.......บ้านเรา.......ใช้ชีวิตทุกวันอยู่กับในครัวและเลี้ยงเด็ก
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
22 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

++guilin 4++

วันนี้เรามาต่อภาค 4 กันค่ะ เป็นภาคชุดสุดท้ายกันแล้วค่า..

วันนี้ก็เดินเล่นแล้วโรงแรมอีกเช่นเคยค่ะ เพราะพรุ่งนี้เช้าเลยต้องเดินทางกลับกันแล้วค่า ยังวนเวียนอยู่ในตัวเมือง เดินหาไปรษณีย์ของกุ้ยหลินค่ะ เพื่อจะส่งโปรด์การ์ดให้เพื่อนๆที่ไทยกันค่ะ แล้วก็ไปเดินหาโปรด์การด์สวยๆกันค่ะ แต่ว่าที่ร้านขายหนังสือไม่มีขาย เลยลองเดินไปดูในที่ทำการไปรษณีย์ดู ตกลงว่ามีค่ะ หนึ่งกล่องมี 7-8 ใบ ราคา8 RMB เงินไทย 40 บาทค่ะ สแตมดวงละ 3 บาท ตัวนี้ไม่มีรูปให้ค่ะเพราะลืมถ่ายมา อิอิ

อาหารเช้าก็ยังเหมือนเดิมค่ะ ชุดข้าวต้มเหมือนเคย...

วันนี้ไปดูตลอดยามสายๆบ้างน่ะค่ะ เปลี่ยนมุมมองกันใหม่หน่อย อิอิ

เห็นตลาดก็เหมือนตลาดบ้านๆ เราน่ะค่ะ วางขายกับพื้นกันเลยค่ะ แต่ที่ไปตลาดเกือบวายแล้วค่า..อากาศวันนี้ก็ยังหนาวอยู่เหมือนเดิมค่ะ แต่ไม่มากเท่าวันแรกและวันที่สองค่ะ เดินสบายๆ กินกันไปตลอดทาง อย่างละนิดอย่างละหน่อยค่ะ

เห็นเค้าขายอันนี้อยู่เลยถามแฟนว่าอะไร แฟนบอกเต้าหู้ทอด ฟร้อนเลยสั่งลุยเลยค่ะ ซื้อมาสี่ชิ้นแต่ลืมไปแระว่าราคาเท่าไหร่ อิอิ อร่อยดีค่ะ น้ำจิ้มเผ็ดมากขอบอก เผ็ดโดดๆเลย ตอนแรกคิดว่าจะลองเต้าหู้เหม็น คนจีนเรียก ฉ่าวเตาฟู่ ของเมืองจีนที่กุ้ยหลินค่ะ แต่พอเห็นสีแล้วขอถอยดีกว่า เพราะสีดำมากๆ แถมไม่มีกลิ่นเน่า เอ้ย...กลิ่นเหม็นของเต้าหู้ที่หมักด้วยน่ะค่ะ แฟนบอกว่าเค้าคงใส่สีเลยทำให้เต้าหู้ไม่มีกลิ่นน่ะค่ะ เลยไม่กล้าลอง กลัวท้องเสียตอนจ๊อบพาสอีก อิอิ แต่เคยกิน ฉ่าวเตาฟู่ที่ฮ่องกง กลิ่นนี้หอมมากๆๆ(สำหรับฟร้อนน่ะ) กลิ่นจะเหมือนปลาหมึกเค็มชุบแป้งทอดอ่ะค่ะ แต่แฟนบอกว่าเหม็นม๊ากๆ ฟร้อนว่าหมอดี แถมอร่อยด้วย โอ้ว...คิดแล้วอย่ากินจังเลย เหอๆๆๆ

เดินมาอีกนิด เห็นส้มก็เลยซื้อมาชิมดูค่ะ แม่ค้าบอกอร่อย แต่ดีน่ะที่ฟร้อนซื้อมาแค่ห้าลูก ห้าบาทเท่านั้นเอง เค้าบอกให้ซื้อกิโลนึงเลย แต่ดีน่ะที่ไม่เชื้อ ไม่งั้นต้องตายแน่ๆ เพราะเปรี้ยวมากๆๆ (มันอร่อยตรงไหนเนี้ย)

เดินอีกแป๊บก็เห็นพธุทราอีกแระ ก็แน่นอนต้องแวะซื้ออีกแล้วค่ะ เหมือนเดิม ห้าบาทค่ะ ไม่มาสักห้าลูกเนี้ยแหละค่ะ พันธ์นี้ไม่อร่อยเลยค่ะ รสออกฝาดๆๆ ไม่เหมือนพันธ์สาลี่อันนั้นจะหวานกรอบค่ะ แต่มากุ้ยหลิยผลไม้ที่โรงแรมจัดให้รสชาติดีสุดค่ะ นอกนั้นที่ซื้อเองเนี้ย เหมือนจะโดนหลอกเสียมากกว่า คราวหน้าคงต้องไปลองชิมใหม่ อิอิ

วันนี้ฝากท้องกลางวันไว้ที่ แม๊กโดแนลค่ะ สั่งน่องไก่ไป ได้ปีกไก่บนมาอีกแล้ว สั่งไปสองชิ้นค่ะ แล้วจะอิ่มม่ะเนี้ย ดีน่ะที่มีข้าวโพดข้าวเนี้ยต้มลองท้องมาก่อนแล้วไม่งั้นคงไม่อิ่มแน่ๆเลย อิอิ

วันนี้ก็เดินเข้าห้าง ออกห้างกันเป็นว่าเล่นค่ะ เลยไม่มีภาพมาให้ชมกันสักเท่าไหร่ เดินๆไปก็ ค่ำอีกแล้วหาที่ฝากท้องค่ะ

เลือกร้านอาหารป่าที่ถ่ายไปเมื่อคราวที่แล้วค่ะ


ตามธรรมเนียมค่ะ ชุดน้ำชาหนึ่งชุด แล้วสั่งเบียร์ของแฟนหนึ่งขวด วันนี้สั่งอาหารป่ามากๆ เลย

วันนี้สั่งผัดผัก กับปลาตะเพียนราดซอสมากินค่ะ ก้างเยอะมากๆๆ แฟนอยากลองค่ะ สุดท้ายกินไม่ได้ ฟร้อนเลยต้องกินคนเดียวหมดตัวนั้นเลย (บอกแล้วว่าก้างมันเยอะยังบอกจะลองอีกสมหน้าน้ำตรู อิอิ) ราคาลืมอีกแระ แต่แอบแพงเหมือนกันค่า เพระร้านนี้ชาวต่างชาติเพียบเลย แถมคุยภาษาอังฤกษกับเราด้วย มีทั้งดีและเสียค่า..

เมื่อกลางวันแอบทดสอบความกล้าของตัวเองด้วยการกินไอติมตอนหนาวๆ เพราะเห็นสาวๆที่นี้นิยมกินไอติมหน้าหนาวกัน เลยอยากลองบ้าง แฟนบอกว่า หนาวแล้วยังอยากกินไอติมอีก บ้าหรือเปล่า แต่ว่าก็ลองค่ะ เลยสั่งไปหนึ่งหาง เอามาเลยๆๆๆ กัดงับเข้าไปหนึ่งที่ อืม....
รู้แล้วว่าทำไมสาวๆ ถึงชอบกินไอติมกัน เพราะมันหวานนี้เอง ความหวานไปช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย พวกเธอจึงกินไอติมกันนี้เอง แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความเย็น อิอิ จิ๊บๆ เลยค่า เพราะกินเข้าไปแล้วปากเนี้ยไม่รับรู้ถึงความเย็นหรอค่ะ เพราะมันหนาวอยู่แล้ว ไอติมเย็นได้ไม่เท่าความหนาวค่า... ถ้าใครมาอย่างลืมมาทดลองด้วยตังเองน่ะค่ะ ว่าความรู้สึกที่กินไอติมเวลาหน้าหนาวเนี้ยมันเป็นไงจบมื้อนี้ก็ไปเดินเล่นกันอีกแป๊บก็รีบเข้าห้องอาบน้ำนอนเพราะพรุ่งนี้เช้าเราต้องออกเดินทางกันแล้วค่ะ

เช้าวันสุดท้ายที่กุ้ยหลิน กับอาหารมื้อเช้า วันนี้ลองชิม หมี่วุ้นซุปของกุ้ยหลินก่อนกลับค่ะ รสชาติคล้ายๆน้ำเงี้ยวของคนเหนือเลยค่ะ เพียงแต่ไม่ค่อยมีหมู แต่มีเห็ดหอมใส่มานิดหน่อยเท่านั้นเอง งานนี้หน้าจะพกผ้าถุงมาด้วยน่ะเนี้ย จะได้ลงงมกันเลยดีกว่า หาหมูยากจริงๆๆ อิอิ แต่ก็กินไม่หมดค่ะ เพราะไม่ถูกปาก แต่ถ้าเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวละก็สู่ตายค่า... งั้นเราก็ไปฝากท้องกันบนเครื่องแล้วกันเน๊อะ อิอิ

หลังจากจ๊อบพาสแล้ว(ดีวันนี้ไม่ท้องเสีย อิอ)ก็เข้ามาก็มาหาฝากไปฝากคนที่บ้านกันค่ะ เป็นขนมหน้าตาหน้ากิน แถมแพงด้วยสิเนี้ย ตกกล่องละร้อยห้าสิบบาท ซื้อมาทั้งหมด สี่กล่องกันอีหหนึ่งถุง หมดไปห้าร้อยบาท ขอบอกว่าของฝากไม่อร่อยเลย (เพราะเพิ่มมาชิมที่บ้าน) ถ้าใครมาก็ซื้ออย่างอื่นแล้วกันน่ะค่ะ อิอิ
บรรยากาศในสนามบิน ก็จะมีร้านขายของที่ระลึกเหมือนที่ไทยค่ะ แต่สินค้าแพงม๊ากๆ เลย
เอาละตอนนี้นั่งรอเค้าเรียกขึ้นเครื่องกลับแย้ววววววว ฟร้อนคงจะต้องจบเรื่องราวของกุ้ยหลินไว้เพียงเท่านี้น่ะค่ะ เพราะเล่าจนหมดพุงแล้ว เอาไว้ทริปหน้าจะไปเที่ยวที่ไหนนั้นโปรดติดตามน่ะค่ะ ช่วงนี้ห่างหายจากการเข้าครัวมานานแระ เดี๋ยวจะกลับไปเป็นแจ๋วเฝ้าครัวเหมือนเดิมแล้วค่า....

ขึ้นต้นเรื่องมาก็เป็นภาพตะวันขึ้น งั้นของส่งท้ายด้วยภาพบนเครื่องอีกซักที่เถอะค่ะ เพื่อจะได้สมบรูณ์แบบทั้งขาไปและขากลับหน่อยขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมน่ะค่ะ หมดทริปกุ้ยหลินแล้ว หลังจากนี้ก็เข้าครัวค่ะ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับการติดตามค่า....โอกาสหน้าเชิญใหม่น่ะค่ะ...
 

Create Date : 22 มกราคม 2553
11 comments
Last Update : 25 มกราคม 2553 8:25:32 น.
Counter : 659 Pageviews.

 

อยากกินเจ้าเต้าหู้ทอดบ้างจัง ^^จากบล๊อกนะคะ

เพลงทะเลใจ

ชาลีชอบเวอร์ชั่นน้าแอ๊ดคาราบาวค่ะ

ค้นได้มิวสิคนี้ น้าแอ๊ดยังหนุ่มอยู่เลย ^^


รักษาสุขภาพนะคะ ^^

 

โดย: sierra whiskey charlie 25 มกราคม 2553 14:24:29 น.  

 

5 บาท ก้อซื้อส้ม พุดทราได้ด้วย
ภาคนี้มีแต่เรื่องกินๆซะมากนะค่ะ gเรื่องช๊อปขาดไปหรือป่าว???
รอการ์ดอยู่น้าฟร้อน*^_^*

 

โดย: ฮา..มวย (ampawan ) 25 มกราคม 2553 14:49:37 น.  

 

ตลาดสดสายๆเหมือนแถวบ้านแอนน์เลยค่ะ ผักเยอะ ของสดๆเยอะ

 

โดย: ClayAnn 26 มกราคม 2553 21:56:59 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฟร้อนท์
ปิดทริปแล้วหรอคะ เสียดายจังค่ะ กำลังเที่ยวสนุกเลย คุณฟร้อนเล่าเพลินดีค่ะ แต่ไม่เป็นเอาไว้รอทริปหน้าคุณฟร้อนท์จะพาไปเที่ยวไหนอีกน๊า

กลับมาแล้วอย่าลืมเข้าครัว เอาอาหารอร่อย ๆ มาฝากกันบ้างนะคะ

 

โดย: บ้านฟ้าซอย 5 28 มกราคม 2553 13:59:52 น.  

 

เห็นรูปพร้อมอ่านคำบรรยายแล้วยิ่งทำให้นางฟ้าอยากไปเยือนกุ้ยหลินบ้างจังค่ะ
ต้องหาโอกาสไปเยือนให้ได้

เรื่องไอติม ปกติคนจีนเขาถือว่าเป็นของร้อนค่ะ
นางฟ้าก็เห็นด้วยกับเขานะ เพราะตัวเองกินไอติมมาก ๆทีไร ร้อนใน ขึ้นเป็นเม็ดในปากทุ้กที
แต่ก็ยังชอบกินอยู่ดี...

 

โดย: นางฟ้าของชาลี 29 มกราคม 2553 9:44:30 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ
 

โดย: กะว่าก๋า 30 มกราคม 2553 6:32:10 น.  

 

ตามไปเที่ยวกุ้ยหลินด้วยคนค่ะ


เต้าหู้ทอดน่าทานจังค่ะ

 

โดย: oRanGIsM 10 กุมภาพันธ์ 2553 12:39:57 น.  

 


สุขสันต์วันแห่งความรักนะคะ

 

โดย: บ้านฟ้าซอย 5 14 กุมภาพันธ์ 2553 12:20:11 น.  

 

ขอโทษด้วยนะครับที่ตอบช้า(มาก) เพราะไม่ได้เข้าบล๊อกเลย เอาขนมมาฝากแทนคำขอบคุณนะครับ

 

โดย: กระชายน้อย 16 กุมภาพันธ์ 2553 22:42:55 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 17 กุมภาพันธ์ 2553 5:10:19 น.  

 

หวัดดีค่าคุณฟร้อน ตอนนี้ยังอยู่ที่เมืองไทยหรือเปล่าเอ่ย ต้นอ้อขอโทษทีค่ะแวะมาเยี่ยมช้าไปหน่อย อิอิ

แต่เห็นดองบลอคอย่างนี้ สงสัยคงยุ่งๆอยู่ ไม่งั้นก็ต้องเห็นทำอาหารให้ชิมแล้ว ฮ่าๆ

รักษาสุขภาพด้วยค่า แล้วว่างๆต้นอ้อจะแวะมาเยี่ยมอีกน๊า

 

โดย: ต้นอ้อท้าลม 21 กุมภาพันธ์ 2553 17:55:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


sony23
Location :
selangor Malaysia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยู่ไกลบ้าน...คิดถึงอาหารไทยๆ เลยเข้าครัวทำกินเองเสียเลย แล้วยังได้หัดทำขนม นมเนยไปด้วยในตัว หน้าตาขนมไม่ค่อยสวยเหมือนของมืออาชีพ แต่ทุกครั้งทีทำออกมา กินได้ๆๆ ทุกที่ค๊า อร่อยด้วยๆๆๆ


Friends' blogs
[Add sony23's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.