มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
18
20
24
25
26
29
30
 
All Blog
"อีก 1 โครงการสานฝันของตัวเอง" >> ชิปปิ้ง ร่วมใจขับไล่ความกลัว
เมื่อวานได้บอกความฝันของตัวเองไปหนึี่งอย่างแล้ว ก็คือ โครงการสานฝันช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ป้ายแดง  วันนี้จะมาบอกเล่าความฝันของตัวเองอีกหนึ่งอย่างที่เคยคิดอยากทำนานมากแล้ว มันเป็นความคิดที่เข้ามาในหัวตั้งแต่ปีสองปีที่แล้ว แต่ก็ไม่เคยลงมือทำซักกะที เพราะปัจจัยหลายๆอย่าง


สิ่งนั้นคือ อยากกลับมาทำงานเกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศนั่นแหละจ้า ความจริงเคยทำมาครั้งนึงเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็ประสบปัญหามากมาย ทั้งลูกค้ามาสั่งแล้วหายไปเฉยๆ ตามตัวไม่ได้บ้าง ออเดอร์ไม่ครบ บริษัทที่ทำขนส่งให้ตอนนั้น ก็เรื่องมาก มากเรื่อง เรื่องเยอะ สารพัดอย่าง ความจริง ตัวเองนี่เหมือนโดนทั้งขึ้นและร่อง 55555+ ต้องติดต่อแทบทุกอย่างด้วยตัวเอง ทั้งลูกค้า และบริษัทอีกหลากหลายในสมัยนั้น จำได้เลยว่า ตอนแรกดูเหมือนกำลังจะไปได้สวย แต่พอถึงเวลาจะสั่งจริงๆ เกิดปัญหามากมาย บริษัทที่ทำเกิดมาเปลี่ยนแปลงข้อจำกัดบางอย่าง ต้องเสียค่าโน่นค่านี่เพิ่มอีกหลายพันบาท ต้องสั่งมาเป็นคาร์โก้บ้างหล่ะ และอีกบลา บลา บลา  เลยต้องวิ่งเต้นเปลี่ยนที่ใหม่ เร่งๆหาทั้งวันทั้งคืน ตัวเราก็ปวดสมองมาก ว่าจะหาได้ทันมั๊ย จะเอาไงดี รับปากแล้วต้องทำให้ได้ แทบไม่ได้หลับไม่นอน ในหัวสมองมีแต่เรื่องงาน 55555+ โอ๊ยย ตอนนั้นเหนื่อยมากก ท้อนะ แต่ใจบอกต้องสู้เว่ยย อย่ายอมแพ้ดิ !! เลยจัดการทีละปัญหาให้หมดๆไป สุดท้ายก็ผ่านไป หลังจากนั้น แทบอยากพักตัวเองเลย เจอทั้งลูกค้า และบริษัทที่แบบทำเราปวดหัว ปวดจิต เลยต้องพักสูดปอดไปพักนึง  แล้วหลังจากนั้น ที่ตัวเองเปิดขายของออนไลน์ก็สั่งกระเป๋านำเข้ามา 10 โล ขนาดจัดการเอง ก็มีปัญหากับพวกชิปปิ้งทั้งหลายอีก อย่างที่เล่าไปแล้วในบล๊อคที่ผ่านๆมา ต้องเปลี่ยนชิปปิ้งบ่อยมาก วันที่คุยวันนี้เป็นแบบนี้ พอเอาจริงแม่งเป็นอีกแบบ ทำเรางงไปตามตามกัน = =! แถมโดนโขกสับ เสียค่าโง่ไปอีกบานน 5555+ แต่เราก็ปล่อยไป ช่างมัน พอได้ของมาขายเสร็จ จัดการส่งของให้ลูกค้า แล้วก็เอาลงร้านขาย  ส่วนที่เหลือ ก็เจอน้องน้ำกวาดไปเรียบ ท่วมครั้งนึง เอาข้าวของตรูไปหมดเลย = = ! หึหึ  เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อนเนาะ ตลกตัวเอง 55555+ ความจริง หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วม ข้าวของของเราเสียหายหมด กระเป๋า น้ำหอมนำเข้า เสื้อผ้าโดนเรียบ ตอนนั้นคิดในใจว่า ชาตินี้คงไม่คิดจะกลับมาขายของออนไลน์อีกแล้วแหละ มันฝังใจมาก ก็บอกกับตัวเองมาตลอด แต่อยู่ดีๆ ความอยากทำ มันก็กลับเข้ามาอีก ก็พยายามบอกกับตัวเองเข้าไว้ว่า จะเอาทุนมาจากไหน สินค้าพังไปหมดแล้ว ไม่เข็ดหรือไง !!! แต่อีกใจ มันก็อยากทำอีก ก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ผ่านการทำมาสามปีแล้ว ล้มลุกคลุกคลาน ความจริงก็ควรจะพอแล้วนะ ยิ่งครั้งที่โดนน้ำท่วมนี่ต้องเลิกได้แล้วแหละ  แต่ใจดั๊นบอกว่า "ทำเถอะ ชอบไม่ใช่หรอ"  สุดท้าย เลยขอนอนคิดว่าจะเอาไงดี  เลยคิดว่าจะกลับมาเปิดร้านขายออนไลน์อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ขอค่อยๆเป็นค่อยไป จะค่อยๆขยับตัวทีละนิดทีละนิดก่อน^^ ส่วนเรื่องชิปปิ้งนั้น ถามว่าอยากทำไหม มันก็อยากนะ ก็ไม่รู้ทำไมไม่เข็ดบ้างที่ต้องเจอปัญหาลูกค้า กับ บริษัท แต่ความรู้สึกเรา ก็ยังอยากกลับมาทำมาก แล้วยิ่งรู้สึกว่า อยากทำเป็นจริงเป็นจังสักที แต่คิดว่า ครั้งนี้ถ้าเราได้กลับมาทำนะ คงต้องมีกฎเกณฑ์บางอย่างตั้งขึ้นมาบ้างแล้วสิ  แบบไม่ใช่รับไปทั่ว โดนลูกค้าหลอกไปทั่ว 5555+ แพทอยากทำโครงการชิปปิ้ง แบบช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าด้วยกันเอง เพราะตัวเราก็ทำงานด้านนี้ ก็ค่อนข้างเข้าใจคนขายด้วยกัน ว่าต้องเจออะไรบ้างกับชิปปิ้ง = =!  

อ้อ อีกอย่างที่อยากกลับมาทำเพราะ มีคนขอให้แพทช่วยหลายคนมาก  ตอนนั้นบอกตามตรงว่าแพทก็อยากช่วยนะคะ ไม่ใช่ไม่อยาก แต่ว่าด้วยเหตุปัจจัยหลายๆอย่าง เลยทำให้เราต้องปฏิเสธไป เราคงไม่อยากรับลูกค้ามา ทั้งๆที่เรายังไม่พร้อมหรอกจ้า ไม่อยากเสียลูกค้าดีๆไป ณ ตอนนั้น เลยเลือกที่จะปฏิเสธดีกว่า ทำไม่ดี แล้วเสียลูกค้าไป ^^ส่วนความคิดที่ว่าอยากกลับมาทำ ก้คงต้องรอดูก่อนว่า จะมีใครสนใจไหม นั่นอีกเรื่องนึง เรื่องกฎที่ตั้งขึ้นมาอีกเรื่องนึง และอีกบลา บลา บลา  ที่แพทคิดไว้คือ อาจจะมีคุณสมบัติลูกค้าเล็กๆน้อยๆ เช่น ขอเป็นลูกค้าที่ใจเย็นๆ ไม่ใจร้อน พูดคุยกันง่ายหน่อย ต้องเข้าใจปัญหาภาวะของประเทศจีนบ้าง  ที่สำคัญ ติดต่อง่าย ไม่หนีหาย ตามยาก็พอ 5555+ อาจจะดูโครงการแพทเรื่องมากนะ แต่เราก็กลัวลูกค้าที่มาสั่งแล้วหนีหาย ชอบวีน เหวี่ยง มาหลอกเอาข้อมูลไปใช้แล้วหายแนบเลย และอีกสารพัด คือ แพททำงานแบบนี้ก็กลัวเหมือนกันน๊า ไม่ใช่ลูกค้ากลัวอย่างเดียว ฮ่าๆ ที่สำคัญ คงจำกัดประเภทสินค้าบางอย่าง เช่นพวกสินค้าแบรนด์ แพทอาจจะไม่ทำ เพราะความเสี่ยงมันสูงมาก แล้วประเด็นที่เราจะทำคือ เป็นโครงการที่ค่าใช้จ่ายต้องไม่แพงสำหรับพ่อค้าแม่ค้า ให้เค้าพอรับไหว แบ่งเบากันไปแบบนี้  

อาจจะดูไอเดียเราเวิ่น กฎเกณฑ์เยอะ สารพัดอย่าง แต่ก็นะคะ ลูกค้ากลัว ต้องการความปลอดภัย แพทก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกันจ้า :D ไม่อยากทำอะไรที่มันเกินตัวเรา แล้วเรารับไม่ไหว มันจะแย่เอา แต่นี่ก็เป็นความคิดคร่าวๆเอาไว้ว่าอยากจะทำจริงๆค่ะ ^^Create Date : 16 มิถุนายน 2555
Last Update : 6 กรกฎาคม 2555 3:05:55 น.
Counter : 1439 Pageviews.

6 comments
  
ขอให้โครงการสำเร็จไวๆนะคะ เผื่อตอยจะได้ใช้บริการบ้าง แต่ไม่รู้คุณสมบัตรจะครบที่คุณแพทต้องการหรือเปล่านะ อิอิ ^^
โดย: มะตอย (MCiel ) วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:22:38:30 น.
  
จ้าๆ ขอบคุณมากๆเลยค่าคุณตอย ได้เลยๆๆจ้า^^
โดย: กระท่อมหลังเล็ก วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:11:40:13 น.
  
ได้อ่านแบบนี้ได้ประสบการณ็ดีจรงๆค่ะ-.-ปล. ตัวบี กะตัวเอ็นพีม ไม่ได้-.-พีมรั่วนีดนึงนะคะ ยังไม่ว่างออกไปซี้อคีบอด แต่อยากคอมเม้น
โดย: Gin-GaL วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:12:58:52 น.
  
โอ้วว ไม่เป็นไรจ้า แค่รู้ว่าเข้ามาอ่านและอยากคอมเม้นให้ก็ดีใจแล้วววววว อิอิ
โดย: กระท่อมหลังเล็ก วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:18:56:22 น.
  
อยากสอบถามว่า ถ้าเรามี บัญชีที่ Taobao อยุ่แล้ว แต่เป็นการเปิดกับ ชิปปิ้งที่เราเคย นำเข้า
ที่นี้ถ้าเราอยากเปลี่ยนชิปปิ้งใหม่ เราสามารถทำได้ไหมค่ะ

คุณกระท่อมหลังเล็ก
โดย: เริ่มสร้างกระท่อม IP: 110.77.201.195 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:22:35:23 น.
  
คุณ เริ่มสร้างกระท่อม : ทำได้จ้า ปรึกษาชิปปิ้งใหม่ได้เลยค่า
โดย: กระท่อมหลังเล็ก วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:55:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

กระท่อมหลังเล็ก
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 136 คน [?]สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับทุกๆคนเข้าสู่ Blog ของแพทนะจ้า^^ สำหรับใครหลายๆคนที่พึ่งเคยเข้ามาอาจจะสงสัย ว่าบล็อกนี้เขียนเกี่ยวกับอะไร บล็อกนี้ ส่วนใหญ่ เน้นบอกเล่าเนื้อหาเกี่ยวกับการค้าขายออนไลน์ โดยแพทเขียนขึ้นเองจากประสบการณ์ของตัวเองเท่านั้นจ้า เพื่อเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนอื่นๆเท่าๆที่จะทำได้ และเก็บไว้เพื่อบันทึกเป็นเนื้อหาส่วนตัว :)

บล็อกนี้ คิด ค้น คั้น เขียนสด จากประสบการณ์ และความคิดเห็นส่วนตัว
เพื่อต้องการความสดจริง เน้นเฮฮา มีสาระเล็กน้อย 555

งาน : ค้าขายออนไลน์ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและผิวกาย อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ปลอดภัยผ่าน อย.

ความฝัน : เก็บเงิน อยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง

สิ่งที่กำลังทำ : ให้ความรู้ + ประสบการณ์ เพื่อคืนกำไรให้กับสังคม

free counters free counters
New Comments
MY VIP Friend