เรื่องราวบนแผ่นไม้
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 

Michael Connelly และ The Concrete Blonde

Michael Connelly เป็นอดีตนักข่าวสายอาชญากรรมของหนังสือพิมพ์ LA Times ซึ่งผันตัวมาเป็นนักเขียนนวนิยายแนวสืบสวน-อาชญากรรมที่โด่งดังและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งในยุคปัจจุบันค่ะ 


จาก The official website ปัจจุบัน Connelly มีผลงานเป็นนวนิยายทั้งหมด 21 เล่ม(ไม่นับรวม non-fiction และผลงานในฐานะบรรณาธิการ) โดยแบ่งเป็น series ที่มี Harry Bosch ตำรวจสืบสวนประจำ LAPD เป็นตัวเอกทั้งหมด 15 เรื่อง และนิยายเล่มเดี่ยวอีก 6 เล่มค่ะ


แพรวสำนักพิมพ์ในเครืออมรินทร์แปล Bloodwork(ภารกิจเลือด) นิยายลำดับที่ 7 ของ Connelly ซึ่งเป็นนิยายเล่มเดี่ยวออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2547 ค่ะ โดยออกมาเป็นชุดร่วมกับ The Davinci Code(รหัสลับดาวินชี) ของ Dan Brown และ Tell No One(อย่าบอกใคร) ของ Harlan Coben 


ขณะที่รหัสลับดาวินชีโด่งดังเป็นพลุแตกและขายดีเป็นเทน้ำเทท่าจนน่าจะเรียกได้ว่าเป็นตัวจุดกระแสความนิยมนิยายแปลแนวสืบสวนของเมืองไทยในยุคนี้ได้เลย และน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อมรินทร์ออกผลงานแนวนี้อย่างต่อเนื่องมาตลอด 5 ปี ส่วนอย่าบอกใครก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจนทำให้สำนักพิมพ์แปลผลงานของ Coben ออกมาอย่างต่อเนื่องทั้ง 9 เล่มในชุดนักสืบ Myron Bolitar และนิยายเล่มเดี่ยวอีก 6 เล่ม จนไม่น่าเชื่อว่าเราได้อ่านงานของ Coben เกือบครบภายในเวลาเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น(ตอนนี้เรื่องที่ยังไม่ได้แปลคือ Just One Look ซึ่งเป็นนิยายเล่มเดี่ยวเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นเองค่ะ)


ส่วนภารกิจเลือดนั้นแม้จะเป็นที่กล่าวถึงน้อยกว่า 2 เล่มข้างต้น แต่ก็คงจะมีนักอ่านบางคน(เช่นเจ้าของบล็อกเองเป็นต้น)ที่ชื่นชอบและถูกใจเล่มนี้มากเป็นพิเศษ ก็เลยยังมีผลงานแปลของ Connelly ออกมาเรื่อยๆ จนถึงล่าสุดก็ 6 เล่มแล้วค่ะ โดยแบ่งเป็นนิยายเล่มเดี่ยว 4 เล่ม คือ Bloodwork(ภารกิจเลือด), A Darkness More Than Night(ปริศนาแห่งรัตติกาล), The Lincoln Lawyer(แผนพิพากษา), The Poet(ฆาตกรกวี) และนิยายในชุด Harry Bosch อีก 2 เล่ม คือ The Black Echo(เสียงสะท้อนในความมืด) และ The Concrete Blonde(ฆาตกรคอนกรีต) ทั้งหมดนี้แปลโดยคุณสุเมธ เชาว์ชุติ ซึ่งขอชื่นชมเลยค่ะ ว่าแปลได้ดีมากจริงๆ สำนวนดีมากๆ ตรงไหนต้องแรงก็แรงสะใจ ชอบมากๆค่ะ Smiley


และในขณะที่งานของ Dan Brown เป็นแนวปริศนาลึกลับที่มีประเด็นทางศาสนา-ประวัติศาสตร์ เป็นที่ชื่นชอบด้วยการดำเนินเรื่องที่ตื่นเต้นรวดเร็วและการผูกเรื่องที่น่าสนใจ(แม้จะถูกบางคนวิจารณ์ว่าพล็อตเบาโหวง เดาง่าย และไม่น่าเชื่อถือ) ส่วนของ Coben นั้นก็เป็นแนวนักสืบสมัครเล่นที่มีจุดเด่นในการเดินเรื่องที่ตื่นเต้นเร้าใจจนวางไม่ลง และพล็อตเรื่องที่เกี่ยวกับคนธรรมดาๆที่ทำให้รู้สึกเข้าถึงได้(แม้ว่าเมื่ออ่านไปหลายๆเล่มจะเริ่มรู้สึกว่ามีความคล้ายคลึงกัน จำพวกเรื่องความลับในอดีตที่ถูกซ่อนไว้น่ะค่ะ Smiley รวมไปถึงความไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง) ส่วนของ Connelly จะเป็นแนว Police Procedural (แน่นอน ก็ตัวเอกเป็นตำรวจนี่นะ) รวมไปถึง Legal Thriller(เช่นใน The Lincoln Lawyer) และนักสืบสมัครเล่นในบางเล่ม ซึ่งมักจะได้รับคำชื่นชมว่าพล็อตน่าเชื่อถือ สมจริงสมจังและหนักแน่น ตีแผ่ด้านมืดของสังคมและจิตใจ(รวมไปถึงเสียงวิจารณ์ว่าหนักไป มืดมนไป หดหู่ไป และน่าเบื่อ Smiley) <-- ยอมรับว่าตัวเองก็รู้สึกอย่างนี้บ้างตอนที่อ่านเล่ม The Black Echo ค่ะ ขนาดเป็นนักเขียนคนโปรดนะนี่ 


ทั้งหมดข้างต้นเป็นอารัมภบทค่ะ (เจ้าของบล็อกชอบอารัมภบทยาวๆ แล้วรีวิวสั้นๆค่ะSmiley)ทุกคนเรียกเขาว่า 'ดอลล์เมกเกอร์' ฆาตกรต่อเนื่องที่ร่อนไปทั่วเเอลเอเพื่อข่มขืนและฆ่าบรรดาโสเภณีข้างถนน เมื่อผู้ต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกรรายนี้ถูก 'แฮร์รี่ บอช' ฆ่าตาย ทุกคนจึงคิดว่าฝันร้ายของแอลเอได้จบลงเสียที แต่ภรรยาหม้ายของผู้ตายกลับฟ้องร้องบอชและกรมตำรวจแอลเอว่าฆ่าผิดตัว เมื่อระหว่างการพิจารณาคดีกำลังจะเริ่มขึ้นได้มีการพบศพอีกรายที่ถูกฝังอยู่ใต้พื้นคอนกรีตซึ่งมีลักษณะเหมือนเหยื่อของดอลล์เมกเกอร์ พร้อมทั้งส่งโน้ตมาบอกว่าฆาตกรตัวจริงยังลอยนวลอยู่ บอชจึงต้องออกไล่ล่าอีกครั้ง ทั้งเพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้ฆ่าผิดตัวและจับตัวคนที่ทำเรื่องนี้ซึ่งอาจเป็นฆาตกรเลียนแบบมาลงโทษให้ได้ แต่ครั้งนี้เขาต้องสืบลึกเข้าไปนับจากแง่มุมที่ลึกที่สุดในด้านมืดของแอลเอจนถึงที่สุดท้ายที่เขาอยากจะไป...นั่นคือด้านมืดของตัวเขาเอง


รูปและเรื่องย่อจากเว็บร้านนายอินทร์ค่ะ


เล่มนี้เป็นเล่มที่ 3 ในชุด Harry Bosch ต่อจาก The Black Echo และ The Black Ice ค่ะ ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมถึงแปลข้ามจากเล่ม 1 ไปเล่ม 3 เลย เดาเอาว่าสำนักพิมพ์คงเลือกแปลเล่มเด่นๆก่อนแล้วรอดูเสียงตอบรับมั้งคะ (ซึ่งทั้งชุดก็ 15 เล่มเข้าไปแล้ว แถมเป็นแนวที่ไม่รู้จะขายได้ซักแค่ไหน เข้าใจอยู่ค่ะ Smiley)


อย่างที่เขียนไปข้างบนว่าตอนอ่านเล่มแรกคือ The Black Echo ออกจะเบื่อหน่อยๆ รู้สึกว่ามันยืดและก็หม่นมากค่ะ เล่มนี้เลยเสียวๆเล็กน้อย แต่เอาเข้าจริงกลับชอบมากๆค่ะ และก็เป็นเล่มที่ชอบที่สุดของ Connelly ตั้งแต่ได้อ่านมาเลยค่ะ


เล่มนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างแนว police procedural(คือว่าด้วยวิธีการสืบสวนของตำรวจ)กับแนว legal thriller(มีประเด็นกฎหมายและดำเนินเรื่องในศาล) เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว เล่าคร่าวๆคือ Bosch กำลังอยู่ในการพิจารณาคดีฆาตกรรมต่อเนื่องเมื่อ 4 ปีก่อน แต่ขณะเดียวกันก็มีการฆาตกรรมใหม่เกิดขึ้นซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับคดีเดิม ดังนั้นเรื่องราวตอนช่วงกลางวันก็จะเป็นการต่อสู้ในศาล ส่วนตอนพักเบรก พักกินข้าว ตอนเย็น รวมไปถึงวันหยุดก็จะเป็นการสืบสวนคดีปัจจุบันค่ะ (ยอดมนุษย์รึเปล่านี่ Smiley) ซึ่งตัวเจ้าของบล็อกเองนั้นชอบนิยายสืบสวนแนว police procedural เป็นอันดับ 1 และชอบ legal thriller เป็นอันดับ 2 ค่ะ เล่มนี้จึงถูกใจมากเป็นพิเศษ ซึ่ง Connelly ก็เขียนได้ดีมากๆในทั้ง 2 part เลยค่ะ


จุดเด่นอีกอย่างของเล่มนี้จะว่าไปก็คือจุดแข็งเดิมๆของเค้าน่ะค่ะ ทั้งน่าเชื่อถือ สมเหตุสมผล เข้มข้น จริงจังและหนักแน่น เราชอบการเก็บรายละเอียดมากๆค่ะ อ่านแล้วไม่มีสะดุดเลย รู้สึกว่าการค้นพบแต่ละปมแต่ละประเด็นนี่ถูกวางเอาไว้อย่างดีมากๆค่ะ (เมื่อเทียบกับเล่มก่อนหน้านี้ที่ได้อ่านคือ The Poet ซึ่งตอนจบเรารู้สึกว่าออกจะเว่อร์ไปหน่อย)


รอคอยเล่มต่อๆไปของ Connelly และ Harry Bosch อยู่ค่ะ โดยเฉพาะ Brass Verdict(Bosch featuring กับ Micky Haller จาก Lincoln Lawyer) และThe Scarecrow(Jack McEvoy และ Rachel Walling จาก The Poet อีกครั้ง


แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนชอบนิยายสืบสวนแนวจริงจัง พล็อตหนักแน่น และเล่มนี้ไม่น่าเบื่อแม้แต่นิดเลยค่ะ


Free TextEditor
 

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2552
9 comments
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2552 17:13:01 น.
Counter : 1251 Pageviews.

 

เคยอ่านหนังสือของ Michael Connelly เล่มเดียวเอง คือตอนซีรี่ยส์นักสืบ Bosch ค่ะ จำไม่ได้แล้วว่าชื่อเรื่องอะไรแต่คุ้นๆว่าเหมือนBoschเป็นตัวประกอบไม่ใช่พระเอก แล้วก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในเรื่องด้วย...คุ้นๆบ้างมั๊ยคะ ^^

เนื้อเรื่องเค้ามืดหม่นจริงๆอ่านแล้วเครียดตาม ไม่ค่อยมีcomic reliefเป็นผู้ช่วยพระเอกฮาๆเหมือนแนวนักสืบส่วนมากนะคะ อย่างเด็กซ์เตอร์ก็เนื้อเรื่องดาร์กมากแต่เขียนได้ฮามาก

พึ่งอ่านไปแค่หนึ่งเล่มเลยไม่รู้จักนักสืบBoschเท่าไหร่ สงสัยต้องหาเล่มนี้มาดองบ้างเผื่อจะมีนักสืบในดวงใจเพิ่มขึ้นอีกคนค่ะ

 

โดย: อป (apple_cinnamon ) 7 พฤศจิกายน 2552 22:33:38 น.  

 

น่าจะใช่เรื่อง darkness more than night ค่ะ เพราะคุ้นๆชื่อพระเอกอยู่

หนังสือฮาร์ลาน โคเบนก็ตื่นเต้นนะคะ แต่ของเจฟฟรีย์ ดีเวอร์อป.ว่าลุ้นไป อ่านแล้วหัวใจจะวาย โดยเฉพาะพ่อพระเอกลินคอล์นไรม์ที่กระดิกกระเดี้ยวตัวไม่ได้แถมยังถูกปองร้ายอยู่ตลอดเวลา ทรมานจิตใจคนอ่านชะมัด (เวลาอ่านเราเลยเปิดข้ามไปดูตอนจบซะ อิๆ)

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมไข้นะคะ ตอนนี้เจ็บคอนิดหน่อยถือว่าหายแล้วแต่ยังทำเนียนเป็นคนป่วยให้คนที่บ้านสงสาร

 

โดย: อป (apple_cinnamon ) 8 พฤศจิกายน 2552 20:36:51 น.  

 

อ่านของคอนเนลลี่เกือบทุกเล่มครับ

ขาด Bloodwork กับ A Darkness More Than Night ที่ยังไม่ได้อ่าน โดยรวมก็ชอบทุกเล่มครับ แต่ชอบมากเป็นพิเศษก็ The Lincoln Lawyer กับ The Concrete Blonde
เล่มนี้แหละครับ

หลังจากที่อ่านบล็อกนี้ก็คิดได้ว่าเราน่าจะชอบสืบสวนแนว legal thriller ที่สุด เพราะว่า นอกจากสองเรื่องของคอนเนลลี่ที่ชอบมากแล้ว ก็ยังมี เพอรี่ เมสัน อีกเรื่องที่ชอบมากๆ ทุกตอนเลย ^o^

ว่าแต่ไม่มีบล็อกงานหนังสือเหรอครับ อิอิ อยากเห็นรายนามหนังสือที่ได้มาจัง

 

โดย: poser IP: 58.11.1.66 8 พฤศจิกายน 2552 21:54:34 น.  

 

^
^
คุณ poser อ่าน 2 เล่มของ Richard North Patterson ของอมรินทร์ยังคะ เป็น legal thriller ที่มันส์มากๆเหมือนกันค่ะ

blog จากงานหนังสือ เอ่อ.........ขี้เกียจอย่างเดียวเลยค่ะ ไม่มีเหตุผลอื่น

 

โดย: azzurrini 9 พฤศจิกายน 2552 11:08:59 น.  

 

^
^

เห็นคุณ azzurrini แนะนำไว้ในคลับนักสืบหลายหนแล้ว

เลยซื้อ "ต้องสงสัย" มาลอง แต่ยังไม่ได้เริ่มอ่านเลยครับ

 

โดย: poser IP: 58.9.17.178 10 พฤศจิกายน 2552 9:43:58 น.  

 

ได้ยินชื่อคนแต่งคนนี้มานานเหมือนกันค่ะ ว่าจะลองก็ยังไม่ได้ลองสักที มีเล่มไหนแนะนำมั้ยคะ ขอแบบที่ไม่หนักและไม่หดหู่เกินไปนะคะ (เริ่มด้วย แผนพิพากษา ดีมั้ยคะ)

 

โดย: หมูย้อมสี 10 พฤศจิกายน 2552 16:38:24 น.  

 

หวัดดีครับ แวะมาทักทายครับ กำลังเริ่มปรับปรุงบล็อกของตัวเองที่ทิ้งร้างมานานหลายชาติ ไงก็แวะไปทักทายกันได้นะครับ ต่อไปนี้จะพยายามอัพให้บ่อยขึ้น

สำหรับงานของคอนเนลลี่ ผมเคยอ่านเล่มเดียวคือ ภารกิจเลือด ครับ แล้วก็ไม่ได้ตามต่อ กำลังกะว่าจะทยอยตามเก็บเล่มเด่นๆ ไว้ประดับชั้นหนังสือ ฆาตกรคอนกรีตนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเล่มที่เล็งสำหรับงานหนังสือครั้งหน้าครับ

 

โดย: Sundown (sundown ) 19 ธันวาคม 2552 22:04:58 น.  

 

ไม่เป็นไรหรอกครับ blog ผมก็ป่าช้าเหมือนกัน

ส่วนเรื่องคินดะอิจิ อืม...ขอแนะนำเล่มแปล 8-10 ครับ เยี่ยมไม่แพ้ 7 เล่มแรกเลยแหละ เล่ม 9 อาจไม่โดดเด่นมาก แต่น่าอ่านเพราะเป็นคดีเปิดตัวคินดะอิจิครับ เล่มล่าสุด (เล่ม 17) ก็ใช้ได้ครับ เดินพล็อตได้น่าติดตามดี

ส่วนที่เหลือก็ไม่ได้แย่นะครับ แต่คิดว่าสู้ที่แนะนำข้างต้นไม่ได้ครับ


 

โดย: sundown 22 กุมภาพันธ์ 2553 22:57:50 น.  

 

้harlan ออก mickey bolitar มาแล้วน่อ ต่อจาก myron

 

โดย: h IP: 119.31.16.82 12 มิถุนายน 2554 15:15:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


azzurrini
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรื่องราวบนแผ่นไม้
คือชื่อคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของวงเฉลียงค่ะ "Theatre of dream" หมายถึงสนาม Old Trafford ของทีม Manchester United ส่วน "azzurri" เป็นภาษาอิตาลีแปลว่าสีฟ้า และเป็นชื่อที่ใช้เรียกทีมชาติอิตาลี และ "azzurrini" ก็มีความหมายประมาณว่า little azzurri ค่ะ สุดท้าย "Bibliophilia" แปลว่า คนรักหนังสือ ^ ^
Friends' blogs
[Add azzurrini's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.