Group Blog
 
 
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
การดูแล,รักษา,สุขภาพ,หมู่เลือด,ผิว,อาหาร,วิตามิน

สวัสดีครับ แนะนำตัวเองก่อนน่ะครับ เพื่อนๆ เรียกผมว่า พี่โดม กินวิตามิน 55+ แต่จริงๆแล้วน่าตา พี่โคม ปะการังยังดูดีกว่าเยอะ
ปัจจุบัน ก็ 27 เกิดเมื่อ ปี 1984 ปีชวด หมู่เลือด โอ สูง 170 น้ำหนัก 68.
ที่อยากเขียน ตรงนี้เกี่ยวกับสุขภาพ สาเหตุมาจาก อยากหล่อ..แบบสุขภาพดี เริ่มศึกษาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตัวเอง ก็เมื่อเดือน ธันวาคม 2010.
ที่เริ่มหันมาสนใจ ก็เพราะ ร่างกาย ผิวพรรณ แก่ไปเกินวันเยอะ ซึ่งน่าจะเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ค่อยคิดอะไร เกี่ยวกับสุขภาพ เอาง่ายๆ พึ่งจะรู้จัก Toner เช็ดหน้าก็เมื่ออายุ 26. ไม่เคยดูแลผิวหน้าจริงจัง อาศัยแต่ดูโฆษณาชวนเชื่อ ใช้มาหมด มันก็ไม่ดีขึ้นสักเท่าไหร่ ไป วูด ที สัก ก็แล้ว หน้าก็ใสขึ้น แต่พอไม่ได้ไป มันก็กลับมาใหม่ ทำให้หน้าเหียก เห็นได้ชัดเจนเวลาไปเที่ยวแล้วถ่ายรูปมา อนิจจาใบหน้า กรู มันช่าง 555.
พื้นฐานเป็นคนหน้ามันมาก รูขุมขนกว้าง มีสิว ทั้งสิวอักเสบ สิวเสี้ยน บนใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง จะเยอะไปไหน
โดยบนหน้าอกหรือแผ่นหลังลองสังเกตุด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่จะเป้นสิวเม็ดแข็งๆ หัวดำ อุดอยู่ตาม รูขุมขน เหมือนรูขุมขนไม่สามารถขับมันออกมาได้ ทำให้เกิดสิวอีกเสบขึ้นมา เลือดซิบๆ กันไป.
หลังจากที่ลองผิด มานาน..รักษาจากภายนอกเท่าไหร่ มันก็ไม่ดีขึ้นมาก..จึงหันเริ่มมาที่การดูแลจากภายในของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร วิตามิน เพราะ เมื่อมาคิดๆ ดูแลัว คนที่เค้าสุขภาพดี ผิวดี เค้าย่อมมีสุขภาพภายในที่ดีด้วย.
เริ่มแรก ไปเจอ พี่โดมกินวิตามิน..กินตามสิครับ 55 แต่กินอยู่พักใหญ่ก็ ไม่ขึ้นเท่าไหร่ แบบว่ากินบ้าง ไม่กินบ้าง นึกอยากกินก็กิน ไม่ได้ศึกษาอย่างละเอียดว่ากินเพื่ออะไร.ก็เรยหันมาศึกษาจากการอ่าน หาข้อมูลในเน็ต ร้านหนังสือ..
และแล้วก็มาเจอ หนังสือ น่าอ่าน 2 เล่ม
คนเรา กินเหมือนกัน แต่ ผลออกมาไม่เหมือนกัน...
คนเรา ต่างกันที่ตรงไหน เพศ.งั้นหรือ!!
หลังจากอ่านและสรุปได้่ ผมว่า คนเราต่างกันที่ หมู่เลือด--เพศ
พี่โดม หมู่เลือดอะไรครับ อยากทราบ..555
อันดับแรก สำคัญที่สุด ก็คือการกินนี่แระครับ เพราะสิ่งที่เรากินเข้าไปทั้งหมด ร่างกายเราก็จะแสดงออกมา จะช้า จะเร็วก็แล้วแต่..เช่น กินเหล้า แล้วเมา.นี่แระครับ
ยกตัวอย่างเช่น
ที่มา //www.goodfoodgoodlife.in.th/cooking-detail.aspx?tid=26
การกินอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ เรามาดูกันว่าแต่ละกรุ๊ปเลือดควรกินอาหารอย่างไร

กรุ๊ปเลือดโอ : จัดเป็นพวกโปรตีน (High Protein Diet)

คนที่มีเลือดกรุ๊ปโอ น้ำย่อยในระบบย่อยอาหารมีความเป็นกรดสูง เหมาะกับอาหารประเภทเนื้อแดง เพราะสามารถย่อยได้เร็วและดูดซึมได้ดีมาก นอกจากนี้ควรกินผักและผลไม้ ได้แก่ บร็อคโคลี่ ผักโขม คะน้า สับปะรด พลับ พรุน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหาร กินปลาและอาหารทะเลเพื่อเพิ่มแคลเซียม และไอโอดีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อฮอร์โมนไทรอยด์ของคนเลือดกรุ๊ปโอที่มักจะไม่คงที่

ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ นมวัวกับชีสแทบทุกชนิดเพราะย่อยยาก และอาหารที่ทำจากแป้งสาลี เพราะเลคติน (เลคตินเป็นโปรตีนที่พบได้ในอาหารทั้งมีมาจากพืชและสัตว์ ซึ่งมีความสามารถในการจับกับน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตที่พบในเซลล์มนุษย์ได้ และเนื่องจากเม็ดเลือดของคนเราประกอบด้วยน้ำตาลสายโซ่ยาวซึ่งแตกต่างกันในแต่ละกรุ๊ปเลือด ดังนั้นเลคตินที่พบในอาหารแต่ละชนิดจึงมีความจำเพาะกับน้ำตาลที่พบบนเม็ดเลือดของแต่ละกรุ๊ปเลือดที่แตกต่างกัน และหากเกิดการจับกันของเลคตินและน้ำตาลบนเม็ดเลือดก็จะทำให้เกิดความผิดปกติต่อการทำงานของระบบในร่างกาย ดังนั้นคนต่างกรุ๊ปเลือดกันจึงควรเลือกกินอาหารบางชนิดที่แตกต่างกันเพื่อหลีกเลี่ยงเลคตินจากอาหารนั้น) ในแป้งสาลีจะทำปฏิกิริยาที่เป็นผลเสียต่อเลือด และรบกวนระบบเผาผลาญของร่างกาย ผักประเภทกะหล่ำเพราะมีผลต่อระบบไทรอยด์ เห็ดหอม มะเขือยาว มันฝรั่ง และข้าวโพด ไม่ดีต่อกรุ๊ปเลือด รวมทั้งเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ และเบียร์ เพราะจะเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร

กรุ๊ปเลือดเอ : จัดเป็นพวกมังสวิรัติ (Vegetarian Diet)

คนกรุ๊ปเลือดเอนั้น น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำจึงไม่เหมาะกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดงเพราะย่อยได้ยาก และเป็นเหตุให้เกิดสารพิษขึ้นในร่างกายได้ง่าย จึงควรกินปลาและไก่แต่ควรเลี่ยงปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียวและปลาจาระเม็ดเพราะมีเลคตินที่รบกวนระบบย่อยของคนเลือดกรุ๊ปเอ ที่น่าระวังเป็นพิเศษ คือ อาหารสำเร็จรูปประเภทไส้กรอกหรือแฮม เพราะมีสารประกอบไนเตรทอยู่มาก สามารถกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร ผลิตภัณฑ์นมวัวและเนย ซึ่งจะชะลอระบบเผาผลาญอาหาร เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมและเบียร์

นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีวิตามินซีให้มาก เพราะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยลดปัญหาเรื่องของกรดในกระเพาะอาหารต่ำ กินผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและถั่วลิสงเพราะมีเลคตินที่ต่อต้านมะเร็ง ผักผลไม้ ได้แก่ หอมใหญ่และบร๊อคโคลี่ มีสารแอนตี้ออกซิแด้นท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขม และกระเทียม ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน สับปะรด ส้มโอ และมะนาว มีกรดที่ช่วยย่อยและเพิ่มการทำงานของลำไส้เล็ก

กรุ๊ปเลือดบี : จัดเป็นพวกผสมผสาน (B–BALANCE)

คนกรุ๊ปเลือดบี เป็นกรุ๊ปเดียวที่สามารถกินอาหารประเภทนมวัว เนย และไข่ได้ตามปกติ ยกเว้น เนยแข็งรสเค็มเพราะจะย่อยยาก และยังกินเนื้อสัตว์ได้หลากหลาย รวมทั้งผักผลไม้ก็กินได้หลากหลายประเภท โดยเฉพาะผักใบเขียว เพราะคนเลือดกรุ๊ปบีมีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างสมดุลที่สุด แต่ต้องระวังเป็นพิเศษกับเนื้อไก่ ซึ่งมีเลคติกที่รบกวนระบบเลือด และควรงดหอยเชลล์ ปลาแซลมอนชนิดรมควัน กุ้ง ปู และหอยแครง ซึ่งเป็นอาหารที่ยังอยู่ในข่ายต้องสงสัยว่ามีผลกระทบต่อระบบเลือดเช่นกัน เช่นเดียวกับถั่วต่างๆ โดยเฉพาะถั่วลิสงและงา จะรบกวนระบบอินซูลิน ทำให้เกิดการลดน้ำตาลในเลือดเฉียบพลันได้ อาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลีหรือข้าวโพดมีผลต่อระบบเผาผลาญอาหาร ทำให้น้ำหนักเพิ่ม สุดท้ายคือผักผลไม้ที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างเคร่งครัด ได้แก่ มะเขือเทศ ข้าวโพด เพราะมีผลต่อกระเพาะอาหาร ระบบการย่อยอาหาร และการลดน้ำตาลในเลือดเฉียบพลัน

คนกรุ๊ปเลือดเอบี : จัดเป็นพวกลูกผสมของกรุ๊ปเอและบี

คนกรุ๊ปเลือดเอบีนั้นอาหารที่เหมาะสมจะค่อนข้างซับซ้อน เพราะเป็นส่วนผสมของลักษณะเลือดจากกรุ๊ปเอและกรุ๊ปบี หมายความว่าอาหารที่ส่งผลดีต่อร่างกายของคนเลือดกรุ๊ปเอและคนเลือดกรุ๊ปบี ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายคนเลือดกรุ๊ปเอบีด้วย

แหล่งโปรตีนที่เหมาะสมของคนเลือดกรุ๊ปเอบี ได้แก่ อาหารทะเล (ยกเว้นปลาเนื้อขาวแลแซลมอนรมควัน) เต้าหู้ เนื้อแดงบางชนิด เช่น เนื้อแกะ และกระต่าย แต่ควรกินในปริมาณที่ไม่มากนักในแต่ครั้ง เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญคือ ควรกินผลิตภัณท์

สรุปคร่าวๆ น่ะครับ คนเราแบ่งกันออกได้แค่ 4 กลุ่ม ตามหมู่เลือด อาหารชนิดเดียวกัน คนละหมู่เลือด กินเข้าไป ได้ผลต่างกันครับ
ส่วนเนื้อหาจะค่อยสรุป สั้นๆ ตาม หมู่ให้ หรือใครอยากได้แบบละเอียดก็ ร้านหนังสือเลยครับ พอก่อน เหนื่อย..


Create Date : 30 มกราคม 2555
Last Update : 30 มกราคม 2555 15:24:10 น. 1 comments
Counter : 388 Pageviews.

 
ไปเจอเว็บนี้มาครับ น่าสนใจดี
//basketballbasic.blogspot.com
//food-data.blogspot.com


โดย: mureata IP: 101.51.237.225 วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:12:30:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bakiman
Location :
Palau Penang Malaysia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bakiman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.