📚 โหราศาสตร์ไทยเรียนด้วยตนเองฉบับคุณยายกลิ่นโสม ◜◡‾)
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 กรกฏาคม 2562
 
All Blogs
 
พระคาถาพญาไก่เถื่อน

มีเพื่อนคนหนึ่งมาโพสไว้ที่ เฟซ ซิ โบ โอ เค หรือเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า  Facebook 
จึงทำให้นึกถึงเรื่องราวสมัยเด็กได้ว่า สมัยเด็กๆยายเคยสวดมนต์บทนี้ สวดทั้งๆที่ไม่รู้ว่า สวดทำไม สวดเพื่ออะไร แต่ได้ยินบทนี้แล้วอยากสวด เพราะว่าเพราะดี 

ตอนนั้นยายยังเด็ก เพิ่งจะเรียนอยู๋ประมาณประถม๒. สมัยเด็กๆยายแก่นและก็ซนมาก จนคุณยาย(คุณแม่ของยายเป็นห่วง ให้ใส่สร้อยพระเอาไว้คุ้มภัย สร้อยก็ยังขาดบ่อยๆ จึงบอกให้สวดมนต์ ได้ยินบทสวดครั้งไหนก็ตามเป็นอันว่านั่งหลับประจำ จนคุณแม่ยายเอาบทนี้มาสวดให้ฟัง พอฟังปุบ แล้วชอบ ยายเลยบอกกับคุณแม่ของยายว่า สวดบทนี้แร่ะแม่ คุณแม่ยายก็สอนให้วันละท่อน จนจำได้ขึ้นใจ 

คุณยายจะสอนสม่ำว่าสวดมนต์บทนี้แล้วห้ามทำอะไรไม่ดี ถ้าทำไม่ดีแล้วพระจะไม่คุ้มครอง สมัยนั้นยายยังเด็กๆอยู่  แม่ของยายจะพูดอะไรก็พยักหน้าหงึกๆๆไป เพราะถ้าหากบอกว่าฟังไม่รู้เรื่อง กลัวว่าจะเสียเวลาไปเล่น เลยต้องรีบพยักหน้าว่าเข้าใจ 

สมัยเด็กๆยายมีเพื่อนเล่นที่บ้านเขาติดกับบ้านยาย เขาชื่อปุ่ย ยายชอบเรียกชื่อเขาว่า ไอ้ปุ๋ย  ไอ้ปุ้ยนี่แก่นพอๆกับยายแถมเราอยู่ก๊วนเดียวกัน คิดอะไรแผลงๆเหมือนกัน คือชอบเล่น มากชอบเรียน555 ยายกับไอ้ปุ๋ยจะชอบไปตกปลา พายเรือเข้าท้องร่องท้ายบ้าน บ้านยายของอยู่ใก้ลๆวัด ยายกับไอ้ปุ๋ยก็จะชอบไปวัด หน้าวัดจะมีต้นโพธิ์ต้นใหญ่อยู่ ยายจะมีความเชื่อว่า ถ้ามีใบโพธิ์วางอยู่บนหัว เวลาจะสอบจะสอบได้  ฉะนั้นเวลาจะสอบทีไรยายก็จะจะไปเอาใบโพธิ์มาวางบนหัว พอวันรุ่งขึ้นจะไปสอบ ก็จะสอบได้ ทุกครั้ง (มันเป็นความเชื่อของยายคนเดียวนะ คนอื่นห้ามเอาใช้ตามล่ะ 55555)

จนมาวันหนึ่งยายกะไอ้ปุ๋ยกะเพื่อนๆ เริ่มคิดพิเรนท์แผลงๆ แล้วพนันกันว่าถ้าใครหลับตาแล้วเดินข้ามถนนไปถึงฝั่งนู้นได้ จะถือว่าชนะ  บ้านยายกะบ้านไอ้ปุ๋ยและเพื่อนๆอยู่ในซอยซึ่งรถในซอยมันมีน้อย ซึ่งมันจะทำให้มีรถวิ่งผ่านน้อย เราจึงต้องหาที่มันรถวิ่งกันเยอะๆหน่อย ตอนนั้นเราเลยตกลงกันว่าต้องออกไปหน้าปากซอย นั่นก็คือ ถนนสุขุมวิท ซึ่งรถมันเยอะมากหน่อยไงคะ 

ทันทีที่ยายรับคำท้าไอ้ปุ๋ยปุบ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ยายต้องรีบไปเอาใบโพธิ์หน้าวัดฯก่อน เป็นลำดับแรก  แล้วก็รีบไปไหว้พระเป็นลำดับต่อมา แล้วก็ว่าพระคาถาบทเด็ดของยาย คือ" เวทาสากุ  กุสาทาเว ทายะสาตะ  ตะสายะทา  สาสาทิกุ  กุทิสาสา กุตะกุภู   ภูกุตะกุ"  ไปอย่างด่วนๆไวๆไป ๙ จบ แล้วก็ไปตามนัดกับไอ้ปุ๋ย  พอโตขึ้นจนมาเรียนเข้ามหาลัยแล้ว ยายจึงค่อยได้รู้ภายหลังว่า นี่คือพระคาถาของ พระสังฆราช สุก ไก่เถื่อน

ยายไปตามนัด ตอนนั้นเวลาประมาณเกือบๆสองทุ่มได้มั้งคะเพราถนนมืดตึดตื๋อ สมัยนั้นไฟที่ติดบอกทางไม่ค่อยมีเหมือนสมัยนี้ เราพากันเดินไปหน้าปากซอย ไอ้ปุ๋ยมันเอาผ้ามาปิดตายาย ก่อนที่ยายจะเดินข้ามถนน ก่อนจะเดินข้ามยายก็สวดพระคาถา ขอให้เดินข้ามได้สำเร็จ พร้อมๆกัมใบโพธิ์ที่ไปขอมา แล้วมาวางไว้บนหัว แล้วก็ออกตัวเดินไปบนถนน  ระหว่างเดินข้ามถนนไปยายก็สวดไปด้วยตลอดทาง ยายสวดไปเดินไป จนเดินข้ามไปถึงถนนอีกฝั่งหนึ่ง แล้วค่อยเปิดผ้าออก ก็ตะโกนให้เพื่อนอีกคนหนึ่งเอาผ้าปิดตาไอ้ปุ๋ยแล้วให้เดินข้ามมาได้แล้ว ตอนนั้นไอปุ๋ยมันบอกว่ามันไม่เล่นแล้ว พอดีกับแม่ออกมาตามหา พอเห็นว่ายายข้ามถนนไปฝั่งนู้นแล้ว แม่เดินข้ามถนนมาแล้วจับตีซะ ฐานหนีออกมาเที่ยวเล่นอะไรกันตอนดึกๆดื่นๆ 

พอวันรุ่งขึ้นถึงได้คุยไอ้ปุ๋ย มันบอกว่า ตอนมึงเดินข้ามไป กูเห็นรถวิ่งมา มันน่าชนมึงฉิบ... กุเลยไม่เล่น กลัวโดนรถชน มันพูดต่อว่า เออ!! งานนี้กูแพ้มึง ตอนนั้นยายคิดแบบเด็กๆ เล่นกันก็ขอแค่ชนะ  เด็กๆเล่นกันถ้าชนะก็คือคนเก่ง ตอนนั้นยายไม่ได้คิดถึงอันตรายหรือไม่อันตรายเลย คิดแต่ว่าต้องชนะ และคิดแค่ว่ามีคาถาดีมีของดี (ศรัทธา) ก็เลยไม่กลัว จึงกล้าที่จะทำอะไรแบบนั้นออกไป พอมาถึงปัจจุบันให้หลับตาข้ามถนนอีกก็ไม่กล้าเล่นแล้วแน่ๆ 55555555 

อยากบอกว่า .. ความเชื่ออย่างแรงกล้าก็คือศรัทธาเปี่ยม เมื่อศรัทธามากๆจนเป็นแรงขับที่ทำให้เราทำอะไรสำเร็จ เมื่อเรามีศรัทธาเปี่ยมต่อพุทธคุณสูงสุด ท่าน(พระพุทธองค์และครูบาอาจารย์) ท่านทั้งหลายก็จะลงมาคุ้มครอง ทั้งๆที่ตอนนั้นยายยังไม่รุ้เลยว่า บทพุทธคุณบทนี้ จักป้องกันคุ้ม ให้แคล้วคลาดปลอดภัย 

ปล. : อยากบอกอีกนิดนุงงนะ พุทธคุณน่ะคุ้มภัย แต่ไม่กันไม้เรียวแม่กะพ่อ จำได้ว่าแม่ของยายน่ะ ตีนิดเดียว แต่พ่อบอกว่าเล่นแผลงๆเลยตีซะเนื้อแตกเลย5555 พ่อว่าจะได้เข็ดไม่เล่นแบบนี้อีก  55555555

 
====================================================
คาถาพญาไก่เถื่อน
สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน)

ประวัติพระคาถาพระยาไก่เถื่อน

               พระคาถาพระยาไก่เถื่อนนี้ ผู้ใดภาวนาได้สามเดือนทุกๆ วันโดยไม่ขาด ผู้นั้นจะมีปัญญาดั่งพระพุทธโฆษาฯ และไก่ป่านี้ขันขานไพเราะนัก ด้วยอำนาจแห่งพระคาถาพระยาไก่เถื่อนให้สวดสามจบ จะไปเทศน์ ไปสวด ไปร้อง หรือไปเจรจาสิ่งใดๆ ดีนัก มีตบะเดชะนัก ถ้าแม้นสวดได้เจ็ดเดือน อาจสามารถรู้ใจคน เหมือนดังไก่ป่ารู้กลิ่นตัวคนฉะนั้น ถ้าสวดครบหนึ่งปีจะมีตบะเดชะเหนือกว่าคนทั้งหลายทั้งปวงแม้จะเดินทางไกล ให้สวดแปดจบเหมือนไก่ขันยาม เป็นสวัสดีกว่าคนทั้งหลาย 

               ใช้เสกหิน เสกแร่ ไว้สี่มุมเรือน โจรผู้ร้ายไม่เข้าปล้นเหมือนไก่ป่าไม่ทิ้งรัง แม้ผีร้ายเข้ามาในเขตบ้าน ก็คร้ามกลัวยิ่งนัก เสกข้าวสารปรายหนทางก็ดี ประตูก็ดี ผีกลัวยิ่งนัก คนเดินไปถูกเข้าก็ล้มแล แพ้แก่อำนาจเรา 

               พระคาถานี้ได้เมื่อพระกกุสันโธเสวยพระชาติเป็นไก่ป่า เป็นอาการสามสิบสองของพระพุทธเจ้าทั้งห้าพระองค์ คือ พระกกุสันโธ พระโกนาคมโน พระกัสสโป พระโคตโม พระศรีอริยเมตไตย พระคาถาบทนี้ ถ้าจำเริญภาวนา จะมีอานุภาพมาก ผู้ใดภาวนาเป็นนิจสิน จะเกิดลาภยศมิรู้ขาด ทำมาค้าขึ้น ทำนา ทำสวน ทำไร่ เจริญงอกงามดี ทั้งทำให้บังเกิดสติปัญญาด้วย ถ้าเดินทางไปทางบกหรือเข้าป่า สวดภาวนาให้คลาดแคล้วจากภัยอันตรายดีนักแล ในบั้นปลายก็จะบรรลุพระนิพพานด้วยเมตตาบารมีนี้เอง

พระธรรมพระคาถาพระยาไก่เถื่อน เป็น พระคาถานำ พระคาถาทั้งปวง ใช้ในทางสำเร็จประโยชน์ ผู้ใช้พระคาถานี้ ต้องมีสมาธิจิตเป็นเอกัคตาจิตขั้นสูง ถึงเมตตาเจโตวิมุตติ จึงจะใช้พระคาถานี้ได้ เพราะเป็นพระคาถามหาเมตตา ปลดปล่อยสัตว์และปลดปล่อยจิต ตัวเอง 

               พระธรรมพระคาถาพระยาไก่เถื่อน เกี่ยวเนื่องกับ ไก่ป่ามากมาย และทรงกล่าวกับพระอริยเถราจารย์ ครูบารุ่งเรือง ว่าไก่ป่านี้ปราดเปรียวคอยหนีคน หนีภัยอย่างเดียว เหมือนกับจิตของคน ไก่ป่าเชื่องคนยาก เหมือนจิตของคนเรา ก็เชื่องต่ออารมณ์ยากมากเหมือนกัน ไก่ป่าแม้เสกข้าวด้วยเมตตาให้กิน แรกๆมันก็จะไม่กล้า เข้ามาหาคน นานๆเข้า จึงจะกล้าเข้าหาคนเหมือนจิตคนเรา ก็ชอบท่องเที่ยว ไปไกลตามธรรมารมณ์ต่างๆ ฝึกตั้งจิตเป็นสมาธิแรกๆนั้น จิตมักจะอยู่ พักเดียว ก็เตลิดต่อนานๆไป เมื่อจิตชินต่ออารมณ์ดีแล้ว จึงจะเชื่อง และตั้งมั่นเป็นสมาธิ

               พระอริยเถราจารย์ ครูบารุ่งเรือง ถามพระอาจารย์สุก อีกว่า "พระคาถาไก่เถื่อน ๔วรรค แต่ละวรรค กลับไป กลับมา เป็นอนุโลม ปฏิโลม หมายถึง"

พระอาจารย์สุกตอบว่า

"แต่ละวรรค หมายถึงโลกธรรมแปด

รรค ๑ หมายถึง มีลาภ เสื่อมลาภ
รรค ๒ หมายถึงมียศ เสื่อมยศ
วรรค๓ หมายถึง มีสรรเสริญ ก็มีนินทา
วรรค๔ หมายถึง มีสุข ก็มีทุกข์ ทุกอย่างย่อมแปรปรวน

มีดี และมีชั่ว ไม่แน่นอน ไม่ควรยึดติด มีหยาบ มีละเอียด"
       

               ต่อมาพระอาจารย์สุก ทรงยกองค์คุณแห่ง ไก่ปา ในมิลินท์ปัญหา มาให้พระอริยเถราจารย์ ครูบารุ่งเรืองฟังว่า ผู้ที่จะได้บรรลุมรรด ผล นิพพานต้องประกอบด้วยคุณสมบัติอันเปรียบเทียบได้กับ องค์คุณแห่ง ไก่ หรือไก่ป่า มี ๕ ประการ ดังนี้คือ

               ๑.เมื่อเวลายังมืดอยู่ ก็ไม่บินลง หากิน
               ๒. พอสว่าง ก็บินลง หากิน
               ๓.จะกินอาหาร ก็ใช้เท้าเขี่ยเสียก่อน แล้วจึงจิกกิน
               ๔.กลางวันมีตาใสสว่างเห็นอะไรได้ถนัดแต่เวลากลางคืนตาฟางคล้ายคนตาบอด
               ๕. เมื่อถูกเขาขว้างปา หรือถูกตะเพิดไม่ให้เข้ารัง ก็ไม่ทิ้งรังของตน  

นี้เป็นองค์คุณ ๕ ประการของไก่ผู้มุ่งมรรค ผล ต้องประกอบให้ได้ กับคุณสมบัติ อันเปรียบเทียบได้กับองค์คุณเหล่านี้คือ

               ๑. เวลาเช้าปัดกวาดที่อยู่ และจัดตั้งเครื่องใช้สอย ไว้ให้เรียบร้อย อาบน้ำชำระกายให้สะอาด บูชากราบไหว้ ปูชณียวัตถุ และวัฒบุคคล
               ๒.ครั้นสว่างแล้ว จึงกระทำการหาเลี้ยงชีพ ตามหน้าที่แห่งเพศของตน
               ๓. พิจารณาก่อนแล้ว จึงบริโภคอาหาร ดังพุทธภาษิตว่า ผู้บริโภคอาหารพึงพิจารณา เห็นเหมือนคนบริโภคเนื้อบุตร ของตนในทางกันดาร แล้วไม่มัวเมา มุ่งแต่จะทรงชีวิตไว้ เพื่อทำประโยชน์สุข แก่ตน และผู้อื่น
               ๔. ตาไม่บอด ก็พึงทำเหมือนคนตาบอด คือไม่ยินดี ยินร้าย ดุจภาษิต ที่พระมหากัจจายนะกล่าวไว้ว่า มีตาดี ก็พึง ทำเป็นเหมือนคนตาบอด มีหูได้ยิน ก็พึงเป็นเหมือนหูหนวก มีลิ้นเจรจาได้ ก็พึงเป็นเหมือนคนใบ้ มีกำลังก็พึง เป็นเหมือนคนอ่อนเพลีย เรื่องร้ายเกิดขึ้น ก็พึงนอนนิ่งเสีย เหมือนคนนอนเฉยอยู่ฉะนั้น
               ๕. จะทำ จะพูด ไม่พึงละสติ สัมปชัญญะ ประหนึ่งไก่ป่า ไม่ทิ้งรังฉะนั้น ถ้าปฏิบัติได้อย่างนี้จะบรรลุ มรรด ผล นิพพาน

ที่มา ; https://somdechsuk.com/content-detail.php?id=88#.XTFNvegzYdU

 

Smiley  with love SmileySmiley 
141 》》 By :: คุณยายกลิ่นโสม :: 141

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
.<<< เรียนดวง ครั้งละนิด >>>
บ้านคุณยาย.com : https://www.baankhunyai.com
blog : https://baankhunyai.bloggang

ดูดวง Line  : baankunyai

 Create Date : 20 กรกฎาคม 2562
Last Update : 20 กรกฎาคม 2562 20:09:50 น. 0 comments
Counter : 2840 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คุณยายกลิ่นโสม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add คุณยายกลิ่นโสม's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.