สุโขทัย เมืองสงบงาม กลับจากเที่ยวเหนืออยากให้แวะเยี่ยมเยือน

สวัสดีค่ะ ต่อจากทริปเชียงใหม่นะคะ ขับรถออกจากเชียงใหม่ประมาณ 4โมงเย็นตั้งใจไปเที่ยวสุโขทัยกันต่อ ไปเรื่อยๆ ชิวๆ ถึงแยกจังหวัดตากเอาเกือบ 2ทุ่ม ตอนแรกไม่กล้าเลี้ยวเข้าไปสุโขทัยเห็นว่ามืดแล้ว ไม่รู้ทางด้วยกลัวเดี๋ยวรถราเป็นอะไรไปก็ดูไม่เป็นเพราะมีแต่เด็กกับผู้หญิง ลองถามที่ปั๊มน้ำมันเขาบอกเข้าไปแค่ 80 กม.เอง สุดท้ายตัดสินใจเลี้ยวเข้าไปเพราะไหนๆก็เป็นทางผ่านอยู่แล้ว

เส้นทางถ้าตีจากเชียงใหม่กลับกรุงเทพ พอถึงสามแยกตากให้เลี้ยวขวาลงไปทางตากขับมาสักแป้บเดียวจะมีสี่แยกไฟแดง มองซ้ายมือมีป้ายเลี้ยวซ้ายไปสุโขทัย ระยะทางประมาณ 80 กม.ถึงตัวเมืองสุโขทัย ขับตอนกลางคืนต้องระวังนิดนึงเพราะกำลังทำถนนมีทางเบี่ยงเป็นระยะ ถนนเหลือเลนเดียวแซงกันลำบากแต่รถไม่ได้วิ่งสวนทางกัน ไปกลับคนละฝั่งถ้าใช้เส้นทางนี้จะใกล้กว่าทางกำแพงเพชร ถึงสุโขทัย 3 ทุ่มนิดๆ ฝนเริ่มตกหนักพอดี เราเข้าไปหาที่พักที่ในเมืองสุโขทัยได้ที่พักแถวริมแม่น้ำ วิวดี ใกล้ตลาด ราคาไม่แพง แต่สภาพห้องก็ทำใจนิดนึงก็เรามันเบี้ยน้อยหอยน้อย อาศัยนอนแค่คืนเดียวไม่เป็นไร เข้าห้องพักล้างหน้าล้างตากันเสร็จ ขับรถออกไปลองผัดไทยเจ้าอร่อยที่น้องชายแนะนำ ฝนก็ตกหนักกว่าจะหาร้านเจอ ลงไปป้าคนขายแกบอกน้ำฝนรั่วลงกะทะผัดไม่ได้จะเก็บแล้ว เป็นอันว่า..อด! ลองวนแถวๆโรงแรมหาของกิน..เอ๊ะ..ทำไมรถเรามันวิ่งเป๋ๆฟะ ลงไปดู !อั๊ยย่ะ! ยางหน้าฝั่งคนนั่งแบนแต๊ดแต๋ สงสัยหลานสาวที่นั่งหน้าอ้วนไปรึปล่าว? ร้านยางแถวนั้นก็ปิดหมดแล้ว จะเปลี่ยนยางเองน่ะเรอะ..เฮอะ..อย่าหวังว่าจะทำเป็น ต้องบดยางค่อยๆคลานกลับโรงแรม จอดเจ้าอ้วนซ่าขาเป๋ๆไว้อย่างนั้น เช้าค่อยตามร้านยางมาเปลี่ยน

 

ตื่นเช้าเดินดูบรรยากาศยามเช้าในเมือง 6โมงกว่าแล้วยังเงียบอยู่เลย รถราไม่ขวักไขว่ ผู้คนไม่พลุกพล่าน อากาศเย็นสบาย สงบสบายมากจริงๆ ชอบมากกก เดินเรื่อยๆจนถึงตลาดสด เป็นตลาดเล็กๆที่ยังคงวิถีชาวบ้านดูเป็นกันเอง ไม่มีค่าเซ้งแผงมหาโหดอย่างเมืองกรุง แม่ค้ามาปูแผงเตี้ยๆขายอาหารการกินทั้งของสด ของแห้ง ที่มีมากหน่อยก็พวกปลาน้ำจืดต่างๆ

 

คุยกับร้านยางเขาบอกว่าสุโขทัยเป็นเมืองเงียบๆไม่มีผับ บาร์ คนในเมืองยังมีวิถีชีวิตที่เกื้อกูลเอื้ออาทรต่อกัน อยู่แบบพอเพียงไม่เร่งรีบ โอ้ว..ฟังแล้วเรารักเมืองนี้จัง อยากให้คนอื่นๆได้มาสัมผัสวิถีที่สงบ เรียบง่าย อย่างที่สุโขทัยเป็น แวะเข้ามาเที่ยวสุโขทัยกันบ้างนะคะ ไม่ไกลเลย..ถ้าคุณกลับจากเที่ยวทางเหนือเผื่อเวลาเหลือไว้สัก 1วันสำหรับสุโขทัยเถอะค่ะ

เปลี่ยนยางเสร็จตอน 9โมงกว่ามุ่งหน้าไปเมืองเก่า อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ระหว่างทางแวะทานอาหารเช้า ตามด้านล่างนี้ค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย หน้าตาแบบต้มยำแต่ใส่ถั่วฝักยาวกับหมูกรอบ

ขนมจีน สั่ง 2 ชุดเลือกน้ำยาได้ 3อย่าง เด็ก2คนสั่งน้ำเงี้ยว น้ำยาป่า น้ำพริก มีขนมจีนให้คนละ 5ก้อน 5สี ผักดิบและไข่ต้มคนละ1ลูก

ผัดไทย เสิร์ฟมาในกะทะร้อนควันฉุย ผัดไทยสุโขทัยไม่ใส่กุ้งแห้งแต่ใส่หมูกรอบแทนแล้วโรยผักชีฝรั่ง จานนี้ของคุณนายแม่เห็นบ่นว่ารสชาดไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ แล้วหัวปลีกับกุ๋ยช่ายที่ใส่มาข้างๆมันโดนความร้อนจากกะทะจนสุกนิ่มหมด

มาถึงอุทยานประวัติศาสตร์แล้วค่ะ สามารถขับรถเข้าไปชมด้านในได้นะคะ แต่เด็กๆอยากขี่จักรยานเปลี่ยนบรรยากาศมั่ง เลยจอดรถไว้ด้านนอกแล้วเช่าจักรยานขี่กัน ค่าเช่าจักรยานคันละ20บาท มีหลายรุ่นหลายแบบให้เลือกค่ะ หลานสาวคนโตน้องโย๋รับอาสาปั่นให้ย่านั่งซ้อน ส่วนเด็ก 2คนก็พยายามที่จะให้เรา(อาjoy)ซ้อนท้ายไปด้วย แต่ลองเปลี่ยนกันไปมาหลายเที่ยวไอ้ตัวเล็ก 2ตัวก็หอบแฮ่ก! ยอมแพ้ไม่สามารถรับน้ำหนักแค่80นิดๆของดิฉันได้(ตัวเล็กนิ๊ดเดียว..ชิ) สุดท้ายดิฉันซึ่งขี่จักรยานก็ไม่แข็ง แถมไม่ได้ขี่เลยมาสิบกว่าปีต้องไปคุ้ยหาจักรยานคันที่เล็กที่สุดมาปั่นไปแบบขำๆ ฝ่าแดดร้อนเปรี้ยงตอน11โมงแต่ก็สนุกดีนะคะแถมได้เหงื่อดีด้วย ค่าเข้าชมอุทยานคนละ 20บาท เด็กและผู้ใหญ่60+ไม่ต้องจ่ายค่ะ มีแผนที่เส้นทางของอุทยานประวัติศาสตร์แจกให้ด้วยค่ะ 

เข้าไปชมด้านในแล้วได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่งดงามของโบราณสถานต่างๆ แม้จะผ่านวันเวลามามากกว่า700ปีแล้วก็ตาม บรรพบุรุษไทยช่างเป็นอัจฉริยะทางด้านศิลปะ มีความขยัน อุตสาหะ ที่สามารถสร้างบ้านเมืองที่สวยงามอลังการเช่นนี้ได้ ทำให้นึกย้อนไปว่ากรุงสุโขทัยในอดีตคงเจริญรุ่งเรือง ร่มรื่น เต็มไปด้วยวัดวาอารามที่สวยสดงดงาม อยากให้ทุกคนพาลูกหลานรุ่นใหม่ไปดูให้เขาได้เห็นรากเหง้าของความเป็นไทย ให้เขาได้รู้ว่ากว่าจะมาเป็นพวกเราเช่นวันนี้บ้านเมืองของไทยได้ผ่านอะไรมาบ้าง

 

บริเวณใกล้ๆกันยังมีอีกหลายวัดและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยที่น่าเข้าชม แต่เสียดายพวกเราไม่ได้ไปต้องรีบกลับไม่อยากถึงบ้านดึกเกินไป เด็กๆต้องเตรียมตัวไปโรงเรียน ขากลับเราใช้เส้นทางพิษณุโลก-พิจิตร-นครสวรรค์ ถนนดีขับสบายค่ะ เจอกันทริปหน้านะคะ ขอเวลาไปเก็บตังค์สักพักใหญ่ก่อนเพราะคราวนี้หมดไปหลายอยู่ สวัสดีค่ะ
Create Date : 29 ธันวาคม 2555
Last Update : 29 ธันวาคม 2555 21:00:36 น. 0 comments
Counter : 2055 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bluevampire
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับสู่blogของคนชอบเที่ยวชอบทานค่ะ ชื่อ joy ค่ะ เลี้ยงตัวด้วยอาชีพแม่ค้าข้าวแกง
ไม่ชอบเที่ยวแพงๆ ทั้งแม่ลูก
ไม่ชอบคิดเยอะเดี๋ยวไม่สนุก
อยากไปก็ลุกเก็บผ้าผ่อน โดดขึ้นรถแล้วลุยเลย

Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add bluevampire's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.