ถึงฝั่ง
ดูใจดำแต่ฉันหวังดี ที่ต้องทิ้งเธอตามลำพัง ไม่อยากให้เธอต้องลำบากด้วยกัน
ความจริงใจสื่อสารลำบาก ฝากความหมายในเพลงบางคำ เผื่อสักวันเธออาจเข้าใจ
เผื่อสักวันเธอให้อภัย
Create Date : 08 มกราคม 2552
Last Update : 9 มกราคม 2552 19:52:07 น. 1 comments
Counter : 752 Pageviews.

 
จากเส้นทางเศรษฐี

เป็นเศรษฐีกับเส้นทางเศรษฐี

บุญเตือน

"สมูทตี้ แฟนซี ฟรุ๊ต" น้ำผลไม้ตามใจสั่ง

" ผลไม้แต่ละต้น รสอาจไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรมีช้อนไว้ให้ลูกค้าชิม ถ้าไม่พอใจ จะเติมหวาน เติมเปรี้ยว บอกได้ทันที เพราะการค้าขายของเราเลือกที่จะตามใจลูกค้า ไม่ใช่ตามใจตัวเอง"การ ประกอบธุรกิจที่ใช้ใจเข้าไปใส่ไว้ในงาน บวกความกระตือรือร้นขวนขวายหาแหล่งเรียนรู้ โดยเริ่มตั้งแต่ซื้อหนังสือมาศึกษาสูตร แล้วลงมือลองผิดลองถูก บวกหาเวลาไปเรียนรู้กับผู้มากประสบการณ์ ส่งผลให้สินค้าเมนูอร่อย ประเภทเครื่องดื่มน้ำผลไม้ปั่น ขายดิบขายดี แต่ที่เรียกลูกค้าให้มาเป็นขาประจำเหนียวแน่น นั่นคงเพราะรูปแบบบริการ ซึ่งเน้นลูกค้าเป็นหนึ่งในใจ ไม่ว่านิยมชมชอบผลไม้ใด รูปแบบไหน สั่งมาได้เลย ส่วนคุณภาพและรสชาติ รับรองว่า "สมูทตี้ แฟนซี ฟรุ๊ต" ไม่เป็นสองรองใคร

อากาศช่วงนี้ค่อนข้างเย็น จนอดเป็นห่วงผู้ประกอบการค้าขายสินค้าประเภทเครื่องดื่มดับร้อนไม่ได้ ว่าจะมีผลต่อรายรับหรือไม่อย่างไร กระทั่งพบเจอ คุณพูลสุข โพธิ์เจริญ เจ้าของร้าน "สมูทตี้ แฟนซี ฟรุ๊ต" วัย 35 ปี ซึ่งเธอประกอบอาชีพค้าขายน้ำผลไม้ปั่นหลากหลายรายการ มานานราว 3 ปี กระทั่งมีลูกค้าประจำเหนียวแน่น และไม่เพียงเท่านั้น รสชาติน้ำผลไม้ปรุงแบบตามใจผู้ซื้อ ส่งผลให้เกิดลูกค้าหน้าใหม่ตามมาต่อเนื่อง แม้อากาศหนาวเย็น ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขายแต่อย่างใดสนใจเรียน สตรอเบอร์รี่ปั่น

เริ่มด้วยการศึกษาหนังสือ

คุณ พูลสุข เล่าถึงอาชีพนี้อย่างภาคภูมิใจ ซึ่งเธอถือว่าเดินมาถูกทาง เพราะเมื่อย้อนกลับไปหลายปีก่อน หลังศึกษาจบระดับชั้น ปวช. ด้านการตลาด อาชีพลูกจ้าง คือสิ่งที่เธอเลือกทำ กระทั่งก้าวสู่ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์

ด้วย ความนิยม บวก เศรษฐกิจประเทศอยู่ในเกณฑ์ดี การค้าขายดำเนินไปแบบคล่องตัว และนั่นหมายถึงรายรับของพนักงาน ซึ่งส่วนใหญ่ได้จากเปอร์เซ็นต์ยอดขายสูงตามไปด้วย โดยเฉลี่ยเดือนละ 20,000-30,000 บาท จวบจนต่อมา สภาพเศรษฐกิจมิสู้ดีนัก กอปรกับคู่แข่งขันมากราย ยอดขายลดจำนวนลง รายได้เริ่มไม่แน่นอน แต่นั้นคุณพูลสุขจึงเริ่มมองหาหนทางสร้างอาชีพใหม่

"มองว่า ถ้าเป็นลูกจ้าง โอกาสโตคงยาก เงินเดือนไม่ขยับไปมากกว่านี้แล้ว จึงคิดสร้างอาชีพใหม่ เป็นนายตัวเอง โดยตอนนั้นมองสินค้าประเภทอาหาร เริ่มต้นขาย ข้าวโพด บะหมี่ผัด อยู่ในตลาดนัดแถวบ้าน แต่ด้วยขาดรสมือทางด้านอาหาร ขนาดเจียวไข่ยังไม่อร่อยเลย"

ช่วงที่ คุณพูลสุขเริ่มมองหาสินค้าใหม่ ได้มีโอกาสพบกับผู้ประกอบการรายหนึ่ง ค้าขายน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่น ซึ่งในแต่ละวันลูกค้าต่างแวะเวียนอุดหนุนไม่ขาดช่วง คาดว่าผลตอบแทนคงอยู่ในเกณฑ์ดี จึงสนใจ และเอ่ยปากขอเรียนรู้กรรมวิธีทำ แต่ได้รับคำตอบปฏิเสธ เพราะสูตรคือหัวใจในการสร้างลูกค้าของเขา ซึ่งคุณพูลสุขเข้าใจดี

แทนที่จะหมดหวัง คุณพูลสุขกลับกระตือรือร้นหาซื้อหนังสือตำราอาหารหลายเล่มที่เกี่ยวกับสูตร การทำน้ำผลไม้ จากนั้นทดลองลงมือผลิตอยู่ราว 3 เดือน จึงนำไปจำหน่ายยังตลาดนัดใกล้บ้าน แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน ซึ่งในช่วงแรก ใช้วิธีฟังคำติชมของลูกค้าเป็นหลักในการพัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลายและรส อร่อย ยิ่งขึ้น

"ทุกวันนี้ ยังคงซื้อหนังสือมาศึกษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมดเงินไปเป็นหมื่นบาทแล้ว เริ่มต้นตั้งแต่เคี่ยวน้ำเชื่อมไม่เป็น ไม่มีความรู้ ซื้ออุปกรณ์ วัตถุดิบมาลองผิดลองถูก ทำกินกันจนเบื่อ ไหนจะเดินทางไปชิมของร้านอื่นๆ อีก อย่างที่ตลาดนัดจตุจักร ชิมแทบทุกร้าน อาศัยแอบดูเวลาเขาทำด้วย ยอมรับว่ามุ่งมั่นกับอาชีพนี้มาก เพราะคิดว่าเดินมาถูกทางแล้ว คือทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเรารักเขา เขาก็รักเรา"

คุณพูลสุข ยังบอกถึงเหตุให้เลือกประกอบอาชีพนี้ เพราะสามารถกะเกณฑ์ได้ว่า ควรรับวัตถุดิบมากน้อยเพียงใดในแต่ละวัน และหากจำหน่ายไม่หมด สามารถเก็บไว้ใช้ต่อวันถัดไป โดยไม่เสียรสชาติ ส่วนวัตถุดิบเครื่องปรุงอื่น โดยเฉพาะน้ำเชื่อม ถือเป็นหัวใจหลักของการปรุงรสน้ำผลไม้ปั่นทุกชนิด โดยมีทั้งสูตร ใส ทำจากน้ำตาลทรายขาว เหมาะกับผสมเพื่อทำน้ำผลไม้ปั่น ที่ให้สีคงธรรมชาติ อย่างน้ำมะพร้าว เป็นต้น

ส่วนสูตรเข้มข้น ใช้น้ำตาลทรายแดงเป็นส่วนประกอบหลัก นำมาผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วนเท่ากัน หรือที่คุณพูลสุขให้ชื่อว่า น้ำมะนาวหวานสูตรของ สมูทตี้ แฟนซี ฟรุ๊ต เพื่อไว้ปรุงแต่งรสชาติน้ำผลไม้ปั่นให้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้นผลิตสินค้าตามใจสั่ง

ขอนั่งอยู่ในใจผู้บริโภค

ทั้ง นี้ คุณพูลสุข ยังเผยวิธีทำน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่น เมนูฮิตประจำร้าน ให้ฟังว่า เริ่มจากนำส่วนผสม ได้แก่ น้ำเชื่อม น้ำมะนาวหวาน น้ำหวานสูตรเข้มข้น ยี่ห้อ SHAVE ICE เกลือ และสตรอเบอร์รี่ ซึ่งผ่าครึ่งแช่ไว้ในน้ำเชื่อม ใส่ลงในเครื่องผสม ตักน้ำแข็ง ซึ่งเลือกใช้น้ำแข็งหลอดก้อนเล็ก เพราะสะอาดและมีความกรอบ ส่วนราคาขายลูกละ (กระสอบ) 40 บาท โดยใน 1 วันใช้ประมาณ 3 กระสอบ

สำหรับ ลูกค้าท่านใดต้องการใส่โยเกิร์ต สามารถสั่งได้ โดยคิดราคาเพิ่มแก้วละ 5 บาท เมื่อเติมส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ปั่นให้ละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมจำหน่ายในราคาขายแก้วละ 20-25 บาท ส่วนเมนูอื่นๆ ราคาขายใกล้เคียงกัน สูงสุด 35 บาท แต่ด้วยวิธีขาย เน้นความสบายใจของลูกค้าเป็นหลัก ดังนั้น ไม่ว่าลูกค้าต้องการวัตถุดิบและส่วนผสมชนิดใด ผู้ขายยินดีบริการ โดยคิดราคาไปตามความเหมาะสม ซึ่งเคยมีลูกค้าสั่งแบบพิเศษ แม้แก้วละ 50 บาท ก็ยอมจ่าย

นอกจากสตรอเบอร์รี่ปั่น ยังมีสินค้าขายดีอีกหลายรายการ อาทิ ผลไม้รวม แคร์รอต เสาวรส ราสป์เบอร์รี่ และน้ำมะพร้าวปั่น เป็นต้น "ผลไม้ที่นำมาใช้ ยังมีหลากหลายชนิด เช่น แตงโม ส้ม กล้วย สับปะรด กีวี แอปเปิ้ล ส่วนเซเลอรี่ นำมาสกัดอีกทีหนึ่ง แต่ที่ร้านใช้มะนาวแป้นค่อนข้างมาก เพื่อทำน้ำมะนาวหวาน โดยจะซื้อจากตลาดสี่มุมเมือง ผู้ขายเขานำมาจากบ้านแพ้ว ผลใหญ่น้ำเยอะ ราคาตกลูกละ 2.60 บาท ส่วนผลไม้อื่นซื้อในตลาดแห่งเดียวกัน"

แม้ผล ไม้ที่นำมาใช้ หาซื้อได้ทั่วไปในท้องตลาด แต่คุณพูลสุขเลือกเจ้าประจำ โดยเน้นคุณภาพเป็นสำคัญ เป็นต้นว่า แตงโม ถ้าสั่งซื้อแตงโมไร่ แน่นอนว่าราคาขายถูกกว่าแตงโมสวน แต่ความอร่อยสู้ของสวนไม่ได้ เช่นเดียวกับมะพร้าว เลือกซื้อจากขาประจำ ในราคาลูกละ 13 บาท โดยผู้ขายปอกเปลือก เทน้ำขูดเนื้อผสมมาให้เรียบร้อย ซึ่งใน 1 วันใช้มะพร้าวราว 20 ลูก

ด้วยการค้าขายแบบเอาใจผู้ซื้อเป็นสำคัญ กอปรกับเลือกวัตถุดิบคุณภาพดี จึงมีลูกค้าทุกเพศทุกวัย และทุกระดับชั้น ตั้งแต่คนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ตลอดจนผู้ขับขี่รถเบนซ์ แวะเวียนอุดหนุนไม่ขาดช่วง โดยคิดรายได้ต่อวันราว 2,000-3,000 บาท

" ตอนนี้ ตลาดถนอมมิตร ย้ายมาแห่งใหม่ ลูกค้ารายเก่าอาจยังหาไม่ค่อยเจอ แต่พื้นที่สะดวกสบายขึ้น ประมาณ 5 ตารางเมตร โดยเสียค่าเช่าเดือนละ 4,000 บาท เทียบกับพื้นที่เดิมใช้วิธีเซ้ง 2 ห้องค้า 20,000-30,000 บาท ซึ่งเป็นลานดิน แต่เพราะค้าขายมาหลายปี ลูกค้าขาประจำมากราย รายได้วันหนึ่งเคยสูงถึง 5,000 บาท เชื่อว่าอนาคตทำเลนี้น่าจะเติบโตได้ เพราะรอบข้างกำลังผุดโครงการหมู่บ้านหลายแห่ง"

ด้วยรูปแบบวิธีขาย นำหัวใจเข้าไปใส่ไว้ในบริการ ไม่ว่าลูกค้าสั่งซื้ออย่างไร แม่ค้าคนขยันยินดีปรุงแต่งตามต้องการ เพียงแต่หากเมนูใดเห็นว่า ส่วนผสมดังกำหนดมา ไม่เข้ากัน จะแจ้งให้ลูกค้าทราบ พร้อมเสนอคำแนะนำ แต่หากลูกค้ายืนยันรายการเดิม ยินดีทำให้ด้วยความเต็มใจและตั้งใจจริง

คุณ พูลสุข ยังกล่าวถึงทำเลตั้งร้าน สะดวกสบาย เนื่องด้วยมีสินค้าหลากหลายครบครัน หากวัตถุดิบหรือส่วนผสมใดขาด สามารถหาซื้อได้ในตลาดแห่งนี้ อีกทั้งพื้นที่จำหน่ายจัดแบ่งไว้ชัดเจน สะดวกทั้งผู้ซื้อและผู้ประกอบการ

"กับตลาดแห่งนี้ถือว่าดี เพราะมีวัตถุดิบและอุปกรณ์ค่อนข้างครบ อย่างมะพร้าวน้ำหอม จะมีผู้ประกอบการรายหนึ่ง นำมาจำหน่าย ซึ่งเราไปขอซื้อเขาอีกต่อหนึ่ง คุณภาพค่อนข้างดี อีกทั้งเมื่อเกิดปัญหาใดขึ้น อย่าง น้ำเปรี้ยว เนื้ออ่อนเกินไป สามารถติติงได้ทันที น้ำแข็งก็เหมือนกัน มีผู้ค้านำมาส่ง ส่วนน้ำตาลทราย น้ำหวาน น้ำส้ม ซึ่งจะใช้น้ำส้มสายน้ำผึ้งบรรจุขวด หลอด ถุง ตลาดแห่งนี้มีพร้อม แต่ถ้าให้ราคาถูก ต้องไปในห้างสรรพสินค้า"เรียนรู้เพิ่มเติมเสริมปัญญา

พัฒนาผลิตภัณฑ์หลากหลาย

ถาม ถึงเงินลงทุนกับอาชีพค้าขายน้ำผลไม้ปั่น และเครื่องดื่มเกี่ยวข้อง คุณพูลสุข ว่า ถ้านับตั้งแต่เริ่มดำเนินการมา เกือบ 100,000 บาท รวมค่าหนังสือด้วย แต่หากเฉพาะอุปกรณ์อย่างเดียวประมาณ 50,000-60,000 บาท อาทิ ตู้กระจก ซึ่งหาซื้อจากร้านขายของเก่า ราคา 4,000 บาท จากนั้นตัดกระจกใส่ให้เรียบร้อยอีก 5,000 บาท

ส่วนต่อมา เครื่องผสมสำหรับปั่นน้ำผลไม้ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,000 กว่าบาท กระทั่งเคยใช้สูงสุดเครื่องละ 4,000 บาท ซึ่งต้องมีรองรับไว้ไม่ต่ำกว่า 2 เครื่อง นั่นเพราะเหตุผล 2 ประการ คือ เพื่อใช้ในช่วงเวลาขายดี นาทีทอง เวลาประมาณ 16.00-18.00 น. และประการต่อมา ในกรณีเครื่องหนึ่งเครื่องใดขัดข้อง ไม่ส่งผลให้กิจการชะงักงัน อุปกรณ์ต่อมา เป็นเครื่องใช้อื่นๆ อาทิ แก้วตวง ภาชนะใส่ผลไม้ เขียง มีด เป็นต้น

จากความมุ่งมั่นตั้งใจ เริ่มต้นค้นคว้าหาความรู้จากหนังสือหลายเล่ม กระทั่งนำมาลองผิดลองถูก ซึ่งกว่าจะได้รสอร่อย ต้องอาศัยระยะเวลานานพอควร แต่กระนั้น คุณพูลสุขไม่ย่อท้อยังคงเดินหน้าเข้าไปศึกษาเพิ่มเติม ทั้งจากผู้ประกอบการแฟรนไชส์ค้าขายเครื่องดื่มชื่อดัง ซึ่งใช้ระยะเวลาเรียน 3 วัน 3,000 บาท เพื่อให้ได้สูตรการทำน้ำผลไม้ปั่น และน้ำผลไม้สกัด จากนั้นนำมาปรับใช้ให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

"เป็น คนสนใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอด กระทั่งวันหนึ่งไปเจอหนังสือเกี่ยวกับเครื่องดื่มของอาจารย์เชษฐา-สุจินดา ใจใส จึงซื้อมาอ่าน กระทั่งทราบว่า ท่านเป็นวิทยากรประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน จึงรีบสมัครขอเป็นศิษย์ เรียนรู้เกี่ยวกับน้ำผลไม้ปั่น น้ำสมุนไพรและเหล้าปั่น ซึ่งได้ความรู้ใหม่มากมาย รวมถึงเทคนิคต่างๆ นำมาพัฒนาและเพิ่มความหลากหลายให้เมนูในร้าน"

คุณพูลสุข ว่า ในช่วงฤดูร้อน น้ำสมุนไพรต้ม อย่าง กระเจี๊ยบ บัวบก เก๊กฮวย ยอดขายอยู่ในเกณฑ์ดี และมีผลกำไรนับพันบาท แต่ในช่วงฤดูหนาว ต้องพักไว้ เพราะกลุ่มเป้าหมายนิยมผลไม้ปั่นมากกว่า ส่วนเหล้าปั่น มีมาจำหน่ายเสริมบ้าง แต่ลูกค้ายังจำกัดอยู่กับขาประจำ

"น้ำ สมุนไพรให้ผลตอบแทนดี แต่ต้องยอมเหนื่อยหน่อยเวลาต้ม ส่วนเหล้าปั่น ลูกค้ายังจำกัดเฉพาะคนที่รู้ เนื่องจากไม่ได้ทำออกมาโชว์ และด้วยความเป็นคนไม่ดื่มเหล้า เกรงว่าการปรุงจะไม่ถูกใจ ส่วนพันช์สตรอเบอร์รี่ ได้สูตรจากลูกค้าท่านหนึ่งให้คำแนะนำ ปรุงออกมาแล้วรสอร่อยถูกใจ เด็กๆ สามารถดื่มได้"

คุณพูลสุข ยังกล่าวถึงศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน ว่า "เมื่อไปเรียนทำให้รู้เทคนิค รู้วิธีทำ มากขึ้น อย่างการทำน้ำเชื่อม ถือว่าได้พื้นฐานค่อนข้างมาก จากนั้นขอให้เราใช้หัวในการประยุกต์ เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ทำให้ถูกปากลูกค้ากลุ่มของเรา ซึ่งวิทยากรให้ความเข้าใจได้ดี และหากเกิดข้อสงสัย สามารถโทรศัพท์ไปสอบถามได้ตลอด"คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี

มีจุดขาย ตามใจลูกค้า

ผู้ ประกอบการคนขยัน ยังกล่าวถึงหลักควรคำนึงในการประกอบอาชีพให้ประสบผลสำเร็จว่า เมื่อมีสูตร มีความรู้ แล้ว สิ่งสำคัญไม่ควรมองข้าม คือ คุณภาพสินค้า นั่นหมายถึง ตั้งแต่วัตถุดิบ ตลอดจนกระบวนการผลิต ควรพิถีพิถันเลือกใช้ส่วนผสมคุณภาพดี สะอาด

ทั้งนี้ โดยยกตัวอย่าง สตรอเบอร์รี่ ต้องเดินทางไปซื้อที่ตลาดสี่มุมเมือง ในช่วงเวลาประมาณ 24.00 น. หรือ 01.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ผู้ประกอบการนำสินค้ามาจำหน่าย จากนั้นคัดคุณภาพ ผลโต สีแดงสด ราคากิโลกรัมละ 150 บาท กระทั่งนำกลับมาตัดขั้ว ทำความสะอาด แช่น้ำเกลือ ชำระสิ่งสกปรกอีกครั้ง และน้ำเกลือยังทำให้กรอบอร่อยยิ่งขึ้น

หาก พ้นจากช่วงสตรอเบอร์รี่ให้ผลผลิต แต่กระนั้น ร้านสมูทตี้ แฟนซี ฟรุ๊ต ยังมีเมนูสตรอเบอร์รี่ปั่น ไว้บริการ โดยเลือกซื้อสตรอเบอร์รี่แช่แข็ง ซึ่งจำหน่ายกิโลกรัมละ 70 บาท ไว้รองรับลูกค้า แม้รสชาติไม่เทียบเท่าผลสด แต่ลูกค้าพึงพอใจ สังเกตได้จากยอดขาย ยังคงไปได้ดี

"สิ่งสำคัญคือ ต้องใส่ใจในรสชาติ อย่างเวลาทำน้ำส้มปั่น ใช้ส้มสดสายน้ำผึ้ง และน้ำส้มสายน้ำผึ้งบรรจุขวด ซึ่งเป็นสูตรเข้มข้นผสมลงไป เพื่อให้เกิดความกลมกล่อม และด้วยรสชาติของผลไม้อาจแตกต่างไปตามฤดูกาล ผลไม้แต่ละต้น รสอาจไม่เหมือนกัน ดังนั้น ควรมีช้อนไว้ให้ลูกค้าชิม ถ้าไม่พอใจ จะเติมหวาน เติมเปรี้ยว บอกได้ทันที เพราะการค้าขายของเราเลือกที่จะตามใจลูกค้า ไม่ใช่ตามใจตัวเอง"

ถาม ถึงคู่แข่งขัน คุณพูลสุข ว่า กับตลาดแห่งนี้ยังไม่มีคู่แข่งทางตรงเกิดขึ้น ส่วนผู้ประกอบการค้าขายเครื่องดื่มและน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่น มีให้เห็น แต่ต่างฝ่ายต่างประกอบอาชีพสุจริต จึงไม่คิดเป็นคู่แข่งทางการค้า อีกทั้งต่างฝ่ายต่างมีลูกค้าขาประจำของตัวเอง

เรื่องการบริการ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ยึดเหนี่ยวลูกค้าไว้ได้เหนียวแน่น ด้วยเพราะตลอดระยะเวลาเปิดจำหน่าย 14.00-20.00 น. คุณพูลสุขเลือกทำหน้าที่นี้ด้วยตัวเอง แต่จะมีช่วงบ่ายใกล้เย็นได้หลานสาวคนขยันมาช่วยแบ่งเบาภาระ หลังกลับจากโรงเรียน

"กับอาชีพนี้ถือว่าเดินมาถูกทางแล้ว ไม่เพียงแต่มีเงินใช้ แต่ยังมีเงินเก็บออม ซึ่งถ้าทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ คงให้เราไม่ได้ขนาดนี้ และความสำเร็จที่ได้มานี้ สิ่งสำคัญคือการอ่าน ต้องมีใจศึกษาเก็บเกี่ยวความรู้หลายๆ ทาง แล้วฝึกฝนพัฒนา การเรียนถือเป็นบันไดสู่ความสำเร็จ และอย่าลืมความมุ่งมั่นตั้งใจ รักงานที่ทำ"

สำหรับผู้ผ่านไปผ่านมา ต้องการลิ้มชิมรสน้ำผลไม้ปั่นเย็นฉ่ำ เดินทางไปได้ที่ ตลาดถนอมมิตร โดยเลี้ยวรถเข้าไปในซอยนวลจันทร์ (รามอินทรา) หรือโทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ (086) 419-7301ข้อมูลจำเพาะ

กิจการ ผลิตจำหน่ายน้ำผลไม้ปั่น และเครื่องดื่มเกี่ยวข้อง

ชื่อร้าน สมูทตี้ แฟนซี ฟรุ๊ต

ลักษณะกิจการ เจ้าของคนเดียว

เจ้าของกิจการ คุณพูลสุข โพธิ์เจริญ

เงินลงทุน ประมาณ 100,000 บาท

เฉพาะค่าอุปกรณ์ 50,000-60,000 บาท

อุปกรณ์ ตู้กระจก สำหรับโชว์วัตถุดิบ เครื่องปั่น

ภาชนะสำหรับใส่วัตถุดิบ เขียง มีด เป็นต้น

แหล่งซื้ออุปกรณ์ ในห้างสรรพสินค้า

วัตถุดิบ ผลไม้หลากหลายชนิด น้ำหวานสูตรเข้มข้น

น้ำส้มสายน้ำผึ้ง น้ำตาลทราย เกลือ น้ำแข็ง เป็นต้น

แหล่งซื้อวัตถุดิบ ตลาดสี่มุมเมือง ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าทั่วไป

สินค้า น้ำผลไม้ปั่น และเครื่องดื่มเกี่ยวข้อง

ราคาขาย 20-35 บาท

ยอดขาย 2,000-3,000 บาท ต่อวัน

จุดเด่น ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ผลิตสินค้าตามใจลูกค้า

ปัญหา ย้ายพื้นที่ขาย ลูกค้าขาประจำยังไม่ทราบ จึงต้องอาศัยระยะเวลา

จุดเด่นทำเล ใกล้แหล่งที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านพัก คอนโดฯ อพาร์ตเม้นต์

และโครงการบ้านจัดสรร

เวลาเปิดให้บริการ ทุกวัน 14.00-20.00 น.

ช่วงเวลาขายดี 16.00-18.00 น.

สถานที่ตั้งร้าน ตลาดถนอมมิตร

โทรศัพท์ (086) 419-7301


โดย: คนเดินดินฯ IP: 58.8.163.69 วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:9:11:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนเดินดินฯ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปณิธาน

การเดินทางของชีวิตของทุกผู้คน
ทุกคนต่างต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต
แต่จะมีสักกี่คนที่จะก้าวไปถึง
เมื่อเราก้าวถึงจุดนั้น
ขออย่าลืมการแบ่งปันและเจือจาน
แก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคม

เราจะเติบโตและก้าวไปข้างหน้าพร้อม ๆ กัน
เพื่อสร้างสรรค์สังคมใหม่ที่ดีงาม

เพื่อให้อนุชนคนรุ่นหลัง
ได้ใช้ชีวิตของเขา
ตามศักยภาพและความตั้งใจของเขา
ตราบเท่าที่เขาต้องการเดินไปสู่ความใฝ่ฝัน


ชีวิตหนึ่งร่วงหล่นไปตามกาลเวลา
คลื่นลูกใหม่ไล่หลังคลื่นลูกเก่า
นั่นคือวัฏจักรของชีวิตที่ดำเนินไป

เยาว์เธอรู้บ้างไหม
ว่าประชาราษฎรนั้นทุกข์ยากเพียงใด
เสี้ยวหนึ่งของชีวิตที่เหลืออยู่
เธอเคยมีความใฝ่ฝันที่แสนงามบ้างไหม

สักวันฉันหวังว่าเธอจะเดินไปตามทางสายนี้
ที่อาจดูเงียบเหงาและโดดเดี่ยว
แต่ภายใต้ฟ้าเดียวกัน
ฉันก็ยังมีความหวัง
ว่าผู้คนในประเทศนี้
จะตื่นขึ้นมา
เพื่อทวงสิทธิ์ของพวกเขา
ที่ถูกย่ำยีมาช้านาน
และฉันหวังว่าเธอจะเดินเคียงคู่ไปกับพวกเขา

เพื่อสานความใฝ่ฝันนั้นให้เป็นความจริง
สัญญาได้ไหม
สัญญาได้ไหม
เยาว์ที่รักของฉัน


***********ขอมีเพียงเธอเป็นกำลังใจ
ทอดสายตามองออกไปยังทิวทัศน์ข้างหน้า
แลเห็นต้นหญ้าโบกไสว
เห็นดอกซากุระบานอยู่เต็มดอย
ความงามที่อยู่ข้างหน้า
เป็นสิ่งที่ฉันจะเก็บมันไว้
ยามที่จิตใจอ่อนล้า...

ชีวิตยามนี้แม้ผ่านมาหลายโมงยาม
แต่จิตใจข้างในยังคงดูหงอยเหงา
หลายครั้งอยากมีเพื่อนคุย
หลายครั้งอยากมีคนปรับทุกข์
และหลายครั้งต้องนั่งร้องไห้คนเดียว

รางวัลสำหรับชีวิตที่ผ่านมา
มันคืออะไรเคยถามตัวเองบ่อย ๆ
ความสำเร็จ...เงินตรา...เกียรติยศชื่อเสียง
มันใช่สิ่งที่เราต้องการหรือเปล่า
ถึงจุดหนึ่งชีวิตต้องการอะไรอีกมากไปกว่านี้

หลายชีวิตยังคงดิ้นรนต่อสู้
เพื่อปากท้องและครอบครัว
มันเป็นความจริงของชีวิตมนุษย์
ที่ต้องดำรงชีพเพื่อความอยู่รอด
มีทั้งพ่ายแพ้ มีทั้งชนะ
แต่ชีวิตต่างต้องดำเนินไป
ตามวิถีทางของแต่ละคน

ลืมความทุกข์ ลืมความหลังที่เจ็บปวด
มองออกไปข้างหน้า
ค้นให้พบตัวตนของตนเองอีกครั้ง
แล้วกลับไปสู้ใหม่
การเริ่มต้นของชีวิตจะต้องดำเนินต่อไป
จะต้องดำเนินต่อไป

ตราบจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต....
@@@@@@@@@@@
การเดินทางของความรัก

...ฉันเดินไปด้วยหัวใจที่ว่างเปล่า
สมองได้คิดใคร่ครวญ
ความรักในหลายครั้งที่ผ่านมา
ทำไมจึงจบลงอย่างรวดเร็ว

ฉันเดินไปด้วยสมองอันปลอดโปร่ง
ความรักทำให้ฉันเข้าใจโลก
และมนุษย์มากขึ้น
และรู้ว่าความแตกต่าง
ระหว่างความรักกับความหลงเป็นอย่างไร?

ฉันเดินไปด้วยดวงตาที่มุ่งมั่น
บทเรียนของรักในครั้งที่ผ่าน ๆ มา
มันย้ำเตือนอยู่เสมอว่า
อย่ารีบร้อนที่จะรัก
แต่จงปล่อยให้ความสัมพันธ์
ค่อย ๆ พัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป
เรียนรู้และทำเข้าใจกันให้มากที่สุด

ก่อนที่จะเริ่มบทต่อไปของความรัก...
*******************จุดไฟแห่งศรัทธาและความมุ่งมั่น

เข้มแข็งกับอ่อนแอ
สับสนหรือมุ่งมั่น
จะยอมแพ้หรือลุกขึ้นท้าทาย
กับชีวตที่เหลืออยู่
ทุกสิ่งล้วนอยู่ที่ใจเราจะกำหนด

ไม่ใช่เพราะอิสระเสรี
ที่เราต้องการหรอกหรือ?
ที่มันจะนำทางชีวิต
ในห้วงเวลาต่อไป
ให้เราก้าวทะยานไป
สู่วันพรุ่งที่สดใส

มีแต่เพียงคนที่รู้จักตนเองอย่างดีพอเท่านั้น
จะสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้
เมื่อผ่านการสรุปบทเรียน
จากปัญหาต่าง ๆ ที่ประสบ
เราก็จะมีความจัดเจนกับชีวิตมากขึ้น
และการเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ
ในอนาคตก็จะเป็นเพียงปัญหาที่เล็กน้อยสำหรับเรา
ในการที่จะก้าวผ่านไปด้วยศรัทธาและความมุ่งมั่นที่มีอยู่ในใจ
ที่จะต้องย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอ
หนทางในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ
ย่อมอยู่ไม่ไกลห่างอย่างแน่นอน

*********************ก้าวย่างที่มั่นคง

บนทางเดินแคบ ๆ ที่เหลืออยู่
หากขาดความมั่นใจที่จะก้าวเดินต่อไป
ชีวิตก็คงหยุดนิ่งและรอวันตาย
แม้ทางข้างหน้าจะดูพร่ามัว
และไม่รู้ซึ่งอนาคต
แต่สิ่งที่ดีที่สุดในปัจจุบัน
คือก้าวย่างไปอย่างมั่นคง
และมองไปข้างหน้าอย่าเหลียวหลัง
เก็บรับบทเรียนในอดีต
เพื่อจะได้ระมัดระวังไม่ให้ผิดพลาดอีกในอนาคต

"""""""""""""""""""""""""""""""""ใช้สามัญสำนึกทำงาน

ไม่มีแผนงานที่สวยหรู
ไม่มีปฏิบัติการใดที่สมบูรณ์แบบ
ในยามนี้มีเพียงการทำงานด้วยการทุ่มเท
ลงลึกในรายละเอียดเท่านั้น
จึงจะสามารถคลี่คลายปัญหาของงานลงได้
บางครั้งโจทย์ที่เจออาจยากและซับซ้อน
แต่เมื่อลงไปคลุกคลีอย่างแท้จริง
โจทย์เหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

""""""""""""""""""""""""""""""""เรียบ ๆ ง่าย ๆ


อย่ามองสิ่งต่าง ๆ ด้วยแว่นสีที่ซับซ้อน
เพราะในโลกนี้มีเพียงสิ่งสามัญที่เรียบง่าย
สำหรับคนที่สงบนิ่งเพียงพอเท่านั้น
จึงจะแก้โจทย์และปัญหาต่าง ๆ
ด้วยกลวิธีที่เรียบ ๆ ง่าย ๆ
ไม่ซับซ้อนและตรงจุดได้อย่างเพียงพอ

""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

ใจถึงใจ

บนหนทางไปสู่ความสำเร็จ
บนหนทางของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่
มีเพียงคนที่เข้าใจในสภาพจิตใจของคนทำงานเท่านั้น
จึงจะสามารถนำทีมงานไปสู่เป้าหมายได้
อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน
AmazingCounters.com
Friends' blogs
[Add คนเดินดินฯ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.