Group Blog
 
 
กันยายน 2556
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 กันยายน 2556
 
All Blogs
 

มนุษย์จะอยู่ไม่ได้.....หากยังไม่หยุดทำร้าย..ธรรมชาติ. หยุดเขื่อนแม่วงก์!!!!!! เถอะ


วันนี้ผมได้รับรู้ว่ามีการเดินหน้าการก่อสร้าง เขื่อนแม่วงก์ ด้วยความที่เราก็เป็นคนที่ถ่ายรูปธรรมชาติเยอะมาก คิดแล้วก็อดนึกใจหาย พาลให้คิดว่าเราคิดดีแล้วหรือยังกับการแลกผืนป่าธรรมชาติที่มีคุณค่า เพียงแค่ว่าเราอยากจะสร้างแนวคอนกรีตมาแทน หากการสร้างเขื่อนมันสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้มันก็เป้นเรื่องน่ายินดี แต่ถ้าว่า " มันได้ไม่คุ้มเสีย " หละ เรายังจะดึงดันสร้างมันพะพึดตะพือกันอยู่มั้ย  ผืนป่าเป็นร้อยปีกว่าจะสร้างความอุดมสมบูรณ์ได้  มนุษย์ทำลายได้เพียงไม่กี่วัน " มันคุ้มแล้วหรือ "  ได้พูดคุยกับพี่  Akarapong Wangphaisal  มีความเห็นตรงกันว่า มันได้ไม่คุ้มเสีย เก็บผืนป่าไว้ให้ลูกหลานเราเถอะ


ขอเป็นหนึ่งแรงหนึ่งจิตสำนึกที่ร่วมปกป้องผืนป่าแม่วงก์ทรัพยาการธรรมชาติของเรา ผมเป็นคนนครสวรรค์ ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในพื้นที่อ.ลาดยาว แต่ด้วยความรู้ที่ตามศึกษามาตั้งแต่แรกขอสรุปใจความสำคัญเผื่อจะมีประโยชน์ให้เพื่อนๆเข้าใจมากขึ้นครับ

เขื่อนแม่วงก์เล็กๆ แต่แทงที่หัวใจ...มีพื้นที่ป่า 11,000 ไร่ ที่ต้องเสียไปจากการสร้างเขื่อนแม่วงก์ คิดเป็น 2% ของพื้นที่ อาจฟังดูน้อยแต่พื้นที่ตรงนี้คือหัวใจของป่า ป่าที่เสียสมดุล เปรียบได้กับร่างกายของคนเรา หากถูกแทงที่หัวใจจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร? ผืนป่าแม่วงก์เป็นส่วนหนึ่งของป่าตะวันตก ซึ่งก็คือพื้นที่รอบ ๆ ห้วยขาแข้ง ทุ่งใหญ่ แม้พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่เราจะสูญเสียพื้นที่ป่าริมน้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งเหลืออยู่ไม่กี่แห่งเท่านั้น ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ต้นสักหลายหมื่นต้น รวมถึงที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

สำหรับเขื่อนแม่วงก์มีความจุอ่างเก็บน้ำสูงสุดเพียง 250 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งหากเทียบกับเขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนภูมิพล หรือเขื่อนสิริกิติ์ซึ่งมีความจุหมื่นล้าน ลบ.ม. หมายความว่าเขื่อนแม่วงก์มีความจุเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ของเขื่อนใหญ่ ๆ เท่านั้น หากมีน้ำเต็มเขื่อนจะสามารถช่วยเหลือด้านการเกษตรให้คนในพื้นที่ได้เพียง 1 ใน 3 เท่านั้น นี่หรือคือสิ่งที่คนในพื้นที่ที่สนับสุนให้มีเขื่อนต้องการ?

ส่วนเรื่องการป้องกันน้ำท่วม ที่รัฐบาลพยายามพร่ำบอก หากกั้นเขื่อนในบริเวณเขาสบกก ในอุทยานแม่วงก์จะลดน้ำได้ 40 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า จากเดิมพื้นที่ที่น้ำท่วมปกติ 1 เมตร เป็นเวลา 1-7 วัน น้ำท่วมอาจจะลดลงเป็น 70 เซนติเมตร ใน 5 วัน (ซึ่งก็ท่วมอยู่ดี) 1 เปอร์เซ็นต์ที่จะลดอุทกภัยภาคกลาง มันไม่คุ้มกันเลยกับงบประมาณสูงถึง 1.3 หมื่นล้านบาท ทั้งๆที่แนวทางการแก้ปัญหามีอีกหลายทาง เช่นการสร้างฝายชลอน่ำหลายๆแห่งตามเส้นทาง โดยใช้งบประมาณ ไม่ถึง 10% ของงบประมาณทั้งหมดด้วยซ้ำ

ทางทีมงานอ.ศศิน ได้เคยเสนอแนวทางแก้ปัญหาไปหลายครั้ง แต่ทางภาครัฐกลับเพิกเฉย ล่าสุดรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ EHIA ที่แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่แทนชุดเดิม(ที่ไม่สนับสนุน) ผ่านฉลุย โดยให้ข้อมูลได้ไม่ครบถ้วนและยังอ้างว่าพื้นที่บริเวณเขาสบกกนั้นเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ทั้งๆ ที่มีรายงานจากกรมอุทยานฯ และกองทุนสัตว์ป่าโลก ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสมบูรณ์และเป็นแหล่งอาศัยของเสือโคร่ง ทั้งยังมีศักยภาพเป็นมรดกโลกที่เชื่อมต่อจากห้วยขาแข้ง และทุ่งใหญ่นเรศวรได้อีกด้วย ซึ่งถ้าไม่มีภาคประชาชนออกมาเรียกร้องโครงการนี้จะถูกดำเนินต่อไปอย่างแน่นอน

ขอเป็นกำลังใจให้ทีม อ.ศศิน เฉลิมลาภ ในการเดินเท้าจากป่าแม่วงก์เข้ากรุงเทพฯ เพื่อรณรงค์หยุดเขื่อนแม่วงก์ ให้ประสบความสำเร็จด้วยครับ สุดท้ายนี้ขอยกคำพูดจากคุณ หาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธิเพื่อการบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการ (ประเทศไทย) ที่เคยกล่าวมาใช้ครับ

"ไม่มีพื้นที่ป่าที่เหมาะสม ให้สร้างเขื่อนอีกแล้ว"

หยุดเขื่อนแม่วงก์เพื่อลูกหลานเราเถอะครับ
ถ้อยคำของ  : Akarapong Wangphaisal   เฟสพี่แก  >>> https://www.facebook.com/circlesign

พี่แกก็แนะนำกลุ่มให้ร่วมพูดคุย ทาง เฟสบุ๊ค อะใครอยากเข้าไปแชร์ความคิดเห็นไปมีส่วนร่วมก็ ร่วมด้วยช่วยกันได้นะครับ ตาม link ไปกันเลย

https://www.facebook.com/groups/444702232212185/


 

Create Date : 12 กันยายน 2556
1 comments
Last Update : 12 กันยายน 2556 16:40:47 น.
Counter : 1714 Pageviews.

 

มาร่วมสนับสนุนไม่อยากให้มีการทำลายป่าเลย

 

โดย: maistyle 12 กันยายน 2556 19:39:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


aeywin
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
MS Sans Serif จำนวนผู้ชมทั้งหมด
Friends' blogs
[Add aeywin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.