มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
18
20
24
25
26
29
30
 
All Blog
ประสบการณ์จากชิปปิ้ง #1
ณ เวลานี้้ ถึงเวลามาเล่าประสบการณ์จากการติดต่อ พูดคุย กับชิปปิ้ง เพื่อที่จะทำการนำเข้าส่งออกันดีกว่า อันนี้เป็นประสบการณ์จากตัวเอง ล้วนๆ 100% เลยนะคะ ที่จะมาเล่าให้ฟัง ว่ากว่าจะได้ทำเป็นร้านขายหนึ่งร้านมันยากเย็นแสนเข็ญแค่ไหน สำหรับคนที่ไม่ได้มีความรู้มาก่อนเลย แม้แต่เพียงนิดเดียว Y__Y

ที่แรกที่จะพูดถึง อันนี้เป็นบริษัทที่แพทเคยติดต่อ สอบถาม เพื่อที่จะให้เค้าจัดการขนส่งสินค้าให้แพทซักหน่อย ขอไม่ระบุชื่อบริษัทนะคะ เพราะว่ามันเป็นเรื่องผิดจรรยาบรรณนิดนึงสำหรับผู้เขียนบล๊อคตาดำๆอย่างเรา = =

คือ แต่ละบริษัทชิปปิ้งที่แพทจะเอามาเล่าให้ฟังนั้น ไม่ใช่ไม่ดีนะคะ ทุกบริษัทมีข้อดี ข้อเสีย หมดทุกบริษัทแหละค่ะ แต่อยู่ที่ว่า เราเหมาะที่จะทำแบบไหน หรือ บริษัทไหนที่เหมาะกับสิ่งที่เราต้องการมากกว่าจ๊ะบริษัทชิปปิ้ง #1  สมััยก่อน ต้องออกตัวก่อนว่า "สมัยก่อน" เพราะมันผ่านมาแล้ว บางที ระบบ ระเบียบ เค้าอาจจะมีการปรับเปลี่ยนใหม่ก็ได้จ้า  อ๊ะ เข้าเรื่องเลย ชิปปิ้งนี้ เป็นที่แห่งแรกที่แพทเลือกพูดคุย ตอนแรก หวังว่า ที่เนี่ยแหละ ที่ตรูจะให้เค้าจัดการขนส่งสินค้าให้  5555+ แต่พอหลังจากที่ได้พูดคุย ตกลงกันหลายๆอย่าง มันก็เลยต้องเปลี่ยนความคิดว่า ไม่ใช่แล้วหล่ะ สงสัยเราต้องหาที่ใหม่ เพราะอะไรหรอกคะ ? เพราะว่า ที่บริษัทนี้ ไม่เหมาะกับแพท ผู้ที่ตอนนั้น ประสบการณ์ยังน้อย ไม่สามารถทำได้  เรื่องของเรื่องที่คุยกันตอนนั้นคือ ทางชิปปิ้ง เค้าบอกกับแพทว่า  ถ้าแพทจะนำสินค้าเข้าจากจีนนั้น แพทต้อง ไปดูสินค้าในเวปเอง เลือกเอง ติดต่อพูดคุยกับซัพเอง ว่าเราต้องการอะไรบ้าง แบบไหน กี่ชิ้น อะไรบลา บลา บลา ก็ว่ากันไป หลังจากติดต่อกันแล้วนั้น ทางซัพที่นู่น เค้าจะส่งใบเสนอราคามาให้ หรือ ใบอินวอยที่ว่านั่นแหละจ้า เมื่อได้ใบนี้มา เราค่อยส่งไปให้กับบริษัทชิปปิ้งของเรา #1 นั่นเอง  แต่ ยังไม่หมด การพูดคุยนั้น ซัพทางจีน ต้องถามรายละเอียดอีกบลาๆบลาๆ เราก็สรรหาไปตอบกันเอา ประเด็นที่สำคัญที่เค้าต้องถามคือ จะให้จัดส่งไปที่ไหน เรา็ก็ต้องบอกสถานทีี่ ที่โกดังชิปปิ้ง #1 อยู่นั่นเอง  แล้วเราก็ต้องจัดส่งแผนทีไปให้ทางซัพจีนเอา  อ๊ะ ! ยังไม่หมดแค่นั้นจ้า ก็ต้องมีเสียค่าธรรมเนียมโอนเงินโดยคิดเป็นซัพแต่ละเจ้าอีกด้วย = = แต่จุดคลายแมค มันอยู่ที่ว่า ขั้นต่ำ ต้องเท่านี้ๆ ขึ้นไป เช่น 10 กิโลขึ้น 30 กิโลขึ้น 50 กิโลขึ้น ซึ่ง เอิ่มแบบ = =! จะทำการซื้อขายครั้งแรก ไอเราคงไม่กล้าสั่งมามากมายขนาดนั้นหรอกจ้า ถ้าผิดพลาดขึ้นมานี่คงโดนหนักน่าดู  เลยตัดสินใจ ไม่เอาดีกว่าสุดท้าย สรุปให้สั้นๆว่า บริษัทนี้เหมาะกับ พ่อค้าแม่ค้าที่เชี่ยวชาญพอควร สั่งปริมาณเยอะๆ เพราะค่าขนส่ง ค่ากิโลของที่นี่ ถูกมากนะ ถ้าเทียบกับสมัยนั้น ^^ ไม่งั้นแพทคงไม่สนใจหรอกจริงไหมคะ ? อิอิ แต่ข้อเสีย คือ ไม่เหมาะสำหรับ มือใหม่ทั้งหลาย เพราะขั้นตอนยุ่งยากมากมาย รวมทั้งผู้ที่สั่งปริมาณน้อยๆจ้า

แต่ว่า ตอนนี้ เค้าอาจจะมีการปรับปรุงอะไรหลายๆอย่าง จนอาจจะสามารถรองรับ ลูกค้าหลายย่อย อย่างเราๆได้แล้วก็ได้มั้งคะ อันนี้แพทไม่แน่ใจนะ เพราะหลังจากวันนั้นก็ไม่ได้ติดต่อ พูดคุยอีกเลย 5555555+ Create Date : 15 มิถุนายน 2555
Last Update : 6 กรกฎาคม 2555 3:07:57 น.
Counter : 5346 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

กระท่อมหลังเล็ก
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 135 คน [?]สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับทุกๆคนเข้าสู่ Blog ของแพทนะจ้า^^ สำหรับใครหลายๆคนที่พึ่งเคยเข้ามาอาจจะสงสัย ว่าบล็อกนี้เขียนเกี่ยวกับอะไร บล็อกนี้ ส่วนใหญ่ เน้นบอกเล่าเนื้อหาเกี่ยวกับการค้าขายออนไลน์ โดยแพทเขียนขึ้นเองจากประสบการณ์ของตัวเองเท่านั้นจ้า เพื่อเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนอื่นๆเท่าๆที่จะทำได้ และเก็บไว้เพื่อบันทึกเป็นเนื้อหาส่วนตัว :)

บล็อกนี้ คิด ค้น คั้น เขียนสด จากประสบการณ์ และความคิดเห็นส่วนตัว
เพื่อต้องการความสดจริง เน้นเฮฮา มีสาระเล็กน้อย 555

งาน : ค้าขายออนไลน์ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและผิวกาย อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ปลอดภัยผ่าน อย.

ความฝัน : เก็บเงิน อยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง

สิ่งที่กำลังทำ : ให้ความรู้ + ประสบการณ์ เพื่อคืนกำไรให้กับสังคม

free counters free counters
New Comments
MY VIP Friend