Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 

การถักลายสลับแนวตั้ง


การถักลายสลับสีแนวตั้ง

การถักพร้อมถ่ายรูปไปด้วยนี่ บอกตรง ๆ ว่าลำบากมาก ๆ เลย บางรูปต้องใช้มุมกล้องช่วย เพราะไม่สามารถจับอุปกรณ์ในการถักได้ แต่ในที่สุดความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น....เรามาเริ่มต้นการถักลายสลับสีแนวตั้งกันเลยดีกว่า1. ขึ้นต้นโดยการผูกไหมหนึ่งทบที่ปุ่มพันหลัก A เพื่อยึดไหมก่อนเริ่มทำการพัน2. พันไหมอ้อมหมุดที่ 1 จากนั้นโยงไปที่หมุดที่ 2 ของอีกแถว แล้วโยงกลับไปที่หมุดที่ 3 ของแถวแรก3. หลังจากนั้นโยงไหมสลับฟันปลาไปจนครบหลักในแพทเทิร์นของสีที่กำหนด

4. เมื่อพันไหมจนถึงหลักสุดท้ายตามแพทเทิร์นแล้ว ให้โยงไหมกลับโดยการสลับฟันปลากลับไปเรื่อย ๆ5. เมื่อพันกลับมาถึงหลักแรกให้เอาไหมพันที่ปุ่มพันหลัก A เพื่อยึดไหมไว้6. ใช้สีไหมสีใหม่ผูกเงื่อนตายตรงกลางของไหมหลักสุดท้ายของสีแรก (สีเขียว) แล้ววางเศษไหมสีเหลืองจากการผูกลาดลงตรงกึ่งกลาง ซึ่งเมื่อเราถักชั้นถัดไปมันจะถูกซ่อนอยู่ข้างใน7. หลังจากนั้นพันไหมอ้อมไปหลักแรกของหมุดถัดไป แล้วพันไหมสลับฟันปลาไปเรื่อย ๆ ตามแพทเทิร์น8. เมื่อพันครบแล้วให้พันไหมกลับ โดยการสลับฟันปลาไปจนถึงหมุดที่ผูกไหมต่อเอาไว้ แล้วพักไหม (สีเหลืองไว้)9. ใช้ไหมสีต่างจากไหมชิ้นงานวางขวางบนแถวที่หนึ่ง ให้คลุมทุกเส้น10. ให้ผูกไหมที่พาดไว้เป็นเงื่อนกระตุก

11. ให้ปลดไหม (สีเขียว) ที่พันไว้ที่หลักพันไหม A แล้วพันอ้อมหมุดที่ 1 แล้วพันสลับฟันปลาไปเรื่อย ๆ

12. เมื่อพันมาจนถึงจุดต่อไปของสีที่สอง (สีเหลือง) ให้พันไหมเกี่ยวกันหนึ่งรอบ

แนะนำให้ปล่อยระยะของเส้นไหมให้ห่างจากกลุ่มไหมไม่เกิน 5 - 6 นิ้ว เพื่อง่ายต่อการยกไหมพันกัน เพราะถ้าระยะของไหมยาวห่างจากกลุ่มไหมมาก จะทำให้ยากต่อกันจับกลุ่มไหมมาอ้อมพันกับอีกเส้น และอาจจะทำให้ไหมพันกันง่าย (เป็นสีไหนก็ได้)

14. เมื่อพันไหมของสองสีแล้วให้พันไหมสีเขียวกลับไปจุดพันหลักไหม A แล้วพันไหมพักไว้ที่หลักพันไหม A

15. หลังจากนั้นให้พันไหมสีที่สอง (สีเหลือง) แบบเดียวกับไหมแรก (สีเขียว) โดยการพันไหมไปและกลับมาที่สุดต่อไหม16. เป็นหน้าตาของไหมหลังจากพันครบทั้งสองรอบของทั้งสองสีแล้ว จะต้องมีไหมพันบนหลักแต่ละหลัก 2 เส้น

จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเป็น 2 เส้น ถ้าเราต้องการถักให้ตัวชิ้นงานมีความหนามากกว่านี้ เราสามารถที่จะเพิ่มรอบของการพันมากขึ้นก็ได้ เช่น เพิ่มเป็น 3 เส้น พอเราจะถักก็ควักไหม 2 เส้นล่างขึ้นอ้อมเหนือเส้นบน วิธีนี้จะทำให้ชิ้นงานมีความหนาขึ้น17. โดยทั่ว ๆ ไปแล้วในหลาย ๆ ตำราจะให้เราถักไหมแรกที่หลักที่ 1 ของเส้นสีเขียว แต่สำหรับเรา เราชอบถักไหมที่ถักแรกของสีเหลืองมากกว่า เพราะว่า ไหมสีเขียวมีที่พันหลักยึดไปมั่นคงแล้ว ถ้าเราถักไหมสีเขียวก่อนมันจะทำให้ไหมสีเหลืองหย่อนตัว เราเลยชอบที่จะถักไหมมีเหลืองก่อน

แต่ใครจะถักที่สีเขียวก่อนก็ได้นะคะ แค่ปล่อยไหมสีเหลืองไว้ หรือจะเอาไปยึดที่ไหมว่าง ๆ หรือไหมพันหลัก B ก่อนก็ได้

การถักก็แค่ควักไหมเส้นล่างจากหลักอ้อมขึ้นเหนือเส้นบน ให้ถักไหมทุกหลักของสีเหลืองจนหมด18. หลังจากนั้นก็ถักไหมสีเขียวให้หมดด้วยวิธีเดียวกัน19. หลังจากถักไหมทั้งหมดแล้วจะได้ไหมแถวแรกน่าตาอย่างในภาพ

หลังจากนั้นก็ทำซ้ำข้อ 11 ถึง 18 จนครบตามแพทเทิร์นเมื่อถักถักไปประมาณ 4 - 6 แถว ให้ปลดไหมที่ผูกติดไว้ที่หลักพันไหมในตอนเริ่มต้นออก เพราะถ้าไม่ปลดมันจะดึงลั้งชิ้นงานไว้เมื่อถักยาวขึ้น แล้วอย่าลืมดึงไหมที่ใช้พาดชั้นแรก (สีชมพูเข้ม) เป็นระยะ ๆ ด้วย

ส่วนวิธีการปลดและจบชิ้นงานด้านจบและเริ่ม (ให้ไปดูที่ ไปดูวิธีการปลดเก็บชิ้นงาน


 

Create Date : 10 มีนาคม 2555
0 comments
Last Update : 25 กันยายน 2555 21:33:12 น.
Counter : 2752 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


LcWitch
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 123 คน [?]


New Comments
Friends' blogs
[Add LcWitch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.