คลังความรู้เรื่องวิศวกรรมและการเกษตร ที่คนทั่วไปก็สามารถเข้าใจได้

<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 ธันวาคม 2555
 

การเก็บเกี่ยวกล้วยไม้

การเก็บเกี่ยว  
  เพื่อให้ได้ดอกที่มีคุณภาพดี ผู้ปลูกต้องกำหนดวันตัดดอกให้แน่นอน แล้วจัดตารางใส่ปุ๋ย -ยาฆ่าแมลงให้เหมาะสม หากให้ปุ๋ยก่อนตัดดอก 1-2 วัน จะทำให้คุณภาพดอกและอายุการปักแจกันลดลง ช่วงเวลาตัดดอกควรตัดในช่วงเข้ามืดโดยใช้มือหักกดลงที่โคนก้านช่อหรือตัด ด้วยกรรไกร โดยต้องทำ ความสะอาดกรรไกรทุกครั้ง เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโดยเฉพาะจากเชื้อไวรัส ลักษณะของช่อดอกที่สามารถตัดได้ในกล้วยไม้สกุลหวาย ดอกต้องบาน 3/4 ของช่อดอก , ออนซิเดียมตัดในระยะเหลือดอกตูมที่ปลายช่อ 1-2 ดอก แวนด้า และแอสโคเซนด้า ตัดดอกเมื่อดอกบานหมดช่อ ส่วนอะแรนด้า , ม๊อคคาร่า ตัดดอกเมื่อดอกบานเกือบหมดช่อหรือหมดช่อ

มีหลักพิจารณา คือ
          1.ช่วงเวลาตัดดอก ควรตัดในช่วงเข้ามืด โดยใช้มือหักกดลงที่โคนก้านช่อ หรือตัดด้วยกรรไกร โดยต้องทำความสะอาดกรรไกรทุกครั้ง เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโดยเฉพาะจากเชื้อไวรัส
          2.ตัดดอกกล้วยไม้ในช่วงระยะการเจริญของดอกที่เหมาะสม  ถ้าตัดดอกตูมเกินไป อาจจะทำให้ดอกไม้บาน หรือบานแล้วมีขนาดเล็ก ถ้าตัดช้าเกินไป หรือบานมาก จะทำให้มีอายุการใช้งานสั้นลง
3.ไม่ควรตัดดอกกล้วยไม้หลังจากที่เพิ่งให้ปุ๋ย 1 - 2 วัน โดยเฉพาะปุ๋ยไนโตรเจน เนื่องจากดอกจะเหี่ยวเร็วและช้ำง่าย อันเนื่องมาจากเซลอวบน้ำ จึงควรเว้นระยะไว้สัก 3 - 4 วัน ก่อนที่จะตัดดอก

การเก็บเกี่ยวดอกกล้วยไม้

การเก็บเกี่ยว

ะยะตัดดอกที่เหมาะสม : เป็นระยะที่ทำให้ดอกมีอายุการใช้งานนานที่สุด

สกุลหวาย
ตัดดอกเมื่อมีดอกบานไม้น้อยกว่า 3 ใน 4 ของจำนวนดอกทั้งช่อ

สกุลออนซิเดียม
ตัดเมื่อดอกบาน 50% ของดอกทั้งหมด

สกุลม็อคคาร่า
ตัดเมื่อดอกบานเกือบทั้งหมด

วิธีการตัดดอก
ควร ใช้กรรไกรที่คมและสะอาดตัดเฉียงเป็นปากฉลาม โดยตัดก้านช่อดอกให้เกือบชิดลำลูกกล้วย วิธีนี้ไม่ทำให้ปลายลำเดิมเสียหาย แต่ต้องป้องกันการระบาดของโรคจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง โดยหากมีโรคจากเชื้อแบคทีเรียควรจุ่มกรรไกรก่อนตัด เพื่อฆ่าเชื้อในน้ำยาคลอรอกซ์หรือไฮเตอร์ 5 ซีซี ละลายน้ำ 100 ซีซี แต่หากต้องการป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสให้จุ่มในสารไฟแซน หรือน้ำผสมผงซักฟอก

การใช้มือหักก้านช่อดอก 
ถึงแม้ว่าจะทำได้สะดวกและรวดเร็ว  แต่จะทำให้ปลายลำลูกกล้วยฉีกขาดหรือ หัก  ก้านช่อดอกเน่าเร็วและดูดน้ำได้น้อย และตาดอกที่ยังเหลืออยู่เสียหายได้

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยว
การ ตัดดอกไม้เพื่อการส่งออกควรตัดในเวลาเช้า 5:00 น.ถึง 9:00 น. เพื่อที่บริษัทส่งออกไ้ด้มารับดอกกล้วยไม้ ขนส่งไปยังโรงคัดเกรด บรรจุ หีบห่อและ่ส่งไปตรวจ เพื่อขอใบรับรองจากด่านตรวจกักกันโรคพืชและด่านศุลกากร ให้เสร็จภายในวันเดียว  การตัดดอกกล้วยไม้ในตอนเช้ามีข้อดี คือ อุณหภูมิ ต่ำ ทำให้ดอกกล้วยไม้มีอัตราการหายใจและการคายน้ำต่ำ  ดอกกล้วยไม้ยังอยู่ใน สภาพที่สดมาก

การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวในสวนเกษตรกร
หลังจาก ตัดรีบนำดอกมาใส่ในถังน้ำให้ก้านแช่อยู่ในน้ำ 2-3 นิ้ว แช่ให้นานที่สุดก่อนที่จะส่งจำหน่ายเปลี่ยนน้ำในถังทุกวันและล้างถังด้วย น้ำยาแช่ฆ่าเชื้อสัปดาห์ละครั้ง


นำดอกกล้วยไม้ที่ตัดแล้วไปคัดเกรดและมัดกำ ซึ่งแต่ละกำมี 10 ช่อดอก

ระหว่าง ขนส่งหรือรอการขนส่งควรฉีดพรมน้ำหรือใช้ผ้าดิบชุบน้ำหมาดๆปิดคลุมไว้  เก็บ ไว้ในที่ร่มและเย็น  หลีกเลี่ยงจากควันท่อไอเสียรถยนต์

ขอขอบคุณแหล่งความรู้จาก

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
  • กรมส่งเสริมการเกษตร
  • orchidsiam.com แหล่งความรู้เรื่องกล้วยไม้

ชอบกด Like & Share เป็นกำลังใจให้ด้วยน่ะจ๊ะ
Create Date : 17 ธันวาคม 2555
Last Update : 17 ธันวาคม 2555 14:35:19 น. 0 comments
Counter : 1254 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Mr.Evo_IV
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
[Add Mr.Evo_IV's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com