Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
5 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 

ทอดผ้าป่าเพชรบูรณ์.. ค้างคืนน้ำหนาว

- เสาร์ที่ 24 ม.ค. 52 ได้ไป Smiley ทอดผ้าป่าที่วัดมณีไพรสณฑ์ อ. เมือง ต.ท่าพล จ.เพชรบูรณ์

- ผ้าป่ากองนี้เป็นผ้าป่าครอบครัวค่ะ มีเฉพาะญาติๆ 3 ครอบครัว และเพื่อนสนิทที่ได้ช่วยกันทำบุญ... จึงอยากนำภาพมาฝากเพื่อนๆ ที่ร่วมทำบุญแต่ไม่ได้ไปด้วยตนเอง

- เงินบริจาคที่ได้ทั้งหมดสามหมื่นสามพันกว่าบาท... ได้บริจาคให้วัดเพื่อนำไปรวมกับเงินทำบุญจากผ้าป่ากองอื่นๆ เพื่อใช้สำหรับการยกช่อฟ้าของวัด

- เดิมวัดนี่เป็นเพียงสำนักสงฆ์ และได้รับอนุญาตให้เป็นวัดได้ไม่นานเท่าไร ยังไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ นอกจากศาลาที่ใช้ทำพิธีต่างๆ และกุฎิพระ 2-3 หลัง มีพระสงฆ์จำวัด 2 รูปเท่านั้น


- ตั้งต้นผ้าป่า และสังฆทานที่จะถวายพระ...
- เราช่วยกันจัดอาหารที่จะถวายเพล เป็นอาหารพื้นบ้านทั่วๆ ไปที่ชาวบ้านช่วยกันทำ... แต่ที่ชอบที่สุดคือ "กบผัดเผ็ดอร่อยที่ซู้ด"

- เด็กๆ พาไปดูพระพุทธบาทจำลอง.. สร้างไว้ตั้งแต่เมื่อไรมิอาจรู้ได้แต่เป็นเขตของวัด... เด็กๆ บอกว่าจะมีงานทอดผ้าป่าสามัคคีอาทิตย์หน้า... มีสอยดาว และดนตรีรำวงด้วยหล่ะ... เสียดายจัง

- หลังจากทอดผ้าป่า และรับประทานอาหารเสร็จ... ก็กลับไปเก็บของและเตรียมเสบียง... คืนนี้ไปนอนที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาววว..

- ก่อนจะมาเราภาวนาตลอดเลย "อย่าเพิ่งหายหนาว" เพราะอาทิตย์ก่อนอากาศที่กรุงเทพยังหนาวอยู่เลย แต่ไม่ได้ผล... พี่เค้าบอกว่า เลิกหนาวมาได้วันสองวันแล้วเสียดายมาก... ตอนกลางวันร้อนมากแต่กลางคืนอากาศเย็นๆ ไม่เป็นไรพอได้...


- ที่อุทยานฯ ได้จอง Smiley น้ำหนาว 108 ไว้เป็นบ้านกลุ่ม.. ประกอบด้วยบ้าน 4 หลังและตรงกลางเป็นลานสำหรับทำกิจกรรมร่วมกัน...

- Smiley ทั้ง 4 หลัง เป็นบ้านพัก 3 หลัง แต่ละหลังมี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ (สะอาดทีเดียว) ทั้งหมดนอนได้ประมาณ 30 คน ที่นอน, หมอน, ผ้าห่มที่อุทยานเตรียมไว้สะอาด และไม่มีกลิ่นเหม็นอับค่ะ (ภายนอกบ้านยังมีห้องน้ำ 3 ห้อง และห้องสุขา 3 ห้อง)

- Smiley อีกหลังเป็นเคาน์เตอร์เตรียมอาหาร และโต๊ะทานข้าว... ราคาบ้าน 3,000.-บาทต่อคืน จองได้ในเว็บของอุทยานเลยค่ะ


- เก็บของเข้าบ้านเสร็จ... เรียกเด็กๆ ขึ้นรถไปที่ทำการอุทยานฯ กันเรายังไม่รู้เลยว่าที่นี่มีที่เที่ยวอะไรบ้าง.. ซึ่งได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีเลย

- เนื่องจากเวลาเหลือน้อยไปได้แค่จุดชมพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงษ์... ทางเข้าอยู่ตรง กม.ที่ 39 เส้นทางหลวงหล่มสัก-ชุมแพ... หรือออกจากด่านเก็บค่าธรรมเนียมเลี้ยวขวาไปประมาณ 11 กม.

- จากถนนเดินเข้าไปอีก 300 เมตร สองข้างทางเป็นป่าไผ่สวยดี... ถ้าใครจะไปจุดชมวิวต้องเดินขึ้นบันไดไปอีก... แต่เราเห็นป้ายชี้ไปถ้ำผาหงษ์ไม่เห็นมีใครเดินไปเลย... พาเด็กไปลุยดีกว่า... พอเห็นทางขึ้นถ้ำแล้วอึ้ง... เฮ้อ! จะพาลูกเค้าตกเขามั้ยเนี่ย

- ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูป...

- ออกจากถ้ำไปจุดชมวิวกันต่อ... ถ้าจะขึ้นไปจุดชมพระอาทิตย์ตกต้องขึ้นบันได 259 ขั้น ตอนแรกเด็กๆ รื่นเริงมั่กม๊าก... ไปได้ครึ่งทางเริ่มหมดแรง.. เรียกหายาดมกันเชียว

- ระหว่างรอพระอาทิตย์ตก... ช่างภาพแต่ละคนดูตั้งหน้าตั้งตารอกันจริงๆ จังๆ เลย

- ส่วนกล้องเรา... ได้ภาพมาแค่นี้ก็โอเคแล้ว... อิอิ... ไม่ต้องนั่งรอ & นั่งเล็งให้เมื่อยตุ้ม...- ดูพระอาทิตย์ตกแล้ว... รีบกลับที่พักกันเลยค่ะ... ทั้งผู้ใหญ่และเด็กหิวกันทั่วหน้าเลย...

- คืนนี้สามทุ่มมีนัดส่องสัตว์..Smileyค่าบริการรอบละ 600.-บาท ไปได้ 10 คน วันนี้มีให้บริการ 2 รอบ คือหนึ่งทุ่ม และสามทุ่ม... พวกเราจองรอบสามทุ่มค่ะ... แต่โชคไม่ดีไม่มีสัตว์ออกมาให้เห็น.. เห็นแต่ตากวางอยู่ไกลลิบๆ- ทีแรกตั้งใจว่าส่องสัตว์เสร็จ... กลับมาจะกินหมูกระทะกัน... แต่ตอนนั่งรถโต้ลม..หนาวมากๆ ลงจากรถได้ทุกคนแยกย้ายอย่างรวดเร็ว... คิดถึงผ้าห่มอย่างเดียว... Smiley

- เช้านี้ตีห้าครึ่งจะมีใครไปดูพระอาทิตย์ขึ้นกะเรามั้ยเนี่ย ไม่เห็นมีใครตื่นเลย... แหมกว่าจะตื่นและรวมตัวกันได้เกือบหกโมงครึ่ง

- จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ... ตั้งอยู่บริเวณ กม.46 ห่างจากด่านเก็บค่าธรรมเนียม 4 กม. ตามข้อมูลบอกว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า มองเห็นผืนป่าสวนสนภูกุ่มข้าวสลับกับป่าดงดิบ โดยมีฉากหลังเป็นภูกระดึงและภูผาจิต

- แต่ที่พวกเราไปไม่เป็นยังงั้น Smiley รอตั้งนานกว่าพระอาทิตย์จะโผล่... โผล่มาได้นิดเดียวหมอกมาจากไหนไม่รู้... จากที่หมอกบางๆ กลายเป็นหมอกหนาทึบ... เรื่องมันเศร้าอีกแล้ว


- นักท่องเที่ยวเก็บกล้องเดินกลับกันเป็นแถว... ใกล้กับจุดชมวิวทางอุทยานฯ ยังได้จัดเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 4 กม. ไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว... แต่ใช้เวลาเท่าไรไม่รู้

- เมื่อกลับถึงที่พักได้เวลาเก็บสัมภาระขึ้น Smiley เพื่อแยกย้ายกันกลับSmiley ร่ำลาผู้ใหญ่กันเรียบร้อย... ถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกก่อน


 

Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2552
5 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2552 22:19:29 น.
Counter : 598 Pageviews.

 

IT was so nice of you and your family for having aa good time together.Pls keep these good memory in your mind and tell this story to your baby and other.
I also like to travel with my family and friend. May be next time I will joy with you? .

Good story presentation...I gave you 2 thumb up.

 

โดย: Big Guy IP: 124.121.156.150 11 กุมภาพันธ์ 2552 14:30:51 น.  

 

ขออนุโมทนาบุญกับน้องด้วยนะคะเป็นภาพครอบครัวและทิวทัศน์ที่ถ่ายมาสวยงามมากคะ

 

โดย: big girl IP: 58.8.227.110 14 กุมภาพันธ์ 2552 12:11:02 น.  

 

ตกลงไปวันที่เท่าไหร่เนี่ย??? ทำไมวันที่ในภาพเป็นวันที่ 22 ล่ะ!!! 555

 

โดย: PomPom IP: 58.8.144.33 5 มีนาคม 2552 9:18:34 น.  

 

แหมไม่พลาดเลยนะไอ้คุณปอม ปอม... ก้อมันเห็นหลังจากกลับมาแล้วนิหว่า.. สงสัยเวลามันคงแวะเที่ยวที่ไหนสักแห่ง.. มันเลยมาถึงช้าไป 2 วัน !!! 555 !!! มีอาร่ายป่าว

 

โดย: เซเลกัง 7 มีนาคม 2552 10:38:23 น.  

 

แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม

 

โดย: attractions (loveyoupantip ) 7 สิงหาคม 2554 10:33:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เซเลกัง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ... เมื่อมีเวลาไม่ว่าใกล้หรือไกล... ถ้าปัจจัยต่างๆ เอื้ออำนวย... พร้อมเสมอที่จะเที่ยว...
Friends' blogs
[Add เซเลกัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.